เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

The Itsy Bitsy Spider

By IZA TRAPANI

 

หนังสือไม่มีรางวัลการันตี เป็นหนังสือที่ใครๆก็มองเมิน(ล่ะมั้ง) คนขายถึงกับบอกว่าเล่มนี้ไม่คิดตัง ... แต่สำหรับเรา แวบแรกที่เห็นชื่อหนังสือแตะตาอย่างจัง เพราะอยากได้หนังสือภาพสอนเพลง The Its Bitsy Spider มานานแล้ว ...เพลงนี้ร้องให้ลูกฟังมาตั้งแต่แรกเกิด แต่คิดว่าเขาไม่เข้าใจความหมาย เพราะเด็กๆไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมกับเพลงนี้ อย่างเพลง A Wheel on a bus ร้องทีไรเด็กๆจะทำท่าประกอบและหัวเราะสนุกทุกครั้ง  เวลาเจอรถเมล์ก็จะชี้ชวนให้แม่ดูทุกที ... เราจึงคิดว่าถ้าลูกเข้าใจความหมายของ The Itsy Bitsy Spider มันจะสนุกกว่านี้ขึ้นเยอะ .... ดังนั้นพอพลิกดูด้านใน แล้วเห็นว่าภาพประกอบน่ารัก อบอุ่น อธิบายเนื้อเพลงได้ชัดเจน ก็โ๊ป๊ะเชะเลย .... คิดถึงภาพเด็กๆที่จะตื่นเต้นกับหนังสือเล่มใหม่นี้แล้ว อยากให้เวลาเล่านิทานก่อนนอนมาถึงไวๆ...

โอ้.. อย่าว่าแต่เด็กๆเลย แม้แต่แม่เอง ก็หลงรักภาพประกอบอันแสนหวานของหนังสือเล่มนี้ ดอกกุหลาบ ดอกป๊อปปี้ ผีเสื้อ ภาพใช้โทนสีส้มเหลืองได้สวยงามมาก ...  หน้านี้เราสอนคำว่า Spider กับ Water Spout(ท่อระบายน้ำ) ค่ะ

Down Came The Rain And Washed The Spider Out. 

ดอกไม้ลู่ฝน ฝนหยดลงมาเป็นเม็ดๆ มีเต่า กบ และกิ้งก่ามาดูแมงมุมด้วย อ่อนโยนน่ารักมาก เด็กๆจะพยายามอธิบายสิ่งที่เขารู้จักแล้วให้เราฟัง เช่น Fall (ฝนตก) Turtle Frog Spider


อันนี้เป็นเพลงท่อนใหม่ค่ะ (หนังสือเล่มนี้ มีเพลง 4 ท่อน) ลมพัดผ้าม่านปลิว แสงอาทิตย์สาดเข้ามาในห้องครัว ภาพดูอบอุ่นเหมือนยามบ่ายแก่ IZA เขาเข้าใจใช้สีสันและเลือกของประกอบภาพเก่งดีนะคะ 

ลมพัดทิชชูและดอกไม้ปลิว แมงมุมก็ตกลงมาด้วย ลูกได้เรียนคำว่า Fan Wind Blow Tissue


มีแสงแดดสาดส่องเข้ามาที่ระเบียงนั่งเล่นอีกแล้ว ใช้สีสันได้หลากสีมาก มีนกเกาะตามเก้าอี้ อดนึกถึงเทพนิยายพวกสโนว์ไวท์ไม่ได้ ที่สัตว์จะมาคุยเล่นกะคน ... โดยส่วนตัวแล้ว เราคิดว่าภาพแบบนี้มีผลทำให้เด็กอ่อนโยนรักสัตว์นะ เราเชื่อว่าเป็นความตั้งใจของคนทำภาพประกอบนะ ที่จะใส่ความอ่อนโยนแทรกไปแบบนี้ เพื่อกล่อมเกลาหัวใจเด็กๆ

เด็กๆอาจจะคิดว่าแมงมุมกำลังสไลด์ลงจากใบไม้ เลยสนุกกันใหญ่

หน้าจบแล้วค่ะ เป็นอีกหน้าที่ลูกๆชอบ แมงมุมนอนอาบแดด ลูกจะพูดว่า HOT เพราะเขาคิดว่าแสงอาทิตย์มันร้อน เราก็จะบอกว่า THE WARM SUN เราชอบสีสันที่เขาใช้เป็นฉากหลังของใยแมงมุม มันหลากสีอย่างกับลูกกวาด และโดยรวมภาพก็ออกโทนเหลืองส้ม อบอุ่น ... เรียกว่า หนังสือเล่มนี้ อ่านจบสามารถสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้แก่หัวใจคนอ่านได้จริงๆ .... อย่างน้อย ก็ทำให้คนดูภาพเกิดความสบาย ผ่อนคลาย เพราะหลังอ่านหนังสือเล่มนี้จบ ก็ปิดไฟเอาลูกนอนได้จริงๆ .... 

 

อยากฝากคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัย 2-3 ขวบ เหมือนกันกะเรานะคะ ว่าอย่าเปิดทีวีให้ลูกดูก่อนนอน ถ้าทำบ่อยๆ จะประสบปัญหา (เหมือนที่บ้านเรากำลังพบ) คือ ลูกจะร้องไห้ติดหนังมาก แม้หนังจบแต่เด็กจะไม่ยอมจบ จะร้องดูอีก แม้เด็กจะเหนื่อยล้า ตาแดง ง่วงเต็มที่ เขาก็จะตื่นตัวนอนไม่หลับ.... ตอนแรกเราไม่รู้กันก็ตามใจเขา อยากดูก็ดู จนสุดท้ายลูกดูไปร้องไห้ไป คือ เด็กเขาง่วงแล้วอยากหลับ แต่เขาไม่รู้หรอกว่าดูทีวีแล้วมันหลับไม่ได้ เขาก็เลยร้องไห้ค่ะ ลูกเป็นอย่างงี้ 2-3 วันเราก็จับสาเหตุได้ แล้วพอหลังกินข้าวเย็น บ้านเราก็งดทีวีเด็กเลย อ่านหนังสือให้ฟังเด็กๆจะไม่งอแง เอาเข้านอนง่ายกว่ามาก ...ฝากไว้ค่ะ

 

 

Views: 1389

Replies to This Discussion

ชอบร้องเพลงนี้ให้ลูกฟังเหมือนกันค่ะ  หนังสือเล่มนี้ ทำให้เห็นภาพ Spider เลย

wow !!!!! คุณมิ้น ชอบหนังสือเล่มนี้จัง อิ อิ มีขายไหมค่ะ ถ้ามี จอง 1 เล่มค่ะ
ถ้ามีจองด้วยจ้า

น่ารักดีค่ะ  ถ้ามีเอาด้วยน๊า

ภาพสวยจริงๆค่ะ

เล่มนี้ชอบเหมือนกันค่ะ พอเห็นปุ๊บซื้อปั๊บเลยคะ ภาพสวยมาก ใช้สีได้ดี สะอาดตา อ่านง่าย ทั้งแม่ทั้งลูกชอบค่ะ

และ I'm a little teapotของคนเขียนคนนี้ ก็เป็นอีกเล่มที่ชอบ ภาพสวย น่าอ่านเหมือนกันค่ะ

 

ชอบมากค่ะ ลูกก็ชอบร้องกันทุนวัน ที่นั่งรถไปส่งที่โรงเรียนค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service