เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แต่ง โดย Beatrice Schenk De Regniers

ภาพประกอบ โดย Beni Montresor

ถ้าสังเกตเราจะพบว่า หนังสือสำหรับเด็กเล็กภาษาอังกฤษนิยมแต่งเป็นกลอน หรือเล่นสัมผัส(Rhyme) ใช้ประโยคสั้นๆ เวลาอ่านให้เด็กฟังเสียงมันจะสละสลวย คุ้นเคยกับหูเด็ก ทำให้เด็กสนใจได้มากทีเดียว ดังนั้นหนังสือของ Dr.Seuss จึงโ่ด่งดังมาก เพราะเป็นหนังสือที่เนื้อเรื่องเล่น Rhyme เกือบหมดทุกเล่ม 

วันนี้อยากจะแนะนำหนังสือภาพที่เล่น Rhyme อีกเล่มหนึ่ง แต่ความโดดเด่นสวยงามของภาพทำให้การใช้ Rhyme ในเล่มนี้เป็นสิ่งธรรมดาๆไป.........

May I Bring A Friend? ได้รางวัลเกียรติยศเหรียญทอง (Caldercott medal) ในความเห็นมิ้นใช้สัมผัสได้ดีมากๆค่ะ การแต่งหนังสือ Rhyme ทำได้ไม่ยาก แต่ส่วนใหญ่มิ้นจะเห็นหนังสือทำภาพประกอบตาม Rhyme ส่วนหนังสือที่เขียน Rhyme ตามภาพประกอบไม่ค่อยเห็น มันยากกว่า แต่ May I Bring A Friend ก็เป็นแบบนี้แหละ

แล้วฝรั่งก็ชอบเล่น Rhyme มากๆ เคยเห็นเด็กฝรั่งพูดเล่นหัว พอพูดอะไรที่มันRhyme ก็จะหัวเราะขำมุกตัวเอง ..อย่างแร็พเตอร์ที่ชื่อ Eminem ที่โด่งดัง ก็เพราะสามารถด้นกลอนสดๆได้

.... ลองอ่านดูในภาพปรักอบนี้แล้วกันค่ะ ว่าเขาเขียนไว้อย่างไร

หนังสือภาพสำหรับเด็กเล็กที่ดี ภาพควรจะอธิบายอะไรได้มากกว่าเนื้อหาที่เขียนเป็นตัวหนังสือ เพราะเด็กๆเขาจะ "อ่านภาพ"ค่ะ แล้วเวลาเล่าอ่านหนังสือให้เด็กๆฟัง ก็ควรให้เวลาเด็กๆดูภาพในแต่ละหน้านานมากพอ (จนกว่าเขาจะเบื่อ) ค่อยพลิกไปหน้าใหม่ อย่างภาพประกอบหน้านี้เห็นสีหน้าเด็กชายก็ทราบได้ว่ามีเรื่องดีๆ เห็นจดหมาย เห็นวังอยู่ด้านหลังสูงๆ 

อย่างหน้านี้ ภาพก็มีดีเทลสนุกๆ เช่น ลายดาวบนผ้าม่าน หรือมีแมวดำนั่งอยู่ด้านหน้า ซึ่งเด็กเห็นอะไรแบบนี้เขาจะรู้สึกว่าหนังสือมันสนุกค่ะ

ยีราฟสูงมากๆ แต่ประตูก็สูงกว่ายีราฟอีก แล้วประตูสองบานในหน้านี้ก็สูงไม่เท่ากันด้วย

สัตว์ตัวที่ 2 ที่เด็กชายพามาวังค่ะ ในเล่มก็มีสัตว์อีกหลายๆตัว แต่ละตัวก็จะมาร่วมทำกิจกรรมต่างๆกัน สุดท้ายเด็กน้อยบอกว่า ไม่ไปหาพระราชาที่วังแล้ว แต่จะให้พระราชามาเยี่ยมเขาที่บ้านแทน และบ้านของเด็กชายก็คือสวนสัตว์นั่นเอง ทุกคนและทุกตัวจึงเข้ามาดื่มชากันในกรงหมด 

นี่เป็นหนังสืออีกเล่มที่น่ารักและเสียงอ่านรื่นหูมาก เด็กๆจะได้รู้จักสัตว์ใหม่ๆ เช่น ลิง ช้าง สิงโต แมวน้ำ รู้จักศัพท์วัน Monday Tuesday ... เหมาะกับเด็ก 2-6 ขวบ เด็กโตหน่อยก็ใช้เป็นหนังสือหัดอ่านเอง 


หมายเหตุ: ตอนนี้ที่อเมซอนกำลังจัดโปร ซื้อ 4 จ่าย 3 ซึ่งเล่นนี้ก็อยู่ในโปร 4-3 ด้วย ไม่ว่าจะหนังสือใหม่หรือมือสองก็ใช้โปรนี้ได้หมด

 

หนังสือมือสองในอเมซอน ถ้าสภาพ very good / like new นี่ดีมากๆ เหมือนใหม่ ถ้า good อาจเก่าหน่อย บางเล่มมีการซ่อมแซม ถ้าสั่งจากร้านย่อยหลายๆร้าน หนังสือจะมาแบบแพ็คและเล่ม ซึ่งตัวแพ็คเกจที่ Protect หนังสือนี่ บางทีก็หนัก ทำให้ค่าขนส่งหนังสือมันแพงค่ะ มิ้นเคยทำราคาจากข้อมูลในเนท พอหนังสือมาจริงก็ขายราคาที่ตั้งไว้ไม่ได้ เพราะค่าขนส่งมันเพิ่มขึ้นเยอะ เล่าไว้เป็นประสบการณ์ค่ะ

 

 


Views: 272

Replies to This Discussion

ขอบคุณมากคะ
ดีจังขอบอีกแล้วอ่ะ หือ หือ หือ อยากได้มาอ่านเองอีกแล้ว

ขอบคุณมิ้นมากจ้ะ ชอบๆๆๆๆ
Thanks a lot for suggest us a good book na ka.

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service