เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แนะนำหนังสือค่ะ-- Flotsam หนังสือภาพรางวัล Caldercott medal ปี 2007

Flotsam

ผู้วาด/ผู้ประพันธ์ David Wiesner

รางวัล Caldercott medal(เหรียญทองเกียรติยศ) ปี 2007 / Top 100 children's books of All-time

 

ยิ่งได้อ่านหนังสือเด็กมากขึ้น ยิ่งเห็นสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันของหนังสือที่ได้รางวัลหรือติด Top 100 / Top 1001ที่ทั่วโลกทำการโหวต คือ หนังสือเหล่านี้ล้วนเต็มไปด้วยจินตนาการอันไม่ธรรมดา

 

มิ้นเคยอ่านบทความกึ่งวิจัยของอาจารย์จุฬาท่านนึง เป็นบทความที่แปลกมาก ท่านบอกว่า"ความคิดสร้างสรรค์สามารถสร้างขึ้นมาได้" ขณะที่หลายคนมองว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นพรสวรรค์ เลียนแบบกันไม่ได้ ส่วนตัวแล้วมิ้นเชื่อในแนวคิดที่ว่า และคิดว่าคนเราจะเกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ดีก็ต่อเมื่อได้สะสมภูมิความรู้ไว้มากพอด้วย ถ้าเราได้พบได้เห็นสิ่งต่างๆเยอะกว่าคนอื่น เราก็จะมองเรื่องต่างๆได้ด้วยมุมที่กว้างกว่าคนอื่น บรรดานิทานต่างๆที่เราให้ลูกอ่านก็เป็นภูมิสะสมตัวตนของเขานะ เด็กมีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อาจจะแสดงออกด้วยการพูดอะไรเหมือนเพ้อเจ้อ แต่เขาไม่ได้เพี้ยนนะ เขามองโลกอย่างสนุกสนานเชียวแหละ! 

 

เข้าเล่มกันเลยดีกว่า

หนังสือภาพเล่มนี้ไม่มี text ค่ะ ตัวภาพนั้นอธิบายเนื้อเรื่องได้ดีมาก หนังสือเล่มนี้เป็นแนวผจญภัยนิดๆ เด็กคนหนึ่งเก็บ Flotsam (ของลอยน้ำ ของจากเรือแตก) ได้ มันเป็นกล้องรูปปลาหมึก พอเขาเอาไปล้างรูป รูปที่เห็นก็ทำให้เขาตื่นตาตื่นใจ

 

 

แค่รูปปลาหมึกบนตัวกล้องก็ทำให้เด็กอยากจับกล้่องขึ้นมา ลูกมิ้นเอานิ้วไปกดปุ่มกล้องให้มันเปิดด้วย (นี่ขนาดหนังสือสองมิตินะเนี่ย ยังอินขนาดนี้)

 

นี่คือภาพจากกล้อง ภายใต้ทะเลลึก (David-ผู้แต่ง-เล่าว่า) มีปลาที่เป็นหุ่นยนต์ด้วย ...สงสัยว่าลูกจะเชื่อไหม

 

David เล่าต่อว่า พวกปลาหมึกมันก็อ่านนิทานให้ลูกๆปลาหมึกฟังนะ มีโซฟาด้วย แอบมีรายละเอียดเป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่ขนของย้ายบ้านอัปปางอยู่ในฉากหลัง

 

David เล่าว่า ไอ้เกาะที่เราเห็นกันเนี่ย จริงๆแล้วมันคือปลาดาวยักษ์ที่นอนหลับนานจนหญ้าขึ้นต่างหาก

 

แต่ภาพถ่ายใบที่เด็กๆชอบมาก คือ วังบนหลังเต่า 

 

จากนั้นเด็กชายก็เจอภาพถ่ายของเด็กคนอื่น ที่ยืนถือรูปถ่ายไว้ในมือ ซึ่งพอดูรูปถ่าย ก็จะเป็นรูปเด็กถือรูปถ่ายในมืออีก หยิบแว่นขายมาดูก็เจอรูปแบบเดียวกันนี้ซ้อนลงไปเรื่อยๆ สุดท้ายเด็กชายก็เข้าใจ เขาเอากล้องมาถ่ายรูปตัวเองคู่กับรูปถ่ายเด็กคนล่าสุด แล้วก็โยนกล้องทิ้งกลับลงไปในทะเล (ส่วนนี้จะเข้าใจยากหน่อย ต้องเด็กสัก 5-7 ขวบถึงเข้าใจมั้งคะ)  แล้วกล้องก็เดินทางต่อ ถูกโลมาลากเล่นบ้าง ถูกม้าน้ำลากบ้าง ไปเจอะเพ็นกวินบ้าง จนเดินทางมาถึงสาวน้อยอีกคนในตอนจบ

 

โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า David เหมือนผู้ใหญ่เล่าเรื่องหลอกเด็กได้เก่งมาก เป็นเรื่องเป็นราวเลย .... แต่ก็อย่างนี้ไม่ใช่เหรอ ที่เราเรียกกันว่านิทาน

 

หมายเหตุ

David Wiesner ชนะรางวัล Caldercott medal 3 ครั้ง จากหนังสือเรื่อง Tuesday(1992) The three pigs  (2002) และ Flotsam(2007)

ถ้าชอบช่วยกด like หน้าของ Booksberry ในเฟสบุ๊กให้หน่อยนะคะ :

http://www.facebook.com/Booksberryshop

Views: 864

Replies to This Discussion

เล่มนี้ลูกก็ชอบคะ  แต่แม่แปลไม่ออกคะคือไม่เข้าใจ อานให้ลูกฟังอย่างเดียว

ขอบคุณคะ

เด็กมีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อาจจะแสดงออกด้วยการพูดอะไรเหมือนเพ้อเจ้อ แต่เขาไม่ได้เพี้ยนนะ เขามองโลกอย่างสนุกสนานเชียวแหละ! 

 

ชอบคำพูดนี้จังคะ ลูกสาวเป็นแบบนี้เลย บางทีก็ไปพูดเรื่อยเปื่อยกะคนอื่นจนแม่ตกใจ ต้องรีบเตือน

เวลาวาดรูป ก็วาดไปด้วย แต่งเรื่องราวไปด้วย รู้เรื่องบางไม่รู้บาง

เวลาเล่น เค้าก็จะเลือกเพื่อนที่เล่นแนวเดียวกับเค้า 

 

ส่งเสริมการอ่านแล้ว อย่าลืมพาลูกๆ ไปเจอของจริงด้วยนะคะ

เมื่อก่อนก็ตกใจว่าลูกเราเป็นอะไรรึเปล่า ทำไมพูดถึงเรื่องในจินตนาการปนกะความจริงมั่วไปหมด แต่ไปอ่านเจอนักวิชาการการศึกษาเด็กเขาบอกว่า เมื่อเด็กชอบหนังสือ (หรือ การ์ตูน) เขาเจออะไรในชีวิตประจำวันก้จะพยายามจับโยงกัน เลยพูดสิ่งที่นึกออกมา เลยอาศัยจุดนี้สังเกตว่าลูกชอบหนังสือเล่มไหน สนใจเกี่ยวกับอะไร แล้วพยายามหามาให้เขาน่ะค่ะ  น้องมีนาโชคดีมากที่มีคุณแม่เข้าใจ 

อยากทราบว่าหนังสือเล่มนี้หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ ใครรู้ช่วยบอกทีนะค่ะ

ถ้าอยู่ในกรุงเทพ ร้านคิโนคุนิยะสาขาต่างๆ เช่น พารากอน เอ็มโพเรียม มีขายค่ะ แต่ต่างจังหวัดจะหายากหน่อย เพราะไม่ใช่หนังสือแนวที่ B2S เอาเข้ามาขาย ลองหาตามเนทดูนะคะ มิ้นเคยสั่งเข้ามาขาย แต่ตอนนี้หนังสือหมดแล้ว อาจจะมีร้านอื่นสั่งเข้ามาเหมือนกันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service