เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับ flash cards ค่ะ

อยากสอบถามคุณพ่อคุณแม่ที่ใช้ flash cards สอนลูก ว่าควรจะเป็นแฟลชตัวหนังสือ หรือ แฟลชรูปภาพ ค่ะ ตั้งใจจะทำเองค่ะ

Views: 524

Replies to This Discussion

ทำเองเหมือนกันค่ะ เป็นทั้งรูปภาพและตัวอักษรค่ะ อยากฟังความเห็นอื่นๆด้วย

เกล็น โดแมน คือใคร??

หลายๆท่านคงพอได้ยินหรือทราบข้อมูลเกี่ยวกับ เกล็น โดแมน กันมาบ้างแล้วนะคะ แต่คงมีหลายๆคนที่เคยได้อ่าน ได้ยิน ได้ฟังเกี่ยวกับโดแมนแต่ไม่รู้ว่าท่านคือใคร วันนี้จะพาเพื่อนสมาชิกมาทำความรู้จักกับ เกล็น โดแมน กันค่ะ

เกล็น โดแมน เป็นนักกายภาพบำบัดและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนาสมองของเด็ก และในปี 1955 ได้จัดตั้งสภาบันการสร้างความสำเร็จของศักยภาพของมนุษย์ขึ้นมา The Institute for the Achievement of Human Potential- IAHAP)สถาบันนี้เป็นองกรณ์การกุศล ไม่แสวงหากำไร จัดเตรียมโปรแกรมการสอนและหนังสือที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจของเด็กปกติ และเด็กที่สมองพิการ

เริ่มแรก IAHAP  นั้นจัดตั้งมาเพื่อพัฒนาความสามารถของเด็กที่สมองพิการผ่านโปรแกรมกระตุ้นร่างกายและจิตใจอย่างเข้มข้น ตั้งแต่ปี 1950-1960 เป็นต้นมา IAHAP ก็เริ่มมีหลักสูตรสำหรับเพิ่มศักยภาพและพัฒนาการของเด็กปกติ โดยหลักการสอนต่างๆก็มีลักษณะคล้ายกันกับการสอนเด็กที่มีความพิการทางสมอง

หนังสือของ เกล็น โดแมน มีดังนี้คือ

How to Teach Your Baby to Read: The Gentle Revolution

How to Teach Your Baby Math: A Remarkable Guide to Inceasing Your B...

How to Multiply Your Baby's Intelligence: More Gentle Revolution

How Smart Is Your Baby?: Develop and Nurture Your Newborn's Full Po...

How to Teach Your Baby to Be Physically Superb

 

ปรัชญาการสอนของ IAHAP หลักๆแล้วมีดังนี้

เด็กทุกคนสามารถเป็นอัจริยะได้

โดแมนเชือว่า เด็กทุกคนเกิดมามีศักยภาพและความฉลาดสูงสุดกันทุกคน และมีมากยิ่งกว่า ลีโอนาโด ดา วินชี่ เคยนำมาใช้เสียอีก

 

การกระตุ้นคือกุญแจสำคัญที่จะปลดล็อกศักยภาพของเด็ก

โดแมนคิดว่า คนส่วนใหญ่คิดว่าการเจิรญเติบโตของสมองเป็นสิ่งที่กำหนดไว้แล้วและเปลี่ยนเเปลงไม่ได้ แต่จริงๆแล้ว โดแมนได้ค้นพบว่าการเจริญเติบโตและพัฒนาของสมองเป็นกระบวนการที่มีพัฒนาไปแนวเดียว ซึ่งในที่นี้คือเป็นกระบวนการที่ถูกทำให้หยุดลงได้ (จากการกระทบกระเทือนและบาดเจ็บอย่างรุนแรง) เป็นกระบวนการที่ถูกทำให้ชลอตัวลงได้ (จากการกระทบกระเทือนหรือบาดเจ็บปานกลาง) แต่ที่สำคัญที่สุดคือ กระบวนการพัฒนาและเติบโตของสมองนั้นก็สามารถเร่งได้เหมือนกัน

การเรียนการสอนควรเริ่มตั้งแต่เกิด

ช่วงขวบปีแรกของชีวิตเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ นี่คือเวลาที่สมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และสมองเติบโตอย่างแท้จริงโดยการใช้งาน และถ้าเราใช้งานสมองอย่างเต็มที่ สมองก็จะเจริญเติบโตอย่างเต็มที่เหมือนกัน และถ้าเราไม่ได้ใช้งานสมองเลย โดยเฉพาะในช่วง12 เดือนแรกของชีวิต เราจะสูญเสียเซลล์สมองและไม่มีพลังสมองเท่าที่ควรจะเป็น

 

ยิ่งเด็กอายุน้อย ก็จะยิ่งเรียนรู้ได้ง่าย

ก่อนที่จะอายุห้าขวบ เด็กจะสามารถซึมซับข้อมูลได้มหาศาล ถ้าเด็กที่อายุน้อยกว่าสี่ขวบ ก็จะรับข้อมูลง่ายกว่าเด็กห้าขวบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเด็กอายุไม่ถึงสามขวบจะยิ่งเรียนรู้ได้ผลดีและรับข้อมูลได้ดีกว่าเด็กอายุสี่และห้าขวบ และช่วงเวลาที่มีมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือเด็กอายุก่อนสองขวบ

 

เด็กๆรักการเรียนรู้

เด็กๆชอบเรียนรู้มากกว่าการกินข้าว เด็กๆชอบเรียนรู้มากกว่าเล่น เพราะสำหรับเด็กเล็กๆแล้ว การเรียนรู้ก็คือการเล่นนั่นเอง

 

พ่อแม่คือครูที่ดีที่สุดของลูก

ไม่มีใครรู้จักและรักลูกเรามากเท่าเรา ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันดีหรือวันร้าย คนที่จะสอนและเป็นครูที่ดีที่สุดให้กับลูกของเราได้คือตัวเราเอง

 

การสอนและการเรียนรู้ควรเต็มไปด้วยความสนุกสนาน

พ่อแม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับรู้ความรู้สึกชื่นชมยินดีในการได้สอนลูกด้วยตนเอง และลูกเล็กๆของเราก็มีสิทธิ์ที่จะซาบซึ้งถึงการเรียนรู้โดยมีพ่อแม่เป็นคนสอนด้วยตนเอง

 

การสอนและการเรียนไม่ควรจะมีการทดสอบ

การสอนลูกก็เหมือนกับการให้ข้อมูลกับลูกแบบไม่หวังผลตอบแทน หากเราไปทดสอบมันก็เหมือนกับเราหวังสิ่งตอบแทนและขอให้ลูกให้ข้อมูลนั้นคืนกับเรา

 

หลักการสอนของโดแมน

หลักการสอนของโดแมนที่หลายคนคุ้นเคยกันคือการสอนคณิตศาสตร์และการอ่านหนังสือให้กับเด็กเล็ก ซึ่งหลักการสอนที่โดแมนใช้สอนนั้นคือการเเฟรช ซึ่งก็คือการให้ลูกดูบัตรคำในอัตรความเร็วสูงเพื่อใช้ ประโยชน์จากความสามารถของสมองซีกขวาของเด็กเล็กในการรับข้อมูลมหาศาลในเวลาอันรวดเร็ว ตามหลักของโดแมน จะมีการเเฟรชบัตรคำกันวันละสามรอบ และเริ่มได้ตั้งแต่เด็กอายุได้สามเดือน

นอกจากนั้นก็มีการพัฒนาร่างกายของเด็กเล็ก กิจกรรมต่างๆก็จะมีตั้งแต่การช่วยให้เด็กคลานตั้งแต่เเรกเกิดไปจนถึงการพัฒนาความสมดุลของร่างกาย การสอนให้เด็กรู้จักการโหนเเก่วงไกว รายละเอียดเพิ่มเติม จะอยู่ในหนังสือของโดแมนชื่อ How to Teach Your Baby to Be Physically Superb

นอกจากนั้นยังมีการสอนดนตรีตามหลักของโดแมนด้วย แต่ยังไม่มีหนังสือออกมาจำหน่าย หลักสูตรต่างๆก็มี จัดทำกันที่สถาบัน IAHAP ค่ะ

หวังว่าเพื่อนสมาชิกจะรู้จัก เกล็น โดแมน กันมากขึ้นนะคะ ^_^  เพิ่มเติม คลิกที่นี่

ที่มา : Brillbaby

        http://kroopohmae.com/group/articles/forum/topics/glenn-doman-1

ขอบคุณมากๆนะค่ะ คุณแม่ หลักการของเกล็นพอได้อ่านมาคร่าวๆบ้างแล้วค่ะ แต่อยากได้วิธีแฟลชให้ลูก ว่าแฟลชยังงัย ตอนนี้สั่งหนังสือฉบับแปลไทยของเกล็นไว้อีกเล่มนึง คือ สอนลูกให้ฉลาดด้วยการอ่าน คุณแม่มีข้อเเนะนำเพิ่มเติมมั้ยคะ

http://kroopohmae.com/group/articles/forum/topics/flash-cards

มันยาวมากคะเข้าไปอ่านตามลิงด้านบนนะคะ แล้วตามลิงอื่นๆไปคะ 

http://www.youtube.com/watch?v=fIjyEWJI9hg

ลองวิธีนี้นะคะ ใช้อยู่ ได้ผลสุด ๆ  

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service