เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่เจนเห็นบันทึกการอ่านในห้องสมุดแล้วอยากบันทึกบ้างเผื่อคุณแม่ท่านใดมีข้อเสนอแนะในการอ่านหนังสือเพิ่มเติมจะได้นำไปใช้กับลูกค่ะ ต้องขอบคุณคุณปอที่ได้ให้ลิ้งค์ไปพบเวปปที่น่าสนใจและนำactiviesต่างมาปรับใช้กับน้องค่ะ

บันทึกการอ่าน ครั้งที่ 1

8 กุมภาพันธ์ 54

     แม่อ่านหนังสือเล่มนี้ให้จุ๊หมูฟัง (ตอนนี้จุ๊หมูอายุ1ปี2เดือนค่ะ) หนูสนใจที่จะเปิดหน้าพลิกไปพลิกมา  ถ้าหน้าไหนเจอรูปสัตว์อะไร 

อันดับแรกขอเอานิ้วน้อยๆไปแคะลูกตาและก็ปากก่อน  เหมือนกับที่หนูชอบเอานิ้วมาจิ้มตาจิ้มปากแม่

ต่อมา...พลิกจนเบื่อแล้วเริ่มหามุมใดมุมหนึ่งที่พอเหมาะจะเอาเข้าปาก  เผลอไม่ได้สันปกเริ่มยุ่ยซะแล้ว

แม่เอาลูกเต๋าภาพ Brown bear  brown bear, What do you see?มาให้หนูเล่นมีทั้งเสียงอ่านและเสียงพูด  หนูก็สนใจอยู่แป๊ปเดียวสักพักโยนทิ้ง

9 ก.พ. 54

  แม่ print ภาพต่างๆที่เกี่ยวกับ Brown bear  brown bear, What do you see?ที่คุณปอแนะนำไปโหลดเพื่อนำมาใช้ทำกิจกรรมต่างๆ  เอามาตัดแปะกาวติดกระดาษแข็งและสติ๊กเกอร์ใสอีกทีสวยทีเดียว  วันนี้สอนแค่ 3ตัวก็พอ brown bear,red bird ,yellow duck สอนแบบflash ก่อนนอน  ก่อนทานข้าว เวลาว่างๆ  แล้วก็ทดลองถามดู  Which one is a brown bear? โดยเอา brown bear,red bird ,yellow duckชูให้จุ๊หมูลองเลือก  ปรากฏหนูเอามือจับภาพถูก แม่ค่อยมีกำลังใจขึ้นมาหน่อย ตบท้ายด้วยการร้องเพลง brown bear.ให้ฟังก่อนนอนทุกคืน  กะว่าจะทำทุกวันต่อไปเรื่อยจนกว่าจะเห็นผล  เอ...แล้วลูกจะ

เบื่อมั๊ยเนี่ย

บันทึกการอ่าน ครั้งที่ 2  (21  มิถุนายน 2555) 

      ตั้งแต่วันที่เริ่มทำบันทึกรักการอ่านให้ลูก...จนถึงวันนี้ย้อนกลับมาดู เจ้าสัตว์ต่างที่print ออกมาให้ลูกได้เล่น  คุ้มค่ามากค่ะใช้จนหลุดลุ่ย  วันนี้เลยถือโอกาสบันทึกกการอ่านต่อซะเลย  หลังจากที่ลูกไม่ค่อยพูดกับแม่ คุณหมอให้แม่ใช้ภาษาไทยกับลูก  แม่เลยไปหานิทานภาษาไทย  ตอนนั้น จุ๊หมู(ปารย์) อายุ 1 ขวบ เก้าเดือน  นิทานที่แม่อ่านให้ฟังมีชื่อว่า "กุ๋งกิ๋งหัวเหม็น" อ่านสนุกเพราะมีภาษาสัมผัสคล้องจอง เล่มนี้ที่จริงยืมมาจากห้องสมุด  คุณปารย์เปิดทุกวัน จนฉีกปะแล้วปะอีก  จนวันนึงคุณปารย์อ่านหน้าที่กุิุ๋๋๋งกิ๋งอาบน้ำแล้วชี้ที่ตัวหนังสือ อี๋ กบ..อี๋..อี๋ เองได้ และต้องรอคอยให้แม่ชม บังคับให้ปรบมือให้ 

    จนมาวันนี้คุณปารย์พิจารณาหลังปกแล้วจับมือแม่ชี้ที่หลังปก ที่ชี้ชวนให้ดูว่าในหนังสือชุดนี้นะ  มีอีกหลายเล่มที่เป็นเซตของกุ๋งกิ๋ง  ให้แม่อ่านให้ฟัง  อ้อ...มีกุ๋งกิ๋งท้องผูก  กุ๋งกิ๋งปวดฟัน  กุ๋งกิ๋งตัวมอม  แล้วคุณปารย์ก็เริ่มถามแม่  กุ๋งกิ๋งตัวมอมอยู่ไหนน๊า.....(แม่ตอบ..อยู่ร้านหนังสือค่ะ) เป็นอย่างนี้อยู่ทุกวันที่หลังจากอ่านหนังสือกุ๋งกิ๋งหัวเหม็นจบ  ต้องถามหากุ๋งกิ๋งตัวมอม  เดือดร้อนกระเป๋าแม่อีกแล้ว  และแล้ว...นอกจากจะต้องซื้อหนังสือชดใช้ห้องสมุดที่คุณปารย์ทำซะเยิน  แม่เลยต้องซื้ออีกหลายเล่มที่คุณปารย์ถามหา...เอ...จนอยากเปลี่ยนชื่อลูกเป็นกุ๋งกิ๋งซะแล้วแต่ได้ผลดีมากค่ะ  ก่อนนอนปารย์จะหยิบมาให้แม่อ่านให้ฟังทุกวัน  ประโยคไหนที่ชอบและจำได้ จะใช้นิ้วชี้ไล่อ่านเอง  เวลาขี้เกียจแปรงฟันแม่ก็จะเอากุ๋งกิ๋งปวดฟันมาอ่าน  และคุณปารย์ก็ยอมแปรงฟัน  โดยดีค่ะ

บันทึกการอ่านครั้งที่ 3

    แม่มีหนังสือที่ชอบที่พยายามหาซื้อ  " A Visitor for Bear" ที่อ่านแล้วชอบคือลักษณะนิสัยของเจ้าหมี ที่ไม่ชอบมีเพื่อน (คล้ายกับแม่มั๊ง..) ไม่ยอมต้อนรับใคร จนติดป้ายหน้าบ้านว่า  No visitor allowed  จนมาวันหนึ่งได้เจอกับเจ้าหนูจอมตื๊อ  ตื้อจน เจ้าหมียอมแพ้ และเริ่มรู้สึกดีกับการที่มีใครสักคนเป็นเพื่อน  ยอมฉีกป้ายนี้ทิ้งแล้วต้อนรับเจ้าหนูเป็นเพื่อน   แม่ชอบเรื่องนี้มากสั่งซื้อมา...พอแกะกล่อง...พระเจ้า...สั่งผิดได้ตุ๊กตาหมีและเจ้าหนูมาแทน ลืมดูว่าเขาวงเล็บว่า(doll) ไว้ข้างหลัง เจ้าปารย์ก็เล่นโยนไปโยนมา  เลยต้องสั่งหนังสืออีกรอบ  ครวนี้ได้แล้วเอาหนังสือมาตั้ง  เอาเจ้าหมีกับหนู(ที่ไม่ได้ตั้งใจซื้อ)มาวาง... คุณปารย์เห็นตาตี่ตี่ ก็โตขึ้นมานิดหน่อยเลยคราวนี้ หัวเราะชอบใจเหมือนกับเห็นตัวละครโผล่ออกมาจากหนังสือนิทาน  และแล้วหนังสือเล่มนี้ก็เริ่มเป็นเล่มโปรดของแม่กับคุณปารย์อ่านด้วยกันอย่างมีความสุข

Views: 1545

Replies to This Discussion

คิดถึงคุณปอจังค่ะ  หายไปไหนน๊า...อยากให้มาแนะนำหนังสือสนุกๆอีกค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service