เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากสั่งหนังสือและของเล่นจาก Amazon อ่านเลยค่ะ (ตอน 3)

ซื้อของออนไลน์ยังไงดีจึงปลอดภัย?

 

หลายคนเคยได้ยิน ...ซื้อของทางเนท แม่ค้าเชิด ตามมาครึ่งปียังไม่ได้เงินคืนเลย! นี่ขนาดแม่ค้าคนไทยนะ แล้วถ้าซื้อของในต่างประเทศละ ? จะถูกเบี้ยวไหม? ป้องกันได้ไหม?  แล้วถ้าใช้จ่ายบัตรเครดิตออนไลน์ จะถูก Hack ข้อมูลบัตรไหม? เคยได้ยินมาว่ามีคนถูก Hack บัตรเครดิตเป็นแสน จริงรึเปล่า? เกิดขึ้นได้ยังไง ? 

 

มาอ่านคำตอบกันค่ะ

 

 

 

ซื้อของออนไลน์ยังไงให้ไม่ถูกเบี้ยว

 มีหลักการง่ายๆ  4 ข้อ คือ

  • เลือกซื้อจากเวบไซต์ที่ปลอดภัย เช่น Amazon / Barnesandnoble / walmart / taobao/ 6pm / toyrus / corcs /Coach/ Gucci / Deisel/ Disneystore / Lego  -- เวบเหล่านี้มีการจดทะเบียนการค้า มีที่อยู่ออฟฟิศเป็นหลักแหล่ง หากเราซื้อของกับเวบไซต์โดยตรง มีปัญหาอะไรสามารถติดตามได้ง่ายกว่าการซื้อของจากผู้ขายรายบุคคล 

เวบไซต์เหล่านี้มีความรับผิดชอบต่อผู้ซื้อดีมาก ขอยกตัวอย่าง  Amazon ในเวบอเมซอนจะมีทั้งสินค้าที่ Amazonขายเองและพ่อค้ารายบุคคลขาย  หากเราซื้อจากพ่อค้ารายบุคคลแล้วถูกเบี้ยว ทางอเมซอนจะรับผิดชอบจ่ายเงินคืน หรือติดตามให้  เราซื้อของจากอเมซอนมา 3 ปีแล้ว (เพิ่งซื้อหลังจากมีลูกเพราะไม่มีเวลาไปเลือกซื้อของในห้างนานๆเหมือนสมัยยังโสด) ไม่เคยโดนเบี้ยวเลย

  • ระวังเวบที่มีประวัติว่ามีคนถูกเบี้ยว เวบแม่ที่อนุญาตให้คนทั่วไปมาโพสขายของ แต่ไม่มีนโยบายรับผิดชอบ ให้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจระหว่าง ผู้ซื้อ - ผู้ขาย เท่านั้น เช่น Ebay  หรือ Alibaba ได้ยินมาว่า มีหลายคนที่ซื้อของจากสองแห่งนี้แล้วถูกเบี้ยวไม่ได้รับสินค้าเลย หรือ ได้รับสินค้าไม่ตรงตามที่โพสขาย ... ถ้าคุณติดใจ Ebay ที่มีของถูกมากๆ พวกของธรรมดาๆนะคะ ไม่ใช่ของเก่า ของสะสม อย่างแสตมป์ / เฟอร์นิเจอร์ ลองแวะเข้าไปดูที่เวบไซต์สารพัดนึกของจีนที่ชื่อ Taobao.com ดูก็ได้ ที่นี่ของถูก และมีระบบการชำระเงินที่ปลอดภัยมากๆ
  • ซื้อของจากเวบที่เรียกเก็บเงินหลังจากเราได้สินค้าแล้ว หรือเก็บเงินหลังจากส่งสินค้าแล้วเท่านั้น เวบไซต์จีน Taobao.com จะเก็บเงินหลังจากเราได้รับสินค้าแล้ว พอสินค้ามาส่งเรามีสิทธิ์ไม่รับสินค้าได้ถ้ามันไม่ตรงตามเสปกที่ลงในเวบ เรียกว่ารับประกันความพอใจสุดๆ (ข้อเสียคือ คนขายไม่ chat ภาษาอังกฤษค่ะ ซื้อของยากนิดนึง)  เวบไซต์อื่นๆ จะมาตรฐานเดียวกันคือ ชาร์ตเงินหลังจากที่ส่งสินค้าแล้ว เมื่อทางเวบไซต์ส่งสินค้าแล้วจะมี email แจ้งรหัสพัสดุมาให้เรา เราสามารถใช้รหัสพัสดุนี้เช็คออนไลน์ได้ว่ามีสินค้าส่งถึงเราจริงๆ 
  • ถ้าต้องชำระเงินก่อน ผู้ขายจึงจะส่งสินค้าให้ ทำใจไว้เนิ่นๆค่ะ การซื้อของแบบนี้ต้องใช้ความเชื่อใจเป็นหลัก มีสิทธิ์ถูกเชิดได้เสมอ ต้องเช็ค feedback ของผู้ซื้อรายอื่นๆ ด้วย ถ้าไม่แน่ใจก็ซื้อน้อยๆ ไปเรื่อยๆ ค่ะ  "ย้ำ" ซื้อน้อยๆไปเรื่อยๆ เพราะวันใดที่เราเชื่อใจแล้วซื้อมาก วันนั้นมีสิทธิ์ถูกเชิดสูง !

 

จ่ายเงินยังไงไม่ให้ถูก Hack บัตร

มีแม่ค้าที่ถูก Hack บัตร Paypal และเงินสดในบัญชีเป็นแสนมาเล่าประสบการณ์ เธอถูก Hack  email ก่อน คือ เข้าไปใช้งาน email ตัวเองไม่ได้ Password ถูกเปลี่ยน แล้วหลังจากนั้น 1 วัน บัตรPaypal และเงินในบัญชีธนาคารออนไลน์ของเธอ ก็ถูกรูดและโอนเข้าบัญชีคนอื่น !

 

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำจากธนาคาร มี 4 ข้อง่ายๆค่ะ :

 

1. ระหว่างที่ทำการ Check out  ระหว่างกรอกหมายเลขบัตร และดำเนินการ ห้าม เปิดหน้าต่างเวบไซต์อื่นๆ โดยเฉพาะเวบพวกมีwebbaord หรือ Chat กัน เช่น พันธุ์ทิพย์ เฟสบุ้ก 

 

2. อย่าเก็บข้อมูลบัตร พาสเวิร์ดบัตร ข้อมูลทางธนาคารออนไลน์ไว้ใน email หรือ มือถือ!

เดี๋ยวนี้ในเฟสบุ้ก หรือเวบอื่นๆ จะมีเกม (เฟสบุ้กเรียกว่า แอพพลิเคชั่น) ซึ่งเกมทุกอันจะขออนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลทุกอย่างในอีเมลได้ จะถูก Hack ข้อมูลในอีเมลตอนนี้แหละค่ะ ... ส่วนคนที่เก็บข้อมูลทุกอย่างไว้ในมือถือ ตอนเอามือถือไปซ่อม ข้อมูลจะหลุดออกไปตอนนั้นแหละค่ะ

 

3. ใช้เครื่องส่วนตัวทำธุรกรรมเท่านั้น หลังทำธุรกรรมเสร็จ โอนเงินหรือรูดบัตรเสร็จ ต้อง Check out ออกจากเวบด้วย และไม่อนุญาตให้เครื่องจดจำรหัสโดยอัติโนมัติ เพื่อไม่ให้คนที่บังเอิญมาใช้เครื่องต่อจากเรา เข้าไปในหน้าที่เราพึ่งทำธุรกรรมการเงินได้

 

4. หากข้อ 1-3 ยังไม่ทำให้คุณสบายใจ และรู้สึกปลอดภัยเพียงพอ เปลี่ยนจากบัตรเครดิต มาเป็น บัตรเดบิตค่ะ คุณเปิดบัญชีธนาคารบัญชีหนึ่งต่างหากออกมาเฉพาะ ฝากเงินเข้าไปในบัญชีเท่าๆกับปริมาณเงินที่คุณจะใช้จ่ายออนไลน์ ทำบัตรเดบิตบัญชีนี้ แล้วก็ใช้บัตรเดบิตซื้อของ วิธีใช้บัตรเดบิตก็เหมือนกันบัตรเครดิตเลย ต่างกันเล็กน้อยตรงที่ บัตรเครดิตมันพร้อมสำหรับการใช้ซื้อของออนไลน์ทันทีอยู่แล้วทุกธนาคาร แต่บัตรเดบิต คุณต้องเปิดบริการซื้อของออนไลน์ก่อน บางธนาคารต้องไปติดต่อหน้าเคาน์เตอร์ บางธนาคารเปิดบริาการที่ตู้ ATM  (ต้องใช้บัตรATMเป็นหลักฐาน) 

 

ปัจจุบันนี้ มิ้นซื้อของในต่างประเทศออนไลน์โดยใช้บัตรเดบิตของกสิกร ขั้นตอนในการเปิดบริการ Shopping online ง่ายมากๆ  ที่เลือกกสิกรเพราะชอบในระบบรักษาความปลอดภัยทางธนาคารออนไลน์ของเขา เวลาจะโอนเงินให้ใคร จะต้องยืนยันรหัส OTP ทุกครั้ง เรียกว่าเงินเข้าออกบัญชี รู้จำนวนและจุดหมายปลายทางทุกครั้ง ให้คนอื่นทำแทนยังได้เลย

 

... แม่ค้าที่ถูก Hack ข้อมูลและโอนเงินในบัญชีออกไปหมด มีเพียงธนาคารเดียวที่ไม่ถูกโอนออกไป คือ กสิกร เธอไหวตัวทันว่ากำลังถูกโอนเงินออกจากบัญชีและรีบไปแจ้งความ เพราะว่ากสิกรส่ง OPT มาให้หลายครั้งมาก เธองงว่าตัวเองไม่ได้โอนเงินไปไหนเลย ทำไมมี OPT เข้ามาในมือถือ จึงไปเช็คบัญชีแล้วพบปัญหาค่ะ

 

อีกอย่างที่อยากเล่า คือ เดี๋ยวนี้เราใช้บัตรเดบิตอย่างเดียวแล้ว เลิกใช้บัตรเครดิตไปเลย เพราะเดบิตไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการใช้บัตร ไม่มีดอกเบี้ย และจำกัดวงเงินไม่ให้เรา Shopping เพลินเกินไป! (สำคัญมาก 555)

 

สำหรับคนที่พร้อมจะสั่งซื้อของออนไลน์แล้ว ตอนหน้ามิ้นจะเล่าวิธีแคนเซิลออเดอร์ การเคลมเงินคืน (ขำๆ) และแนะนำเวบไซต์ที่ปลอดภัยสำหรับ Shopping ให้ค่ะ  

กระทู้เก่า :

อยากสั่งหนังสือและของเล่นจาก Amazon อ่านเลยค่ะ (ตอน 1)

อยากสั่งหนังสือและของเล่นจาก Amazon อ่านเลยค่ะ (ตอน 2)

Views: 2255

Replies to This Discussion

มาฝากไว้เป็นข้อควรระวังสำหรับพี่ๆน้องๆในสองภาษา ที่ช้อปปิ่งออนไลน์กันบ่อยๆค่ะ

ระวังอย่าเก็บข้อมูลในมือถือนะคะ 

รออ่านนะคะคุณมิ้น

รออ่านด้วยคนคะ  ขอถามด้วยได้ไหมคะ  อย่าง taobao มันเป็นจีนหมดเลย ใช้ กู๋แปลก้อแปลแปลกๆ มีวิธีไหนสำหรับคนอ่านจีนไม่ออกไหมคะ

ใช้กู้กเกิ้ลแปลอย่างเดียวค่ะ ถ้าอ่านบ่อยๆจะเข้าใจคำแปลกๆ เช่น คำว่า "เด็ก" ... เรามี "เด็ก" มากมาย = เรามี "สินค้า" มากมาย
ถ้าแปลเนี้ยบๆ ต้องก้อปปี้ทีละประโยคที่สงสัยไปแปลใน google แปลภาษาค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service