เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

+++รวบรวมขั้นตอนการสอนลูกวัยทารกถึงวัยหัดเดินอ่านหนังสือให้ "ออก" ก่อนเข้าโรงเรียน+++

สวัสดีค่ะ วันนี้แม่เจคอบเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ โดยการรวบรวมประสบการณ์สอนเด็กอ่านหนังสือออกเป็นขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนจบ และการต่อยอดหลังจากที่ลูกอ่านหนังสือออกได้


วิธีการสอนเด็กอ่านหนังสือในปัจจุบันนี้มีหลายวิธีมาก ตามนี้เลยค่ะ

วิธี whole word/sight reading or looksay method ของ Glen Doman หลักปฎิบัติอย่างย่อๆคือ ดูบัตรคำแยกเป็นกลุ่ม เช่น กลุ่มผลไม้ กลุ่มสัตว์ ให้ดูบัตรคำอย่างเดียว ห้ามสะกด ห้ามดูรูป ดูสามกลุ่มต่อวัน กลุ่มละห้าคำ วันละสามครั้ง แต่วิธีนี้ห้ามทดสอบ ห้ามถามว่าคำนี้อ่านว่าอย่างไร

วิธี โฟนิคส์ของ Rudolph Flecsh ผู้เขียนหนังสือ Why Johnny Can’t Read หลักการคือต้องรู้จักเสียงก่อน จากนั้นก็ผสมคำ อ่านออกเสียง เขียนคำ ห้ามเดาคำ แยกคำเป็นกลุ่มโดยดูจากเสียงสระ เช่นกลุ่ม short a เสียง เเอ๊ กลุ่ม short e เสียง เอะ วิธีนี้เน้นทดสอบไม่รู้จริงก็ต้องทำแบบฝึกหัดต่อจนอ่านได้ก่อนที่จะเริ่มกลุ่มต่อไป

วิธี whole words + Phonics ของ Larry Sanger ผู้ก่อตั้ง wikipedia (ความจริงตอนที่เราเอาวิธีเค้ามาใช้นั้นก็ไม่รู้ว่าเค้าเป็นใครเพราะเค้าใช้ล็อกอิน) วิธีนี้ ดูทั้งคำ ทั้งรูป ออกเสียงสะกดด้วย เดาคำได้ไม่เป็นไร
ดูวันละครั้งสองครั้งหรือแล้วแต่สะดวก


หลังจากที่ทำความเข้าใจกับทั้งสามวิธี จขกทเลือกวิธีที่สามค่ะ เพราะเชื่อว่าถ้าเราเลือกจุดเด่นของสองวิธีแรกมาปรับใช้ให้เหมาะกับลูกเรา ผลที่ได้น่าจะดีกว่าการใช้วิธีเดียวเเบบสุดโต่ง อีกอย่างวิธี whole word มันก็มีข้อเสียคือเด็กๆที่เรียนอ่านหนังสือจากวิธีนี้บางส่วนจะอ่อนการสะกดคำ ส่วนวิธีโฟนิคส์แบบ 100% ก็คงจะไม่เหมาะกับเด็กเล็กที่อายุยังไม่ถึงขวบหรือสองขวบด้วยซ้ำ ดังนั้นวิธีที่สามน่าจะลงตัวสุดๆ

จุดเริ่มต้นของการสอน – วิธี Sight Words และสื่อที่ใช้สอน

ตอนนั้นลูกชายอายุ 15 เดือน เราเริ่มสอนด้วยวิธีการ sight words ก่อน เพราะว่าลูกยังเล็กมาก ยังพูดหรือออกเสียงไม่ได้ วิธีที่เหมาะสมที่สุดคือวิธีนี้ เราเริ่มจากการทำบัตรคำด้วยตนเอง โดยอาศัยวิธีการจากหนังสือ How to Teach Your Baby to Read ของ เกล็น โดแมน ตอนแรกที่เริ่มทำ เราเริ่มเจอปัญหาคือ ต้องเตรียมอุปกรณ์เยอะ ต้องมานั่งทำบัตรคำ จัดเก็บ และบันทึกว่าลูกดูคำไหนไปแล้วบ้าง ปัญหาหลักที่เจอคือลูกชายไม่ชอบดูบัตรคำเอาซะเลย ทั้งๆที่เราก็ทำทุกอย่างตามที่หนังสือบอกมา มีข้อมูลแน่นปึ๊ก แต่เจ้าลูกชายพอเจอบัตรคำก็จะหันหน้าหนี หรือทั้งเคี้ยว จับอม ในที่สุดก็ทำต่อไม่ไหว และต้องหาวิธีใหม่มารับมือกับลูกชาย


หลังจากได้หาข้อมูลจากเวบบอร์ด และบล็อกของแม่โฮมสคูล เราได้มาเจอเวบ Brillkids และได้รู้จักกับโปรแกรม Little Reader นอกจากนั้นก็ดีวีดีที่เป็นที่นิยมกันคือ You Baby Can Read เราก็เปรียบเทียบโปรแกรมสองชุดนี้ แล้วตัดสินใจลงตัวกับ Little Reader เพราะว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้ได้ไม่มีจำกัด ต่อเติม ตกแต่ง สร้างบทเรียนเองได้ ทำบัตรคำ ปริ๊นต์บัตรคำได้ และมีหลักสูตรสำเร็จรูปให้เราได้เอามาสอนลูกอีกเป็นเวลาหนึ่งปี ถ้าเราซื้อดีวีดี ลูกดูจบแล้วก็จบเลย เอาไปต่อยอดไม่ได้ เลยใช้ Little Reader แค่อย่างเดียว

ตอนแรกก็กังวลเหมือนกัน ว่าลูกยังเล็กนัก จะให้ดูคอมพิวเตอร์ได้หรือ แต่พอได้โหลดโปรแกรมมาทดลองใช้ ก็รู้ว่า ตัวบทเรียนใช้แวลาน้อยมากๆ ในหนึ่งวัน ลูกดูบทเรียนสองรอบ รอบละไม่เกินห้านาทีด้วยซ้ำ อีกอย่างจอคอมเราเป็นจอแบน อัตราการรีเฟรชสูง
ทำให้มีอันตรายน้อยกว่าจอนูนแบบเก่า แถมเจ้าลูกชายก็ชอบดูโปรแกรมมากๆ หลังจากที่เมินบัตรคำ พอมาเจอ Little Reader ร้องให้ขอดู ปิดไปก็ร้องทันทีค่ะ พอให้ดูมาได้ระยะหนึ่ง ลูกชายอายุ 1.11 ขวบ ก็เริ่มอ่านคำแรกให้ฟัง ยังจำได้ดีว่า คำแรกที่ลูกอ่านได้คือคำว่า Truck พอเริ่มอ่านคำแรกได้ คำอื่นๆก็เริ่มมา พอลูกอายุ 2.2 ขวบก็เริ่มอ่านประโยคง่ายๆในบทเรียนได้

หลักสูตรของ Little Reader จะแบ่งออกเป็นสองเทอม เทอมละ 130 วัน รวมทั้งหมด 260 วัน เด็กจะเริ่มเรียนอ่านคำเดียวก่อน จากนั้นก็คำคู่ วลี ประโยค จนสุดท้ายก็เริ่มเรียนอ่านนิทาน หลักๆแล้วหลักสูตร Little Reader เป็น sight words แต่มีเพิ่มโครงสร้างโฟนิคส์ด้วย ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ของหลักสูตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่น่าสนใจเพราะเด็กจะได้เรียนโฟนิคส์ไปด้วยในตัว

นี่เป็นวิดิโอลูกชายอ่านประโยคจากบทเรียน Simple Sentences ของ Little Reader ตอนอายุได้ 2 ขวบกับสองเดือนค่ะ

ช่วงที่สอง – เริ่มสอนโฟนิคส์

หลังจากที่ลูกดู Little Reader มาได้ระยะหนึ่ง เราก็เริ่มสอนโฟนิคส์ให้ลูก ตอนนั้นลูกชายอายุได้ 18 เดือน เริ่มชอบเลียนเสียง ทำเสียงต่างๆได้ เราเลยเริ่มสอนโฟนิคส์ วิธีสอนของเรา

เราสอนผ่านการเล่นเกม เพลง วิดิโอยูทูป และที่สำคัญที่สุดคือ ดีวีดี LeapFrog The Letter Factory เวลาที่ลูกดูดีวีดี เราจะนั่งดูกับลูกด้วยทุกครั้ง เพราะเราเองก็ไม่แม่นโฟนิคส์เท่าไหร่ พอได้ดูกับลูกก็เริ่มจำเสียงได้ จำได้พร้อมๆกับลูกนั่นเองค่ะ นอกจากจะดูดีวีดีแล้ว เรายังเล่นเกมต่อพัสเซิลกับลูก เวลาลูกต่อตัว a เราจะพูด a แอ แอ๊ปเปิล ตัว b ก็ b เบอะ บาสเก็ต ทำอย่างนี้ทุกครั้งที่ต่อตัวอักษรค่ะ แล้วก็มีร้องเพลงโฟนิคส์ จำมาจากยูทูปแล้วก็มาร้องเล่นกันสองคนกับลูกชาย ลูกชายจำเสียงตัวอักษรได้ทุกตัว เมื่อตอนอายุประมาณ 20-21 เดือนค่ะ ใช้เวลาในการสอนแค่สองถึงสามเดือนเท่านั้นเอง พอลูกเราจำเสียงได้ เราก็เริ่มสอนลูกผสมคำ เราเอาแบบฝึกหัดมาจากหนังสือ Why Jonny Can’t Read ใช้ Little Reader ทำบัตรคำแล้วก็ปริ๊นต์ออกมากให้ลูกดู แต่ค่อนข้างลำบาก เพราะลูกไม่ชอบดูบัตรคำ แถมกฎของการสอนแบบนี้ลูกต้องอ่านคำนั้นๆออกก่อนที่เราจะเริ่มให้อ่านคำใหม่ได้


ช่วงแรกที่ผสมคำ ทำไปแบบช้ามากๆ ลูกเองก็ยังพูดไม่ได้ กว่าจะผ่านได้แต่ละชุดใช้เวลาเป็นเดือนค่ะ วิธีที่เราใช้ทดสอบว่าลูกอ่านได้ไหมคือ การให้เค้าเดินไปหนิบคำที่เราต้องการทดสอบ ถ้าหยิบถูกห้าครั้งติดกัน หรือหยิบถูกทุกครั้งที่ถาม แสดงว่าอ่านได้ ก็จะข้ามไปคำต่อไป


เราทำแบบนี้มาเรื่อยๆ จนเมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ คุณ Larry Sanger ทำเวบสอนผสมคำด้วยโฟนิคส์เสร็จ เราก็เลยไม่ต้องทำบัตรคำเองแล้ว เข้าเวบนี้อย่างเดียวเลยค่ะ เวบที่ว่าคือ Reading Bearฟรีด้วยค่ะ ดีมากๆค่ะ


ณ วันนี้ ลูกชายเราอายุ 2.11 ขวบ อ่านหนังสืออก ผสมคำเป็น แยกรหัสโฟนิคส์ได้ และคิดว่าน่าจะทำได้ในระดับเดียวกับเด็ก Grade 1
ค่ะ

วิดิโอ ลูกชายออกเสียงโฟนิคส์ตอนอายุ 1 ขวบ 8 เดือนค่ะ


ขั้นตอนสุดท้าย – อ่านหนังสือเป็นเล่มได้แล้ว

เราให้ลูกดู Little Reader ต่อมาเรื่อยๆ และในเวลาเดียวกันก็สอนโฟนิคส์ตามวิธีข้างบน ทำเรื่อยๆมาจนในที่สุดลูกก็จบหลักสูตรของ Little Reader ผลที่ได้คือ ลูกอ่านหนังสือเป็นเล่มได้แล้ว อ่านแบบอ่านได้จริงไม่ใช่จำเอาจากหนังสือที่เคยให้ฟังบ่อยๆ ลูกอ่านคำที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้ และตอนนี้ก็ชอบอ่านหนังสือ ทั้งชอบอ่านเองและขอให้แม่อ่านให้ฟัง

ผลพลอยได้อีกอย่างคือ Little Reader เป็นการสอนแบบแฟรช ช่วยกระตุ้นสมองซีกขวา เราคิดว่าช่วยให้ลูกเราจำอะไรได้ดีและเร็วด้วยค่ะตอนนี้เรียนจบแล้ว เราก็ยังใช้ Little Reader อยู่ เราเอามาสอนวิชาอื่นด้วย เช่นภาษาต่างประเทศ เลข ความรู้สาราณุกรม และก็การสอนอ่านภาษาไทยค่ะ เราแปลหลักสูตรเป็นภาษาไทยแล้วเอามาให้ลูกดูอีกที

ในห้องสมุดออนไลน์ของ Little Reader มีไฟล์ให้ดาวน์โหลดเป็นพันๆไฟล์ เราเลือกเนื้อหาที่เราสนใจ หรือลูกสนใจ แล้วเอามาให้ลูกดู นอกนากนี้เราก็แต่งหนังสือเอง เอาสิ่งของรอบตัวลูกมาทำเป็นหนังสือ แล้วให้ดูผ่าน Little reader ซึ่งก็เป็นการอ่านแบบขั้นสูงขึ้นมานิดเมื่อเทียบกับเนื้อหาของหลักสูตร นอกจากนี้ลูกก็ยังคงได้ดู Reading
Bear
อยู่ทุกวัน เพราะเป็นขั้นต่อยอด และเริ่มผสมคำที่มีความซับซ้อนมากขึ้น

 

 

ลูกชายอ่านหนังสือที่แม่ทำให้
Views: 5990

Replies to This Discussion

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณมากๆๆนะคะ^^

สุดยอดคุณแม่จริงๆค่ะ 

สวัสดีค่ะ คุณแอ๋ว

นิกตามมากจากห้องชานเรือนที่พันทิพค่ะ

 

เคยถามคุณแอ๋วเกี่ยวกับโปรแกรมไปแล้ว เลยอยากรู้ว่า สำหรับเด็กสามเดือนเราเอาโปรแกรมสอนลูกยังไงดีคะ ลองเปิดทีวีให้ดูก็ไม่ยอมมอง

นิกลองไปโหลดโปรแกรมแบบทดลองใช้มา ใช้ได้แค่ครั้งเดียวเองค่ะ ครั้งต่อก็คลิกไม่ได้แล้ว

 

รบกวนนิดนึงนะค่ะ

คุณนิก ตัวทดลองถ้าใช้ต่อไม่ได้ ต้องเข้าไปรีเเพร์ที่ control panel --> remove/install software พอคลิ๊กตรงโปรแกรม มันจะถามว่า จะเอาออกหรือ repair ให้เลือก repair ค่ะ อาจต้องทำทุกครั้งที่ใช้ แต่ตัวโปรแกรมของจริงใช้ได้ดีไม่มีปัญหาจ้ะ

 

ส่วนหนู่น้อยวันสามเดือน ขอบอกว่าสมองซีกขวาเปิดกว้างงงงงงงงมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก อิจฉาค่ะ ฮ่าๆๆ

เด็กน้อยวัยนี้ รับข้อมูลได้ทั้งจากการจ้องมองโดยตรง การมองผ่านหรือชำเลือง หรือแม้แต่การไม่มองเลยค่ะ..

ได้เปรียบเด็กวัยเตาะแตะมากมายค่ะ ถ้ามีงบ ซื้อ Little Math ด้วยได้ค่ะ เพราะจะสอนง่ายกว่าเด็กวัยหัดเดินมากๆเลยค่ะ

 

ถ้าตัดสินใจซื้อเมลย์มาที่  ellehajos@rogers.com หรือจะหลังไมค์มาก็ได้จ้ะ จะบอกขั้นตอนการสั่งและลงโปรแกรมให้ค่ะ

ขอขอบคุณทุกคำแนะนำดีๆนะคะคุณแอ๋ว ละเอียดมากแทบไม่มีคำถามต่อเลย

แต่ ขอปรึกษาสามีก่อนถ้าสามีตกลง คงต้องปรึกษาเรื่องการสั่งซื้อจากคุณแอ๋วอีกทีพอดีว่าไม่ค่อยเก่งภาษา

ยังไงก็ต้องขอรบกวนด้วยนะคะ

 

อยากเสริมให้อีกนิดนะสำหรับคนงบน้อยลองเข้าไปโหลด LeapFrog ที่ youtube นะคะมี 4 ตอน

1. LetterFactroy 

2. Storybook Factory 

3. Talking Word Factory 

4. Math Circus

ตอนนี้กิ๊กโหลดไว้ครบหมดแล้ว ^_^

ยินดีค่ะคุณกิ๊ก จะหลังไมค์มาหรืออีเมลย์ก็ได้จ้ะ

ยินดีช่วยค่ะ

สวัสดีค่ะทุกคน

Brillkids เปิด facebook ภาษาไทยสำหรับพ่อแม่คนไทยที่สนใจสินค้าและซอฟแวร์ของ Brillkids ไม่ว่าจะเป็น Little Reader, Little Math, หรือนิทานอิสป......facebook บัญชีนี้เป็นของ Brillkids แต่แอ๋วเป็นคนดูเเล...เพื่อนที่มีคำถามเกี่ยวกับการสั่งซื้อ การลงโปรแกรม การใช้โปรแกรม อ็อฟชั่นต่างๆ ไปจนถึงการสร้างบทเรียนเอง...หรือการเเก้ใขปัญหาในการใช้งาน...สามารถฝากข้อความไว้ที่ wall ของ Brillkids - ภาษาไทย ได้เลยค่ะ

http://www.facebook.com/brillkidsthai

ขอบคุณค่ะ

แอ๋ว

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ตอนนี้แอ๋วรับชำระสินค้าทุกอย่างของ Brillkids ผ่าน paypal ค่ะ ที่ตัดสินใจทำ เพราะมีเพื่อนๆหลายๆคนเคยถามว่ารับจ่ายและสั่งซื้อให้หรือเปล่า ช่วงแรกๆไม่ได้ทำเพราะคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรดี..^_^ ตอนนี้คิดออกแล้วค่ะ

วิธีการทำตามขั้นตอนนี้ค่ะ

  • คิดอัตรแลกเปลี่ยน 1 USD = 32 THB จ้ะ เพื่อนๆต้องให้ ล็อกอิน กับพาสเวิร์ดกับเรา เพื่อที่จะได้เข้าไปสั่งซื้อโปรแกรมผ่านบัญชีของเพื่อนๆได้ หลังจากการสั่งซื้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆสามารถเข้าไปเปลี่ยนพาสเวิร์ดได้ค่ะ
  • ถ้าจะสั่งเป็นชุด Deluxe  หรือสินค้าที่ต้องส่งทางไปรณีย์  ต้องให้ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์โทรติดต่อกลับกับแอ๋วด้วย...เพราะต้องใช้กรอกเวลาทำการชำระเงินค่ะ
  • โอนเงินเข้าบัญชีของแอ๋วที่เมืองไทยตามราคาสินค้าที่เราต้องการสั่ง.. พอแอ๋วเห็นยอดโอนจะสั่งโปรแกรมให้ทันทีค่ะ..
  • ราคาคิดตามจริงเทียบกับเรท 1 USD=32 THB ไม่มีพวกเพิ่มค่ะ  อัตราแลกเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกที
  • สำหรับเรื่องภาษีจากกรมศุลกากร แอ๋วไม่สามารถควบคุมตรงนี้ได้ ถ้าเกิดเขาคิดภาษี เพื่อนๆต้องเป็นคนชำระภาษีเอง..แต่เท่าที่ทราบมา จะไม่เสียภาษีกันค่ะหรือถ้าเสียก็ไม่เกิน สาม ถึง ห้าร้อยบาทค่ะ...
  • แอ๋วเป็น Affiliate ระดับ 5  โค๊ต BKAFF35951 นอกจากจะลดได้ 10% แล้วยังสามารถใช้ร่วมกับคูปองทุกใบที่ Brillkids จัดทำโปรโมชั่นขึ้นมา  แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเพื่อนมีปัญหาเรื่องการใช้โปรแกรม ถามแอ๋วได้ค่ะ จะซื้อโปรแกรมในลักษณะไหนไม่สำคัญ....ยินดีให้คำปรีกษาค่ะ ^_^

ถ้าใครสนใจก็หลังไมค์มานะคะ รับสั่งหลังจากปีใหม่ไปแล้วค่ะ....

นอกจากนี้  แอ๋วได้ร่วมกับ Brillkids ทำโครงการสองสามอย่างเพื่อผู้ใช้โปรแกรมคนไทย  ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้นดำเนินการ...ยังเปิดเผยรายละเอียดได้ไม่ แต่ถ้าเมื่อไหร่ได้รับรายละเอียดที่แน่นอน จะมาอัปเดทบอกเพื่อนๆทุกคนอีกทีค่ะ ขอบคุณค่ะ

แอ๋ว

ไม่ทราบว่าตัวโปรแกรมLittle Reader  ที่คุณแม่ใช้ในการสอนลูกนั้นซื้อ หรือ ว่าโหลดมาคะ ขอบคุณคะ

ซื้อมาค่ะ ดูรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ

 

http://www.facebook.com/media/set/?set=a.291954034174048.64603.2919...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service