เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หยิบของใกล้ตัวมาเล่นกับลูกวัย 2-5 ขวบ (ประยุกต์จากหลักการของมอนเตสซอรี่)

 

เมื่อพ่อแม่อยากจะเล่นง่าย เอาของใกล้ตัวมาเล่นกับลูก หลายคนนึกไม่ออกว่าจะเล่นอะไรดี... เรา(คุณแม่กับคุณน้า)อยากจะแนะนำแนวทาง หลายไอเดียทำเองได้ที่บ้าน แต่บางไอเดียก็คงต้องหาซื้อ อย่างไรก็ตาม ถ้ารู้หลักการแล้วเราก็สามารถเลือกของเล่นที่มีเหมาะกับความสามารถลูกได้ (ในราคาที่ไม่แพง) มีประโยชน์ไม่แพ้ของเล่นแนวมอนเตสซอรี่ที่ใช้สอนกันในโรงเรียนเลย

 

Concept

ช่วงวัยก่อนประถม เราอาจจะพัฒนาเรื่องประสาทรับรู้เด็กให้เห็นชัดอย่างเป็นรูปธรรมไม่ได้ แต่เราสามารถช่วยให้เด็กๆเรียนรู้ที่จะมอง ฟังเสียง สัมผัส ชิรส และดมกลิ่น ชื่นชมสิ่งต่างๆรอบตัวได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น ... ในขั้นแรกเราควรฝึกเด็กจับคู่สิ่งของที่มีความแตกต่างกันเพียง 1 ปัจจัย เช่น ความสูง ความกว้าง หรือความยาว ต่อมาให้เด็กจับคู่สิ่งที่เหมือนกัน โดยอาศัยเสียง กลิ่น รส อุณหภูมิ ...ขั้น advance ให้เด็กเรียงเซทของสิ่งของที่ใช้เกณฑ์การเปลียนแปลงแบบเดียวกัน เช่น แท่งทรงกระบอกที่ค่อยๆลดความสูงลง 

 

เด็กจะรู้สึกสนุกและสนใจ เพราะว่าเกมเหล่านี้ยากพอที่จะท้าทายความสามารถ และมีความหมายในวิธีการเล่น

 

* เด็กแต่ละคนอาจจะเล่นเกมแต่ละอย่างเป็นเร็วช้าไม่เท่ากัน 

 

Sorting objects (2-5Ys)

 

 

แยกวัตถุจากสี ขนาด รูปร่าง หรือลักษณะทางกายภาพอื่นๆ เช่น ซื้อกระดุมมาจำนวนมาก หลากสี แล้วแสดงวิธีคัดแยกสี(หรือรูปร่าง)ให้ลูกดู

ระวัง: ถ้าใช้สิ่งของขนาดเล็กต้องระวังเด็กเอาเข้าปาก จมูก

Check point: จำนวนสิ่งของต้องมากพอเพียงที่จะเล่น  เช่น แม่คัดกระดุมสีเขียวออกมาให้ดูเป็นตัวอย่างสัก 8-9 ชิ้น ก็ต้องมรกระดุมสีเีขียวเหลือให้ลูกคัดออกมาอีกสัก 8-20 ชิ้น (มีมากพอให้เด็กทำซ้ำกันได้จนเข้าใจหลักการ)

 

Stacking blocks (18mths - 3Ys)

 

 

 

 

ให้เด็กเรียงบล็อกไม้ที่มีขนาดแตกต่างกัน ในคลาสมอนเตสซอรี่ มีของเล่นที่ชื่อว่า Pink Tower แต่จะใช้ Stacking cup หรือบล็อกกระดาษที่ซ้อนกันได้แทนได้เช่นกัน 

 

Geometric shape stacker (2-4Ys)

 

 

 

 

 

มีขายหลายแบบ แบบที่เป็นแท่งแล้วให้เด็กเรียงรูปร่างที่เหมือนกันลงในแท่งเดียวกัน หากรูปร่าง Vary ที่ขนาด (ปล่อยให้)เด็กสังเกตเอง ลองผิดลองถูกเอง สุกท้ายเด็กจะรู้ว่าชิ้นใหญ่ไว้ล่างสุด (เพราะมันดูปกติกว่าอยู่บน)

 

Simple puzzle (2-5Ys)

 

 

 

marcus newey

 

 

 

 

พัซเซิลเป็นสิ่งที่เด็กๆหลายคนชอบ หมั่นหารูปที่ดึงดูดความสนใจเด็กมาให้เล่น (และแอบให้ยากขึ้นเรื่อยๆก็ดี) เด็กต่ำกว่า 4 ขวบต้องเล่นแบบที่มีจุกให้จับ เลือกได้ให้เลือกวัสดุเป็นไม้ เพราะกระดาษแข็งไม่ทน หักง่าย และต่อไม่ค่อยพอดีกับช่องหรือกับชิ้นข้างเคียง

 

Concentration game(3-5Ys)

 

 

 

ตัวอย่างก็คือเกม Memory card พัฒนาทักษะความจำจากการมองเห็น และการจดจำ-แยกแยะแพทเทิร์น อันนี้สามารถทำเองได้ โหลดรูปจากเนท (หรือถ่ายเอง) มาแปะบนกระดาษแข็ง สักเซทละ 8 คู่ อาจจะจับคู่ ส้ม กับ ส้ม หรือ ทหารเรือ กับ เรือ ก็ได้

 

เกมคนถั่ว (18mths-4Ys)

 

 

ใช้ชามใบโตๆ ใส่ถั่วเม็ดใหญ่ๆ (แบบไม่เข้าจมูกเด็ก) ให้ทัพพีเด็กอันนึง ไว้ตักถั่วขึ้น และเทลงชามอีกใบ เด็กได้สังเกตเสียง ได้ฝึกข้อมือด้วย (ตอนแรกจะหกหน่อยๆ)

* ที่โรงเรียนลูก ให้เด็กฝึกเทน้ำและคีบน้ำแข็งด้วย รวมกับกิจกรรมตักถั่วแล้ว...สงสัยเป็นกิจกรรมฝึกไว้ช่วยพ่อแม่ชงเหล้าเนอะ ^_^

 

เกมจับคู่เสียง(2-6Ys)

 

 

 

 

มีเกมของคลาสมอนเตสซอรี่เกมนึงชื่อ Matching bell จะมีระฆังที่เสียงเหมือนกันอยู่เป็นคู่ๆ เด็กหลับตาเล่น โดยเคาะหาระฆังที่เสียงเหมือนกัน แล้วเปิดตาเฉลย (2-5ขวบ) แต่อีกเกม Sound Cylinder ดูจะทำเองได้ง่ายกว่า โดยใช้แก้วมีฝา ใบเล็กๆ ใส่วัตถุต่างกันลงไป เช่น ถั่วเม็ดเล็ก  เม็ดใหญ่ เหรียญ ฯลฯ ชุดหนึ่งมี 12 ใบ 6 ใบแรกทาสีนึง อีก 6 ใบทาอีกสี (เป็นคู่กัน)

 

เกมเงียบ (2-6ขวบ)

ในความเงียบ ก็คือการสอนให้เด็กฟังเสียงที่เบาที่สุดนั่นเอง เล่นเกมนี้สั่นกระดิ่ง (หรือส่งซิกส์)ให้เด็กเงียบ เด็กต้องหลับตา (และอาจนั่งลงด้วย)  เขาจะได้ยินเสียงต่างๆดีขึ้นกว่าตอนลืมตา เด็กจะส่งเสียงได้อีกทีต่อเมื่อเราเรียกชื่อเขา (เบาๆ) แล้ว ในช่วงแรกเด็กอาจจะเงียบและนิ่งได้ไม่เกิน 30 วินาที.. เกมนี้หลายบ้านคงชอบ

 

ฟังวิทยุ (18mths-6ys)

ให้เด็กมีอิสระในการเลือกฟังเพลงที่เขาชอบ 

 

...

...

ขอจบแค่นี้ก่อนนะคะ รู้สึกว่ายาวมากแล้ว เดี๋ยวงงกัน แต่ยังไม่หมดค่ะ มีต่อตอน 2 

ถ้าชอบช่วยกันแนะนำเพื่อนต่อนะคะ 

momoyatoy@gmail.com (facebook)

Views: 7963

Replies to This Discussion

ขอบคุณมากนะคะ เริ่มมีไอเดียต่างๆละ ที่ช่วยประหยัดเงินพ่อแม่ได้เยอะละ ^__^

ลองดูที่นี่นะคะเผื่อใครจะมีไอเดียดีมาแบ่งปันคะ

http://go2pasa.ning.com/group/shopping/forum/topics/2456660:Topic:9...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆคะ
WoW!!!!!!!!!!!!!!! ขอปรบมือดัง ๆๆให้ 1 ทีน่ะค่ะ คุณมินต์ ชอบ ๆๆค่ะ เอามาอีกน่ะค่ะ เป็นประโยชน์มากค่ะ เพราะตำราของมอนเตสส่วนใหญ่มีแต่ภาษอังกฤษ มีคุณมินต์มาช่วยแปลพร้อมภาพประกอบแบนี้ยิ่งดีเข้าใหญ่ จะติดตามกระทู้หน้าอีกน่ะค่ะ ..........

ตอนนี้ที่บ้านกำลังขาดของเล่นค่ะคุณกุ้ง เด็กๆเบื่อมาก ไปดูของในห้างแล้วไม่รู้จะซื้ออะไร เลยมาหาข้อมูลดู

อ่านหนังสือเขาแล้วชอบ คนเขียนเขาเป็นครู มีเหตุผลดีไม่ใช่ว่า Pink tower ต้องเล่นไม้สีชมพูอย่างเดียว อธิบายว่าอย่างอื่นก็เอามาปรับเล่นได้ เลยอยากแชร์ค่ะ

หนังสืออะไรค่ะ คุณมินต์ เอามาแชร์หน่อยได้ไหมค่ะ....... เราสนใจแนวมอนเตสอยู่น่ะ ตำราที่บ้านก็มีอยู่ทั้ง ไทย เทศ แต่เราขี้เกียจอานเพราะยังชะล้าใจที่ลูกเรายังเล็กอยู่ ถามไว้เผื่อว่าเราจะได้เริ่มศึกษาอย่างเป็นจริงเป็นจังซักที...ตอนนี้ก็กะลังเริ่มนิด ๆๆ เอาทั้งของเล่น ตำรามาจัดหมวดหมู่....เหลือแต่ว่า เมื่อไหร่แม่จะพร้อมซักที..ตอนนี้ที่บ้านเราก็สอนหนูลิตาใช้คีมน้ำแข็งคีบลูกปิงปองอยู่น่ะค่ะ แล้วก็เทน้ำจากขวด สอนแต่งตัว ติดกระดุม รูดซิป ผูกรองเท้า อยู่น่ะค่ะ เอาแบบง่าย ๆๆไปก่อน ส่วนขั้นตอนอื่น ๆๆก็คิดว่าน่าจะเริ่มได้แล้วน่ะค่ะ หลังจากที่อ่านกระทู้คุณมินต์ .....

เล่มนี้จ้า

ไม่รู้ว่าถ้าซื้อมาอ่านแล้วกุ้งจะเสียดายตังรึเปล่านะ เหมือนว่าอะไรก็เป็นสิ่งง่ายๆ ดัดแปลงจากของรอบตัวได้หมด แบบว่าบางทีเราเองก็สอนลูกไปแล้วโดยไม่รู้ตัวหลายเรื่อง ... แต่โอเค ถ้าไม่มีใครสักคนรวบรวมไว้ว่าควรสอนอะไรเด็กบ้าง เราก็ไม่สามารถทวนตัวเองได้ว่า ยังไม่เคยสอนเรื่องไหนบ้าง... คนเขียนเป็นประธานมูลนิธิมอนเตสซอรี่ในอเมริกาจ้ะ

มิ้นซื้อที่ kinokuniya
หนังสือน่าสนใจมากค่ะมีขายที่อื่นมั้ยคะนอกจากkinokuniya เพราะว่าชุต่างจังหวัดค่ะ ในเน็ตมีสั่งมั้ยค่ะ ชุหาข้อมูลแต่ในเน็ตแต่ยังไม่มีหนังสือเลย สนใจมากๆค่ะ ขอบคุณค่ะ

ว้าวดีจังเลยค่ะ ชุมีตัวถึงต่อๆิอยู่พอดีให้ลูกเล่นคล้าย pink tower ได้เลยเนอะขอบคุณคุณมินต์มากๆค่า ได้ไอเดียไปสอนลูกเยอะเลย

ตอนนี้ชุก็เริ่มๆแล้วค่ะ รวมๆอย่างอื่นด้วยเปลี่ยนบรรยากาศหลายๆอย่างลูกจะได้ไม่เบื่อ ขอบคุณมากๆค่า

มีคนถามมิ้นหลายคนเลยค่ะคุณชุ มิ้นคิดอยู่ว่าตอนไปคิโนน่าจะซื้อมาเก็บไว้ที่บ้านสะเลย ... มิ้นไม่เห็นที่อื่นมีขาย นอกจากสั่งพรีออเดอร์มากเมกาเข้ามา

ถ้าคุณชุไม่รีบ วันหลังมิ้นไปซื้อหนังสือให้ลูกที่คิโน มิ้นจะซื้อให้ ราคา 680- + ค่าส่ง30- 

ต้องไม่รีบจริงๆนะคะ เพราะมิ้นยังไม่ไปสัปดาห์นี้ 

 

ถ้าจะฝาก ขอที่อยู่ด้วยค่ะ และยังไม่ต้องโอนเงินให้เน้อ ไว้ซื้อแล้วเดี๋ยวแจ้งค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service