เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครยังให้นมน้องบ้าง ทำยังไงให้มีน้ำนมเย้อๆ คะ และก็นานๆ หน่ะคะ Help Help

คือว่าตอนนี้ยังให้นมน้องอยู่คะ แต่ว่ามีน้อยเหลือเกิน ยิ่งพอไปทำงานยิ่งน้อยลงไปอีก ที่ไงดีคะ ใครมีเคล็ดลับดีๆ ช่วยตอบหน่อยค่ะ

Views: 10078

Replies to This Discussion

เอ๋ให้ถึง ขวบครึ่งค่ะ ตั้งใจให้ถึง 2 ขวบ แต่มันไม่ไหวจริงๆ เพราะน้องเค้าเล่นอมทั้งคืน ไม่ยอมปล่อย จนเจ็บหัวนมไปหมด เลยต้องพึ่งบอระเพ็ด แหะ แหะ ขอเล่าประสบการณ์ของเอ๋แล้วกันนะค่ะ เพื่อมีประโยชน์กับใครบ้าง ตอนแรกๆ ที่อยู่โรงพยาบาล ไม่มีน้ำนมเลยค่ะ ลูกร้องไห้ดูดจนหัวนมแตก 2 ข้าง (เข้าใจว่าเลือดในอกผสมเป็นไงเลย แต่นี่เลือดอย่างเดียวล้วนๆ) แต่หมอเค้าก็ไม่ยอมให้น้องดูดนมขวดเลย บอกว่าถ้าแม่ไม่มีนมก็ไม่ต้องกิน เค้าสามารถอยู่ได้หลายวัน หมอบอกว่าทนได้มั้ย ให้ยามาทาหัวนม (ยาทาปากเจ็บค่ะ ยาฮิปโป ไม่รู้ชื่ออะไร kenalog เขียนอย่างนี้หรือป่าวไม่แน่ใจ) แล้วก้อหลังลูกดูดให้เอาน้ำนมมาทาหัวนม ช่วยสมานแผล ตอนนั้นออกมานิดเดียว แบบว่าลูกดูด แม่น้ำตาไหล ไม่ได้ซึ้งนะค่ะ อารมณ์แบบว่าเจ็บมากเหมือนใครมาขยี้แผลสดๆของเราเลย วิธีการเพิ่มน้ำนมคือ ให้ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้วก่อนให้นม และอีก 1 แก้วหลังให้นมเสร็จแล้ว และให้ทานยาเพิ่มน้ำนม โมทีเลี่ยม (ที่จริงเป็นยาแก้อาเจียนค่ะ แต่ไม่รู้มันเกี่ยวกันได้งัย ถ้าผู้ชายกินจะมีน้ำนมด้วยมั้ยนะ อิ อิ) วิธีให้ลูกดูดนมคือให้ดูดข้างละ 15 นาที แล้วให้ปัมนมต่ออีก 10 นาที และให้ปั้มนมทุก 2 ชั่วโมง แม้ลูกจะไม่ตื่นมาดูด ตั้งนาฬิกาปลุกค่ะ ดึกๆดื่นๆ ก็นั่งสับหงกปั้มนมไป แล้วกินอาหารบำรุงน้ำนม เอ๋กินไก่ผัดขิง ไก่ต้มน้ำขิง น้ำขิง แบบว่าทุกมื้อเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม (ตอนนี้เห็นแล้วยังเอียนอยู่เลย) ต่อมาน้ำนมเยอะขึ้นมากเรื่อย คราวนี้เยอะมากแบบปั้มได้ครั้งละ 12- 13 ออนซ์เลย แย่งกันออกเป็นสิบสาย ปั้มข้างนึงต้องเอามืออุดอีกข้างเลย เพราะมันไหลออกมาด้วย จนได้เอาไปเลี้ยงลูกเพื่อนได้อีกคน เพราะน้องเค้าไม่ยอมกินนมแช่เลยค่ะ รสชาติมันเปลี่ยน เอ๋ลองชิมแล้ว มันไม่หอมมัน เหมือนที่ปั้มใหม่ๆ แล้วก็อย่าเครียดค่ะ อันนี้สำคัญมากเพราะถ้าแม่เครียด น้ำนมยิ่งไม่ออก ตอนเอ๋ปั้มนม เอ๋ก็นั่งฟังเพลง ไม่ก็อ่านนิตรสารไปเรื่อย ไม่ต้องสนใจว่ามันออกไม่ออก ดึงจุดสนใจไปเรื่องอื่นค่ะ อีกเรื่องคือน้ำนมสีเราจะจางขึ้นเรื่อยๆ เวลาผ่านไปซักพัก ไม่ต้องกังวลนะค่ะ ว่ามันไม่มีประโยชน์แล้วมั้ง สีจางเหมือนน้ำล้างขวด หมอบอกว่าเพราะแม่ไขมันเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ เลยทำให้สีจางลง ถ้าอยากให้ข้นเหมือนเดิม ก็ให้กินขาหมูทุกวันเลยค่ะ เพราะสีข้นๆ คือไขมันเรา แต่ไม่ต้องตกใจนะค่ะ เป็นไขมันดี เขียนยาวแหละ เดี๋ยวคนอื่นมึน แค่นี้ก่อนแล้วกันนะค่ะ ....(ยิ่งเล่ายิ่งเพลิน)
ขอบคุณมากคะ ตอนนี้เริ่มใช้ตัวช่วยแล้ว โมทิเลี่ยม รู้สึกว่ามีมากขึ้นนะคะ ก่อนหน้านี้ไม่อยากใช้ยาคะ กลัว อยากลองดูด้วยตัวเองก่อน แต่ไม่ไหวจริงๆ เมื่อวานปั๊มได้ ครึ่งออนซ์ เศร้าใจ วันนี้เลยลองกินยาดู ได้ผลนะคะ เพื่มขึ้นเป็น 4 ออนซ์แล้ว
คุณเอ๋เหมือนนุ้ยเลยค่ะ ตอนนี้ก็ตั้งนาฬิกาปลุก ลุกขึ้นมานั่งปั้มนมตอนตี 1 หรือไม่ก็ตี 2 มั่ง คุณหมอบอกว่าตอนกลางคืนฮอโมนจะหลั่งได้ดี จะช่วยให้น้ำนมไม่ลด นั่งปั้มไปก็หลับไปค่ะ บางครั้งหลับไปครึ่ง ชม. ตื่นมาอีกทีนมเต็มขวดแล้ว บางครั้งเผลอหลับนานไปหน่อยนมล้นขวดหกมั่งก็มีค่ะ อดทนมากค่ะเพราะลูกติดจุกไปนานแล้ว อยากให้นมแม่นานที่สุดค่ะ
คุณแม่น้องแป้งหอมโมทิเลียม ทานได้นะคะ คุณหมอสุธีราแนะนำมาค่ะ ถ้าปั้มได้น้อยกินกระตุ้นหน่อย ได้ปริมาณที่พอใจก็หยุดค่ะ นุ้ยใช่บ่อยค่ะ
คุณนุ้ย ไม่ทราบว่าคุณหมอสุธีรา ใช่อยู่โรงพยาบาล BNH หรือเปล่าค่ะ คิดว่าน่าจะใช่หมอคนเดียวกันนะค่ะ
ใช้ที่ปั๊มของอะไรคะ ใช้ดีมั้ยคะ
ใช่ค่ะคุณหมอสุธีรา โรงพยาบาล BNH แหละค่ะ สาวกเด็กนมแม่เหมือนกันเลย ตอนนี้ก็สู้ตายค่ะ ทำเต็มที่ เพราะลูกเพิ่งจะ 6 เดือน 18 วัน ค่ะ

คุณแม่น้องแป้งหอม นุ้ยใช้เครื่องปั้มของ MEDELA ค่ะ รุ่น PIS ADVANCE ปั้มคู่ค่ะ ใช้กรวย soft fit นิ่มดีค่ะ ลองมาหลายยี่ห้อแล้วแต่ถุกใจยีห้อนี้ค่ะ เพราะมันมีระบบกระตุ้นน้ำนมอ่ะค่ะ ต้องลองดูค่ะบางคนก็ชอบบางคนก็ไม่ชอบ
ให้ต้มพุทราแห้งกับลำใยแห้งดื่มก๊ช่วยได้นะค่ะ(มีในหนังสือคู่มือแม่ลูกอ่อน) ตอนนี้ยังให้นมน้อง น้องอายุ 1 ขวบ 3 เดือน แต่คุณแม่ไม่ควรทานอาหารที่เผ็ดร้อนมากเกินไปจะทำให้ลูกท้องเสียได้นะค่ะ
1.ลูกดูดกระตุ้นทุกครั้งที่ทำได้
2.พอว่างก็ปั๊มๆๆ ปั๊มอย่างเดียวเลยค่ะ ที่สำคัญคือต้องให้เต้าเกลี้ยงทุกครั้งและอย่าปล่อยให้คัด เต้าเกลี้ยง=ผลิตเพิ่ม เต้าคัด=ลดการผลิต ปั๊มหมดเต้าแล้วก็ปั๊มเปล่าๆกระตุ้นเต้าไปอีกสิบนาทีได้ค่ะ
3.ที่สำคัญต้องใช้เครื่องปั๊มนมคุณภาพดีแบบไฟฟ้าสองข้างเท่านั้นนะคะ พวกปั๊มเดี่ยวไม่ค่อยช่วยค่ะ try Ameda,medela,Spectra
4.ถ้ากลางวันทำงานไม่ค่อยว่างปั๊ม ต้องยอมอดนอนตอนกลางคืนลุกขึ้นมาปั๊มชดเชยค่ะ

สำหรับดิฉันอาหารไม่ค่อยเกี่ยว กินทุกอย่างทั้งร้อนเย็นเผ็ด(ไม่มาก) ลูกไม่เคยมีปัญหาขับถ่าย แต่ก่อนปั๊มยี่สิบนาทีจะดื่มน้ำอุ่นเพื่อช่วยให้นมไหลดี

ทำตามดิฉันว่ารับรองมีนมแน่นอน(แนะเพื่อนให้มีนมไปแล้ว4คน) ดิฉันตอนแรกไม่มีนม ขยันปั๊มจนได้อย่างนี้

ลองดูตามเวบที่เค้าแนะนำ มีปัญหาปรึกษาได้ค่ะ ขอให้ทำสำเร็จนะคะ นมแม่ดีที่สุดค่ะ :)
เปิดตำรับอาหารสูตรประทานฯ บำรุงครรภ์-เรียกน้ำนมแม่
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 มิถุนายน 2553 08:45 น.
http://manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000076952
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะเป็นแม่ คน อาหารในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ และให้นมลูกถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะแม่ที่มีสุขภาพดี จะคลอดลูกออกมามีสุขภาพดี และแม่ยังมีน้ำนมที่มีคุณภาพ และปริมาณเพียงพอที่จะเลี้ยงลูกเพื่อให้มีการเจริญเติบโตที่ดี และฉลาด ดังนั้นอาหารเป็นสิ่งที่จะละเลยไม่ได้เด็ดขาด

สุดสัปดาห์นี้ ทีมงาน Life and Family มีตำรับอาหารสูตรประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่เป็นอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และหลังคลอด ตลอดจนสามารถทำรับประทานกันได้ทั้งครอบครัว โดยทางกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้รวบรวมไว้ มีอยู่ด้วยกัน 3 เมนูพร้อมสูตรในการทำดังนี้

ยำหัวปลีกุ้งสด (สำหรับ 4 คน)

เครื่องปรุง

หัวปลีหั่นหยาบ (ไม่เอาไส้ใน) 1 หัว หองแดงซอย 6 หัว กุ้งแห้งป่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ กุ้งสดลวก 10 ตัว ถั่วปั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ นมพร่องมันเนย 4 ช้อนโต๊ะ หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ และพริกขี้หนูแห้งทอด

วิธีทำ

ผสมน้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว นมสดให้เข้ากันแล้วใส่กุ้งแห่งป่น กุ้งสด ถั่วปั่นหยาบ ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่หัวปลีหั่นหยาบ หอมแดงซอย คลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด

คุณค่าทางโภชนาการ (สำหรับ 1 คน)

พลังงาน 138.74 กิโลแคลอรี โปรตีน 11.03 กรัม แคลเซียม 74.57 มิลลิกรัม เหล็ก 1.59 มิลลิกรัม

ผัดขิงปลา (สำหรับ 4 คน)

เครื่องปรุง

เนื้อปลาหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย ขิงอ่อนซอย 2 ถ้วย เห็ดหอมหั่นบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมหั่นท่อน น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตั้งกระทะให้น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมเจียว พอเหลืองใส่ขิงผัดให้หอมพร้อมเห็ดหอม พอหอมดีแล้ว ใส่เนื้อปลาลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผัดพอสุก

คุณค่าทางโภชนาการ (สำหรับ 1 คน)

พลังงาน 156.14 กิโลแคลอรี โปรตีน 13.30 กรัม แคลเซียม 44.47 มิลลิกรัม เหล็ก 1.76 มิลลิกรัม

แกงเลียงผักรวม (สำหรับ 4-6 คน)


เครื่องปรุง

หอมแดง 8 หัว กะปิ 1 ช้อนชา พริกไทยเม็ดป่น 2 ช้อนชา ปลาทูย่าง แกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว กระชายสด 200 กรัม ใบแมงลัก 1 ถ้วย หัวปลีหั่นหยาบ 1 หัว บวบเหลี่ยม เห็ดฟาง ตำลึง โป้ยเล้ง ผักโขม น้ำซุป เกลือ ซอสปรุงรส นมสดพร่องมันเนย 1 กล่อง

วิธีทำ

โขลกหอมแดง กะปิ พริกไทยป่น กระชายสด เนื้อปลาแกะเข้าด้วยกัน จากนั้นนำน้ำซุปใส่หม้อต้มให้เดือด แล้วใส่เครื่องที่โขลกไว้ และใส่หัวปลีหั่นหยาบ จึงใส่ผักต่าง ๆ ที่เหลือปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรส

หมายเหตุ หัวปลีควรใส่ขณะที่น้ำเดือดจัด เพราะจะทำให้หัวปลีไม่ดำ

คุณค่าทางโภชนาการ (สำหรับ 1 คน)

พลังงาน 140.88 กิโลแคลอรี โปรตีน 11.87 กรัม แคลเซียม 236.75 มิลลิกรัม เหล็ก 4.15 มิลลิกรัม
ขอบคุณมากนะคะ เป็นประโยชน์จริงๆ คะ ตอนนี้น้องได้ 6 เดือนแล้ว ใช้ยาโมทิเลียม เอ็มอยู่คะ ก็มีเพิ่มมากขึ้นนะคะ แต่ก็ไม่พอน้องกินอยู่ดี อาศัยเอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆ นะคะ คือตอนนี้ไม่เพิ่มแต่ก็ไม่ลดนะคะ เวลาปั๊มทีไรได้ไม่เกิน 2 ออนซ์คะ มาทำงานก็ไม่กล้าปั๊มบ่อยคะ เกรงใจนายคะ ปั๊มได้เฉพาะตอนเที่ยงคะ
เข้ามาเชียร์ของ medela PIS ADVANCE ด้วยค่ะ แบบหัวปลั๊ก 12 volts น่ะค่ะ ใช้อยู่ที่บ้าน 1 เครื่อง ใช้ดีมาก ใช้ตั้งแต่ลูกคนโต ปั๊มจนเหลือเป็นร้อยถุง ส่วนซื้ออีกเครื่องไว้ที่ทำงานเป็นแบบ 9 volts ค่ะ ใช้ได้ แต่ปั๊มนาน ๆ จะเจ็บกว่า กลางวันปั๊ม 1 ครั้ง กลางคืนเอาเข้าเต้า และปั๊มดึกๆอีก 1 ครั้ง ก็พอกินค่ะ พอดีตัวเล็กกินไม่เก่ง ก็เหลือให้เจ้าตัวโตกินบ้างวันละขวด ซื้อมือสองในเนตก็ได้ค่ะ ใช้เสร็จก็ส่งต่อ คุ้มมากกกก ประหยัดค่านมไปได้เยอะ
ตอนนี้น้อง 1 ขวบแล้วก็ยังให้ทานอยู่ แต่ก็เสริมนมผงวันละ 4 ออนซ์ (เป็นคำสั่งของคุณปู่คุณย่า) ที่บ้านจะปลูกกุ๊ยช่ายไว้หลายกระถาง ก็เลยจะได้กินค่อนข้างบ่อย นมน้อยเหมือนกันปั๊มได้ครั้งละ 1. 5 ออซ์เองค่ะแต่ตอนประมาณ 2 เดือนนมก็น้อยลงนะคะ ให้ดูดกันทุก45 นาที กลางคืนไม่ได้หลับเลย ต้องหมั่นให้ดูดบ่อยๆ ค่ะ พอเริ่มเดือนที่ 6 ก็เริ่มให้อาหารเสริมก็ช่วยได้หน่อยนึง แต่กลางคืนก็ยังคงกินทุก 45 นาที จนถึงปัจจุบันค่ะ(เหนื่อยแต่ทนเพื่อลูก สามีเห็นเป็นอย่างนี้เลยไม่ค่อยให้ไปช่วยงานที่ร้าน) ที่สำคัญต้องทานอาหารที่มีประโยชน์เพราะจะใช้ผลิดน้ำนมให้ลูก ดื่มนมเยอะๆ ทานปลา ไข่ 3 ฟองต่อวัน ผัก ผลไม้เยอะๆ แค่นี้เองค่ะ สู้ๆๆๆๆนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service