เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เคล็ดลับ แบบไม่ลับมาแชร์กันค่ะ

วันนี้ขอเสนอ 20 เคล็ดลับ มาฝากโปรดนำไปใช้ได้เลย ทุกเคล็ดลับใกล้ ๆ ตัวเราทั้งนั้น ใครมีเคล็ดลับอะไรดีมาช่วยกันเสริม มาแชร์ด้วยกันนะค่ะ


ปลาd


เคล็ดลับ การย่างปลา
เคย มั๊ยค่ะ ย่างปลารับประทานเอง จากปลาตัวอ้วน
ย่างเสร็จเหลือตัวนิดเดียว เพราะหนังหาย เนื้อหาย ติดตะแกรงย่างไปซะหมด มีเคล็ดลับวิธีย่างปลา ไม่ให้ติดตะแกรง มาฝากค่ะ
วิธีแรก เวลาย่าง ก่อนจะวางปลาลงย่าง บนตะแกรง ให้วางตะแกรงบนไฟให้ร้อนเสียก่อน แล้วค่อยวางปลาลงย่าง จะช่วยให้ปลาไม่ ติดตะแกรงค่ะ อีกวิธีนะคะ ให้ใช้น้ำส้มสายชู ทาตะแกรงให้ทั่วก่อนเอาไปใช้ย่างปลา จะช่วยให้ปลาไม่ติดตะแกรงค่ะ
แถมให้อีกนิด เวลาย่างปลา ถ้าไม่อยากให้มีควันคลุ้ง ขณะย่างปลาให้ใช้ถ่านที่คุไฟดีแล้ว และใช้เกลือโรย จะช่วยให้ไม่มีควันคลุ้งค่ะ

ขจัดคราบเปื้อนที่เตาไมโครเวฟ
เตาไมโครเวฟนั้นไม่ได้มีไว้สำหรับอุ่นอาหารเพียงอย่าง เดียว แต่ยังสามารถทำให้อาหารสุกได้อีกด้วย เช่นการทำแกงจืด ไข่ตุ๋น ผัดผัก โดยใช้พลังงานจากคลื่นความถี่คล้ายวิทยุ เมื่อคลื่นความถี่นี้ไปกระทบอาหาร พลังงานนั้นจะเปลี่ยนเป็นความร้อนอาหาร จึงสุกได้โดยง่าย หลังจากการปรุงอาหารต่างๆ  ภายในเตาไมโครเวฟจะมีรอยคราบอาหารติดอยู่ให้ใช้ ผงเบ็กกิ้งโซดาผสมน้ำ แล้วใช้ฟองน้ำชุบถูออกแล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอีกครั้ง ไมโครเวฟของคุณก็จะสะอาดเหมือนใหม่

ยำวุ้นเส้น

อาหารประเภทยำ ทำยังไงให้อร่อย

สำหรับ มือใหม่หัดยำทั้งหลาย คงเคยกลุ้มอกกลุ้มใจเวลาทำอาหารจานยำ ทำยังไงก็ทานไม่อร่อยสักที ทำไมไม่เหมือนเวลาไปทานที่ร้านเค้า ยำ อร้อย อร่อย วันนี้แม่สาลิกา รวบรวมเอาเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาเปิดเผยกันว่าอาหารประเภทยำ ทำยังไงให้ทานได้อร่อย หากจะแยกประเภทของอาหารจานยำแล้ว แม่สาลิกาอยากจะแยกประเภทย่อยๆ ออกไปอีกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ ค่ะ คือ ยำเนื้อสัตว์ กับยำผักผลไม้ ซึงพื้นฐานรสชาติของวัตถุดิบหลัก ที่นำมายำนั้นไม่เหมือนกัน เราจะสังเกตุได้ว่าเวลาเป็น ยำเนื้อสัตว์เราต้องใส่ผักตระกูลสมุนไพร ที่มีกลิ่นแรงลงไป (อาทิ หอมแดง หอมใหญ่คื่นไฉ่ กระเทียม) เพื่อกลบกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ และมักยำให้มีรสจัดจ้าน แต่หากเป็นยำผักผลไม้ บทบาทของเครื่องสมุนไพรกลิ่นแรง เหล่านี้ก็จะลดลงไป ยำผลไม้บางจาน ไม่ใส่แม้กระทั่งกระเทียม
มาเข้าเรื่องกันดีกว่า วิธีทำอาหารประเภทยำให้อร่อย มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลักๆ ได้แก่

อันดับแรก ความสดใหม่ของส่วนผสม ยังคงความเป็นหัวใจหลัก สำคัญของความอร่อยอยู่ตลอดกาลลำดับ ถัดมา น้ำยำ ถ้าเป็นพ่อบ้านแม่บ้านมือโปร คงจะบอกว่า ก็ตักๆตวงๆ คลุกๆ คนไปชิมไปก็อร่อยแล้ว แต่มือใหม่หัดยำ มีหวังชิมกันจนหมดชามกันไปข้างนึง สมัยแม่สาลิกาหัดยำวุ้นเส้น กว่าจะยำเสร็จก็อิ่มพอดีค่ะ ก็เลยขอแนะนำให้ผสมน้ำยำขึ้นมาก่อน แล้วค่อยเอาไปคลุกกับส่วนผสมอย่างอื่นค่ะ น้ำยำทำง่ายๆ ละลายน้ำตาลในน้ำร้อน คนให้ละลายเป็นน้ำเชื่อมข้นพอควร พักไว้ให้หายร้อน จากนั้นผสมน้ำปลา และน้ำมะนาว ในสัดส่วนเท่าๆกัน ใส่เกลือเล็กน้อย คนให้ละลาย ผสมน้ำเชื่อมลงไป (ถ้าขี้เกียจทำน้ำเชื่อมจะใช้ตักน้ำตาลใส่ลงไปคนให้ละลายก็ได้ค่ะ แต่จะใช้เวลานิดนึง จากนั้นชิมให้ได้รสที่ชอบ โดยมากจะแนะนำให้มี รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เท่าๆ กันไว้ก่อน ส่วน รสเผ็ด ให้เอากระเทียม พริกขี้หนู โขลกให้เข้ากัน (ถ้าใจไม่ถึงจะใช้ซอยพริกขี้หนู หรือบุบพอแตกก็ได้ค่ะ รสชาติก็จะเผ็ดน้อยลง แล้วค่อยเอามาผสมลงในน้ำยำที่เตรียมไว้ เวลาใส่อาจไม่ต้องใส่พริกกระเทียม ที่ตำเเตรียมไว้ทีเดียวทั้งหมด เพราะถ้าเผ็ดเกินไปจะแก้ยาก ตักพริกใส่พอประมาณ ชิมแล้วเผ็ดน้อยไปค่อยเติมดีกว่าค่ะ

ลำดับ ขั้นเวลายำ ก็สำคัญนะคะ เวลายำให้คลุกส่วนผสมหลัก ให้พอเข้ากันก่อน (ยกเว้นส่วนผสมที่มีความกรอบ เอาไว้ใส่ทีหลัง) จากนั้นผสมน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสเพิ่มตามชอบ จากนั้นจึงใส่ของกรอบลงไป เคล้าให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้อ้อ.. เกือบลืม ถ้าคณชอบรสกระเทียมดอง นอกจากเนื้อกระเทียม ใส่น้ำกระเทียมดอง ก็ช่วยชูรสยำ ของเราให้อร่อยยิ่งขึ้นได้ค่ะ

เคล็ด ลับตำน้ำพริกกะปิให้อร่อยเลิศ
ตำน้ำพริกกะปิให้อร่อยน่ะหรือคะ ไม่ยากเลยค่ะ ต้องเริ่มตั้งแต่เลือกซื้อกะปิ ต้องเป็นกะปิดี หอมไม่หืน กระเทียมที่ใช้ควรเป็นกระเทียมกลีบเล็กค่ะเพราะจะหอมกว่ากระเทียม เม็ดใหญ่ พริกขี้หนูก็เหมือนกันควรเป็นพริกขี้หนูเม็ดเล็ก ก่อนจะตำให้เอาใบตองมาห่อกะปิไปปิ้งให้หอม จากนั้นเอาไปตำ สูตรใคร ก็สูตรใครล่ะค่ะ เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามรสนิยม ถ้าอยากให้น้ำพริกดูมีเนื้อข้น แนะนำให้ใส่กุ้งแห้งลงไปตำด้วย เคยลองใช้น้ำส้มคั้นผสมลงไปด้วยให้ รสหวานอมเปรี้ยวกลมกล่อม อร่อยไม่ใช่เล่นเลยล่ะ ไม่เชื่อต้องลองดูค่ะ

แสบร้อน ที่มือเพราะพริกขี้หนู ทำไงดี???
เคยใช่ม๊า หั่น ซอย หรือว่าเด็ดพริกขี้หนู แล้วสิ่งที่ได้มากกว่าความเผ็ดของอาหาร   ก็คือความร้อนแสบไปทั่วบริเวณนิ้ว หรือมือที่สัมผัสกับพริกขี้หนูที่ฤทธิ์ไม่พริกขี้หนูเอาเสียเลย แก้ได้ไม่ยากค่ะ วิธีแรกท่านว่าให้นำเกลือแกง ก็เกลือเค็มๆที่เราใช้ปรุงอาหาร นี่ล่ะค่ะ สักหนึ่งช้อนแกง ลูบลงบนมือถูไปถูมา ความแสบร้อนก็จะคลายลงค่ะ อีกวิธีนึงท่านว่าแทนที่จะใช้เกลือแกง ให้ใช้แป้งค่ะ จะแป้งเด็กทาตัว หรือแป้งหมี่ที่เราใช้ทำอาหารก็ได้ ลูบถู ไปตรงบริเวณ ที่รู้สึกแสบร้อน สักครู่ก็จะรู้สึกดีขึ้นค่ะ ส่วนวิธีไหนจะได้ผลดีกว่ากัน

เปลือกไข่ช่วยให้ผ้าขาว
ผ้าสีขาว เมื่อใช้ไปนานๆ แล้วคุณจะพบว่าผ้าจะกลายเป็นสีเหลือง อ่อนทำให้ดูเก่า ไม่น่าใส่ วิธีง่ายๆในการซักเพื่อให้ผ้ากลับมามี สีขาวดังเดิม คือ นำเปลือกไข่ป่นลงในอ่างที่เตรียมไว้สำหรับซักผ้า และแช่ผ้าไว้ซักครู่ จากนั้นจึงซักผ้าตามปรกติ ผ้าของคุณก็จะกลับมา ขาวสะอาดเหมือนใหม่
เบคอน ทอดยังไงไม่ให้งอ
เคยรับประทานอาหารเช้าตามโรงแรม ที่เค้าเรียกกันว่า ABF (American Breakfast) ก็จะพบกับเบคอนทอดหอมมีสีเหลืองและกรอบน่ารับ ประทาน แต่พอซื้อมาทอดทานเองที่บ้านทีไรเป็นต้องงอหงิกทุกครั้ง ไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย เลยไปเสาะหามาเล่าสู่กันฟังว่าทำอย่างไรถึงจะ ทอดเบคอนแล้วไม่งอ วิธีการก็คือให้นำเบคอนไปจุ่มนมสดให้ทั่วทั้งแผ่น แล้วนำไปทอดในกระทะแบบแบน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเบคอนเหลืองกรอบ เท่านี้ก็จะได้เบคอนที่สวยน่ารับประทาน ไม่หงิกงออีกต่อไป

ทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน
คนไทยนิยมกินอาหารทอดอย่างแพร่หลายเนื่องจากรสชาติที่กรอบอร่อย และมีสีสันสวยงาม สิ่งสำคัญในการทอด คือ น้ำมัน นอกจากจะทำให้อาหารสุก แล้วยังเป็นตัวดูดซับวิตามิน A D E K อันจำเป็นต่อร่างกาย แต่น้ำมัน นั้นเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุ และคนอ้วน ดังนั้นการกินอาหารทอดมากๆจะ ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ วิธีที่ทำให้อาหารทอดไม่อมน้ำมัน คือ การทอดให้ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน เมื่อของที่ทอดสุก ใกล้จะนำขึ้นจากกระทะ ให้เร่งไฟแรงขึ้นให้น้ำมันเดือดสักครู่หนึ่ง จึงตักอาหารขึ้นจากกระทะ
Dinner ใต้แสงเทียน ให้โรแมนติก (ชนิดไร้ควัน)
หลาย ๆ คนคงชื่นชอบการรับประทานอาหารค่ำใต้แสงเทียน แต่บางครั้งกลิ่นและควันเทียนก็ทำให้เสียบรรยากาศได้เหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าห้องอาหารของคุณมีพื้นที่จำกัดแล้วละก็ วิธีที่จะทำให้เปลวเทียนสว่างนิ่ง ไม่มีกลิ่นและควันให้เสียบรรยากาศ ก็เพียงคุณนำเทียนที่จะใช้ไปแช่ตู้เย็นไว้หลาย ๆ ชั่วโมงก่อนนำมาจุด เท่านี้ก็เรียบร้อย

ปราบกลิ่นสะตอด้วยมะเขือเปราะ
รับประทานสะตอครั้งใด เป็นต้องมีกลิ่นติดปากทุกครั้ง คุณสามารถดับ กลิ่นสะตอได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตบท้าย จะช่วยลด กลิ่นสะตอได้เป็นอย่างดี
ลวกผัก ให้สีเขียวสดใส
จะรับประทานน้ำพริกให้อร่อยก็ต้องมีผักแกล้ม ทั้งผักสดผักต้ม ผักสดล้างให้สะอาดก็น่ารับประทานดีไม่มีปัญหา แต่ผักต้มนี่สิ บางคนต้มแล้วสีคล้ำๆ ไม่เขียวสดน่ารับประทาน เทคนิคง่ายๆ ก็คือ เวลาต้มให้ใส่เกลือลงในน้ำที่จะใช้ ตอนนำผักลงน้ำต้องเดือดจัด สังเกตดูพอผักสุกเขียว ระวังอย่าให้นานเกินไป ให้รีบช้อนผักขึ้นใส่ในน้ำเย็น เพื่อให้ผักคลายความร้อนอย่างรวดเร็ว พอผักเย็นแล้วค่อยนำขึ้นจัดใส่จาน รับรองได้ ผักเขียวสวยสดประทับใจคนทานแน่ๆค่ะ
ปอก แอปเปิ้ลไม่ให้ดำ
เคยสังเกตมั๊ยคะ เวลาปอกแอปเปิ้ล หรือสาลี่ทิ้งไว้ ผิวของผลไม้ประเภท นี้จะหมองคล้ำ ยิ่งเวลาผ่านไปความน่ารับประทานก็ยิ่งลดลงเรื่อยๆ ป้องกัน ผิวของผลไม้ดำได้โดยละลายเกลือประมาณ 1 ช้อนชาลงในน้ำเปล่า 1 ชามแกง นำแอปเปิ้ล หรือสาลี่ที่ปอกเสร็จแล้วลงแช่ทิ้งไว้สักพัก เมื่อนำขึ้นมาจัด ใส่จานผิวของผลไม้ก็จะไม่ดำคล้ำค่ะ
ไข่ต้ม
ต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง
ถ้าอยากจะต้มไข่ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ไม่ยากเลยค่ะ เวลาต้มให้หมั่นคน เพื่อให้ไข่แดงมีการกลับตัวอยู่เสมอ พอต้มเสร็จผ่าออกมา ไข่แดงอยู่ตรงกลางแน่นอนค่ะ

เจียว ไข่ไม่ให้ด้าน
เคยไหมคะ เจียวไข่แล้วไข่ด้านไม่น่าทานเลย ส่วนมากมักเกิดจากคุณแม่บ้านนำไข่ออกจากตู้เย็นแล้วนำมาเจียวเลย แก้ได้ง่าย ๆ ให้ตอกไข่ใส่ชามทิ้งไว้สักพักให้ไข่หายเย็น แล้วค่อยนำไปตีให้ฟูก่อนทอดในกระทะน้ำมันร้อน แค่นี้ไข่ก็ไม่ด้านแล้วค่ะ
ยำปลาหมึก
ยำปลา หมึกให้ กรอบ อร่อย ไม่เหม็นคาว
จะยำปลาหมึกให้ กรอบ และไม่เหม็นคาว ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ล้างปลาหมึกค่ะ ต้องล้างหลายๆน้ำให้ปลาหมึกสะอาด หมดเมือกจริงๆ ค่อยนำไปบั้งและหั่นเป็นชิ้นพอคำ เวลาจะลวกก็ให้ใช้น้ำเยอะหน่อย คอยให้น้ำเดือดจัดเห็นเป็นฟองปุดๆ ค่อยใส่ปลาหมึกลงไป ตอนใส่ลงไปครั้งแรกอย่าเพิ่มคนนะคะจะทำให้คาว ได้ ลวกเดี๋ยวเดียวก็พอนะคะ ปลาหมึกสุกง่าย แถมถ้าสุกนานเกินไปก็จะเหนียว ทานไม่อร่อยอีกต่างหาก ใช้กระชอนช้อนให้สะเด็ดน้ำ ค่อยนำไปปรุงรสต่อไปค่ะ

ต้มยำกุ้ง

 

วิธีทำต้มยำกุ้งให้ถึงรสต้มยำ

กุ้ง ที่จะนำมาทำต้มยำได้อร่อย จากที่เคยได้พูดคุยกับหลายๆ คนแม่สาลิกา สรุปได้ว่า ได้แก่กุ้งแชบ๊วย หรือกุ้งนางค่ะ ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำได้ก็จะยิ่งดีใหญ่ กุ้งควรเป็นกุ้งสด เวลาแกะกุ้งให้ไว้หาง เวลาโดนน้ำร้อนจะได้ไม่หดมากค่ะ ผ่าหลังและดึงเส้นดำออก น้ำที่ใช้ทำควรเป็นน้ำซุป อาจเป็นน้ำซุปไก่ก็ได้ค่ะ ตั้งไฟจนน้ำซุปเดือด จากนั้นจึงใส่ตะไคร้ พอน้ำซุปเดือดมีกลิ่นหอมของ ตะไคร้โชยขึ้นมา จึงใส่พริกขี้หนูทุบ กุ้ง และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา (แนะนำให้ใช้สูตรสำหรับทำต้มยำ) ปิดไฟ หลังจากกุ้งสุกแล้ว พยายามอย่าให้เดือดต่อเพราะจะทำให้กุ้งหดตัวเล็กลง และเนื้อแข็ง ทานต้มยำกุ้งให้อร่อย ต้องทานตอนร้อนๆ ค่ะ แบบว่าทำเสร็จแล้วทานเลย หากทิ้งไว้จนเย็นแล้วนำมาอุ่นใหม่ กุ้งจะหดแข็ง ทานไม่อร่อย ส่วนมะนาวถ้าเอามาเดือดซ้ำรสก็จะเปลี่ยนอีก ด้วย

มะเขือยาว

 

หลักการเลือกซื้อผลไม้

แม่ บ้านพ่อบ้านมือใหม่ เวลามีเหตุจะต้องเลือกซื้อผลไม้คงจะอ่อนอกอ่อนใจ ไม่น้อย เพราะหลายครั้งซื้อมาแล้ว กลับไม่ได้ทานหรือทานไม่ได้ เพราะรสไม่ดี หรือเน่าเสียซะก่อน วันนี้แม่เขียวหวานมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังว่า ความจริงแล้วเราสามารถใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าของเรา ในการเลือกซื้อผลไม้ค่ะ เริ่มจาก ตาดู ขนาด รูปร่างหน้าตา ของผลไม้ได้สัดส่วนสวยงาม ตามลักษณะที่ควรจะเป็น (ขนาดไม่เล็กไปใหญ่ไป ตรงตามลักษณะของสายพันธ์ของผลไม้ชนิดนั้นๆ) สีควรมีสีเข้มเป็นมัน สม่ำเสมอ นอกจากนั้นก็ควรดูความสดสะอาด ไม่ช้ำ ไม่แตก ไม่มีรอยจุดจากโรคแมลง หูฟัง ผลไม่หลายชนิด เราสามารถเลือกซื้อ โดยการฟังเสียงที่เกิดจากการดีด เคาะ หรือเขย่า จมูกดมกลิ่น ควรมีกลิ่นหอมชวนทาน ผลไม้บางประเภทอาจมีกลิ่นฉุนเฉพาะ ตัว ต้องเป็นกลิ่นที่เหมาะสม ไม่ใช่กลิ่นเน่า ลิ้นชิมรส ควรมีรสชาติและรสสัมผัสตามที่ควรจะเป็น เช่นส้มควรหวานฉ่ำน้ำ ไม่ใช่ทานเข้าไปแล้วเนื้อแข็งกระด้าง รสเปรี้ยวจนคิดว่าเป็นมะนาว กาย สัมผัส เมื่อจับดูควรรู้สึกถึงความนุ่มนวล หรือแน่นหนา ตามที่ควรจะเป็น ผลไม้หลายอยากถ้าจับดูแล้วรู้สึกนิ่ม อาจแสดงว่าใกล้จะเสียแล้วค่ะ

Shake Shake Shake ก่อนซื้อมะพร้าวอ่อน
หลาย ๆ ครั้งที่ซื้อมะพร้าวอ่อนมาทาน ป้ายก็ติดว่ามะพร้าวอ่อน แต่เอาเข้าจริง ๆ เนื้อมะพร้าวกับไม่อ่อนเหมือนป้าย มีวิธีสังเกตมะพร้าวอ่อนหรือไม่อ่อนง่าย ๆ คือให้ลองเขย่าดู ถ้ารู้สึกว่าเหมือนน้ำจะเต็ม ๆ ลูกอยู่ (ไม่ค่อยมีเสียงน้ำ) แสดงว่าเนื้อมะพร้าวยังอ่อนอยู่ ถ้าได้ยินเสียงน้ำอยู่ข้างในชัด ๆแสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นเนื้อแข็งแล้วค่ะ
หมูสับแกงจืด ทำอย่างไรให้นุ่มอร่อย
แม่บ้านหลายคนคงเคยประสบกับปัญหา ทำหมูสับใส่แกงจืดแล้ว เนื้อหมูกระด้าง รับประทานไม่อร่อยเลย เคล็ดลับง่ายๆ ในการทำหมูสับแกง จืดให้อร่อยคือ ควรใช้เนื้อหมูสามชั้นในการทำหมูสับแกงจืดถ้ากลัว อ้วนจะใช้เนื้อส่วนอื่นก็ได้แต่ควรมีส่วนของมันหมูติดเข้าไปบ้างแล้ว ผสมด้วยน้ำซุบซึ่งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ให้เนื้อหมูมีลักษณะนุ่ม ชุ่มน้ำเล็ก น้อย เมื่อนำไปทำแกงจืด เนื้อหมูสับก็จะนุ่มอร่อยดังใจ
ไข่
วิธีดู ว่าไข่เน่าหรือไม่
เก็บ ไข่สดไว้นานเกินไป แถมยังเผลอเอาไปวางปนกับไข่ ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ งานเข้าล่ะค่ะ พี่น้อง...จะตอกออกมาดู ก็แหม !!! กลิ่นคงบรรยายไม่ถูก ไม่ต้องตกใจไป แม่เขียวหวานมีวิธีดีๆ มาแนะนำ วิธีดูว่าไข่สดเน่ารึยัง ให้เอาไข่ไปลอยน้ำค่ะไข่เสียหรือไข่เน่าจะลอยน้ำเสมอ ส่วนไข่ที่ยังดีอยู่จะจมน้ำค่ะ

Views: 1996

Replies to This Discussion

ขอบคุณคะคุณแพท
วิธีอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ
ให้เอาน้ำเปล่า ใส่ถ้วยเล็ก ๆ วางเข้าไปในไมโครเวฟด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่แช่แข็ง หรือ อาหารธรรมดา เพราะมีน้ำช่วยให้อาหารไม่แห้ง
อ่า...ถ้าต้องสอบวิชาการเรือน พี่สอบตกแน่ๆ ฮ่าๆ
ขอบคุณนะคะ
เคล็ดลับดีๆแบบนี้ แม่ครัวมือใหม่ชอบจังค่ะ อิอิ
น่าสนใจมากค่ะคุณแพทขอบคุณนะคะ แต่เท่าที่ทราบมาการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวป จะไม่ค่อยดีคือเค้ามีการทดลองมาค่ะว่ามีต้นไม้ 2 ต้น ต้นแรกรดด้วยน้ำธรรมดา ต้นที่ 2 รดด้วยน้ำที่เอาเข้าเครื่องไมโครเวปต้ม แล้วพอน้ำเย็นลงก็เอาไปรดต้นไม้ ผ่านไปประมาณ 3 วัน ต้นไม้ที่รดด้วยน้ำธรรมดาเจริญงอกงามดี แต่ต้นไม้ที่รดด้วยน้ำไมโครเวปเริ่มเฉา และพอ 10 วันก็ตายสนิท จริง ๆ การอุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวปจูว่ามันไม่อร่อยค่ะมันไม่เหมือนอุ่นด้วยเตาธรรมดาเนี่ยแหละค่ะ อันนี้คือแม่แฟนเค้าดูรายการใน ASTV มานะคะ แล้วเค้าก็บอกว่า ญี่ปุ่นผลิตเตาไมโครเวป เค้ายังไม่ใช้เลยประเทศเค้าใช้ถ่าน เลยเอามาลองแชร์กันดูนะคะ
เสน่ห์ปลายจวักมั่กๆ

ทอดอาหารชุบแป้งทอด ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัดๆ หรือ เอาน้ำแข็งลงไปลอยๆในแป้งที่ผสมแล้วระหว่างชุบทอดไปด้วย ช่วยให้แป้งกรอบอร่อยจ้า

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service