เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนที่แล้วพูดถึงเคล็ดลับการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวคร่าวๆไปแล้ว ตอนนี้จะบอกถึงสภาพผิวชนิดต่างๆ  สารออกฤทธิ์ที่มีในครีมบำรุงผิว  และพูดเรื่องการทำทรีตเม้นต์ผิว  การทำเลเซอร์ ฉีดโบท๊อกซ์ ฟิลเลอร์ ยาวหน่อยนะคะ

สภาพผิวแต่ละประเภท

1.  ผิวแห้ง  กลุ่มนี้เวลาล้างหน้าเสร็จจะรู้สึกว่าผิวหน้าแห้งตึงมากทั่วทั้งใบหน้า   บางคนอาจลอกเป็นขุย  หรือมีอาการคันร่วมด้วย  ผิวจะละเอียด  รูขุมขนเล็ก   อาจมีผิวแพ้ง่ายร่วมด้วย   ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่เนื้อครีมเข้มข้นทาหลังล้างหน้า   หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยโฟมที่มีฟอง หรือชนิดที่มีสครับขัดผิวเพราะยิ่งทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นไป

2.  ผิวธรรมดา  เลือกใช้ครีมบำรุงได้หลายชนิด  หลังล้างหน้าจะรู้สึกสบายผิว  ไม่แห้งตึง  มีน้ำมันเคลือบผิวในปริมาณที่พอเหมาะ  รูขุมขนเล็ก  มองเห็นไม่ชัด  ควรใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวธรรมดาสม่ำเสมอ

3.  ผิวมัน  มักมีสิวง่าย  ใบหน้าหมองคล้ำ  หลังล้างหน้า 30 นาที จะมีน้ำมันมาเคลือบผิวทั่วใบหน้า  รูขุมขนกว้างเห็นได้ชัดเจน  ควรเลือกครีมบำรุงที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ  ปราศจากน้ำมันเป็นส่วนประกอบ  และควรใช้โทนเนอร์เช็ดผิวหลังล้างหน้าเพื่อควบคุมความมันและกระชับรูขุมขม

4.  ผิวผสม  หลังล้างหน้าจะรู้สึกแห้งตึงบริเวณแก้ม  แต่กลับมีน้ำมันเคลือบผิวบริเวณทีโซน (หน้าผาก จมูก คาง)  รูขุมขนใหญ่เห็นชัดแต่ไม่เท่าคนผิวมัน  ควรเลือกใช้โทนเนอร์และครีมบำรุงเนื้อบางบริเวณทีโซน  แต่ใช้ครีมบำรุงที่เข้มข้นขึ้นบริเวณแก้ม 

 

สารออกฤทธิ์ที่มีในครีมบำรุงผิว

Moisturizer  สารออกฤทธิ์แบ่งเป็น 3 กลุ่ม

                                1. Occlusive  มีประสิทธิภาพสูงสุด  ออกฤทธิ์เคลือบผิวไม่ให้มีการสูญเสียน้ำ  เหมาะมากสำหรับผิวแห้งมาก  เช่น  Petrolatum,   Lanolin,   Mineral Oil…….

2. Humectant  เป็นสารเพิ่มน้ำให้กับผิว โดยดึงน้ำมาจากสิ่งแวดล้อมและชั้นใต้ผิวหนัง เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวมัน  เช่น Glycerin,  Urea,  Propylene Glycol,  Hyaluronic Acid...

                                3.  Emollient  ไม่ได้มีส่วนในการทำให้น้ำเพิ่มหรือลดในผิว  แต่เป็นสารให้ความนุ่มลื่นกับผิว เหมาะสำหรับผิวแห้ง  เช่น Jojoba Oil,  Isopropryl isostearate,   Isopropyl palmitate….

 

Whitening  สารออกฤทธิ์สำคัญ  ได้แก่  Tretinoin,  Hydroquinone  สองตัวนี้สั่งจ่ายได้เฉพาะคลินิกและรพ.เท่านั้น   Arbutin,  Azelaic acid,  Kojic acid,  Embica,  Ascobic acid(vitamin c),  Soybean,  Niacinamide,  Glycolic acid,  Lactic acid  ……..

 

Anti-Aging cream  สารออกฤทธิ์สำคัญ ได้แก่   Retinoic acid (vitamin a) สั่งจ่ายได้เฉพาะคลินิกและรพ.เท่านั้น    Retinol,  Retinoldehyde,  Retinyl esters, Retinyl palmitate, Idebenone,  Ubiquinone,  Q10,   Peptide ต่างๆ ,  PalKTTS,   Vitamin C,  Vitamin E,  Soy,  Alpha lipoic acid,  Silymarin,  Pyncogenol,  Lutein and lycopene …….

 

 

 

การทำทรีตเม้นท์ เลเซอร์บำรุงและรักษาปัญหาผิว

AHA (Alpha Hydroxy Acid)  เป็นกรดที่ได้จากผลไม้ ทำหน้าที่ออกฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวให้ผิวหนังชั้นนอกหลุดลอกออกไป  มีผลทำให้ผิวดูขาวขึ้นและทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เรียบเนียน  การใช้AHA อย่างต่อเนื่องเป็นการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวมีความยืดหยุ่นดีขึ้น ความเข้มข้น 5-15% สามารถใช้ทาทิ้งไว้ได้ แต่ถ้าความเข้มข้นมากกว่า 15% ต้องมาทำทรีตเม้นท์ที่คลินิกหรือรพ.  

 

Ionto เป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าผลักโมเลกุลของยาเข้าสู่ผิว ยาหรือวิตามินที่ใช้เช่น วิตามินซี ช่วยเรื่องหน้าขาวใส วิตามินเอช่วยเรื่องสิว  กลูต้า,ทรานซามีนช่วยเรื่องฝ้า หน้าขาว  อโลเวรา,ไฮย่า ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น และยังมีค๊อกเทลยาวิตามินอื่นๆอีกแล้วแต่คลินิกที่นำมาใช้ 

 

Phono เป็นการผลักโมเลกุลของยาโดยใช้คลื่นเสียง โดยคลื่นเสียงชนิดนี้จะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของโมเลกุลต่างๆ ทำให้เกิดการแตกตัวของยาซึมผ่านผิวหนังได้ดีขึ้นกระตุ้นให้เกิดความร้อน เพิ่มการไหลเวียนเลือด และเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณผิว ผิวจึงดูกระชับขึ้น 

 

Microdermabrasion  การผลัดเซลล์ผิวโดยวิธี กรอผิวด้วยผงคริสตัลโดยใช้ผลึกอะลูมิเนียมออกไซด์ (Aluminium Oxide) เป็นตัวหลัก หรือปัจจุบันมี Hydro Peel  คือการใช้แรงดันน้ำฉีดพ่นเป็นละอองฝอย   ทั้งสองวิธีเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

 

IPL (Intense Pulse Light)  เป็นคลื่นแสงช่วงความยาวคลื่น 500-1200 นาโนเมตร สามารถรักษาปัญหาผิวได้หลายกรณีขึ้นกับความยาวคลื่นที่เลือกใช้  เช่นทำให้ผิวหน้าขาวใส  ลดรอยดำคล้ำ ฝ้า กระ ช่วยกำจัดขน ลดปัญหาหน้าแดงจากเส้นเลือดฝอยขยายตัว  ลดริ้วรอยกระชับรูขุมขน  

 

RF (Radiofrequency)  เป็นคลื่นวิทยุที่สามารถทำให้เกิดกลุ่มพลังงานความร้อนกระจายตัวลงไปใต้ผิวในชั้นลึกถึงชั้นคอลลาเจน ระยะแรกทำให้คอลลาเจนหดตัวผิวจะตึงกระชับขึ้น ระยะต่อมาจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ผิวจะยิ่งตึงกระชับขึ้น ริ้วรอยตื้นขึ้น

 

CO2 Laser  ใช้สำหรับตัดและลอกผิว เช่น กำจัดไฝ ติ่งเนื้อ ขี้แมลงวัน

 

Q-Switched Nd YAG Laser  ใช้สำหรับรักษาจุดด่างดำ (ฝ้า กระตื้น กระลึก ปานดำ รอยสัก) ทำให้หน้าขาวใส  เช่นเครื่อง Medlight

 

Pulsed Dye Laser, Long-pulsed Nd YAG Laser  ใช้สำหรับรักษารอยแดงจากเส้นเลือดแดงขยาย (ปานแดง เส้นเลือดฝอย เส้นเลือดขอดเส้นเล็กสีแดง)  เช่นเครื่องV beam

 

Long Pulsed Nd YAG Laser, Long Pulsed Alexandrite Laser, Long Pulsed Diode Laser   ใช้กำจัดขน เช่นเครื่อง Gentle YAG

 

Fractional Laser แบ่งเป็น Abrative (Fraxel repair), Non-Abrative(Fraxel restore) หลักการทำงานคือ การใช้ลำแสงยิงตกกระทบผิวเป็นจุดๆเล็กมาก ทำให้ผิวหนังบางส่วนเท่านั้นที่ถูกแสง   ส่วนที่ไม่ถูกแสงจะมีการซ่อมแซมผิว  มีสร้างสร้างคอลลาเจนใหม่ ผิวกระชับ ริ้วรอยหลุมสิวตื้นขึ้น รูขุมขนเล็กลง ผิวขาวเรียบเนียน  

 

Non-Abrative Resurfacing Laser  แสงเลเซอร์กลุ่มนี้จะไม่ทำลายผิวหนังชั้นบน แต่จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ผิวได้น้อยกว่ากลุ่ม Fractional Laser  เช่นเครื่อง Affirm, CoolTouch, CoolGlide, Gentle YAG

 

Botox เป็นโปรตีนบริสุทธิ์  สกัดได้จากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง   ออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งมากเกินไป

แก้ริ้วรอยที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ เช่น รอยย่นหน้าผาก  รอยตีนกา  รอยย่นบริเวณหัวคิ้ว   เริ่มเห็นผลหลังฉีด 1 สัปดาห์  อยู่ได้นาน 4-6 เดือน   การฉีดในครั้งที่ 2,3,.....  จะออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อได้นานขึ้น

 

Fillers   คือสารเติมเต็มที่จะฉีดลงภายในผิวหนังเพื่อเติมเต็มร่องหลุมหรือโพรงใต้ผิว โดยจะเข้าไปทดแทนคอลลาเจน และไฮยาลูโรนิค แอสิด ในผิวที่เสื่อมสลายไป ทำให้ผิวบริเวณนั้นตึงตัวขึ้น ร่อง ริ้ว รอยย่นต่างๆตื้น   ฟิลเลอร์จะสลายตัวไปเองตามธรรมชาติระยะเวลาขึ้นกับชนิดที่ฉีด โดยเฉลี่ยประมาณ 6 เดือน-1 ปี

 

 

 

 

Views: 580

Replies to This Discussion

เขียนมาซะยืดยาว สรุปเลยล่ะกันค่ะ
1. สิ่งสำคัญในการดูแลผิวคือ เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและบำรุงผิวให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา ล้างหน้าให้สะอาด ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ
2. จำเป็นมั้ยต้องทำทรีตเม้นท์ ถ้ามุมมองหมอผิวหนังก็จำเป็นนะคะถ้าเราอยากดูแลผิวให้มีสุขภาพดี ดูเรียบเนียนเปล่งปลั่ง อ่อนกว่าวัย
3. ทรีตเม้นท์กลุ่มที่ไม่ใช่เลเซอร์(AHA, Ionto,Phono,Microdermabrasionนวดหน้า มาส์กหน้า)เห็นผลน้อยกว่าและช้ากว่า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบำรุงผิวขั้นพื้นฐานไม่ได้มีปัญหาผิวมากมาย
4. กรณีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ แนะนำกลุ่มไอพีแอล, QS-Nd YAG แบบพลังงานต่ำ , Dual Yellow
5. กรณีผิวหย่อนคล้อย ไม่ตึงกระชับ แนะนำ RF RF มีหลายชนิด Unipolar (Thermage), Bipolar, Tripolar Unipolar เห็นผลชัดสุดแต่ก็เจ็บสุด หรืออาจใช้กลุ่มเลเซอร์ Non Abrative Resurfacing Laser เช่น Long-Pulsed Nd YAG Laser (Gentle Yag)กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
6. กรณีแผลเป็นหลุมสิว ผิวไม่เรียบ แนะนำกลุ่มFractional Laser
7. กรณีฝ้า ปัจจุบันยังไม่มีเครื่องมือตัวไหนที่สามารถรักษาฝ้าได้ผลดีและหายขาดได้ เพียงแค่ทำให้ฝ้าจางลง แต่ก็มีโอกาสกลับมาเข้มขึ้นได้
8. ริ้วรอยตีนกา รอยย่นเวลาขมวดคิ้ว รอยพับที่หน้าผาก แก้ไขได้ด้วยโบท๊อกซ์ หรือปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น
9. ร่องแก้มลึก ร่องใต้ตาลึก ริ้วรอยที่แก้ด้วยโบท๊อกซ์ไม่หายก็แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ค่ะ
10. ก่อนตัดสินใจรักษา ควรปรึกษาแพทย์ถึงวิธีการรักษา มีทางเลือกอะไรบ้าง ผลที่ได้รับหลังทำ การดูแลผิวหลังทำทรีตเม้นต์ต่างๆ ข้อห้ามในการทำเลเซอร์ ส่วนคลินิกที่ไหนดีอันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลเลยค่ะ

อ่านแล้วเบื่อกันมั้ยคะ อันนี้เป็นแค่ข้อมูลคร่าวๆนะคะ ทรีตเม้นท์บางตัวก็อาจไม่ได้เขียนไว้ รายละเอียดปลีกย่อยยังมีอีกเยอะเลย ถ้าสงสัยอันไหนถามมาได้ค่ะ พิมพ์ต่อไม่ไหวแล้วจร้า หวังว่าคงมีประโยชน์กับแม่ๆบ้านสองภาษานะคร้า
ขอบคุณน่ะค่ะหมอนุ้ยที่สรุปให้เลย มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ สมกับเป็นคุณหมอผิวหนังคนสวยหน้าใสจริงๆ
พี่ต้องหาเวลามานั่งอ่านแล้วล่ะ
เอ่อนุ้ยจ้ะ พี่อยากทราบว่า ถ้าพี่ไปหานุ้ย นุ้ยจะทำให้พี่มั๊ยคะ

ทำหน้าหนาของพี่ให้บางลงหน่อย
ทำหน้าแก่ของพี่ให้แก่ลงหน่อย
ทำหน้าเหี่ยวของพี่ให้ตึงขึ้นอีกหน่อย

ถ้านุ้ยทำให้ บอกที่อยู่มาเลยนะคะ พี่จะไปหานุ้ยในทันใดจ้า
สวยแล้ว พี่เก๋ ทำอีก ระวังสามีจะไม่ไปทำงานนะ อิอิอิอ
จริงด้วยพี่เก๋สวยอยู่แล้วอ่ะ ไม่รู้จะทำไรให้เลย

คิดเหมือนพี่โอเลย เด้งอีกเดี๋ยวคุณสาไม่ให้ออกจากบ้านนะ อิอิ
ดีค่ะพี่นุ้ย เอาอีกค่ะ
น้องปุยฝ้ายก็ข้อมูลเยอะมากจ้า มาแบ่งพี่บ้างน้า
หมอนุ้ยคะ เคยได้ยินว่าการทำ Laser, YAG laser หรือ IPL บ่อยๆ ทำให้กระตุ้นให้เกิดฝ้าได้เหมือนกัน ซึ่งฝ้ามันรักษาย๊าก ยาก จริงป่าวคะ
ฝ้าเป็นแล้วรักษายากจริงค่ะ แต่เลเซอร์ไม่ใช่ตัวที่ทำให้เป็นฝ้า แค่บางตัวที่อาจทำให้ฝ้าที่มีอยู่แล้ว(แต่อาจเห็นไม่ชัด) มันเข้มขึ้นได้ค่ะ^_^
โห..ข้อมูลเพียบ! เอ่อ คุณหมอนุ้ยคะ มีบริการเดลิเวอรี่มั้ย จะให้มาวิเคราะห์หนังหน้าของรัตน์หน่อยอ่ะ อิอิ
เปี่ยมไปด้วยข้อมูลนะคะคุณหมอหน้าใส ขอบคุณมากเลยค่ะ ถ้าเจอกันพกเข็มมาด้วยนะคะพี่ขอโบท๊อกซักสองเข็ม อิอิ อย่างเต่ง ตึัง คร่า
สำหรับรัตน์มีคร่าเดลิเวอรี่ แต่รัตน์ต้องรับเลี้ยงพอดีซักสองวันน้า นุ้ยจะหนีไปเที่ยวทะเลที่ภูเก็ตด้วย อิอิ

หน้าเด้งอย่างคุณพี่ตุ๊ก ไม่ต้องพึ่งโบท๊อกซ์แน่ๆจ้า

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service