เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เคล็ดลับหน้าใส กับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว (1)

มาอีกแล้วคร่า มาช้าไปหน่อยเนื่องจากช่วงนี้มีม๊อบ อ๊ะ ป่าวไปชุมนุมนะคะ แต่ว่าไปบ้านยายพอดีไม่ได้ เลยต้องเลี้ยงเอง ลูกชายเกาะหนึบเป็นตังเมเลยคร่า  วันนี้จาขอนำเหนอ เคล็ดลับหน้าใส กับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว  หลายคนคงมีคำถามอยู่ในใจว่าครีมยี่ห้อไหนดี ทาแล้วเด้ง ทาแล้วริ้วรอยตื้นขึ้น จะซื้อยี่ห้อแพงๆดีมั้ยน้า แล้วทำไมยี่ห้อที่ใครๆใช้กันแล้วบอกว่าดีทำไมทาเองแล้วไม่เห็นดีเลย  ก็เลยจะมาเล่าข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อครีมบำรุงผิวให้เหมาะสมกับผิวของเราคร่า

ข้อแรกเลยค่ะคือครีมราคาแพงยี่ห้อสุดหรูไม่ได้การันตรีว่าจะดีกับผิวหน้าของทุกคน  แต่ของที่ราคาถูกก็อาจมีคุณภาพของวัตถุดิบที่ได้มาตราฐานน้อยกว่าเช่นกัน  ฉะนั้นขึ้นอยู่กับว่าผิวของเราถูกกับผลิตภัณฑ์ยี่ห้อไหนที่เห็นผลและไม่แพ้  จึงควรเลือกซื้อครีมตามความต้องการที่แท้จริงของผิวเราโดยดูส่วนผสม และต้องดูบริษัทที่ผลิตว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่   ล่าสุดมีเคสมาหาเค๊าซื้อครีมรักษาฝ้า หน้าขาวจากเพื่อนที่แนะนำมา ทีแรกเค๊าก็ไม่มั่นใจเพราะไม่เห็นแปะยี่ห้ออะไรที่ดูน่าเชื่อถือ แต่เพราะเชื่อเพื่อนจึงลองทาดู  ทาต่อเนื่องสี่เดือนช่วงแรกหน้าขาวใส ฝ้าจางลงมาก ผิวเรียบเนียน ทุกคนเจอเป็นต้องทักว่าไปทำอะไรมาผิวหน้าจึงดีขึ้นมาก ต่อมาหน้าที่ขาวก็ค่อยๆดำขึ้น ฝ้าก็เข้มมากกว่าเดิม แถมมีขนบนใบหน้ายาวขึ้นด้วย มีเส้นเลือดฝอยเล็กๆขึ้นเต็มหน้าไปหมด  แล้วก็มีสิวขึ้นทั่วทั้งหน้า  ครีมตัวนี้น่าจะมีสารต้องห้ามที่อย.กำหนดไว้ว่าห้ามใส่ คือสเตียรอยด์ อาจมีกลุ่มปรอท และไฮโดรควิโนน ด้วย  น่ากลัวจริงๆค่ะ    แต่ถ้าเราซื้อของมียี่ห้อก็ต้องระวังของปลอมนะคะเช่นซื้อจากตลาดนัดหรือตามอินเตอร์เน็ต ของปลอมเพียบคร่า  

ข้อต่อมาคือเราต้องรู้ว่าสภาพผิวของเราเป็นผิวประเภทไหน แบ่งเป็นผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวแพ้ง่าย  แล้วเราก็ต้องรู้ว่าผิวของเราเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละวัน แต่ละช่วงอากาศ(หน้าร้อน หน้าหนาว) แต่ละช่วงอายุ(ช่วงวัยรุ่นฮอร์โมนเพศทำให้หน้ามัน แต่พอช่วงวัยสามสิบขึ้นไปต่อมไขมันทำงานลดลง และยิ่งอายุมากขึ้นผิวเราก็จะขาดความชุ่มชื้นมากขึ้นด้วยค่ะ)หรือช่วงใกล้มีประจำเดือน(สิวก็จะขึ้นง่าย)    ผิวคนเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไม่ได้ตายตัว เช่นเราเป็นคนผิวมันแต่พอไปลองครีมตัวนึงทาลดความมันของหน้าแต่ทามากไปผิวก็เลยแห้งกลายเป็นขุย ช่วงนี้เราก็ต้องเน้นทามอยเจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้นผิวแทนค่ะ 

ข้อสามสารประกอบหลักในครีมที่เป็นสารออกฤทธิ์เป็นสิ่งที่เราควรรู้ค่ะ รู้คร่าวๆก็ได้ค่ะ หมั่นอ่านฉลากข้างขวดว่ามีสารอะไรเป็นส่วนผสมหลัก ช่วยเรื่องอะไร  โดยเฉพาะคนผิวแพ้ง่ายควรสังเกตว่าเราแพ้สารตัวไหน เช่น แอลกอฮอลล์  น้ำหอม  สารกันเสีย จะได้หลีกเลี่ยง เป็นต้น

ข้อสี่ปริมาณที่ใช้  ควรทาพอดีๆ ไม่ควรทามากเกินไปเพราะอาจก่อให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวตามมาได้ ที่สำคัญทาเยอะไป ทาหลายชั้นมากไปก็เปลืองค่ะเพราะผิวมีความสามารถในการดูดซับครีมได้ถึงจุดหนึ่งเท่านั้น 

ข้อห้าหลายคนสงสัยว่าครีมที่ได้รับจากคลินิกผิวหนังหรือรพ.แตกต่างอย่างไรกับครีมแบรด์ต่างๆ  ขออธิบายจากศัพท์ดังนี้นะคะ
          -  ครีมที่เป็นยา (ซึ่งจ่ายได้เฉพาะที่คลินิกหรือรพ.เท่านั้น) จะมีสารออกฤทธิ์ในปริมาณสูง แก้ปัญหาผิวได้โดยตรง เห็นผลเร็ว แต่มีโอกาสระคายเคืองผิวได้ง่าย จึงต้องใช้ในความดูแลของแพทย์
          -  เครื่องสำอาง(ครีมแบรนด์ต่างๆ) จะมีสารออกฤทธิ์ที่มีความเข้มข้นไม่มาก ทาแล้วเห็นผลช้า แต่ระคายเคืองน้อย
          -  คอสเมซูติคอล ปัจจุบันหลายแบรด์พยายามหันมาใช้คำนี้ค่ะ คือ ครีมที่ใส่สารออกฤทธิ์มากพอสมควร สามารถแก้ปัญหาผิวได้เร็วกว่าครีมทั่วไป และสามารถวางขายได้ตามท้องตลาดด้วย

ข้อหกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวนั้นสามารถช่วยบำรุงและชะลอริ้วรอยได้ถึงระดับนึง อย่างไรก็ตามอายุเราก็เพิ่มมากขึ้นทุกวัน รวมถึงปัจจัยความเครียดต่างๆที่ทำให้ผิวเสื่อมก่อนวัยก็มีอีกเพียบ (หนึ่งในนั้นคือนอนดึก ติดเวป อิอิ )  เราจึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยในการชะลอผิวคือการทำทรีตเม้นต์ให้กับผิวนั่นเอง เช่นเอเอชเอผลัดเซลล์ผิว  ไอออนโต  เลเซอร์ ไอพีเเอล  โบท๊อกซ์  ............ ขอเขียนตอนต่อไปนะคะ  ทิ้งไว้ให้อยากรู้ดีก่า

ข้อเจ็ดนอกจากครีมบำรุงผิวที่เราควรเลือกอย่างดีเเล้ว ครีมอีกชนิดที่สำคัญมากและขาดไม่ได้เลย คือครีมกันแดดค่ะ  ไว้จะมาเล่าตอนต่อไปอีกเช่นกันว่าทำไมครีมกันแดดจึงมีความสำคัญมาก  บางคนไม่ชอบทาครีมกันแดดเพราะกลัวเหนียวเหนอะหนะ ลืมความคิดนี้ไปเลยคร่า ปัจจุบันมีครีมกันแดดให้เลือกมากมายเนื้อบางเบา เนื้อผสมรองพื้น เนื้อสเปรย์ ผสมนู่นนี่นั่นเพียบ  รอตอนต่อไปนะคะ

ข้อแปดผิวจะสวยใสเด้งได้ นอกจากบำรุงจากภายนอกแล้ว เราต้องอย่าลืมบำรุงจากภายในด้วยค่ะ ภายในที่ว่าคือเน้นเรื่องอาหาร ออกกำลังกาย และผ่อนคลายความเครียด  ไว้ถ้าไม่ลืมก็จะมาแนะนำเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ตอนหน้าจะมาเล่าถึงประเภทของผิว  ครีมบำรุงผิวแบ่งได้กี่ประเภท อะไรบ้าง  สารออกฤทธิ์เด่นๆในครีมบำรุงผิวแต่ละชนิด   แต่ยังไม่รู้เลยว่าจะมาเขียนได้ช่วงไหน รอกันหน่อยนะคะ 

เพื่อนๆพี่ๆน้องๆใครสงสัยเรื่องไหนถามได้นะคะ  แต่อาจตอบช้านิดนุง ถ้าอยากให้ตอบเร็วต้องมารับพอดีไปเลี้ยงสักวันสองวันแล้วจะว่างรีบตอบให้เลยคร่า อิอิ


Views: 510

Replies to This Discussion

หมอนุ้ยมาเอง ว่าแต่อ่านเยอะแล้วยังซื้อไม่ถูก
ซื้อแล้วส่งมาให้หน่อยสิจ้ะ
เอาแบบ ไม่แก่ไม่ย่น ตายไปก็ไม่เหี่ยว อะ มี มะ น้องนุ้ย หุหุหุ
เหอ เหอ พี่เก๋ ถ้ามีแบบนั้นนุ้ยเหมาเรียบทาทั้งตัวเลยจ้า 555+
ขอบคุณมากค่ะนุ้ย ...รอภาค 2 ต่อนะคะ
ตั้งแต่มีห้องจัสมัมเนี่ย กลับไปคุ้ย (ต้องใช้คำว่าคุ้ยค่ะ อิอิ) ลิ้นชักซะยกใหญ่ เริ่มมีแรงบันดาลใจให้อยากใสเหมือนแม่ๆ ในนี้บ้างอ่ะ
ขอบคุณนะคะหมอนุ้ย ถ้าอยู่กทม.จะแวะไปรับน้องพอดีมาช่วยเลี้ยง จะได้เวลาแนะนำเยอะๆงัย อิอิ
รัตน์คะ ถ้ามากทม.อย่าลืมมาแวะรับพอดีไปเลี้ยงด้วยน้า พอดีน่าจะเป็นเพื่อนเล่นกับน้องเต๋าได้เลย อายุใกล้ๆกันเนอะ
ช่วยสรุปหน่อยได้ไหมค่ะว่ายี่ห้อไหนดี ทั้งผิวหน้า และผิวกาย จะได้ลองไปซื้อมาใช้มั่ง (เริ่มเหี่ยวแล้วจ้า)
ยี่ห้อเนี่ยแล้วแต่คนเลยค่ะ บางทีเราแนะนำว่าครีมตัวนี้ดีแต่อาจไม่เหมาะกับสภาพผิวของอีกคนก็ได้ค่ะ ดีที่สุดต้องลองใช้เองจร้าแล้วจะรู้ว่าดีกับผิวเราหรือไม่
พี่นุ้ยจ๋า ขอวิธีลบแตกลายงาด้วยนะ (แค่จางลงก็ยังดีคะ) ที่ท้องนะยังไม่มีแผนที่แต่ต้นขาซิค่ะ มีโดยไม่รู้ตัวตั้งแต่เพิ่งแตกสาว ด้วยความไม่รู้เคยเอาไปให้แม่ดูด้วยว่า แม่ๆ อยู่ดีๆ ก็เป็นแผลไม่หายซักที โดนแม่ซัดกลับก็อ้วนไงเนื้อเลยแตก
รอยแตกถ้าเป็นมาไม่นานโอกาสจางลงก็มีค่ะ รักษาโดยทาครีมกรดวิตามินเอ ร่วมกับทำคาร์บ๊อกซี่สอยรอยแตก แต่มันเจ็บมากกกกเลยอ่ะ หรือไม่ก็ทำเลเซอร์กลุ่มFractional Laser ค่ะ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวใหม่ ว่าแต่หญิงไม่เห็นอ้วนเลยอ่ะมีรอยแตกได้ไงเนี่ย
พี่นุ้ยขาสนใจค่ะ ทำอะไรFractional Laser ใช้เวลานานไหมคะ แล้วต้องทำกี่ครั้งถึงจะหาย ของปุยฝ้ายเป็นตั้งแต่เด็ก ช่วงที่กำลังยืดตัว แล้วก็มีลายอยู่ตรง ข้างหลังต้นขาข้างบนอ่ะคะ ถ้าเป็นคอร์สราคาอยู่ประมาณเท่าไหร่คะ

ป.ล.หายจริงไหมคะ เจ็บหรือเปล่าอ่ะ
ถ้าเป็นมานานเกินปีแล้ว มันจะไม่ค่อยได้ผลแล้วจ๊ะน้องปุยฝ้าย

ส่วนใหญ่คอร์สทำประมาณ 3-5 ครั้ง ราคาก็แตกต่างกันในแต่ละที่จ้า ราคาที่พอรู้มาเป็นราคาที่ทำที่หน้านะคะตั้งแต่ 5000-20000 ต่อครั้ง ราคารอยแตกที่ขาอาจน้อยกว่านี้เนื่องจากพื้นที่เล็กกว่า

เจ็บทนได้ แปะยาชาให้ก่อนแล้วตอนทำมีเป่าลมเย็นเจี๊ยบช่วยลดเจ็บจ๊ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service