เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้ลูก 10 เดือนคะ เพื่อนสนิทเราบอกว่า เราไม่เห็นทำอะไรให้ลูกเลย เพียงเพราะว่าเราไม่พาลูกไปเรียนพิเศษ

เราไม่รู้ว่าเราตกยุค หรือว่าเราไม่ดีจริงๆ คือว่าตอนนี้ลูก 10 เดือนคะ คือเราไม่เคยพาลูกไปเรียน จิมเบอรี ชิจิดะ อะคะ เห็นผลของเราก็คือ เราเคยได้ยินเพื่อน(ที่ทำงาน)เราเค้าพาลูกไปเรียน แล้วเป็นหวัด เป็นไข้ บ้าง มือเท้าเปือยบ้างอะ แม่สามี ก็บอกว่ายังเด็กไป หมอที่ดูแลลูกก็บอกว่าไม่ควรไปกลัวติดหวัด อะไรประมาณนี้

คือว่าเพื่อนสนิทเราเค้ามีลูกมากกว่าเรา 1 เดือน เค้าชอบอ่านหนังสือ หาความรู้ให้กับลูกตั้งแต่ยังไม่ท้อง พอมีลูกก็พาไปเรียนจิม ตั้งแต่ 6 เดือน 

เพื่อนสนิทเราเค้าก็บอกเราว่า เราไม่เห็นทำอะไรให้ลูกเลย เราก็บอกไปว่า ทำไม่จะไม่ทำหละ เราก็อ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน คุยกับลูก สอนสิ่งรอบตัวว่านี่เรียกว่าอะไร สีอะไร เลขอะไร เพื่อนสนิทเราบอกว่ามันทั่วไป ธรรมดามาก สมัยนี้การแข่งขันมันสูง

ก็เลยอยากถามความเห็นของคุณแม่ทุกคนว่าเราผิดหรือเปล่า หรือว่าเราควรพาลูกไปเรียนจริงๆ คือสับสนจริงๆคะ

Views: 3917

Replies to This Discussion

ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นนะคะ ที่ต้องไปเรียนตามกระแสข้างนอก  จริง ๆ คุณแม่ก็สามารถสอนสิ่งเหล่านี้ให้น้องได้เองที่บ้าน  เพราะจากส่วนตัวที่ได้เข้ามาที่หมู่บ้านสองภาษาแห่งนี้ ได้เก็บเกี่ยวความรู้ดี ๆ ไว้สอนลูกเพียบเลย อย่างชิจิดะก็มีคุณแอ๋วแม่น้องเจคอบ เคยโพสต์แนะนำไว้ถึงวิธีการสอน ถ้าคุณฐิติพรสนใจเดี๋ยวจะส่งเมล์ฟอร์เวิร์ดไปให้ค่ะ^^ คุณแม่อย่าลืมนะคะ ว่าสิ่งที่เด็กต้องการจริง ๆ คือเวลาที่พ่อและแม่มีให้ ไม่ใช่เวลาที่จะได้จากคนอื่น

ขอวิธีการสอนลูกด้วยคะ limnuntasil@yahoo.com

รบกวนคุณแม่ด้วยคนได้มั้ยคะ อยากได้วิธีการสอนชิจิดะบ้างอะคะ ^^ 

togade@gmail.com 

ขอบคุณมากนะคะ 

ไม่ผิดเลยค่ะ ครูคนแรกของลูกคือพ่อแม่ ถ้าเราให้เวลากับเค้าได้ สอนเค้า เล่นกับเค้า เค้าก็จะมีพัฒนาการสมวัยของเข้าเอง ดีเสียอีกที่เราได้เห็นได้เรียนรู้พัฒนาการของลูกตลอดเวลาค่ะ 

 

แนะนำเวปดีๆให้ไว้หาอะไรเล่นกับลูกค่ะ

http://www.facebook.com/bhoomplay

DIY toys and ideas for playtime with your kidshttp://bhoomplay.wordpress.com/

ไม่ผิดเลยค่ะ ช่วยยืนยันด้วยอีกคน

 

โอ๊ะโอว อย่ากังวลไปเลยค่ะ ออยเองก็ไม่เคยพาลูกไปเรียนเลยค่ะ ไม่ว่าจะสถาบันไหน การที่เราได้เล่นได้อ่านหนังสือกับลูก มีเวลาให้เค้าได้เต็มที่ก็ดีที่สุดแล้วค่ะ ทุกวันนี้ลูกเราก็ไม่ได้ด้อยตรงไหนเลย แถมคุณครูที่ รร ยังบอกว่าลูกมีพัฒนาการที่ดีกว่าเด็กคนอื่นด้วยค่ะ แต่ก็อย่าเอาลูกไปเปรียบเทียบกับใครเลยค่ะ แค่ให้เค้ามีความสุขก็พอแล้วค่ะ

กด like ได้ตรงไหนเนียะ

ลูกเราก็ได้ 12 เดือนเศษๆ ค่ะ เมื่อสองอาทิตย์ก่อนก็ไปคุยๆ กับเบบี้จีเนียส แต่ก็รู้อยู่ในใจ แล้วว่าตัวเองคิดยังไง เพราะเรามีลูก2 คนแล้ว คนแรกก็ไม่เคยพาไป ไปแค่ลองเรียน

แต่คนที่สองนี้ เราย้ายบ้านมาอยู่ใกล้ เบบี้จีเนียสมากๆ ใกล้จิมบอรี ใกล้สารพัดจะเรียน คือใกล้ห้างนั่นแหละ เลยใจหวิวๆ จะออกไปเสียตังค์เรื่อยเลย

แต่นะ จนสุดท้าย คิดว่า ก็เหมือนกันทุกที่ล่ะ เค้าก็ทำในทางของเค้า เราก็ทำของเรา มีความสุขกับทางของเรา เพราะ หนึ่งเราไม่อยากให้ลูกสัมผัสห้องแอร์แบบนั้น แอร์แบบแออัด เด็กๆ ภูมิยังไม่มาก สอง เราเบื่อบรรยากาศคอนกรีต สำเร็จรูปทั้งอาหาร การเดินทาง รูปแบบการสอน ฯลฯ

เลยพาลูกไปสวนรถไฟ ทุกวันแทน พามือขยัน (พี่เลี้ยง) ไปช่วยด้วย เหนื่อยแฮ่ก แต่ลูกได้อากาศธรรมชาติ ได้เห็นนกบินเป็นฝูง จักรยานปั่นกันเป็นหมู่ เราก็คุยเบ๊ๆๆๆ กันไป ดีไอวายดีกว่า สำหรับความเห็นเรานะคะ ยัยแม่จัดให้ จัดเต็มตลอด ทำข้าวไปป้อนด้วย ตอนนี้กำลังหัดเดินด้วยลำแข้งตนเอง รู้สึกลูกชอบ เด็กคงชอบธรรมชาติมากกว่าสำเร็จรูปมั้งคะ เราว่านะ....

ตอนแรกนึกว่าอ่านผิด ..ลูกอายุ10เดือนนี่ต้องเรียนพิเศษด้วยเหรอคะ   น่าตกใจมาก... 

เห็นด้วยกับความคิดที่ว่า เราเลี้ยงลูกให้มีความสุข และเป็นคนดี.....ใครจะทำให้ลูกมีความสุขและสอนลูกเรื่องความดีได้เท่าพ่อแม่ล่ะคะ

 

 เรากับสามีมีแนวคิดร่วมกันที่จะให้ลูกเข้าเรียนป.1 เลยด้วยซ้ำ   เด็กเล็ก อนุบาล ไม่ต้อง..เรามั่นใจว่าเราปูพื้นฐานเองได้

 

อย่าคิดมากค่ะ  เป็นกำลังใจให้

ที่บ้านให้ลูกเรียนพิเศษเมื่อลูกอยากเรียนค่ะ ไม่มีการบังคับหรือยัดเยียดคะ
น้องพลอยเพิ่งเริ่มเรียนบัลเล่ย์ ตอนอายุ 5 ขวบค่ะ ที่ให้เรียนเพราะเค้าอยากเรียน ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเรียนพิเศษที่ไหนมาก่อนค่ะ
โดยส่วนตัวคิดว่า ให้ลูกเรียนเสริมทักษะด้านต่าง ๆ เมื่อเค้าพร้อมหรือรู้สึกว่าอยากเรียน น่าจะได้ผลมากกว่านะคะ
เพิ่งเป็นสมาชิกค่ะ เป็นทู้ที่โดนใจค่ะ ยังไงขอวิธีการสอนลูกเองที่บ้านแบบชิจิดะ หรือเบบี้จีเนียสอะไรทำนองนี้ได้มั๊ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ลืมบอกอีเมลล์ขอวิธีการสอนลูกค่ะ ตอนนี้น้อง6เดือนค่ะ nuttangel@yahoo.com

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service