เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกใครมีอาการ PFO หัวใจห้องล่างบ้างคะ

ตอนนี้ลูกชายเป็นอยู่ค่ะ ตรวจพบตอน 2 เดือน 2.4 mm ไม่มีอาการ PDA 

อยากทราบว่ารักษากันอย่างไรคะ หมอที่ไปหาเค้าไม่ให้ยาเลย แต่ให้มาเอคโค่ซ้ำตอนขวบนึง

Views: 2581

Replies to This Discussion

ลูกชายเป็นอยู่ค่ะ ตรวจพบ ตอนน้อง 1 เดือน กว่าๆๆ ไปฉีดวัคซีน แต่ลูกจิ๊บ เจอ2จุดนะคะ ผนังกัน ห้อง บน กับล่าง หมอจะให้ ยา lanoxin มาทาน ตอนแรก ทาน 3 OZ  รั่ว ประมาณ 5 mm คุณหมอจะบอกว่า มีโอกาส ปิดเอง แต่ต้องมาตรวจดูเป็นระยะๆๆ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ สามารถรักษาได้ เด็กเดี๋ยวนี้ จะเป็น โรคนี้เยอะ (คุณหมอบอก) หากยังไม่ปิด ก็จะรักษา โดยใช้เครื่องมือ ตอนนั้น OK ลูกเป็นหัวใจพิการแต่กำเนิด งั้นไปที่ศิริราชอีกที่แล้วกัน เพื่อให้เค้ารักษาที่นี้ไปเลย ตอนตรวจเจอที่ รพ สินแพทย์ นะคะ เพราะใกล้บ้าน ไปหาคุณหมอ ศิริราช ก็บอกให้ยา lanoxin และนัดน้องมาตรวจเป็นระยะ แต่ไม่ เอคโค่ซ้ำนะคะ นัด 3เดือน ไป x-ray ดูหัวใจ (โตนิดหน่อย) นัด 5 เดือน ดูอาการ พร้อมให้ยาธาตุเหล็ก  ( 12/3/11 น้อง 7เดือน หมอนัดไปเอคโค่ซ้ำ) ตรวจดูเสียงหัวใจ หมอบอก เบาลงเรื่อยๆๆ ให้ยาต่อไปนะครับ แต่จะเพิ่ม ปริมาณ มากขึ้น (หมอให้ยาธาตุเหล็กมาเสริมให้ลูกด้วยคะ เพราะบอกหมอน้องทานนมแม่ ) ***แต่จะตรวจที่สินแพทย์ให้หมอที่ตรวจเจอตอนแรก ช่วยดูทุกครั้ง เวลาไปฉีดวัคซีน หมอบอก เสียงที่หัวใจ เบามากๆๆแล้ว เหมือนจะปิดแล้ว อาการดีขึ้นมาก  

***จิ๊บแนะนำให้ไปหาหมอที่อื่นอีกครั้งนะคะ เพราะจิ๊บก็หาหมอ 2 ที่ ตอน เจอว่าน้องเป็นหัวใจพิการแต่กำเนิด

***ตอนนั้นก็ถามหมอคะว่าเวลาเลี้ยงน้อง ต้องพิเศษรึป่าว หมอบอกไม่ต้องครับ เลี้ยงปกติได้เลย แต่จิ๊บจะพยายามไม่ให้น้องร้องเยอะ กลัวน้องเค้าเหนื่อย

http://www.panyathai.or.th/search.php?cx=000908578670609963270%3Auo...

สงสัยว่าทำไมหมอไม่ให้ยาอ่ะค่ะ อยากให้น้องหาย

ตรงนี้ความคิดส่วนตัวจิ๊บนะคะ หมอเค้าอาจจะดูแล้ว 2.4 mm. น้องน่าจะมีโอกาส ปิดเองได้สูง ก็เลยไม่ได้ให้ยา อาจเป็นไปได้คะ

แต่ทางที่ดี อยากให้คุณแม่ พาน้องไปหาหมอ ท่านอื่นดูนะคะ

งั้นเสาร์นี้ จิ๊บไปหาหมอ เดี๋ยวถาม คุณหมอให้นะคะ ในกรณี ที่ไม่ได้ให้ยามาทาน เจอรั่ว 2.4  นัด เอคโค่ ตอน 1ขวบ

ขอบคุณมากๆค่ะ ช่วงนี้น้องมีหายใจหอบๆ นมก็ไม่กิน ตอนนี้จะสี่เดือนแล้ว ก็เป็นห่วงอยู่เลยค่ะ (อยู่บ้านกันแค่สองคนแม่ลูก) ก่อนหน้านั้นเป็นหวัด2009 ลงปอด ปอดบวมตอนสองเดือนพอดีเลย นนก่อนเข้ารพ 5.7 โล  ออกมานนลดเหลือ 5.4  สามเดือนแค่ 5.9  ตอนนี้ชั่งที่บ้านตาชั่งไม่ละเอียดแค่ 6 โลเอง ขึ้นน้อยมาก ว่าจะรอดู และรอพ่อเค้ามาจะได้พาไปหาหมอกัน  ปกติเด็กโรคหัวใจมีเหงื่ออกเยอะมั้ยคะ หายใจหอบมั้ยคะ
วันนี้คุณพรทิพย์ (คุณแม่น้องมิวสิค) โทรมาให้กำลังใจและให้คำแนะนำมากมาย ต้องขอขอบคุณมากๆเลยนะคะ วันนี้แม่น้องวินไม่ค่อยได้ตอบอะไรมาก เพราะมือหนีบลูกอยู่ไม่ค่อยมีสมาธิ ก็เลยงงๆเวลาคุยโทรศัพท์

เมื่อวันเสาร์จิ๊บถามหมอให้แล้วนะคะ  หมอบอกว่า คุณแม่ต้องแน่ใจนะว่า รูรั่ว เล็กจริงๆๆ คือถ้าให้หมอ 3 คน วัด ก็วัดขนาดไม่เท่ากัน เพราะเวลาหัวใจเต้น เป็นจังหวะ ก็จะวัดแต่ละครั้งไม่เท่ากัน และรูที่รั่ว ก็ไม่ใช่เป็น วงกลม แต่จะเป็น เหมือนวงรี  แล้วต้องดูหลายๆๆอย่าง ดูเงา ของหัวใจว่าใหญ่รึป่าว ดูน้ำหนักเด็ก หมอเลยพูดประกอบ กับหัวใจของ JJ คือถ้าเป็นของ JJ เงาหัวใจ จะโต หัวใจใหญ่ค่ะ พอเอคโค่ หมอบอกลูกจิ๊บรูรั่ว ไม่เล็ก นะ และดูเงาแล้ว เงาหัวใจใหญ่ กว่าปกติ และประกอบกับน้ำหนักที่ขึ้นน้อยด้วย คือตอนไปหาตอน 5เดือน 6.4  หมอบอกยัง โอเคอยู่ต้องดูหลังจาก 6เดือน น้อง  7เดือน เมื่อวันเสาร์วัดได้ 6.89 หมอบอกน้ำหนักค่อนข้างน้อย ปกติ เด็กที่เป็นหัวใจ อาการไม่มาก น้ำหนักจะมากกว่านี้ แสดงว่า น้องก็เป็นมากอยู่ หมอเลยขอนัดอีกเดือนหน้า(ปกตินัด 2เดือนครั้ง)เพื่อดูน้ำหนัก ให้ยา อีกตัวมาทาน หากน้ำหนักยังไม่เพิ่ม หรือน้อย ต้องมาคุยกันว่าจะทำไงต่อดี แต่หมอก็บอกคุณแม่ไม่ต้องกังวลนะ สามารถรักษาได้ จิ๊บมี โปรชัวร์ มาให้ดูคะ หมอเค้าให้มา ตอนไปหาครั้งแรก ของ JJ น้องเป็น หัวใจพิการแต่กำเนิด ข้อ1,2

Attachments:

เพิ่ม อีก 1

Attachments:
ขอบคุณมากๆค่ะ เดี๋ยวจะไปลองคุยกับหมอน้องดูอีกที พ่อเค้าจะพาไปวันเสาร์นี้ค่ะ
ตอนนี้น้องวินไม่ค่อยกินนม (ขวด) นน ไม่ค่อยจะขึ้น พอดีวิไปอ่านเจอในเว็บรามา มาค่ะ หมอเค้าว่านม olac หรือ นูทรามิเยน ใช้ชงให้ข้นกว่าสัดส่วนเดิมได้เพื่อเพิ่มนน เด็กโรคหัวใจ เพราะอณูค่อนข้างละเอียด ไม่แน่ใจว่าน้อง JJ จะลองดูมั้ยคะ แต่อาจต้องลองถามคุณหมอดูก่อนก็ดีค่ะ น้องวินลองแล้ว (โดยไม่ยอมถามหมอ) กากเลยข้นไป ต้องให้น้องดูดน้ำเยอะๆ ไม่งั้นจะถ่ายแข็งมาก
ตอนนี้เรารักษาอยู่กับคุญหมอจารุพิมคะ เค้าบอกให้เราเลี้ยงลูกเหมือนปกติ ผนั้งหัวใจรั่วบน ล่าง หัวใจโตเล็กน้อย กินยา lanoxin อยู่ 0.4 ml ตอนเกิดน้อง หนัก 3.5 ตอนนี้ 4 เดือน หนัก 6.2 เอง ไม่สบายบ่อยมาก กินนมแม่ไม่ทราบว่าที่น้องนน.น้อย เป็นเพราะผลข้างเคียงของยารึว่า เป็นเพราะหัวใจน้องคะ

คุณแม่คะ น้องหนัก 6.2   4เดือนเนี้ย จิ๊บว่ายังอยู่ในเกณ์ OK นะคะ http://www.thaibreastfeeding.org/component/option,com_docman/task,c...

ต้องดูน้ำหนักน้องอีกครั้งตอน หลัง 6 เดือนคะ ความคิดจิ๊บนะคะ น้องน้ำหนักน้อย น่าจะมาจากหัวใจคะ น้องเค้าอาจจะเหนื่อย แล้วจึงกินน้อย

http://www.phyathai.com/phyathai/new/th/specialcenter/popup_cms_art...?

5. ลูกไม่ค่อยโต หรือเติบโตช้ากว่าปกติ 
เพราะเด็กที่มีความพิการของหัวใจแต่กำเนิด  โดยเฉพาะทีมีหัวใจวายร่วมด้วย  จะดูดนมไม่ค่อยเก่ง  รับประทานอาหารได้น้อย  และอาจมีการดูดซึมอาหารของลำไส้ไม่ดีเท่าปกติอีกด้วย  เพราะมีการคั่งของเลือดทำให้ได้อาหารไม่พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย  ซึ่งเด็กพวกนี้ต้องการมากกว่าปกติอยู่แล้ว  จึงมีผลทำให้ผอมและเจริญเติบโตช้า  แต่การเจริญเติบโตทางด้านสติปัญญาโดยทั่วไปเท่ากับเด็กปกติ

ยกเว้นในรายที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดชนิดเขียว “เขียวมาก”(Severe cyanosis) อาจมีการพัฒนาทางด้านสิตปัญญาด้อยลงได้

ส่วนเรื่องที่คุณแม่ถาม หากไม่โตต้องผ่าตัด

http://www.elib-online.com/doctors48/ped_heart001.html

ตรงนี้ หากต้องผ่าตัด หมอจะทำเมื่ออายุลูกมากขึ้นนะคะ นอกจากรายที่ร้ายแรงจริงๆๆ ต้องรีบรักษาตอนน้อยอายุน้อยๆ

ที่ศิริราช (JJ รักษาอยู่ที่ศิริราช) จะมีเครื่องมือ พิเศษ ช่วงให้ปิดได้คะ (กรณีที่ไม่ปิดเองนะคะ ) จะผ่าที่หน้าขาแล้วสวนเครื่องมือขึ้นไป คลายร่ม พอถึงตำแหน่งที่ต้องการ จะเปิดร่ม เพื่อปิดรูตรงนั้น ( ในส่วนนี้ถามหมอที่สินแพทย์มาคะ เนื่องจากพาน้องไปหาหมอเมื่อ1/4ที่ผ่านมานี้ หมอถามถึงอาหารเป็นไงบ้าง จิ๊บก็เลยถามวิธีการรักษาในกรณีใช้เครื่องมือ)

 

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service