เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เทคนิคในการใช้ window ให้ออกเสียงคำศัทพ์ที่ต้องการ

สืบเนื่องจากกระทู้ https://go2pasa.ning.com/group/englishclub/forum/topics/2456660:Top... ที่เจ้าของกระทู้ถามเกี่ยวกับการออกเสียงศัทพ์คำว่า "เฟื่องฟ้า (Bougainvillea)" ว่าออกเสียงยังไง เพราะถึงแม้จะฟังในเวบ (www.thefreedictionary.com) ก็ออกเสียงเร็วจนอาจจะฟังตามไม่ทันอยู่ดี เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้ครับ
โดยการใช้งานที่จะกล่าวถึงนี้จะใช้ได้เฉพาะกับเครื่องที่ลง windows เท่านั้นนะครับ ส่วนท่านใดที่สงสัยว่าเครื่องตัวเองใช้ windows หรือไม่ก็สังเกตุตอนที่เปิดเครื่องถ้าหน้าจอมีคำว่า windows ตอน boot เครื่องเป็นอันว่าใช้ได้แหละครับ โดยเมื่อเปิดเครื่อง (boot) เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ไปตามเมนูนี้ได้เลยครับ
Start --> Setting --> Control Panel --> Speech --> ดูตามรูปที่แนบเพิ่มเติมมาได้ โดยที่
1. เลือกเสียงคนที่ต้องการให้ออกเสียง (ผู้ชาย, ผู้หญิง)
2. ใส่คำที่ต้องการใช้ออกเสียง
3. กดเพื่อให้เริ่มการอ่านออกเสียง
4. เพิ่มหรือลดระดับความเร็วในการอ่าน (กรณีที่ฟังไม่ทันให้เลื่อนที่ด้าน slow)เอาไว้ใช้สำหรับกรณีไม่อยากเปิด Internet ผมว่ามันใช้งานสะดวกดี แต่ถ้าต้องการ check สำเนียงที่ถูกต้องก็ต้องตามเวบที่คุณบิ๊กให้ไว้ในหนังสือล่ะครับ (www.thefreedictionary.com)

ส่วนเรื่องสีที่ใส่สำหรับตัวอักษรนั้น ผมใช้วิธีการเพิ่ม tag html เข้าไปในช่วงระหว่างตัวอักษรที่ต้องการให้แสดงเป็นเป็นสีต่าง ๆ โดย tag ที่ใช้คือ < font color="สีที่ต้องการ">ข้อความที่ต้องการใส่เป็นสี< /font> โดยที่เมื่อเราใส่ tag เปิด <.....> จะต้องตามด้วย tag ปิดเสมอ </....> ซึ่งเวลาใส่จริงให้พิมพ์ < font และ < /font ติดกันนะครับ ที่เว้นช่องว่างไว้ก็เพื่อให้สามารถมองเห็น tag ดังกล่าว ส่วนเรื่องสีที่จะใส่ก็ตามชื่อเรียกในภาษาอังกฤษเลยครับ เช่น ต้องการใส่สีฟ้า จะเป็น color="blue" , color="green" หรืออื่น ๆ ตามสีที่ใช้จริงในภาษาอังกฤษได้หมดครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะผิดวัตถุประสงค์ของคนเขียนเวบหรือเปล่าที่ไม่ต้องการให้มีการใส่สี เพราะบางครั้งอาจจะใส่สีสันมากไปจนทำให้อ่านยาก ยังไงก็ต้องรบกวนทางคุณบิ๊กมาตอบข้อนี้ให้แล้วล่ะครับ ถ้าไม่อนุญาติให้ใส่สีเข้าไปก็ขออภัยเป็นอย่างยิ่งครับ (จะได้ลบข้อความในส่วน tag ใส่สีนี้ออกไป)

Views: 554

Replies to This Discussion

ลองดูครับ ป๋มก็ไม่มีเครื่อง mac เหมือนกัน ถ้าแค่ใช้ mac อ่านให้ฟัง ก็เปิดเอกสารที่เป็นภาษาอังกฤษ จะเป็น .txt ... pdf เป็นต้น ด้วยโปรแกรม text หรือ preview แล้วไปที่เมนูบาร์ Edit > Speech > start speaking ได้ผลยังไงช่วยตอบกลับด้วยนะงับ
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆเสมอ
ดีมากเลยคะ ขอบคุณคะสำหรับคำแนะนำดีๆคะสะดวกหน่อยคะ
ขอบคุณนะคะ ต้องเรียกว่าเจ้าพ่อแห่งข้อมูลจริงๆค่ะ สมกับทำงานได้ไอทีเลยนะคะ ได้ความรู้ดีๆมาแบ่งปันชาวเวป2ภาษา ขอให้น้องเบลส เก่งๆ แข็งแรงๆ น่ารักๆ นะคะ
ขอบคุณมากคะ
ดีมากๆ เลยค่ะคุณคิงส์ ขอบคุณนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service