เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ในสถานการณ์ที่เราหยิบหนังสือเล่มนึงขึ้นมาชี้โน่นชี้นี่ให้ลูกดู ถามลูกว่าอะไรอยู่ไหนโดยเป็นการพูดครั้งแรกในบทสนทนา เคยเข้าใจว่าควรจะใช้ Where is an elephant? หรือ Can you find an elephant? เพราะไม่ได้เจาะจงว่าตัวไหนและไม่ได้กล่าวถึงมาก่อนหน้า แต่เห็นมักมีการใช้ Where is the elephant? หรือ Can you find the elephant? บ่อยๆ เลยเริ่มสับสนค่ะว่า เอ๊ะ หรือว่านี่คือการเจาะจงว่าหมายถึง ช้างในหนังสือ จึงใช้ the รบกวนสอบถามผู้รู้ด้วยค่ะว่าแบบไหนถูกต้อง

อีกกรณีนึงคือ จากการอ่านกระทู้เก่า เห็นว่าการละ article ในภาษาพูดเป็นสิ่งที่ทำกันบ่อย(แม้ในภาษาเขียนจะจำเป็นมาก) จึงเกิดสงสัยอีกว่า หรือว่า Where is elephant? Can you find elephant? ก็ใช้ได้เหมือนกัน รบกวนขอความกระจ่างเพิ่มเติมจากผู้รู้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Views: 406

Replies to This Discussion

ขอแชร์ความเห็นหนึ่งนะครับ  ที่คุณ Varitta เขียนมาเป็นการเข้าใจถูกแล้วครับ  แต่นอกจากใช้ the กับสิ่งที่กล่าวก่อนหน้านี้แล้ว หรือเจาะจงแล้ว ยังใช้ในกรณี กับอะไรก็แล้วแต่ที่  "เป็นที่รู้กัน/เข้าใจกัน" ระหว่างผู้พูด กับผู้ฟัง  อย่างสมมติว่าที่บ้านเคยมีตุ๊กตาช้าง แล้วไม่ได้เล่นนานมากและไม่รู้อยู่ไหน  วันหนึ่งจะถามว่า "ช้างตัวนั้นอยู่ไหน" ก็ใช้  Where is the elephant?  ได้ครับโดยไม่ต้องมาเกริ่นพูดใหม่ 

ส่วนที่ ละ article "the"  ผมเห็นตัวอย่าง หรือบริบทที่เกี่ยวข้อง แต่หากเป็นบริบท Where is an/the elephant?  เราไม่ใช้ article  ก็ไม่น่าจะถูกทั้งในภาษาพูดด้วยครับ

คุณเอก ขอบคุณมากค่ะ ขอรบกวนถามต่ออีกนิดนะคะ คือ แล้วถ้าเป็นสถานการณ์อย่างเช่น เราพาลูกไปสวนสัตว์เป็นครั้งแรก จะถามลูกว่าช้างอยู่ไหน เราควรใช้  Where is an elephant? แต่ถ้าเดินหาไปซักพักแล้วยังไม่เจอ เราถามใหม่ก็ใช้ Where is the elephant? อย่างนี้ถูกต้องแล้วรึเปล่าคะ เพราะว่าเป็นที่เข้าใจกันอยู่แล้วว่าหมายถึง ช้างในสวนสัตว์นี้ ไม่ใช่ช้างที่อื่น 

ใช่แล้วครับ  คุณ Varritta เข้าใจถูกแล้วครับ 

ขอบคุณมากเลยนะคะคุณเอก เป็นคุณครูประจำห้องจริงๆ มั่นใจขึ้นแล้วค่ะ^^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service