เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Sight Words ของ Dolch หัวใจสำคัญสำหรับการหัดอ่านภาษาอังกฤษ

สวัสดีค่ะ ห่างหายจากห้องนี้ไปนาน วันนี้รวบรวมบทความเกี่ยวกับ Sight Words ไว้ที่ชมรม เลยทำมาลงไว้ที่นี่ด้วย เผื่อจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิกในบ้านหลังนี้ค่ะ

Sight Words ของ Dolch คืออะไร

ทักษะการอ่านเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าทักษะในการอ่านที่ดีจะช่วยให้ลูกเราสามารถเรียนรู้ได้ง่ายและสนุกขึ้น การสอนอ่านหนังสือมีทั้งเเบบ sight words, whole words และแบบโฟนิคส์ ผู้เชี่ยวชาญก็ถกเถียงกันว่าวิธีไหนดีกว่า แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าเราจะใช้วิธีไหนก็ตาม จุดประสงค์และเป้าหมายของการสอนก็คืออยากให้ลูกอ่านหนังสือได้คล่อง และแม่แอ๋วยังงงอยู่ว่าท่านผู้เชี่ยวชาญจะถกกันไปทำไม ในเมื่อเราสามารถสอนได้ทั้งสองแบบในเวลาเดียวกัน 

แม่แอ๋วมานั่งหน้าคอมวันนี้เพราะอยากนำเสนอรายการ Sight Words ในภาษาอังกฤษ ที่เรียกกันว่า Dolch Word Lists มีใครคุ้นเคยกับคำศัพท์ชุดนี้กันบ้างไหมคะ พอดีได้คุยกับคุณพ่อท่านหนึ่ง ถามมาเรื่องบทเรียน Sight Words ของ Little Reader ว่าทำไมคำศัพท์ถึงไม่เหมือนกับคำศัพท์ในบทเรียน Word Flash และ Multisensory คิดว่าหลายๆคนคงมีคำถามในใจ วันนี้จะมาอธิบายให้ฟังและหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการสอนลูกอ่านหนังสือโดยใช้วิธี Sight Words ค่ะ

 

ที่มาและความสำคัญของ Sight Words ของ Dolch

ดร.เอ็ดเวิร์ด ดอล์ช คือผู้รวบรวมรายการคำศัพท์ Sight Words ภาษาอังกฤษขึ้นมาในปีค.ศ. 1948 รายการคำศัพท์ได้ถูกตีพิมพ์ในหนังสือชื่อ "Problems in Reading" ซึ่งดอล์ชเป็นผู้เขียนขึ้นมา Sight Words นั้นภาษาไทยเรียกว่าคำคุ้นตา เป็นคำศัพท์ที่เด็กๆควรอ่านได้โดยไม่ต้องอาศัยหลักการโฟนิคส์ หรือสะกดคำ ส่วนใหญ่จะเป็นคำศัพท์ที่เด็กใช้บ่อย เห็นบ่อย

รายการคำศัพท์ของ Dolch จะเป็นคำศัพท์ที่อยู่ในหนังสือเด็กในช่วงปีค.ส. 1920-1940 ซึ่งมีคำศัพท์อยู่ทั้งหมด 220 คำ และเด็กควรจำคำศัพท์พวกนี้ให้ได้หากต้องการอ่านหนังสือให้คล่อง

Sight Words ของ Dolch ยังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Dolch 220 นอกจากจะเป็นคำที่อยู่ในหนังสือเด็กแล้ว ยังเป็นคำที่ใช้บ่อยในภาษาอังกฤษอีกด้วย รายการคำศัพท์พวกนี้มีอยู่ในหนังสือต่างๆประมาฯ 50-70% ของเนื้อหาในหนังสือโดยทั่วไป ดังนั้นการสอนให้เด็กอ่าน Sight Words ของ Dolch จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเด็กตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึงเกรด 3

คำศัพท์ของ Dolch หลายคำไม่สามารถสะกดได้ตามหลักโฟนิคส์และต้องเรียนโดยการจำเป็นคำๆ คำศัพท์พวกนี้มีเเบ่งแยกไปตามระดับชั้นของเด็ก ในชุดคำศัพท์จะมี คำสรรพนาม คำวิเศษณ์ คำเชื่อม และกริยา รายการคำศัพท์หลักจะไม่มีคำนามรวมอยู่ด้วย แต่จะมีชุดคำศัพท์ที่เป็นคำนามแยกต่างหากอีก จำนวน 95 คำ

การที่เด็กจะอ่านภาษาอังกฤษได้คล่องนั้น จำเป็นต้องอ่านคำศัพท์ของ Dolch ทั้ง 220 คำ และคำนามอีก 95 คำได้ ซึ่งมีเทคนิคการสอนที่แตกต่างกันออกไป เช่นการหัดอ่านจากหนังสือ Sight Words ของ Dolch โดยเฉพาะ การใช้บัตรคำ การเล่นเกม การหัดเขียน  การฝึกฝนและการทำซ้ำสำคัญมากในการหัดให้เด็กจำรายการคำศัพท์ เมื่อเด็กจำคำศัพท์หลักได้ทั้งหมด เด็กจะอ่านหนังสือได้คล่องขึ้นและเข้าใจเนื้อหาในหนังสือที่อ่านได้เป็นอย่างดี

ดาวน์โหลดไฟล์คำศัพท์ของ Dolch ได้ที่นี่ค่ะ

หากใครมีคำถามเพิ่มเติม สอบถามแม่แอ๋วได้ค่ะ และหวังว่าเด็กไทยของเราจะเรียนภาษาอังกฤษเก่งๆทุกคนค่ะ

 

แม่แอ๋ว - ชมรมครูพ่อแม่

 

ที่มาของบทความ

Wikipedia

Mrsspekins.com

Views: 3739

Replies to This Discussion

ขอบคุณคุณแอ๋วด้วยครับ มีประโยชน์ครับ  :) 

ขอสารภาพว่างงอ่ะครับ

ไม่เข้าใจว่า

แล้วบรรทัดแรกมีไว้ทำอะไรอ่ะครับ

ขอบคุณ แม่แอ๋ว และทุกๆท่านค่ะ มีความรู้และสิ่่งดีๆมาแบ่งปันเสมอเลย ^^

ขอบคุณมากเลยค่ะ มีประโยชน์มากๆ

ดีมากเลยค่ะึุณแอ๋ว  เราสอนน้องมาตั้งแต่ 2 ขวบ  ตอนนี้เขามีคลังศัพย์มากพอสมควร แต่เขาไม่ยอมพูด  เดือนหน้าก็ 3 ขวบแล้วค่ะ แต่ก็สู้ๆๆ  เพื่อให้เขาพูดให้ได้

อยากได้วิธีการสอนคุณแอ๋ว ประมาณว่าขั้นตอนค่ะ

ขั้นตอนการสอนของแอ๋ว แอ๋วเริ่มเร็วค่ะ ช่วงแรกๆลูกขวบนิดๆ สอนผ่านบัตรคำ อ่านเป็นคำๆและสอนโฟนิคส์ด้วยตอนลูกเริ่มเลียนเสียงเป็น
ช่วงที่สอน แอ๋วไม่ได่เน้น dolch เพราะตอนนั้นบอกตามตรงว่าไม่รู้จัก เป็นแม่มือใหม่หัดสอน เน้นแนวเกล็น โดเมน กับ รูดอล์ฟ เฟล์ช

ตอนนี้เจคอบสี่ขวบกว่าแล้ว เห็นโรงเรียนสอนอ่าน sight words และเห็นมีใน LR ด้วยเลยหาข้อมูลดู และลองปริ๊นต์คำ ทั้งหมด 220+95 มาให้ลูกอ่านดู เขาอ่านได้ประมาณ 95% คำที่อ่านไไม่ได้จะเป็นคำที่ไม่เคยเห็นมาก่อนและไม่ได้สะกดแบบโฟนิคส์ (ถ้าตรงตามหลักสะกดคำ ถึงไม่เคยเห็นเขาก็อ่านได้ค่ะ) วิธีสอนก็สอนแบบเดิมคืือผ่านบัตรคำ พร้อมยกตัวอย่างประโยค เช่น ate จะให้ลูกดูคำ อ่านให้ฟัง ยกตัวอย่างประโยคเช่น Daddy ate an apple yesterday. What about you? What did you eat? จะรอฟังลูกตอบ คือพยายามให้ลูกใช้คำนั้นในประโยคค่ะ พอสองสามวันต่อมา จะยกบัตรให้ดู หรือเขียนให้อ่านเอง ถ้าอ่านไม่ได้ก็อ่านใฟ้ฟังพร้อมยกตัวอย่างอีกรอบค่ะ

ถ้าลองมองย้อกลับไป คิดว่าลูกได้ sight words มาจากหนังสือเด็กที่อ่านด้วยกันบ่อยๆ เวลาอ่านแอ๋วตะเอานิ้วไล่ตามคำศัพท์ทุกคำค่ะ และลูกชายเป็นเด็กที่โตมากับการเเฟรชบัตร ทำให้จำคำศัพท์ได้เร็ว แต่ต้องมีอ่านหนังสือด้วยกันบ่อยๆ ทวนค่ะ กันลืม :)

รบกวนถาม ทักษะการเขียนต้องเน้นกับลูกด้วยไหมคะ นอกจากการ ฟัง พูด อ่าน หรือให้เป็นหน้าที่ของโรงเรียนสำหรับการเขียน

ทักษะการเขียนสำคัญค่ะ แต่เราต้องดูเรื่องความเเข็งแรงของกล้ามเนื้อมือลูกด้วยนะคะ เด็กอายุ 2 ขวบส่วนใหญ่จะยังจับดินสอไม่คล่อง ไม่ใช่ว่าเขาไม่เก่งหรือทำไม่ได้ แต่กล้ามเนื้อมือเขายังไม่แข็งแรงพอที่จะบังคับทิศทางการเขียนหนังสือ เจคอบเองกล้ามเนื้อมือไม่เเข็งแรง กว่าจะเขียนหนังสือคล่องก็สี่ขวบค่ะ

ถ้าลูกเรายังเล็กๆ ลองหัดให้ทำกิจกรรมฝึกกล้ามเนื้อมือ พวกการปั้นเเป้ง การขยำกระดาษ หรือการใช้กรรไกร (ของเด็ก) ก็ช่วยเรื่องการบังคับนิ้วได้ดีค่ะ ไม่ต้องให้ตัดกระดาษ ให้ตัดดินน้ำมันหรือเเปงโดว์ค่ะ เพราะมันตัดง่ายและสนุก ไว้คล่องแล้วค่อยให้ตัดกระดาษ โดยใช้กระดาษเเข็งๆแต่ไม่หนามาก นำมาตัดเป็นเส้นๆให้ลูกตัดเล่นค่ะ 

ขอบพระคุณมากค่ะคุณแอ๋ว เป็นความรู้ที่ดีมาก ๆๆ เลยคะ download ไว้แล้ว และถ้ามีภาษาไทยนี่ มีไหมค่ะ อยากได้ ด้วยคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

มีค่ะ ดาวน์โหลดได้จากลิ๊งค์นี้ค่ะ

http://kroopohmae.com/group/reading/forum/topics/sight-words-thai

ขอบพระคุณมากคะ จะนำไปทำบัตรคำแล้วสอนค่ะ น้องเจคอบเก่งมาก  ๆ  เลยค่ะ ได้ดูคลิปน้องเจคอบแล้วคุณแม่แอ๋วสุดยอดไปเลย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service