เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Sight Words ของ Dolch หัวใจสำคัญสำหรับการหัดอ่านภาษาอังกฤษ

สวัสดีค่ะ ห่างหายจากห้องนี้ไปนาน วันนี้รวบรวมบทความเกี่ยวกับ Sight Words ไว้ที่ชมรม เลยทำมาลงไว้ที่นี่ด้วย เผื่อจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิกในบ้านหลังนี้ค่ะ

Sight Words ของ Dolch คืออะไร

ทักษะการอ่านเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าทักษะในการอ่านที่ดีจะช่วยให้ลูกเราสามารถเรียนรู้ได้ง่ายและสนุกขึ้น การสอนอ่านหนังสือมีทั้งเเบบ sight words, whole words และแบบโฟนิคส์ ผู้เชี่ยวชาญก็ถกเถียงกันว่าวิธีไหนดีกว่า แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าเราจะใช้วิธีไหนก็ตาม จุดประสงค์และเป้าหมายของการสอนก็คืออยากให้ลูกอ่านหนังสือได้คล่อง และแม่แอ๋วยังงงอยู่ว่าท่านผู้เชี่ยวชาญจะถกกันไปทำไม ในเมื่อเราสามารถสอนได้ทั้งสองแบบในเวลาเดียวกัน 

แม่แอ๋วมานั่งหน้าคอมวันนี้เพราะอยากนำเสนอรายการ Sight Words ในภาษาอังกฤษ ที่เรียกกันว่า Dolch Word Lists มีใครคุ้นเคยกับคำศัพท์ชุดนี้กันบ้างไหมคะ พอดีได้คุยกับคุณพ่อท่านหนึ่ง ถามมาเรื่องบทเรียน Sight Words ของ Little Reader ว่าทำไมคำศัพท์ถึงไม่เหมือนกับคำศัพท์ในบทเรียน Word Flash และ Multisensory คิดว่าหลายๆคนคงมีคำถามในใจ วันนี้จะมาอธิบายให้ฟังและหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการสอนลูกอ่านหนังสือโดยใช้วิธี Sight Words ค่ะ

 

ที่มาและความสำคัญของ Sight Words ของ Dolch

ดร.เอ็ดเวิร์ด ดอล์ช คือผู้รวบรวมรายการคำศัพท์ Sight Words ภาษาอังกฤษขึ้นมาในปีค.ศ. 1948 รายการคำศัพท์ได้ถูกตีพิมพ์ในหนังสือชื่อ "Problems in Reading" ซึ่งดอล์ชเป็นผู้เขียนขึ้นมา Sight Words นั้นภาษาไทยเรียกว่าคำคุ้นตา เป็นคำศัพท์ที่เด็กๆควรอ่านได้โดยไม่ต้องอาศัยหลักการโฟนิคส์ หรือสะกดคำ ส่วนใหญ่จะเป็นคำศัพท์ที่เด็กใช้บ่อย เห็นบ่อย

รายการคำศัพท์ของ Dolch จะเป็นคำศัพท์ที่อยู่ในหนังสือเด็กในช่วงปีค.ส. 1920-1940 ซึ่งมีคำศัพท์อยู่ทั้งหมด 220 คำ และเด็กควรจำคำศัพท์พวกนี้ให้ได้หากต้องการอ่านหนังสือให้คล่อง

Sight Words ของ Dolch ยังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Dolch 220 นอกจากจะเป็นคำที่อยู่ในหนังสือเด็กแล้ว ยังเป็นคำที่ใช้บ่อยในภาษาอังกฤษอีกด้วย รายการคำศัพท์พวกนี้มีอยู่ในหนังสือต่างๆประมาฯ 50-70% ของเนื้อหาในหนังสือโดยทั่วไป ดังนั้นการสอนให้เด็กอ่าน Sight Words ของ Dolch จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเด็กตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึงเกรด 3

คำศัพท์ของ Dolch หลายคำไม่สามารถสะกดได้ตามหลักโฟนิคส์และต้องเรียนโดยการจำเป็นคำๆ คำศัพท์พวกนี้มีเเบ่งแยกไปตามระดับชั้นของเด็ก ในชุดคำศัพท์จะมี คำสรรพนาม คำวิเศษณ์ คำเชื่อม และกริยา รายการคำศัพท์หลักจะไม่มีคำนามรวมอยู่ด้วย แต่จะมีชุดคำศัพท์ที่เป็นคำนามแยกต่างหากอีก จำนวน 95 คำ

การที่เด็กจะอ่านภาษาอังกฤษได้คล่องนั้น จำเป็นต้องอ่านคำศัพท์ของ Dolch ทั้ง 220 คำ และคำนามอีก 95 คำได้ ซึ่งมีเทคนิคการสอนที่แตกต่างกันออกไป เช่นการหัดอ่านจากหนังสือ Sight Words ของ Dolch โดยเฉพาะ การใช้บัตรคำ การเล่นเกม การหัดเขียน  การฝึกฝนและการทำซ้ำสำคัญมากในการหัดให้เด็กจำรายการคำศัพท์ เมื่อเด็กจำคำศัพท์หลักได้ทั้งหมด เด็กจะอ่านหนังสือได้คล่องขึ้นและเข้าใจเนื้อหาในหนังสือที่อ่านได้เป็นอย่างดี

ดาวน์โหลดไฟล์คำศัพท์ของ Dolch ได้ที่นี่ค่ะ

หากใครมีคำถามเพิ่มเติม สอบถามแม่แอ๋วได้ค่ะ และหวังว่าเด็กไทยของเราจะเรียนภาษาอังกฤษเก่งๆทุกคนค่ะ

 

แม่แอ๋ว - ชมรมครูพ่อแม่

 

ที่มาของบทความ

Wikipedia

Mrsspekins.com

Views: 3967

Replies to This Discussion

มาช่วยคุณแอ๋วยืนยันคะว่า วิธีการนี้ดีจริงๆคะ

การสอน Dolch sight words ช่วยทำให้เด็กอ่านหนังสือได้คล่องและเข้าใจความหมายมากขึ้นจริงๆคะ เพราะส่วนตัวเองก้อได้สอนเจ้าตัวเล็กที่บ้านวิธีนี้ ตอนนี้เค้าสามารถอ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้คล่อง ไม่ใช่แค่หนังสือฝึกหัดอ่านที่มีตัวหนังสือไม่มาก แต่สามารถอ่านหนังสือนิทานภาษาอังกฤษ หนังสือความรู้ทั่วไปภาษาอังกฤษ ได้ด้วยคะ ทำให้เค้ามีความสุขทุกครั้งที่ได้อ่านหนังสือ ได้ความรู้ใหม่ๆ เรียกว่าตาวาวทุกครั้งที่เห็นหนังสือใหม่ๆเลย

การที่เด็กอ่านหนังสือได้มากขึ้น นอกจากจะช่วยพัฒนาทักษะทางด้าน reading แล้ว เวลาแม่อ่านให้เค้าฟังก้อช่วยพัฒนาทักษะด้าน listening และ เค้าก้อได้เอาประโยค/ศํพท์ใหม่ๆจากหนังสือ มาพัฒนาทักษะด้าน speaking ได้ด้วยคะ

ขอบคุณมากคะสำหรับความรู้ที่ได้รับในครั้งนี้ ขอบคุณคะ

-- การเรียนรู้คือให้เด็ก ทำการท่องและให้ทำความเข้าใจศัพท์ทั้งหมดเนี้เลยใช่ไหมคะ--

รบกวนขอทราบแนวทางการสอนอ่านว่าควรเริ่มต้นในการสอนอย่างไร ให้เขาเข้าใจว่า คำนี้หมายถึงอะไร และเข้าใจความหมายของคำ

ขอบคุณคะ


ขอบคุณ คุณแอ๋วคะ


แชร์คำตอบที่คุณ บุหลัน ถามมานะค่ะ

ควรเริ่มต้นในการสอนอย่างไร ให้เขาเข้าใจว่า คำนี้หมายถึงอะไร และเข้าใจความหมายของคำ

ก่อนอื่นต้องบอกว่า sight words บางคำไม่มีความหมายคะ อย่าง a an the
ดังนั้นการเรียน sight words จะมาจากการ จำคำๆ นั้นได้คะ

เราสามารถจะเริ่มโดย ใช้ flash cards สำหรับคำนามก็อาจจะมีรูปและสีสันสดใส ใว้ข้างๆ คำศัพท์

ขอบคุณมากเลยคะ สำหรับคำถามจากคุณบุหลัน และคำตอบจากป้าจิ๊บคะ ได้ความรู้มากเลยคะ เพราะว่าถามเองก็ถามไม่ตรงประเด็นนะคะ

ยกนิ้วให้เลยค่ะป้าจิ๊บ ^_^

เฉพาะได้เด็กเล็กเหรอคะ

ได้ทุกวัยค่ะ เด็กฝรั่งถึงประมาณ ป3 เด็กไทยเรา แอ๋วว่าขึ้นอยู่กับระดับทักษะทางภาษาอังกฤษค่ะ

เท่าที่ทราบ ภาษาไทยก็มีหลักการแบบนี้นะคะ แต่บังเอิญเป็นภาษาหลัก เราเลยไม่มีสื่อเรียนรู้มากมายอย่างนี้  ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ ๆ ที่มีมาบอกต่อกันเสมอ ๆ นะคะ

ขอบคุณคุณแอ๋วด้วยค่ะ

ภาษาไทยมีค่ะ เรียกบัญชีคำคุ้นตา ของเด็กเล็กมี 242 คำ

ขอบคุณคุณแอ๋ว และป้าจิ๊บด้วยคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service