เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วิธีอัดเสียงจาก Internet แล้วแปลงเป็น mp3 ภาคต่อ (โปรยหัวข้อไว้ได้ไหม ?)

กลับมาแล้วครับ พาน้อง Bless ไปเยี่ยมคุณย่าที่ LA (ร้อยเอ็ด) มา กลางคืนนี่ร้องไห้บ่อยมาก กลางวันก็ซนเป็นลิงเลย อากาศกำลังดีเลย หมอกเยอะมาก พาออกไปเดินเล่นตอน 7 โมงเช้า หายใจออกแรง ๆ มีไอขึ้นด้วย ท่าทางลูกจะชอบ .... อิ ๆ นอกเรื่องไปเยอะเลย เอ้า .... เข้าเรื่องดีกว่าครับ จากบทความที่เขียนค้างไว้

***********************************************************************************************************
ความเดิม ......
พอดีว่ากำลังทำคู่มือ การอัดเสียงเพลงจาก internet โดยใช้โปรแกรม Nero อยู่หน่ะครับ กำลัง capture พวกรูปต่าง ๆ อยู่ รู้สึกว่าเยอะเหมือนกันนะนี่ อีกอย่างต้องเรียบเรียงคำพูดให้เข้าใจง่ายด้วย เดี๋ยวจะงงกันไปใหญ่ เพราะคาดว่าจะหายตัวไปสักพัก กลับมาอีกทีก็วันที่ 14 Dec เลย ยังไงก็รอกันหน่อยนะครับ .... ปั่น ๆ ๆ ๆ

***************************************************************************************************************

*** ย้ำอีกทีนะครับว่าสำหรับเครื่อง computer ของท่าน ถ้าสามารถที่จะเปิดไฟล์นั้น ๆ แล้วมีเสียงออกทางลำโพงได้ โปรแกรมก็สามารถอัดเสียงเหล่านั้นได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเปิดจาก cd, dvd, internet หรืออื่น ๆ ที่ใช้เครื่อง computer เล่น ***

มาเริ่มกันเลยครับสำหรับ แม่ ๆ พ่อ ๆ ท่านใดที่ต้องการอัดเสียงจาก internet แล้วแปลงเป็น mp3 ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากสักหน่อยสำหรับคนที่เพิ่งทำเป็นครั้งแรก แต่ถ้าเป็นแล้วสบายเลยครับ ถ้าไม่เข้าใจอ่านทบทวนแล้วทำตามขั้นตอนช้า ๆ นะครับ

1.ก่อนอื่นทำการตรวจสอบดูก่อนว่าโปรแกรม Nero ที่มีอยู่ในเครื่องนั้นสามารถที่จะอัดเสียงได้หรือเปล่า โดยดูจาก

Start --> Program --> Nero --> Nero xx Edition มองหาตัว Nero Wave Editor (เครื่องผมจะโบราณหน่อยยังใช้ version 6 อยู่ ท่านใดที่มีใหม่กว่านี้ใช้ได้ไม่มีปัญหาครับ จากนี้จะอ้างอิง version 6 นี้ไปก่อนนะครับ ปัจจุบันน่าจะเป็น 9 หรือ 10 แล้วมั่ง)


** ถ้า Nero ของใครไม่มีตัวนี้ก็หมดสิทธิ์อ่ะครับ ไม่สามารถอัดได้ ต้องหามาลงเพิ่มหรือลงใหม่สถานเดียว ส่วนใครที่มีประจำการในเครื่องแล้ว ไปขั้นตอนต่อไปเลยครับ **

2. ทำการตรวจสอบอุปกรณ์ที่จะทำการอัดเสียงว่าถูกต้อง หรือมีการเปิดการใช้งานอยู่หรือเปล่า โดยไปที่

2.1
Start --> Settings --> Control Panel --> Sounds and Audio Devices จะได้หน้าตาแบบในรูปขึ้นมา ให้เลือก tab Audio


ในส่วนของ Sound recording set ชื่อของ อุปกรณ์ ให้ตรงกับชื่อที่อยู่ในส่วนของ Sound playback

2.2 จากนั้นกลับมาที่ tab Volumn กดปุ่ม Advanced


ไปที่ option --> Properties
เลือกที่ Recording จะมีรายชื่อของ volumn control ต่าง ๆ ขึ้นมาให้ ตัวที่มีเครื่องหมาย / (ถูก) คือตัวที่มีการใช้งานอยู่ ณ ปัจจุบัน
ให้เลือก ตัวที่คำว่า out ต่อท้าย (ชื่อแต่ละเครื่องอาจแตกต่างกันไป ผมไม่เลือก Mono out เพราะเสียงที่ออกมาจะเป็น mono ไม่ใช่ stereo) จากนั้นกด OK จะได้รูปตามด้านล่าง อ่อ ... เสียงไม่ต้องเอาขึ้นเยอะนะครับ เดี๋ยวจะดังไป


3. เมื่อทำการ set devices ถูกต้องแล้ว ก็เปิดโปรแกรม Nero Wave Editor กันเลยครับ เมื่อเปิดมาจะได้หน้าตาแบบนี้ ครับขออธิบายส่วนต่าง ๆ เอาเท่าที่จำเป็นต้องใช้ก่อนนะครับ
1. ใช้สำหรับปรับเพิ่มหรือลด ความดังของเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียง
2. ใช้สำหรับปรับเสียงสมดุลย์ซ้ายขวาให้เท่ากัน หรือ ข้างใดข้างหนึ่ง
3. ใช้สำหรับเริ่มการบันทึกเสียง

เมื่อทราบหน้าที่ของปุ่มต่าง ๆ แล้ว ไปต่อกันครับ

3.1 โดยถ้าต้องการจะอัดเสียงก็ให้กดปุ่มที่ 3 แล้วจะมี popup ขึ้นมาตามรูป


เลือกเหมือนในรูปได้เลย


3.2 ทำการเปิดเสียงจาก internet หรือจากเครื่องเราเองก็ได้เพื่อทำการทดสอบว่าเสียงเข้ามาในระบบที่จะทำการอัดหรือเปล่า(เปิดอะไรก็ได้ให้มีเสียงออกทางลำโพงเป็นใช้ได้) โดยเมื่อเปิดเสร็จ ก็กลับมาที่ Nero ตามเดิม โดยกดปุ่มอัด (เบอร์ 3 ) ตามด้วย ok (จาก popup ) และกดปุ่มอัดเสียง (สีแดงเหมือนในรูป) ถ้าเสียงเข้ามาในระบบจะเห็น แถบระดับเสียง ตามรูปครับ (ในการอัดไม่ควรให้ระดับเสียงอยู่ในแถบแดง เพราะเสียงที่ได้จะออกแตกนิด ๆ เวลาที่เปิดดัง ๆ)


เมื่อเสียงเข้าระบบตามที่ต้องการแล้ว ก็มาเริ่มอัดเสียงกันจริง ๆ เลยครับ

4.ทำการเปิดเสียงจากแหล่ง(Source)ที่ต้องการ เริ่มทำตามขั้นตอนที่ 3.1-3.2 อีกครั้ง

4.1 เมื่อสิ้นสุดเพลง หรือเล่นจบตามที่ต้องการ ให้กดปุ่ม หยุด (ตามรูป) เพื่อสิ้นสุดการอัดเสียงผ่านโปรแกรม แล้วกด OK


4.2 หลังจากกดปุ่ม OK จะได้แถบเสียงที่ได้ทำการบันทึก ดังรูป


4.3 เลือกที่ File --> Save As --> เลือกที่ที่เราต้องการ save

สังเกตุ Save as type จะเป็นการระบุว่าไฟล์ที่เราต้องการจะทำการ save นั้น จะให้อยู่ในรูป format อะไร เลือกที่เป็น mp3PRO นะครับ ไฟล์ที่ได้จะได้ออกมาเป็น mp3 ตามที่ต้องการ สมมุติว่าผม save file ชื่อ testRecord ดูรูปประกอบ


5.เมื่อทำการบันทึกทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาเปิดไฟล์ดูว่าใช้งานได้หรือเปล่า โดยเราสามารถใช้โปรแกรมที่ใช้เปิด mp3 ทั่ว ๆ ไปนั่นแหละครับ แต่ในตัวอย่าง ผมจะใช้โปรแกรม Media Player Classic เปิด ครับ ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดเราจะได้ยินเสียงจาก file mp3 ที่เราทำการอัดไว้ครับยาวววววหน่อยนะครับ แต่ถ้าทำครั้งที่ 2 ที่ 3 น่าจะคล่องขึ้น คราวนี้ไฟล์ไหน ๆ ที่เปิดจาก Internet หรือทุก ๆ เสียงที่เปิดผ่านลำโพง computer ของเราได้ ก็สามารถจะบันทึกเป็น mp3 เอาไว้ให้ลูก ๆ ฟังได้แล้วหล่ะครับ ..... ได้ผลยังไง รบกวนรายงายด้วยนะครับ หรือ ติดที่ขั้นตอนใด ถามทางกระทู้ได้เลยครับ

Views: 7516

Replies to This Discussion

ถ้าจะอัดเสียงคำศัพท์ ก็คงต้องอัดทีละคำ แล้วล่ะครับ ก็ต้องอัดคำนึง แปลงครั้งนึง ยุ่งยากพอสมควร แนะนำให้ใช้ windows อ่านให้ หรือ จาก web ก็ได้ครับ ตามนี้

windows
http://go2pasa.ning.com/group/englishclub/forum/topics/window-1

web (จากท่านสมาชิกในนี้ที่แนะนำมา)
http://tts.imtranslator.net/7wXE
ผมใช้โปรแกรม aimp ครับ Doanload จาก http://www.aimp2.us/ ได้เลยครับ ... สะดวกดี ตัวโปรแกรมจะมีตัวเล่นเพลงคล้าย ๆ วินแอมป์ (แถมเสียงดีกว่าวินแอมป์ด้วยครับขอบอก) .. แต่จะมีโปรแกรมอัดเสียงพ่วงมาด้วยครับ ข้อดี .. ตั้งค่าที่ตัวโปรแกรมได้เลยว่าต้นเสียงมาจากที่ใด ถ้าใช้ notebook ก็เลือก mic ก็ได้ครับ แล้วเปิดลำโพง notebook ให้ดัง ๆ แค่นี้ก็ได้แล้วครับ .. กด record ได้เลยครับ และรองรับภาษาไทยด้วย
หน้าตาโปรแกรมตามนี้ครับ v
v

ทำตามที่คุณพ่อแนะนำแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ เยี่ยมจริงๆค่ะ
ขอบคุณหลายๆเด้อ อิอิ ล้อเล่นจ้า ขอบคุณล่วงหน้าน้า
มาขอบคุณอีกรอบค่า ที่เคยโพสต์ถามคุณ Bless's Dad ไว้ว่า หน้าตาเครื่องที่ทำงาน ชื่อไม่เหมือนกัน ไปลองไล่ดูตามที่แนะนำ (มั่วๆ เอาน่ะค่ะ) ตอนนี้อัดเสียงได้แล้วค่ะ ต้องขอบคุณมากๆ เลยนะคะ (เพิ่งมีเวลาลองทำค่ะ เลยหายไปหลายวัน)

ขอความรู้อีกนิดนะคะ ไฟล์ที่ได้ค่อนข้างใหญ่ ถ้าจะออามาแบ่งเพื่อน โดยมาแปะไว้ในกระทู้จะได้หรือเปล่าคะ ลองส่งเมล์ดูก็พอส่งได้เหมือนกัน แต่เป็นเสียงทดสอบสั้นๆ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ไฟล์สามารถแปะไว้ในกระทู้ได้ครับ ผมเองเคย load file จากกระทู้ใน web นี้ขนาดใหญ่สุดก็น่าจะประมาณ เกือบ ๆ 50 MB ยังสามารถ load ได้ แสดงว่า web นี้รองรับการ upload file ขนาดใหญ่ พอสมควรครับ ไม่ทราบว่า file size เท่าไหร่หรอครับ ??? ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับไฟล์ที่จะนำมา share ด้วยครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service