เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

home-school meeting tomorrow? จากกระทู้แม่น้องพลอยชมพู

จากในกระทู้ของแม่น้องพลอยชมพู เรื่อง Home school มีคนสนใจจะทำโฮมสคูลให้น้องวัยก่อนอนุบาลหลายคนอยู่   แล้วเราก็คุยๆกันว่าจะจัด meeting คุยกันสักครั้ง ว่ามีโอกาสเป็นไปได้ไหม ที่จะมาแจมกันบ้าง เพื่อให้เด็กที่สอนอยู่กับบ้านไม่ขาดทักษะด้านสังคม คือ มีสังคม เพื่อน ......แต่กระทู้ไปไหนไม่รู้แล้วค่ะ และพรุ่งนี้ก็เป็นเวลานัดแล้ว อยากทราบว่ามีคนจะมาแจมอยู่อีกไหม กี่คนคะ อยากนับจำนวณค่ะ แล้วก็อยากนัดเวลา สถานที่ด้วย

Simon: I don't know if you can read Thai. Tomorrow is a meeting appointment but at this moment, it's still unclear about attendants, place and time. So what do you think?

For me , I think that most of Thai people aren't use to this manner. I mean even people live in the same condominium, they don't allow their kids to play with other kids. May be they're too busy to take care their kids when playing outside a home, so they don't let their kids going out. It's the same reason that no body wants to bring her/his kid to play with other kids to solve the social problem. They are likely to take kids to a nursery to meet friends. It's easy.   >> I mean most of people, not all.

Views: 1920

Replies to This Discussion

คุณโอ๋ เล่าให้ฟังได้ไหมคะ ว่าการศึกษาระบบปกติมันมีข้อเสียยังไงบ้าง ตอนนี้มิ้นคิดในทางกลับกันอยู่ คิดว่าจะ home school ก่อนเข้าประถม พอประถมก็ส่งเข้าระบบปกติ
ขอโทษด้วยที่ตอบช้าค่ะ ไม่ค่อยได้เล่นเน็ต
ถ้าเอาแบบรวบรัดก็ สมัยนี้อะไรๆก็ชอบแบบง่ายๆ เร็วๆ แถมยังต้องได้รับการศึกษาทุกคน
นดยบายมาจากฝ่ายบริหารไม่ใช่คนที่ปฏิบัติจริง มันเลยใช้ไม่ได้กับสถานะการณ์จริง
คนปฏิบัติท้อใจเลยไปเลี้ยงนกกรงหัวจุกดีกว่าสอนนักเรียน....
สรุปคือ มีแต่ปริมาณ ไม่มีคุณภาพค่ะ
แต่ถ้าอยู่ในเมืองก็อาจมีทางเลือกให้มากกว่านะคะ อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ คือ ดิฉันอยู่ชนบทน่ะค่ะ
แอนอยู่ต่างจังหวัดไกลผู้คนมากๆเลย ตอนนี้ลูกชายสองขวบกับ7เดือน ปีหน้าต้องไปเตรียมอนุบาลแล้ว ใจจริงยังไม่อยากให้ไปเรียนเลย (ไม่ค่อยเชื่อมั่นระบบการศึกษาในสมัยนี้เลย)แต่แอนต้องทำงาน ไม่มีทางเลือกอื่นเลย ดีใจมากท่ีได้อ่านกระทู้ของคุณแม่ทุกๆท่าน อย่างน้อยก็ได้ความรู้ว่าควรเล่นอะไร แบบไหนกับลูกบ้าง ขอบคุณค่ะที่แบ่งปันความรู้ให้กัน
ขอเข้าร่วมด้วยคนค่ะ ยังคิดอยู่เหมือนกันนะค่ะว่าการที่เราหันมาพูดกับลูก 2ภาษา แต่สังคมที่เขาไปเป็นภาษาไทยส่วนใหญ่จะทำอย่างไรกับสังคม 2 pasa ถ้ามีการร่วมกลุ่มให้เด็กได้เล่นกับเพื่อนที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันน่าจะดี เพราะตังใจว่าถ้าเขาสามารถผ่านไปจนสามารถพูดได้ดี วันเสาร์ซึ่งทำงานครึ่งวันอาจพาเขาไปที่ทำงานเพราะที่ทำงานทีเพื่อนต่างประเทศ เพื่อฝึกให้เขาสามารถเขาสังคมในอีกภาษาหนึ่ง อย่างที่คุณแม่น้องพลอยชมพู เรื่องของ Home school สนใจมากค่ะขอรวมด้วย ไม่ทราบว่าอยู่แถวไหนกัน 084-1398650 อย่างลืมตามให้ไปด้วยนะค่ะขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ...
อุ๊ก้อสนใจการทำ โฮมสคูล เหมือนกันค่ะ แต่มีความกังวล เรื่องเตรียมการสอนให้เค้าน่ะค่ะ
เพราะเค้าติดแม่มากๆๆค่ะ จนจะทำอะไรไม่ได้เลย ตอนนี้ก้อกำลังหาข้อมูลอยู่ค่ะ เห็นคุณมิ้นเขียนโพสไว้เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ


"จากที่เห็นมาหลายๆเคส เด็กที่เข้ากับเด็กอื่นไม่ได้ มีปัญหาเรื่องเข้ากับคนอื่น จะเป็นเด็กที่ ชอบรังแกคนอื่น (ชอบตี หยิกเพื่อน) พูดไม่เพราะ ชอบด่า ดุ สอนเด็กอื่น ชอบแย่งของคนอื่น

แล้วเด็กที่ชอบตีเด็กคนอื่น ก็คือ เด็กที่แม่ชอบตีทำโทษเป็นประจำ แบบอะไรก็ตี ดะไปหมด ทีนี้พอเด็กเห็นเด็กคนอื่นทำไรไม่ถูกใจเขา ก็หาเรื่องต่อว่าแล้วก็ตีค่ะ ไม่มีเหตุผล

เด็กที่ชอบแย่งของคนอื่น ก็คือ เด็กที่แม่ชอบแย่งของออกมาจากมือเขาค่ะ เช่น "เอามานี่ แบ่งเพื่อนเล่นสิ"

เด็กที่พูดไม่เพราะ ก็คือ เด็กที่พ่อแม่ชอบด่า ดุ เวลาเขามาอยู่กับเด็กอื่นก็จะเอาแต่บ่นๆๆๆ ด่าๆๆๆ สิ่งรอบตัว ไม่เคยชมอะไรเลย เห็นอะไร เห็นใครทำไร ก็ด่าเขาไปหมด เหมือนเป็นเรื่องธรรมดา อย่างนี้ใครๆก็รำคาญค่ะ

แล้วทั้งหมดก็คือ พ่อแม่ทำกับลูกยังไง ลูกก็ทำอย่างนั้นกับเพื่อน อยากให้เขาเข้าสังคมกับคนอื่นได้ ก็ต้องทำกับเขาดีๆค่ะ การเอาลูกไปให้เล่นกับเด็กอื่นเฉยๆ ไม่ได้ช่วยอะค่ัะ"

แล้วก้อตอนนี้ขอติดตามด้วยคนนะคะ อยากเข้าร่วมโครงการเหมือนกันค่ะ แต่นัองยังอายุแค่ 1.2 ขวบน่ะค่ะ
สวัสดีค่ะ ตอนนี้ลูกชายจะ 6 ขวบแล้ว เคยไปเข้าอนุบาลแล้ว แต่แม่ตัดสินใจทำ homeschool ให้ลูก อยากแชร์ให้คุณแม่ท่านอื่นทราบว่าเราจะเจออะไรบ้าง
อย่างแรกคือ เราจะต้องรับอารมณ์ทุกอย่างของลูก (เพราะลูกอยู่กับเราค่อนข้างตลอดเวลา) แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่า ก็ลูกเราเองอารมณ์ไหนก็น่าจะรับได้ปรับตัวกันได้
การทำกิจกรรมของลูก ลูกไม่ได้ไป ร.ร แต่พอไปเล่นหรือทำกิจกรรมกับคนอื่นก็ o.K นะค่ะ เข้ากันได้ดี
กิจกรรม homeschool เริ่มจากลูกค่ะ ต้องดูว่าลูกสนใจอะไร อย่างลูกชายเค้าสนใจธงชาติ เค้าก็สนุกกับการเรียนรู้เรื่องธงของทั้วโลก ตอนนี้สนใจรามเกียรติ์ ก็ถามแม่เกี่ยวกับรามเกียรติ์หาความรู้เพราะลูกสนใจเค้าก็หาทางเรียนรู้ด้วยตัวเอง เราเป็นแม่ก็หาทางสนับสนุนเท่านั้นค่ะ
น่าสนใจมากเลยคะ อยากได้ข้อมูลเพิ่มอีกเยอะเลยคะ ขอบคุณนะคะ
ขออนุญาตนะคะ
คนที่อยากเอาลูกมาทำกิจกรรมรวมกัน ขอให้บอกรายละเอียดกันก่อนค่ะ ว่าลูกอายุเท่าไร อยากมาแจมทำกิจกรรมอะไร แล้วบ้านอยู่กันแถวไหน ดูความเป็นไปได้ก่อนค่ะ

ถ้าเราอยากสอนเด็กให้ทำอะไรเป็นสักอย่าง การสอนเองแยกต่างหากจากเด็กอื่นนี่ได้ผลดีที่สุด เช่น สอนว่ายน้ำ ขี่จักรยาน วาดภาพ ยิ่งเด็กเยอะยิ่งสอนยากค่ะ แต่ถ้าเด็กทำเป็นแล้วเอาเด็กมาทำกิจกรรมด้วยกันอันนี้สนุกค่ะ เช่น เด็กขี่จักรยานได้แล้วก็มาขี่ด้วยกันเป็นแก๊ง มาเล่นน้ำด้วยกัน (ช่วงที่เด็กกำลังหัดทำให้ได้ เด็กจะสนุกกับการหัด จะไม่ชอบให้เด็กอื่นมากวนค่ะ)

คุณแม่ต้องคิดดีๆนะคะ จะเอาลูกมาทำอะไรด้วยกันดี
สนใจค่ะ ลูกอายุ 3 ขวบ 2 เดือน บ้านอยู่แถวดอนเมืองค่ะ
ไม่รู้ว่ามาช้าไปหรือเปล่าค่ะ มีความสนใจมากค่ะเรื่องนี้เพราะเคยอ่านเจอในหนังสือนานมากแล้ว เลยอยากทำบ้าง
ตอนนี้ลูกอายุได้ ขวบ เจ็ดเดือนค่ะ ไม่แน่ใจว่าตอนนี้เป็นยังไง นัดเจอกันหรือยังค่ะ
พี่สนใจและตั้งใจจะทำโฮมสคูลให้เลูกเหมือนกันค่ะ บ้านอยู่แถวพระราม 2 ลูกชายอายุ 1.7 ปี (น่าจะใกล้เคียงกับเด็กๆ หลายคนที่คุณแม่สนใจเขียนกันเข้ามาค่ะ) แต่กลางปีหน้าจะย้ายไปอยุ่เชียงใหม่ค่ะ

กิจกรรมที่สนใจ โดนส่วนตัว คิดว่า อาจจะเริ่มต้น จากกิจกรรมลักษณะเพลย์กรุ๊ปที่คุณมิ้นไปร่วมมากับกลุ่มห้องญี่ปุ่น เพราะแม่ๆ พ่อๆ และเด็กแต่ละคน ก็ยังใหม่กันอยู่ คือเพิ่งรู้จักกัน เราอาจจะยังสรุปไม่ได้ว่า เราต้องทำอะไรกันบ้างน้าาาา

- เราอาจจะเอาของเล่นไปเล่นด้วยกัน
- ทำขนมง่ายๆ ด้วยกัน (แบบไม่ยุ่งยากมาก เช่น ทำแซนวิช เป็นต้น
- ทำปั้นแป้งดินน้ำมัน
- หรือ แบบไปปิคนิคง่ายๆ ตามสวนสาธารณะ แต่ละครอบครัวก็หิ้วขนมนมเนยไปคนละนิด หลายครอบครัวก็เยอะทีเดียว และช่วงนี้เลยหน้าฝนแล้ว อากาศก็ดีหน่อย ส่วนตัวชอบนัดตามสวนสาธารณะ เพราะลุกจะได้อยู่กับธรรมชาติด้วย

แรกๆ น่าจะประมาณว่า แม่ๆ นัดเจอเพื่อนในเวปกันก่อน ค่อยๆ เิ่ริ่มทำความรู้จักกัน แลกเปลี่ยนหนังสือ สื่อการสอน เป็นต้น หรือแนะนำ เทคนิควิธีการเลี้ยงลูก สอนลุก เป็นต้น

อีกอันที่น่าสนใจ สำหรับแม่ๆ ที่อยากให้ลูกได้บรรยากาศของเพลย์กรุ๊ปชาวต่างชาติที่มาทำงานและมีครอบครัวอยู่ในเมืองไทย ลองแวะเข้ามาที่เวปนี้นะคะ

http://www.bambiweb.org/

กลุ่ม Bambi เป็นกลุ่มคุณแม่ คุณพ่อ ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ แต่ก็มีสมาชิกครอบครัวคนไทยด้วยค่ะ เค้าจะมีการจัดเพลย์กรุ๊ป ตามสถานที่ต่างๆ กันเป็นประจำหลายที่ แต่ส่วนใหญ่ ก็จะเป็นย่านชาวต่างชาตินะคะ เช่น สุขุมวิท หลังสวน ชิดลม สีลม เป็นต้น

ใครที่สนใจก็สมัครสมาชิกรายปี ประมาณ 1,000 บาท จะสามารถเข้าร่วมเพลย์กรุ๊ปที่เค้านัดกันได้ทุกที โดยจ่ายค่าเข้าราคาสมาชิก ประมาณ 150 บาท/ครอบครัว และจะได้รับนิตยสารรายเดือนค่ะ ปีที่แล้วก็ไปเข้ามา 2-3 ครั้ง แต่เดินทางไม่สะดวกเลยไม่ได้ไปต่อ แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศนานาชาติ และมีเครื่องเล่น ของเล่น บางแห่งมีสระว่ายน้ำ ก็น่าไปค่ะ ส่วนใหญ่เพลย์กรุ๊ปเค้าจะจัดกันตามโรงเรียนนานาชาติ ค่ะ สถานทีก็ปลอดภัย มีของเล่นเยอะ

เสนอเป็นไอเดียนะคะ และก็ขอบคุณคุณมิ้นมากค่ะ ที่เริ่มต้นกระทู้นี้ เพราะส่วนตัวก็เห็นด้วยว่า แม่มีความสามารถที่จะสอนลุกเองได้ดีกว่าที่โรงเรียน และรู้สึกสลดใจมากที่เห็นเด็กตั้งแต่ยังไม่ 2 ขวบ ต้องตื่นแต่เช้า แต่งตัว กินข้าวอย่างรีบเร่ง เพื่อไปเข้าโรงงานที่ผลิตเด็กแต่ละคนออกมาเหมือนเป็นพิมพ์เดียวกัน ผลิตออกมาเพื่อรองรับภาคเศรษฐกิจ จบออกมาก็หางานทำ เป็นลูกจ้าง ไม่ค่อยมีจินตนาการ เพราะถูกจำกัดอิสระภาพ และความเป็นตัวของตัวเองตั้งแต่เด็ก (ต้องขออภัย ที่พี่เขียนแรง แต่ขอเรียกแบบนี้ เพราะรู้สึกเช่นนี้ และเคยทำงานโรงเรียนมาทั้งในระบบ และคลุึกคลีกับกลุ่มที่ทำบ้านเรียนมากอ่น)

ขอบคุณมากนะค่ะ ที่เปิดพื้นที่ตรงนี้ให้พวกเรา มีอะไรให้ช่วยก็บอกได้นะค่ะ ช่วงนี้คุณมิ้นอาจจะเหนื่อย อ่านจากที่คุณมิ้นเขียนรู้สึกเช่นนั้น พักผ่อนให้สบายกายและใจ แล้วค่อยมานัดเจอกันนะคะ
จริงมากๆเลยค่ะ ถ้าเราไม่วางแผนล่วงหน้าจะสอนอะไร พอถึงเวลาจริงเราก็จะไม่รู้จะสอนอะไร มิ้นเองก็กำลังไล่อยู่ว่าเด็กอายุเท่านี้ ๒ ขวบเขาสามารถเรียนรู้เรื่องอะไรได้บ้าง เป็นงานยากมากเลย ทำมาเป็นเดือนแล้วค่ะ แต่ก็ทำนั่นทำนี่ด้วยเลยไม่เสร็จ พอจะมีใครทำไว้บ้างไหมคะ

แวบมาตอบแป๊บเดียว ขอเคลียร์งานก่อนเดี๋ยวมาอ่านต่อค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service