เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณพ่อมือใหม่ขอความช่วยเหลือครับ

สวัสดีครับคุณพ่อคุณแม่ที่มีความมุ่งมั่นสร้างเด็กสองภาษาทุกครอบครัวครับ ผมเป็นอีกคนที่มีความปรารถนาเช่นนั้น หลังจากได้อ่านหนังสือ"เด็กสองภาษา" เพราะในขณะที่เจอหนังสือเล่มนี้ที่ซีเอ็ดบุ๊คส์ เจ้าตัวน้อยกำลังมีอายุได้หกเดือนเศษแล้ว หลังจากได้อ่านหนังสือเล่มดังกล่าวแล้ว ก็เหมือนการจุดชนวนทางความคิดในการสร้างเจ้าตัวน้อยให้เป็นเด็กสองภาษาให้ได้ จึงได้พยายามมุ่งมั่นหาแนวทางในการที่จะดำเนินการตามความคิด แม้ตัวเองแทบจะไม่มีความรู้ภาษาอังกฤษเลยก็ตาม นอกจากคำพูดหยอกล้อกันเล่นๆกับเพื่อนตั้งแต่วัยเด็ก เช่น เยส,โน,โอเค,ไอเลิฟยู เหล่านี้เป็นต้น ครับเนื่องจากความไม่ประสีประสาในภาษาอังกฤษดังกล่าวข้างต้น จนวันนี้เจ้าตัวเล็กอายุได้ 9 เดือนแล้ว ผมกลับยังไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย นอกจากการหาโหลดเพลง,นิทาน ภาษาอังกฤษมาเก็บไว้ แต่ด้านอื่นๆยังไม่ได้ทำอะไรเลยครับ!!! สาเหตุที่ยังไม่ได้เริ่มต้นอะไรกับเจ้าตัวเล็กเลยก็เพราะความไม่รู้ครับ นอกจากการไม่รู้ในภาษาอังกฤษแล้ว ตอนนี้ประเด็นสำคัญคือการเริ่มต้นครับ หลังจากงมๆจมๆเพียงคนเดียวมากว่า3เดือนแล้ว วันนี้จึงได้ตัดความกระดากออกจากใจ เขียนมาขอความช่วยเหลือจากทุกๆท่านครับ หวังใจว่าจะได้รับคำแนะนำอันล้ำค่าจากครอบครัวลูกสองภาษาทุกท่านครับ ด้วยความนับถือ

                                                                 จาก พ่อน้องMoney

Views: 1622

Replies to This Discussion

เอก็เรื่มต้นแบบไม่ประสีประสาเหมือนกัน เริ่มตอนน้องพอเพียงอายุ 9เดือนเหมือนกัน ตอนนี้ 2.5 เดือนแล้วพูด eng 80% กับแม่ เริ่มจากค้นกระทู้เก่าจากห้องEnglish Ciub หาประโยคที่ต้องการ ปริ๊นออกมา หรือก้อปปี้ประโยคที่ต้องการมาใส่ในhttp://translate.google.co.th/?hl=th&tab=wT# แล้วกดฟังและออกเสียงตามโดยส่วนตัวแล้วจะทำวันละ 5-10 ประโยค ทำอย่างนี้มาตลอด ดูการ์ตูนกับลูกก็พูดตามประโยคสั้นๆที่พูดได้ อ่านหนังสื่อกับลูก หาเทคนิคจากครอบครัวต่างๆในหมู่บ้าน2ภาษาแล้วมาประยุกต์ใช้กับตัวเอง

ขอบคุณมากครับคุณแม่น้องพอเพียง

อั่งเปา เริ่ม 1 ขวบคะ แม่ไม่เก่งเลยใช้คำเดี่ยว ปนไทย และใช้คำที่ใช้จะเป็นกิจวัตรคะ เช่น  taking a bath

eatting   have luanch   ล้างมือ ล้างหน้า

ผมเริ่มต้นแบบคุณแม่พอเพียงเหมือนกัน   ตอนนี้ลูกได้คำศัพท์มากขึ้น สังเกตจากที่พูดที่บอก เค้าเข้าใจและทำตามได้ถูกต้อง

  ลองหาชุด YOUR BABY CAN READ  ( 3 M+ )  มาดูนะครับ ช่วยเรื่องคำศัพท์กับจดจำตัวอักษรได้ดีมาก  

ขอแนะนำให้เริ่มได้แล้วครับเริ่มจากศัพท์ เดี่ยวๆไม่ต้องเป็นรูปประโยคก็ได้ครับเริ่มจากของที่ใช้บ่อยเจอบ่อย โดยการนำคำศัพท์เขียนใส่กระดาษเล็กๆแล้วติดกับอุปกรณืหรือสิ่งของชิ้นนั้นๆครับจะได้ฝึกตัวเราไปในตัวด้วยครับ แล้วพอเริ่มเข้าใจว่าสิ่งนั้นเรียกว่าอะไรก็เริ่มเป็นประโยคที่กระทำบ่อยๆเช่น ผมติด คำศัพท์คำว่า fan ที่พัดลม พอน้องเริ่มจำได้ก็เริ่มมีประโยคตามมาเช่น turn on - turn off - move -ฯลฯ พอเริ่มผ่านประโยคคำสั่งสั้นๆแล้วก็เริ่มเข้าประโยคบอกเล่ายาวๆเช่น very hot  today.Baby  turn on the fan please. อะไรประมาณนี้ครับ สู้ๆ

ได้แนวทางบ้างแล้วครับ คงเริ่มจากการพัฒนาตัวเองเป็นสำคัญเลยใช่ไหมครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

แนะนำไม่เก่ง ฝากกำลังใจไปให้ละกันนะค่ะ สู้ๆค่ะ เพื่อลูก ^__^

เข้ามาเป็นกำลังให้คุณพ่อที่น่ารักค่ะ ค่อย ๆ เริ่มนะคะเราว่าแค่คิดจะทำก็ดีสำหรับลูกแล้ว นี่จะลงมือทำยิ่งวิเศษค่ะ สำหรับเราถ้าจะให้คำแนะนำก็คล้าย ๆ กับเพื่อนในนี้ที่ให้น่ะคะเอาเป็นว่าสู้ ๆ ไปด้วยกันนะคะ

ยังไม่สายเกินไปค่ะ เริ่มตอนนี้ง่ายกว่าช่วงวัยที่โตกว่านี้ค่ะ น่าจะเลือกระบบ OPOL ได้เลยนะคะ

ดิฉันเริ่มตอนลูกอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ลูกต่อต้านบ้างเหมือนกัน

แล้วยังมีอุปสรรคอีกคือสามีทำงานต่างจังหวัด กลับเสาร์-อาทิตย์ ส่วนดิฉันเองทำงานทุกวัน

กลับบ้านทุกวันแต่ไม่เป็นเวลา (เป็นพยาบาลค่ะ) ไม่สามารถเลือกระบบ OPOL ได้

ลูกอยู่กับป้า (พี่สาว)เป็นส่วนใหญ่เรื่องของพฤติกรรม อารมณ์ ต้องคอยสอน พูดคุยด้วย

บางครั้งพูดเป็นภาษาอังฤษไม่ได้ก็ต้องพูดภาษาไทย เวลาในการพูดภาษาอังกฤษมีน้อยมากจนท้อ

ท้อได้แต่ก็ไม่ถอยค่ะ และอยากเป็นกำลังใจให้กับพ่อแม่เด็กสองภาษาทุกคนค่ะ สู้ๆนะคะ

เริ่มสอนลูกสาวตอน1ขวบค่ะ ตอนนี้ขวบ4เดือนแล้ว คิดว่าเด็กเก่งกว่าเราเยอะนะค่ะ สอนอะไรไปคิดว่าเค้าไม่น่าเข้าใจแต่เค้าจำได้เวลาทองจิงๆค่ะ. ไม่ต้องรีบร้อน ตัวเราเองสอนลูกมา4เดือนแล้ว เค้าเข้าใจประโยคคำถามตอบด้วยyes no ดีขึ้น. หลายครั้งถามตัวเองว่าจะไหวไหมเนี้ยเรา แต่พอมองย้อนไปว่าเราทำมาแค่4เดือนเริ่มเห็นผลบ้างแล้วอาจจะไม่มากจะมาถอยตอนนนี้เหรอแล้วจะหยุดสอนลูกเราไม่ได้ผิด มีเพียงเราที่จะเดินหน้าต่อหรือเล่าเท่านั้น. ก็เลยคิดว่าทำทุกอย่างให้ดีที่สุด. ค่อยๆทำไปนะค่ะ บางครั้งสอนลูกก็งงๆกับคำพูดตัวเองบ้าง. ค่อยๆปรับไปค่ะ. มันก็กลายเป็นเรื่องที่สนุกไปนะค่ะ.

คล้าย  ๆ  กันหละค่ะ  ฝึกตัวเล็ก ประมาณ 1.4y ก็เริ่มจาก  ประโยคง่าย ๆ  ที่เราพอรู้( จริงๆๆ  เลยภาษาแม่ก็แทบเข้ากรุ ) เวลาเราอ่านหนังสือ ก็พยายามพู ประโยคเท่าที่เราจะพูดได้  It's story time kid ,หรือ  open the book.  คือ  แบบว่าพยายามพูดให้ออกมามากที่สุด  พูดบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ เขาจะได้เอง  เข้าใจเอง  เด็กจะเข้าใจ และจำเร็วมาก ๆ  เขาเข้าใจทุกคำที่แม่พูค่ะ  ตอนนี้   1.11y  ละ  ผลก็ตามสภาพ  ความถี่เราสอน  แต่เขาก็จะพูดออกมาเป็นไทยมากกว่า  แต่อังกฤษก็มีโผล่มาบ้างนิดหน่อย   อาจเพราะตัวแม่เอง  คลังความรู้ของแม่ เริ่มตัน สำหรับลูกละ  เพราะอยากๆๆๆๆๆพูด  อะไรหลาย ๆ อย่างกะลูก  แต่นึกไม่ออก  ก็เก็บมาถามในกระทู้หละค่ะ   เฮ่อ     ตัวแม่เองต้องพัฒนาละ  แม่ให้แค่นี้ลูกก็เลยรู้แค่นี้   สู้ๆๆๆๆ ต่อ    เป็นกำลังใจให้ซึ่งกันและกันนะคะ   

อย่าหาว่านิดว่านะค่ะ นิดจะบอกว่าคุณพ่อน้องMoney เกิดอาการใจร้อนไม่ได้ดังใจกดดันตัวเองแล้วก็เริ่มเครียดอยู่นะค่ะ อิๆๆ ที่นิดบอกว่าเป็นแบบนี้เพราะก่อนหน้านี้นิดก็เป็นค่ะ นิดเริ่มจากศูนย์อ่านหนังสือเสร็จแล้วก็เริ่มทำแบบไม่ประสีประสาเหมือนกัน เข้ามาจดประโยคเอาไปพูดกับลูกพยายามม๊าก 3 เดือนผ่านไปไม่ดีขึ้นเลย เครียด ทำไมเราทำไม่ได้ จนสุดท้ายเอามาเล่าให้แม่ๆในบ้านนี้ฟังถึงได้รู้ว่าประเด็นหลักที่เราทำไม่ได้เพราะ "คลังคำศัพท์เราน้อย" ประเด็นต่อมา "เครียดและกดดันตัวเองจนเกินไปจนทำให้อะไรๆก็ดูยากไปหมด" นิดก็ได้รับคำแนะนำให้เริ่มใหม่ เพิ่มคลังคำศัพท์ให้ตัวเองก่อน ศึกษาวลีหรือประโยคง่ายๆ ตอนนี้นิดก็เริ่มใช้ได้มากขึ้นแล้วค่ะ ไม่ได้บอกว่าตัวเองเก่งนะค่ะ แต่จะบอกว่า มันเห็นผลจริงๆค่ะหลังจากทำตามคำแนะนำในหนังสือและคุณพ่อคุณแม่ที่เข้ามาให้คำแนะนำ นิดเริมมา 7 เดือนแล้ว วันละ 2 ชั่วโมงทำกิจกรรมกับลูกก็ยังไม่ได้มากมายอะไร แต่ก็ทำอย่างมีความสุขค่ะ สู้ๆนะค่ะ 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service