เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ผมพูดกับลูกมาตั้งแต่ขวบกว่า ๆ แล้วครับ ตอนนี้น้อง 2ขวบ 8 เดือนได้ จากที่คุยกับน้อง เค้าเข้าใจผมนะครับ แต่ไม่ยอมตอบเท่าไร แต่จะตอบเป็นภาษาไทยมากกว่า เนื่องจากทั้งบ้าน ผมพูดภาษาอังกฤษกับลูกคนเดียวครับ ทั้งอาม่า พี่ ป้า น้า อา ภรรยา และหลาน ๆ ก็พูดไทยกันหมด ตอนนี้น้องได้ภาษาไทยไปเยอะมากแล้ว

แต่ผมก็พูดภาษาอังกฤษกับเค้าทุกวัน หรือเท่าทีมีโอกาส จำได้ว่า ตั้งแต่เค้าเกิดมาผมไ่ม่เคยพูดภาษาไทยกับเค้าเลยสักคำ

ผมจะทำอย่างไรดีต่อครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ

 

ขอบคุณครับ

Views: 606

Replies to This Discussion

ทำเป็นฟังไม่รู้เรื่อง ไม่ตอบสนองเวลาน้องพูดไทยค่ะ
เห็นด้วยกับคุณป๊อบค่ะ

ลูกสาวเรา 2 ขวบห้าเดือนกว่าๆค่ะ พูดไทยคล่องมากแล้ว พูดอังกฤษได้ดีใช้ได้ คือถามตอบรู้เรื่อง และจะพูดกับแม่คนเดียว ทั้งนี้เราสร้างเงื่อนไขกับลูกค่ะ คล้ายๆกับที่เพื่อนๆแนะนำ คือไม่ตอบสนอง หรือทำเป็นไม่เข้าใจถ้าเค้าพูดไทย หรือ พูดเกริ่นเค้าก่อน เช่นถ้าถามแล้วเค้าตอบภาษาไทย ก้บอกเค้าใหม่ว่า I don't understand honey, Could you tell me again? ถ้าเค้านิ่ง เราก็ตอบคำถามที่เราถามเองด้วยภาษาอังกฤษไปเลยค่ะ

โดยเฉพาะเวลาเค้าอยากให้เราทำอะไรให้ จังหวะนั้นล่ะค่ะ เราให้พูดอะไร เค้าจะรีบทำตามทุกอย่างเชียว ยกตัวอย่างสถารการณ์แล้วกันค่ะ

ลูก: มาม๊า ออมจะเอาแก้วน้ำ เอาให้หนูหน่อย

แม่: .............................ไม่ตอบ ไม่หัน 

ถ้าลูกเปลี่ยนเป็นอังกฤษค่อยตอบสนอง แต่ถ้าไม่ยอมพูด เราพูดเองก่อนค่ะ

แม่: honey you should say, mama could  you bring that grass for me please

แล้วรอให้เค้าพูดตามค่ะ ถ้าเค้ายอมพูดเราก็ชมเค้าเยอะๆๆ nice job well done ทำน้ำเสียง สีหน้าว่าเราชอบมากๆ ให้เค้ารู้ว่าเราชอบให้เค้าพูดกับเราแบบนี้นะ เด็กเค้าก็จะจำได้ค่ะ แต่ต้องทำสม่ำเสมอนะค่ะ เราใช้แบบนี้ค่ะ ก้ได้ผลดีนะค่ะ ลองดูค่ะ เป็นกำลังใจให้ เราก้ไม่ได้เก่งอะไร ภาษาก้อ่อนด้อย มาแอบจด แอบถามในนี้ก็บ่อย แต่ใจสุ้เต็มที่ 55 สู้ๆไปด้วยกันนะค่ะ

ตอนนี้ ผมส่วนใหญ่จะพูดเองตอบเองมากกว่า ครับเพราะว่า ยังไม่รู้ว่าเค้ารู้หรือเปล่า ถ้าเค้าไม่ยอมตอบผมก็ตอบเอง ประมาณว่าสอนเค้านะครับ

ผมไม่เคยไปเข้าอบรมของคุณบิ๊กหรอกครับ ผมก็อ่าน ๆ ตามคุณแม่  ๆ ใจดีในนี้แหละครับ

แล้วจะนำวิธีนี้ไปใช้ด้วยครับ

ลองหาสิ่งที่ลูกชอบ หรือสิ่งที่เค้าสนใจมาหลอกล่อค่ะ ไม่พูดก็ไม่ให้ (เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งค่ะ ^^ )

 

ขอบคุณครับ

เพิ่งผ่านสถานการณ์นี้มาได้ค่ะ พูดกับลูกมาเป็นปี เรารู้ว่าลูกเข้าใจเรา แต่เค้าไม่ตอบเราเป็นภาษาอังกฤษ

แกล้งไม่เข้าใจก็แล้ว ลูกก็ไม่ตอบสนอง เพิ่งมาถึงบางอ้อตอนเค้าได้สามขวบ เพราะว่าลูกเราได้แต่ฟัง แต่ไม่เคยได้ใช้ภาษาอังกฤษเลย

ลูกเราพูดอยู่สองคำคือ yes/no

พอจะตอบยาวๆทำให้เค้าไม่มั่นใจ  พอเรารู้สาเหตุ เราก็คอยเริ่มประโยคให้เค้าค่ะ เช่น

เราถามเค้าว่า what are you doing? พอเค้าเงียบ เราก็เริ่มให้ว่า I....  ถ้ายังไม่ได้ ก็ค่อยๆช่วยต่อให้เค้าไป

หลังจากนั้น พอทำแบบนี้ไปสักพัก  มันเหมือนทุกอย่างที่เราเคยสอนมา มันพรั่งพรูค่ะ

ตอนนี้ลูกเราพูดตอบเราเป็นภาษาอังกฤษแล้วค่ะ

เหมือนแป๊ะเลยครับ yes/no หรือไม่ก็เป็นคำๆ  หรือทำหน้าสงสัย

แล้วตอนนี้น้องอายุเท่าไรแล้วครับ ถึงตอบเป็นประโยค หรือคุยกะเรานะครับ  ผมอดทนมานานแหละกังวลเหมือนกันว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ   ที่สำคัญไม่อยากอาย ญาติ ๆ อาม่า น้า ๆ อา ๆ นะครับ 555 เค้าบอกเดี่ยวโตค่อยส่งไปเีรียนเอาก็ได้เอง ประมาณว่า เคือง และก็อยากพิสูจน์ ดูว่าเหมือนมีฝรั่งในบ้านจะไม่ได้เชียวเหรอ

สำหรับลูกชาย 1.6 เริ่มพูดเป็นคำๆ พูดมาแม่เข้าใจค่ะ ตอนนี้ 2.1 ขวบเริ่มเป็นสำนวน หรือประโยคสั้นๆ ตามความเข้าใจเค้าค่ะ เช่น Cat eat fish. Shinjung eat dogfood.(สุนัขที่บ้าน) Let's play with block. บางอย่างพูดผิดบ้างก็ยังไม่อยากขัดมากปล่อยให้เค้าพูดตามความรู้สึก หรือตามจินตนาการเค้าไปก่อน แล้วค่อยแก้ไปค่ะ ดูการ์ตูนบ้างบางครั้งก็เอาประโยคในการ์ตูนมาพูดกับแม่ มีบางครั้งที่เค้าไม่ยอมพูดก็ต้องสร้างเงื่อนไขกระตุ้นให้พูดค่ะ ดูสิ่งที่ลูกสนใจแล้วเอามาเป็นเงื่อนไขค่ะ

น้องเข้าใจก็โอเคแล้วในระดับหนึ่งนะคะคุณพ่อไม่ต้องกังวลมากพูดไปเรื่อยๆ ถามเองตอบเองบ้าง ยังงัยน้องต้องตอบกลับแน่ๆค่ะ เพราะตอนแรกๆก็ถามเองตอบเองทั้งวันเหมือนกันค่ะ พยายามสร้างความถี่เยอะๆค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ขอบคุณครับ
เก่งมากค่ะคุณพ่อ มีความพยามยามและตั้งใจมาก น้อยคนนะ  ที่มีคุณพ่อ เข้ามาพูดคุยในกระทู้กันส่วนมากจะเห็นเป็นคุณแม่ ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อ  และครอบครัว  สร้างลูกเป็นเด็ก สองภาษา  ด้วยคนนะคะ 

สำหรับแอ๋ว แกล้งไม่เข้าใจไม่ได้ค่ะ เพราะเจ้าลูกชายรู้ว่าแม่พูดภาษาแรก (อังกฤษ)ได้ เพราะแม่สอนอ่านหนังสือ สอนการบ้าน สอนวิชาที่ต้องเรียนในโรงเรียนในอนาคตเป็นภาษาแรกหมด.........

 

ใช้วิธี เเปลคำพูดลูกเป็นภาษาที่สอง (ไทย) แล้วบอกให้ลูกพูดตาม หรือไม่ก็เเปลคำพูดลูกให้ลูกฟัง...เช่นลูกบอกว่า

 

I saw a car today, Mommy....แอ๋วจะพูดกลับไปว่า วันนี้เจคอบเห็นรถครับ แล้วบอกให้ลูกพูดตาม

หรือบางทีถ้าลูกดูตื่นเต้นมาก อยากเล่า จะไม่ขัดเค้า แต่จะพูดย้อนกลับไปว่า เหรอลูก วันนี้หนูเห็นรถเหรอครับ.....ซึ่งในกรณีนี้ ลูกก็ไม่ต้องตอบกลับมาเป็นภาษาไทย แต่ลูกรู้ว่า I saw a car today = วันนี้หนูเห็นรถ   ซึ่งแอ๋วคิดว่าเป็นการช่วยเพิ่มคลังคำศัพย์ในสมองให้ลูก

 

หรือบางทีลูกอึกอัก นึกคำภาษาที่สองไม่ออก ก็จะช่วยขึ้นพยางค์แรกให้ค่ะ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service