เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

-เวลาเราหยอดน้ำบนใบบัว  เราจะเห็นหยดน้ำกลิ้งไปมาได้มีคำอธิบาย  รบกวนคุณครูหน่อยนะคะ  เดี๋ยวนี้ลูกชายถามเยอะมากจนคุณแม่อย่างเราตอบลำบากจริงๆค่ะ

หลายคนคง เคยสงสัยว่า ทำไมหยดน้ำจึงกลิ้งบนใบบัวได้ พื้นผิวของใบบัวมีลักษณะพิเศษ ตรงที่มีความขรุขระเกิดจากการมีปุ่มขนาดประมาณ 10 ไมครอนกระจายอยู่ตามผิวใบบัว โดยที่แต่ละปุ่มก็จะมีปุ่มเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ไมครอนกระจายอยู่รอบ ๆ ปุ่มใหญ่ 

 ด้วยเหตุผลนี้เอง จึงทำให้การสัมผัสของหยดน้ำกับพื้นผิวใบบัวน้อยกว่าที่จะเป็น เป็นสาเหตุให้เกิดปรากฏการณ์การไม่ชอบน้ำของใบบัวเกิดขึ้น (Lotus Effect)


กล่าวง่าย ๆ คือ เพราะโมเลกุลของน้ำเป็น ทรงกลมและใบบัวมีลักษณะขรุขระเล็กแค่10ไมครอนโมเลกุลของน้ำจึงไม่สามารถจับ ผิวของใบบัวได้   ถ้ามีการขยับใบบัวไปมาโมเลกุลของน้ำจะพยายามอยู่เสมอจึงกลิ้งไปมาได้ครับ ว่ากันว่าแนวความคิดแบบนี้ต่อมานักวิทยาศาสตร์ได้นำมาพัฒนาเป็นกะทะที่ น้ำมันหรืออาหารก็ไหม้ไม่ติดกะทะ และตอนนี้ก็ได้มีการนำมาพัฒนาเป็นสีทาบ้านที่เคลือบเทฟลอน ซึ่งฝุ่นและสิ่งสกปรกจะไม่เกาะติดผนังบ้านทำความสะอาดก็ง่ายและล้างคราบไค ล์ได้ครับ


Views: 492

Replies to This Discussion

มาดันกระทู้อีกทีค่ะ  ช่วยหน่อยนะคะ

โอ้โห....นี่นักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยเลยนะคะเนี่ย

คุณเอ๋ขา ยากกกกกกกมากกกกกกกกเลยอ่ะค่ะ

ขอมารอดูด้วยนะคะ

 

น้องเรนถามเยอะมากจนแม่อย่างเราต้องทำงานหนักมากขึ้นเพราะไม่เก่งภาษาอังกฤษค่ะบางครั้งก็ภาษาไทยเลยค่ะคุณปาซ  แอบดีใจที่น้องเรนชอบตั้งคำถามค่ะเพราะสมองจะได้คิดและทำงาน จริงๆแล้วเป็นผลมาจากการดูการ์ตูนวิทยาศาสตร์ด้วยค่ะเค้าเลยชอบสังเกตุทุกอย่างรอบๆตัวเช่นทานข้าวแล้วข้าวไปไหน

ชอบกระทู้นี้จัง ลูกชายก็เคยถามค่ะ เราก็ตอบไปก็แบบเอาตัวรอด....

Because on the lotus leaf has the wax and the little hair so that the drop can run on its and they've never wet.

 

ที่ลองค้นดูก็เจอ ประมาณนี้ค่ะ :

Lotus leaf does not get wet due to outlayers of cells in the epidermal layer of leaves. They contain cellulose,which get converted to cutin by the process of cutnization and form an impermeable membrane on the cell wall know as cuticule.
Cuticule, is a layer of wax-like substance which are simple lipids containing one molecule of fatty acids esterified with one molecule of long chain alcohols instead of glycerol. A molecule of wax consists of odd number of carbon atoms ranging from C25 to C35. These are highly insoluble in water and chemically inert because these do not have double bonds in their hydrocarbon chains. Hence waxes form a protective covering. The formation of wax will be more in lotus leaf and hence being impermeable, it won''t allow the leaf to get wet..

Source: http://www.shvoong.com/exact-sciences/1697389-lotus-leaf-wet/#ixzz1...

ขอบคุณค่ะคุณแม่น้องอิ่มเอม   ขอcopyคำพูดด้วยคนค่ะเข้าใจง่ายดี

ประมวลผลออกมาแล้วพูดแบบนี้ได้ไหมคะ คุณครู

Why can the water droplets run on a lotus leaf?

It shows the lotus effect and can be applied to manmade surfaces using nanotechnology such as non-sticked frying pan.

How does it work?

The surface of lotus leaf has the specific characteristic.It posseses many papillae with 10 um so it can create  a surface that effectively repels water. That's why you can roll the water droplets on a lotus leaf.

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service