เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้ลูก 4 เดือนครึ่งแล้ว ยังไม่ได้เริ่มสอนภาษาอังกฤษกับลูกเลย ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน

ตอนนี้ลูก 4 เดือนครึ่งแล้ว ยังไม่ได้เริ่มสอนภาษาอังกฤษกับลูกเลย ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ประกอบกับแม่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง  และไม่มั่นใจในภาษาอังกฤษที่ตัวเองรู้อยู่  ประกอบกับเวลาไม่มีเลย  จะทำอย่างไรดี  แต่ตอนนี้ก็มีให้ศัพท์บาง  อย่างเช่น milk, fish  เศร้าใจแต่ก็พยายามนะ

Views: 1260

Replies to This Discussion

ตอนน้องเจแรกคลอด กันจะเปิดเป็น CD เพลงไทย อังกฤษ บทสวดมนต์สลับกันไป บางวันก็เปิดเป็น VCD สอนภาษาไทย พูดเป็นคำ แล้วตามด้วยประโยค (คือชุดที่ซื้อมาจะมีเป็นภาษาไทยและอังกฤษ แยกกัน) ก็เปิดสลับกันไป ไม่ให้ห้องเงียบ บางทีอาศัยคุยกะลูก บางทีก็ร้องเป็นเพลง ฯลฯ เท่าที่จะให้พัฒนาด้านการฟัง การมองเห็น กล้ามเนื้อมัดเล็ก ...  ทำไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆ พูดศัพท์เพิ่ม พอโตเริ่มรู้เรื่อง ก็เอาของจริงให้ดู ชี้ให้เห็น พาไปดู ไปจับ อะไรอย่างเงี้ยค่ะ ผ่านการเล่นนะ ไม่ได้จริงจังอะไรมาก ซักขวบกว่าสังเกตเห็นว่าชอบเหลือเกิน กขค ABC 123 สี shapes ก็เริ่มมีเป็นโปสเตอร์เป็นเล่มมานั่งอ่านด้วยกัน เริ่มจำ ก็เริ่มเล่นต่อบล็อค เค้าจะถามเยอะว่าอะไรก่อนอะไรหลัง แล้วก็เริ่มต่อเอง แบบเรียงถูกต้องเลย ใครไปสลับตัวของเค้า เค้าก็ไม่ยอม ถ้าจำไม่ผิดน่าจะซัก 1 ขวบ 10 เดือน (รึป่าว ไม่แน่ใจนะคะ) ต่อบล็อคเรียงเองได้ ก็เริ่มสอนต่อเป็นคำ พอซัก 2 ขวบกว่าเริ่มปูพื้นที่จะเข้าอนุบาลค่ะ เริ่มเล่นจับคู่ ภาพเหมือน เล็ก ใหญ่ ฯลฯ พอ 2 ขวบ 8 เดือนไปสมัครเรียน (จริง ๆ คาดหวังว่าจะได้ขึ้น อ.1 อายุไม่ถึงเลยโดนปรับให้อยู่เตรียมอนุบาล) ตอนนั้นครูที่สัมภาษณ์น้องเจบอกว่าน้องเข้าใจหมดแล้ว แยกแยะสีได้ จัดรูปร่างต่อบล็อคได้ ทุกวันนี้ก็ยังสอนหลาย ๆ อย่างอย่างต่อเนื่องค่ะ ทุกกิจกรรมผ่านการเล่น เอาตัวเราไปเล่นกะลูก คิดมุขใหม่ ๆ มาดึงความสนใจ มีแค่บางอย่างที่สอนแล้วต้องมีสมาธิ ก็คือ คัดไทย คัดอังกฤษ หรือ บวกเลขจำนวนเยอะนิดนึง ทำนองนี้ค่ะ

 

ปล. ที่ไม่ได้สอน baby sign เพราะว่าคุณแม่งานยุ่งมากค่ะ แล้วก็ (ความคิดเห็นส่วนตัวในตอนนั้นที่ยังไม่รู้จักหนังสือเล่มนี้) ก็คือเวลาเราสื่อสารอะไรในแบบของเราลูกเข้าใจ ก็เลยไม่ได้ทำ baby sign เอาแบบเพียวเลยดีกว่า 555+

 

ไม่รู้ได้ประโยชน์บ้างรึป่าวนะคะ เล่าให้ฟังเล่น ๆ จากประสบการณ์จริงอะค่ะ คือไม่ได้เร่งให้เรียน แต่เล่นให้เรียนรู้ (ตามคำแนะนำของอาม่า ก็ได้ผลดีดีค่ะ) ก็อยากให้น้องเจมีพัฒนาการที่ดีอย่างนี้ไปจนโต (แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำได้แค่ไหน แต่ก็ทำดีที่สุด และน้องเจก็ต้องไม่เครียด แม้ว่าบางวิชาอาจจะลั้ลลาไม่ได้ก็ตาม 555+)

อย่าเพิ่งท้อค่ะ ตอนที่เริ่มคุยกับน้องปุญ (ลูกชายสุด love) มาเริ่มจริงๆ จังๆ ก็ 6 เดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านั้นก็มีบ้าง เริ่มที่กิจวัตรประจำค่ะ ซึ่งแรกๆ ไม่รู้จะพูดยังงัยค่ะ แบบว่าคำศัพท์ในชีวิตประจำวันเยอะมาก และเราก็ไม่รู้ด้วย แต่ก็ค่อยๆ เริ่ม และไปลอกจากเพื่อนในหมู่บ้านเด็กสองภาษาค่ะ เราจะแบ่งประโยคเป็นหมวด ซึ่งเราเรียกว่าเป็นภารกิจค่ะ เช่น ภารกิจอาบน้ำ ภารกิจแต่งตัว ภารกิจทานข้าว ภารกิจชงนม อะไรประมาณนี้ แล้วเราก็หยิบมาใช้ค่ะ

ตัวอย่าง : ภารกิจอาบน้ำ

- ได้เวลาอาบน้ำแล้ว                            Time to take a bath

- ถอดเสื้อ ถอดกางเกงก่อนจ๊ะ                Poon, take of your shirt and trousers.              

- ไปห้องน้ำเล๊ย                                   Go to the bathroom

- ถูสบู่ / ล้างตัว(สบู่) / ล้างหน้า                Soap your self / ? / Wash your face.

- เช็ดตัว                                             Dry your self

- ประแป้ง / หวีผม                                 Put on powder / Let me comb your hair.

- ใส่เสื้อ                                             Poon, put on your shirt. 

- ติดกระดุม                                         botton up

- ใส่กางเกง                                         Put on your trousers

- หล่อแล้วจ๊ะ                                       Are you handsome.

 

สุดท้าย และท้ายสุด ทุกอย่างที่ทำ เราจะพยายามพูดประโยคออกมา เพื่อให้เค้าได้เรียนรู้ ว่าสิ่งที่เราทำกับพูดมันสอดคล้องกัน ซึ่งจะทำให้เค้าได้เรียนรู้ซึมซับไปโดยปริยายค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service