เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อแม่คุยกันเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษดีกว่าคะ ในกรณีแบบเรา

ขอรบกวนถามหน่อยค่ะ

1. ตกลงกันแล้วว่า ใช้ระบบ OPOL นุ้ยจะเป็นคนพูดอังกฤษกับลูก ส่วนสามีพูดภาษาไทย จริงๆนุ้ยก็พูดไม่คล่องเลยค่ะ คำศัพท์ก็รู้น้อยมาก สำเนียงก็เป็นแบบคนไทย แต่ตั้งใจว่าจะเรียนไปพร้อมกับลูก ทีแรกคิดว่าเวลาพูดกันเองกับสามีเป็นภาษาไทย แต่พออ่านหนังสือจบบวกกับอ่านกระทู้เรื่องแรงบันดาลใจของคุณแม่ท่านนึง เขียนว่า "เวลาพ่อแม่คุยกันเฉพาะต่อหน้าลูกให้คุยเป็นภาษาอังกฤษ แล้วสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกว่าถ้าอยากรู้เรื่องที่พ่อแม่คุยกัน หนูจะต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ" ที่นี้เลยสงสัยว่า สามีก็ไม่คล่องอังกฤษเหมือนกัน และเค้าก็ไม่มีเวลามาฝึก อาจทำให้สำเนียงเพี้ยน หรือพูดเป็นประโยคผิด ซึ่งจะทำให้ลูกสับสนรึเปล่าคะ (ในขณะที่เราพยายามฝึกสำเนียงให้ถูก+พูดเป็นประโยคให้ถูกต้อง)

เลยอยากถามว่ากรณีนี้ควรให้สามีพูดไทยกับเราไปเลยดีกว่ามั้ยคะ แล้วค่อยหาแรงบันดาลใจอื่นๆ

2. ตอนนี้ลูกอายุ 2 เดือนค่ะ ทุกวันนี้เราพูดกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษ เช่น it's a bed time , don't cry , please wait here , it's time to take a bath ..... แล้วก็ร้องเพลงเด็กภาษาอังกฤษให้เค้าฟัง ขอคำแนะนำว่าช่วงที่ลูกยังเล็กแบบนี้ จริงๆแล้วเราควรสอน baby sign กับสอนคำศัพท์เป็นคำๆดีกว่ามั้ยคะ แล้วอายุเท่าไรที่สามารถดู ดีวีดีbaby einstein ได้คะ

ขอบคุณมากค่ะ :)

Views: 300

Replies to This Discussion

3. กำลังจะหาซื้อดีวีดีที่หนังสือเขียนแนะนำค่ะ อยากทราบว่าเราควร
- ซื้อของจริง(คงแพงน่าดู) แต่คุณภาพภาพและเสียงดีที่สุด
- ของก๊อป (แต่เป็นแผ่นที่โฆษณาว่าปั๊มจากโรงงาน คุณภาพใกล้เคียงกับของจริง)
- ของก๊อป (ที่แม่ค้าไรท์เอง ชนิดแผ่นละ 30 บาท )
แบบไหนดีที่สุดคะ
จริงๆไม่ได้อยากสนับสนุนของละเมิดลิขสิทธิ์นะคะ แต่เงินเราก็ไม่ได้มีมากมายจ้า
ใช่ค่ะดูๆไปแล้วแผ่นดีๆทั้งนั้น งบบานปลายเลยเจ้าตัวน้อย ลงทุนกะลูก...
อันนี้แล้วแต่ว่าดูเป็นรึเปล่าครับ คือจริงๆแล้วถ้าเราเอาแผ่น DVD สักเรื่องมาก็อป ถ้าเราไม่ไปลดหรือยุ่งกับไฟล์เสียงแลยละก็ คุณภาพเสียงที่ออกมาจะเหมือนของจริงเป๊ะ
ไอ้ที่ว่าของก็อปเนี่ย ปัญหามันอยู่ที่คุณภาพแผ่น แผ่นแท้นี่เค้าจะใช้แผ่นดี เครื่องจะอ่านง่าย แผ่นปลอมนี่จะใช้ของถูก อ่านไปๆหัวอ่านจะเสียได้ซื้อเครื่องใหม่ ซึ่งดีไม่ดีจะแพงกว่าเดิมเข้าไปอีก

จริงๆก็มีอีกวิธีแต่อันนี้คุณพ่ออาจจะปวดหัวหน่อย (ok ไม่หน่อยก็ได้โดยเฉพาะคนไม่ทำ Com) คือการ RIP แผ่น หรือ download ISO Image จาก internet แล้วอัดเข้า com set ให้เล่นทาง TV

อ้าวมีงง..คืองี้
DVD หรือ VCD ที่พูดถึงกันนี่เค้าเรียกว่าสื่อ คือเวลาเราซื้อหนังเนี่ยเราซื้อสิทธ์ในการชมหนัง DVD เป็นแค่สื่อที่พาไฟล์หนังกลับมาบ้านเท่านั้น ทีนี้ถ้าเราจะเปลี่ยนสื่อตรงนี้ไปเป็น internet แทนที่จะเอาไฟล์ใส่แผ่นแล้วไปเล่นทางเครื่อง เราก็เอาไฟล์ใส่ลง Hard Drive(HDD) แล้วก็เล่นมันตรงๆไป TV เลย HDD 1 TB 1000GB เดี๋ยวนี้แค่ 5000 กว่าบาท DVD 1 แผ่น 4.7GB HDD ตัวเดียวก็อัดได้ 200 กว่าแผ่น แถมไม่ต้องไปวิ่งหาซื้อ ถ้า net เร็วๆ แค่ 4-8 ชั่วโมงก็ได้แล้ว
หรือจะยอมเอา .avi ไฟล์ คุณภาพดีกว่า VCD หน่อยนึง ก็จะประมาณ 700MB-1.4GB 1-3ชั่วโมงก็ได้แล้วครับ มี POST กันให้เกลื่อนไปหมด

นี่ไม่ใช่ว่าส่งเสริมใช้ก็อปแผ่นนะครับ แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้ หรือลูกดูบ่อยกลัวแผ่นเสีย/เครื่องเจ๊ง ก็ลองเอาไปใช้ดูครับ
หากอยากรู้เพิ่มเติมลอง google หา multimedia server ดูนะครับ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็แค่คอมเก่าสักตัวนึง แค่นั้นเองครับ
เก่งจังค่ะ ใช้ระบบ OPOL ไปเลย เยี่ยมค่ะ*-*

เรื่องแผ่น DVD หนึ่งก็สั่งซื้อตามเน็ตเนี่ยล่ะค่ะเป็นแผ่นไร้ 50 บาท คุณภาพ ของ ภาพและเสียง ก็ชัดเจน แจ่มแจ๋ว ไม่มีปัญหาค่ะ
แต่ต้องระวังนิ๊ดนึงนะคะ ตอนนี้มีข่าวออกมาว่าไอ้กฎหมายลิขสิทธิ์อะไรเนี่ยกะจะเอาผิดผู้ซื้อและผู้ครอบครองด้วยนะคะ ไม่ใช่เฉพาะผู้ขายอย่างเดียว แต่ไม่รู้ว่ารายละเอียดหรือความคืบหน้าของการแก้กฎหมายฉบับนี้ดำเนินการไปรึยัง แต่โดยส่วนตัวคิดว่าคงออกข่าวดักทางไปงั้นเองแหละค่ะ ดิฉันก็ยังใช้บริการซื้อจากเว็บนี่แหละค่ะ คุณภาพดีทีเดียวสนนราคาก็ราวๆ 50 บาทต่อแผ่น อีกทางก็ขอยืมแผ่นของเพื่อนนั่นแหละเอามาก๊อปปี้ให้ลูกดูเอง
ก็อย่างที่บอกล่ะครับ ถ้าดูเป็นก็ได้ของดี เหมือนเดินจตุจักร์ ตาดีได้ ตาร้ายเสีย :)
เอาเล่าที่บ้านเรานะคะ ว่าเราใช้ยังไง
เรากะสามีพูดอังกฤษกะลูกทั้งคู่ แล้วเวลาพูดกันเองนี่ พูดอังกฤษคะ เพื่อ ฝึกฝนตนเองไปด้วยในตัว (แต่มันต้องร่วมมือร่วมใจกันทั้งสองฝ่ายะคะ ไม่ทำให้ใครคนใดคนหนึ่งอึดอัด) คือ เรากะสามีอ่ะ พูดอังกฤษกันได้อยู่แล้ว แต่ แต่ แต่ว่า พูดได้เฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับงานคะ เรื่องในบ้านใกล้ตัว นี้ก็ตกม้าตายเหมือนกัน เพราะไม่เคยใช้ ไม่เคยพูดกะลูกค้าให้เค้าไปตากผ้า หรืออย่าดื้อ
มันเลยทำให้เราฝึกตัวเองไปในตัว แล้วเราก็อยากใช้ให้คล่อง เพราะว่ากว่าลูกจะโตรู้เรื่อง เราก็คงคล่องพอประมาณ จะได้สอนลูกได้ และทำให้เราเป็นธรรมชาติด้วยในอนาคตคะ และต้องไม่อายด้วยคะ ไม่ว่ากะคนอื่นหรือกันเอง ด้านได้ อายอด
ลอง encourage คุณพ่อดูคะ เราว่าเรียนรู้กันไปพร้อมๆกันสองคนสนุกออก ถ้าเค้าไม่มีเวลาหาอ่านหรือดู คุณแม่ก็หามาสอนคุณพ่อสิคะ
คุณแม่ใจเย็นๆนะคะ น้องเพิ่ง2เดือนเองค่ะ เครื่องค่อยๆเริ่มร้อนก็ได้นะคะ เพราะจะได้ไปร้อนแรงช่วงหลังๆ ที่ลูกเริ่มรับข้อมูลจากคุณแม่ได้นะคะ
ดิฉันคิดว่า หากคุณแม่มีความมุ่งมั่นขนาดนี้ ก็เชื่อได้เลยว่า จะคิดหรือสอนอะไรให้น้องก็ได้ดั่งใจแน่นอนค่ะ
ขอบคุณทุกความเห็นมากค่ะ สงสัยได้ครอบครองแผ่นไรท์แน่เลยเพราะมันมีหลายชุด ชุดนึงก็หลายแผ่น งบน้อยค่า ตอนนี้รู้สึกคุยกับลูกน้อยลงเพราะนึกไม่ออก ได้แต่พูดประโยคซ้ำๆ ต้องทำการบ้านเพิ่มอีกเยอะเลย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service