เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ช่วยแสดงความคิดเห็นหน่อยนะคะ

วันนี้ไปบ้านย่าของเด็กมาโดนย่าและคนที่บ้านว่าให้ว่าอย่าสอนเด็กเยอะเกินไปเดี๋ยวเด็กจะกลายเป็นประสาทไปเราได้ยินรู้สึกท้อมากเลยโดยส่วนตัวเป็นคนไม่ได้ภาษาอังกฤษเลยพยายามหาคำถามง่าย ๆ ให้แกตอบแล้วสสับกับแม่ให้แก่เป็นคนตั้งคำถามบ้างอิจฉาคุณแม่ทุก ๆ คนที่พูดภาษาเก่งสอนลูกโดยพูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอดเวลาโดยส่วนตัวคิดว่าเด็กต้องเก่งแน่ ๆ ขนาดเราทำได้แค่นี้เรายังรู้สึกว่าลูกเราเก่งมากแต่คนในบ้านเรากับไม่สนับสนุนเราเลยแต่บางทีเราก็คิดว่าเขาคงหวังดีมั่งก็ไม่รู้รู้สึกสับสนในใจบอกไม่ถูก

Views: 321

Replies to This Discussion

คุณ tanaporn อยู่บ้านเดียวกับย่ารึป่าวค่ะ
ถ้าไม่ได้อยู่ก็ช่างแกเถอะค่ะ ไปบ้านย่าเราก็พูดไทยซะ กลับมาบ้านเราๆค่อยสอนลูก
ไว้ให้พอพูดได้เก่งย่าเห็นผลงานแกก็เลิกขัดเองแหละค่ะ

ขออนุญาตตัดมาจากกระทู้หนึ่ง ที่คุณพ่อน้องเพ่ย เพ่ยตอบไว้นะคะ

ตอบกลับโดย พ่อมือใหม่ เมื่อ มิถุนายน 8, 2009 เวลา 3:51pm
ส่งข้อความ
ขอบคุณทุกท่านครับที่ให้กำลังใจ

ผมโดนต่อว่าตั้งแต่

อย่าสอนลูกสองภาษาพร้อมกัน ให้ภาษาไทยแข็งแรงก่อน ค่อยสอนภาษาที่สอง
ทำไมต้องไปสอนลูกเอง ในเมื่อโรงเรียนก็มีครูฝรั่งอยู่แล้ว
สอนไปอย่างนี้ ลูกจะสับสนเปล่า
แรงไปอีกนิด มีคนหาว่าผม เป็นพวกดัดจริต ทำเป็นพวกพูดภาษาอังกฤษกับลูก เป็นคนไทยทำไมไม่พูดไทย

ผมก็ไม่สนใจ เพราะเรามีข้อมูลที่มากพอ มีความเชื่อที่ว่าทำได้ จึงมุ่งมั่นทำให้ได้ แล้วก็อยากจะเผยแพร่แนวคิดนี้ให้กับ พ่อแม่ที่ผมว่าก็มีแนวคิดแบบนี้เช่นกัน แต่อาจจะหาแนวร่วมไม่เจอ

ผมดีใจครับ ที่พ่อแม่จำนวนไม่น้อย สนับสนุนแล้วลองทำดู

ดิฉันคิดว่า การเริ่มต้นย่อมมีอุปสรรคเสมอค่ะ และมีคุณแม่จำนวนไม่น้อยในเวปนี้ที่อ่อนภาษานะคะ แต่เราพยายามพัฒนาตัวเองเพื่อลูกสุดที่รักของเราคะ ลองเข้าอิงลิชคลับนะคะ ได้ศัพท์ในชีวิตประจำวันไปใช้มากเลยค่ะ และเข้าไปดูห้องพัฒนาการเด็กสองภาษานะคะ จะได้มีกำลังใจค่ะ
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ไม่ว่าจะอ่อนหรือแก่ภาษา แต่ที่สำคัญกว่าคือความตั้งใจค่ะ มีถมไปค่ะที่พ่อแม่ก่งมากๆแต่ไม่ได้สอนลูกด้วยตนเอง ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จควรต้องอยู่ที่นั่นค่ะ สู้ๆค่ะ แม่น้องเอิงก็เริ่มสู้เช่นกันค่ะ โดยส่วนตัวคิดว่าเด็กพูดสองภาษาเป็นเด็กที่มั่นใจในตนเองสูงค่ะ
ถูกต้องนะค้า... สอนแบบธรรมชาติค่ะ เรียนภาษาโดยวิธีธรรมชาติได้ผลดีมากๆๆๆ ขอบอกว่าไม่ใช่จับลูกมานั่งโต๊ะท่องศัพท์ พูดตามแม่ ตอบตามแม่แล้วพอหมดชั่วโมงก็พัก (เหมือนเรียนที่โรงเรียน) เด็กๆ สื่อสารกับแม่ตลอดเวลา ทุกความเคลื่อนไหว ทุกกิจกรรมเป็นการสื่อสารทั้งนั้นค่ะ แค่เปลี่ยนเครื่องมือสื่อสารจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษบ้างก็ไม่เสียหายอะไรหรอกค่ะ ไม่ดัดจริตด้วย แล้วก็ไม่หนัก..... อะไรของใครด้วย อุ๊บ! ขอโทษค่ะ ..ก็ลูกเราอ่ะนะ เราสร้างเองได้อย่างใจหวัง แค่ระวังว่าต้องทำทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของการสร้างความสุขให้ลูกจะดีที่สุด กิจกรรมใดๆ ถ้าเราทำกับลูกแล้วดูลูกไม่แฮปปี้ เค้าไม่อยากทำ กิจกรรมนั้นก็ไม่สำเร็จค่ะ ลูกก็จะเครียดไปเปล่าๆ เรื่องสอนภาษาก็เหมือนกัน เป็นธรรมชาติของเด็กอยู่แล้วที่ชอบการเรียนรู้ ลูกจึงให้ความมือกับแม่ด้วยดีและมีความสุข (ยังไม่เห็น comment จากบ้านไหนที่ระบุว่าปัญหาเกิดจากลูกซักบ้าน ส่วนใหญ่ปัญหาก็เกิดจากตัวเอง หรือพ่อ หรือญาติทั้งนั้น เอาเป็นว่าลุยต่อไปเถอะค่ะ ลูกเรา..เราสร้าง เราปั้นเค้าได้ค่า จริงๆ
เห็นด้วยกะคุณ อรนัย เลยค่ะ ถ้าไม่ได้อยู่บ้านเดียวกันกะย่า เวลาไปบ้านเค้าก้อเนียน ๆ พูดไทยไป
อยู่บ้านเรา เราก็ลุยโลด ไว้รอให้เห็นผลงานก่อน เดี๋ยวเค้าก็เลิกขัดค่ะ
เราเน้นการสอนแบบธรรมชาติค่ะ ไม่ได้บังคับยัดเยียดขนาดนั้น ถ้าเราสอนลูกโดยวิธีธรรมชาติเด็กก็ไม่รู้สึกกดดันหรืออึดอัดจนประสาทหรอกนะค่ะ ลองอ่านกระทู้นี้ดูนะค่ะ
อุทาหรณ์จากการยัดเยียดการเรียนเกินไปทำให้เด็กสติขาด อ่านความเห็นด้วยนะค่ะ
http://go2pasa.ning.com/group/lookafter/forum/topics/2456660:Topic:...
แล้วก็อันนี้ค่ะ นีน่า-เต้ เผยเคล็ดลับ อยากให้ลูกเก่งภาษา จำเป็นไหมต้องไปเมืองนอก?
http://go2pasa.ning.com/forum/topics/2456660:Topic:51088
สู้ๆ นะคะ คุณ tanapor เราก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษเหมือนกัน แต่ก็ได้กำลังใจจาก อิงลิชคลับ ไม่เข้าใจคำไหนก็ถาม ทุกคนดีมากเลยคะ ได้คำตอบกลับมาทุกครั้ง เป็นกำลังใจให้นะคะ
ได้ข้อคิดดี ๆ ให้กับตัวเองแล้วแหละคะขอบคุณทุก ๆ คน มาก ๆ ย่าก็หวังดีตัวเราก็หวังดีก็จะพยายามอยู่ตรงกลาง ๆคะขอบคุณมาก ๆนะคะทุก ๆคนลูกชายบอกว่าอยากไปเล่นหมะเขาจะต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้
Classic problem ka :)
มุ่งมั่นและมีจุดยืนของตัวเอง ไปโลดค่ะ
สู้ๆค่ะ เห็นด้วยกับทุกความเห็นเลยค่ะ เอาแบบเพ่ยเพ่ยนะคะ เวลาที่อยากทำอะไรแล้วมีคนคัดค้าน แต่เขามีความเชื่อมั่นก็จะพูดเสมอๆค่ะว่า " เพ่ยพร้อมจะลุย ๆๆๆ " อย่าท้อนะคะ
สู้ต่อไปนะคะ อย่าเพิ่งท้อ คนเห็นด้วยเยอะ อย่างน้อยก็สมาชิกใน Web นี้แล้วค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service