เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกพูดภาษาอังกฤษปนไทยค่ะ

ตอนนี้น้องเค้าอายุ 1.6 ปี เอ๋สอนเค้าเป็นภาษาอังกฤษเริ่มสอนได้ 3 เดือนแล้ว แต่ที่บ้านพูดไทย ปัญหาคือ ถ้าน้องได้ยินคำไหนก่อน เค้าจะจำคำนั้น เช่น เอ๋ถามว่าต้องการอีกมั้ย จะบอกเค้าว่า More ?? เค้าก้อจะพูดว่า More หลังจากนั้นไม่ว่าเค้าจะต้องการอีกกับใคร เค้าก้อจะ More แบบว่าใช้กับทุกคนไม่เฉพาะเราคนเดียว หรือ คำว่า Yes กับ No ตอนนี้เค้าก้อไม่ยอมพูดว่า ใช่ กับ ไม่ใช่ เค้าใช้ Yes กับ No กับทุกคน แต่เค้าเข้าใจภาษาไทยว่าหมายถึงอะไรนะค่ะ แต่ไม่พูด หรือถ้าเค้าจะให้อุ้ม เค้าก้อจะบอกว่า อุ้ม กับทุกคน ทั้งๆ ที่เอ๋บอกว่าแล้วว่า Pick me up เค้าก้อยังอุ้ม อุ้ม อยู่..T_T ตอนนี้สรุปว่าเค้าใช้ภาษาปนกัน โดยไม่แบ่งว่า ต้องพูดอังกฤษกับแม่ แล้วพูดไทยกับคนอื่น เอ๋กลัวว่าต่อไปโตขึ้น เวลาที่เค้าต้องไปโรงเรียน สื่อสารกับคนอื่นเค้าจะรู้เรื่องมั้ย จะมีปัญหาหรือเปล่า เพราะตั้งใจจะให้เข้าโรงเรียนธรรมดา ไม่ได้อินเตอร์ค่ะ ใครมีปัญหาแนวนี้ แชร์ประสบการณ์กันบ้างนะค่ะ

Views: 405

Replies to This Discussion

ไม่ทราบว่าปกติที่บ้านคุณเอ๋มีคนพูดกับลูกเป็นภาษาไทยอยู่แล้วใช่ไหมคะ......ถ้าเป็นอย่างนั้น ดิฉันขอลอกตามคุณบิ๊กมาบอกแว้วกันนะคะ
คุณบิ๊กเขียนไว้ในหนังสือว่า เค้าสร้างเงื่อนไขให้กับลูกค่ะ อย่างเช่นถ้าน้องพูดภาษาไทยกับคุณพ่อคุณพ่อก้อจะทำเป็นงงๆน่ะค่ะ ว่าหนูพูดอะไรหรอ? พ่อไม่เข้าใจและก้อพูดภาษาอังกฤษให้เค้าพูดตาม จากนั้นค่อยทำในสิ่งที่เค้าต้องการค่ะ แต่เราต้องใจแข็งหน่อยมั้งคะ และก้อทำซ้ำๆอยู่อย่างนี้แหละค่ะ ตอนนี้น้องอายุยังน้อยอยู่อย่างไรก้อน่าจะสอนได้ค่ะ ส่วนเรื่องที่กังวลว่าน้องเค้าจะสื่อสารกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง คงไม่น่ากังวลซักเท่าไหร่มั้งคะ เพราะถ้าที่บ้านมีคนพูดภาษาไทยกับน้อง น้องก้อต้องพูดได้อยู่แล้วค่ะ หรือถ้าที่บ้านไม่มีจริงๆคิดว่าไปโรงเรียนน้องก้อต้องพูดได้ค่ะ อาจจะช้าหน่อยก้อคงไม่เป็นไรค่ะ เพราะอย่างไรเสียสิ่งแวดล้อมก้อเอื้ออยู่แล้วค่ะเพราะว่าอยู่เมืองไทย
จริงๆตัวเองก้อยังไม่มีประสบการณ์ตรงนี้ค่ะ แต่คิดว่าจะประสบปัญหาเหมือนกัน ขอให้สู้ๆนะคะ
ขอบคุณคุณ sucheera นะค่ะ สำหรับคำแนะนำ ที่บ้านคนอื่นพูดไทยหมดค่ะ และเอ๋ก้อลองทำแบบที่คุณบิ๊กบอกแล้วค่ะ ว่า สร้างเงื่อนไข แบบว่าลูกพูดว่า อุ้ม เราก้อ Pick me up เค้าก้อจะ up up (แบบว่ายังพูดได้แค่คำๆนะค่ะ) แต่พอครั้งต่อไปก้อเหมือนเดิม เคยลองทำหน้างง งง แต่เค้าก้อไม่ยอมพูดอังกฤษ จนเราต้อง Pick me up เค้าก้อ up up เหมือนเดิม ....T_T เป็นมาหลายเดือนแล้ว ก้อยังไม่หายซะที...
พูด up up ก็ดีแล้วนี่คะคุณเอ๋ อันนายังอุ้มๆ อยู่เลย อิอิ แบบว่าพี่ไม่ซีเรียสน่ะ
เราก็พูดของเราไปเรื่อยๆ เถอะค่ะ น้องเพิ่ง 1.6 ปีเอง เขากำลังซึมซับอยู่ไม่ต้องห่วง มีเรื่องตลกมาเล่าให้ฟัง
อันนา- อ๊อบๆๆ
แม่- ริบบิทๆๆ (เพิ่งรู้ว่ากบฝรั่งร้องงี้ เลยลองเปลี่ยนดู)
อันนา- อ๊อบๆๆ
แม่- ริบบิทๆๆ
อันนา- อ๊อบๆๆ
แม่- ริบบิทๆๆ
อันนา- อ๊อบๆๆ (อย่างเมามัน)
แม่- อ๊อบๆๆ
อันนา- ริบบิ...ท
แม่ - ก๊าก (นึกว่ามุกนี้ใช้ได้แต่กับผู้ใหญ่)
ใครเรียกคะ????

เฮ้ย..มุกนี้ฮาอ่ะ กร๊ากกกกกกกกก
อุ้ย ลืมใส่คำว่า ป้า อ่ะ ไม่เคารพผู้ใหญ่เล้ย อันนาเนี่ย
นั่นดิ แอบเคืองๆ 5555+++
ตาหลกดีอ่ะ ป้าอ๋อ( พาลูกเรียก)
โห มีคนมาแก้แค้นให้ด้วยอ่ะ
อีหน่อยก็เป็นป้ากันหมดแล้ว ฮิๆๆๆ ไม่ต้องเคืองกันน๊า
คุณอ๋อคะ
อ่านแว้วขำกร๊ากเลยค่ะ.....+55555

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service