เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าตัวแรกเป็น B ออกเสียง เบอะ  คำที่อ่านจะออกเสียงไปในทิศทางเดียวกัน เช่น B Ber Boat  แต่ถ้าเราอ่าน Ship มันจะขัดแย้ง B Ber Ship ไม่ได้คะ เสียงคนละอย่างกันเลย 

(*คือว่า ให้เค้าดูภาพแล้วออกเสียง ตัวอักษร-เสียงอ่าน-คำศัพท์ คะ แต่ลูกชอบเดาจากภาพแทน  แทนที่จะพยายามสะกดให้เป็นไปตามเสียงอักษรแรก  เช่น คำว่า Swan  บางทีเค้าก็อ่าน เอส-ซึ-ดัก  เดาเอาจากภาพ ห่าน กับเป็ดคล้ายกัน แยกยังไม่ค่อยออก ประมาณเนี้ยคะ   เลยพยายามจะอธิบายว่า ถ้าขึ้นต้นเสียงไหน คำอ่านก็ต้องขึ้นต้นคล้ายเสียงนั้น )

 

ขอบคุณคะ

Views: 464

Replies to This Discussion

พอดีตอนนี้ก็สอนเจ้าตัวเล็กเกี่ยวกับการออกเสียงเหมือนค่ะ มีปัญหาเหมือนกันเลย คือพยายามออกเสียงโดยการเดาจากภาพ ซึ้งตัวแม่เองก็แก้ปัญหาแบบนี้ค่ะ 1. ครั้งแรกที่สอนเค้าจะโชว์รูปพร้อมคำค่ะเพื่อให้น้องรู้ความหมายของคำก่อน

                         2. ครั้งทีสองก็จะฝึกออกเสียง โดยใช้ตัวพยัญชนะพิมพ์เล็ก a-z วางลงบน กระดานแม่เหล็ก เด็กจะไม่เห็นรูปใดๆทั้งสิ้น อย่างเช่นคำว่า Boat ก็จะวางคำแบบนี้ค่ะ  b  oa  t  ก็จะถามเค้า What is the first sound,You know? ก็พยายามกระตุ้นให้เค้าพุดออกมาให้ได้ว่า เบอะแล้วก็ถามต่อว่า What is the middle sound? และตัวสุดท้ายก็ถามว่า What is the ending sound? ถ้าตอนแรกเค้าไม่ได้เราก็บอกเค้าก่อนก็ได้ค่ะ  เบอะ โอ เทอะ   when you put them together. You will get boat แล้วก็จะพูดแบบนี้เมื่อเค้าเข้าใจทุกเสียงแล้วว่า เบอะ  โอ้ต   โบ้ท แล้วก็เปลียนเสียงตัวแรกไปเรื่อยๆ เช่น coat goat  ส่วนตัวจะสอนวันละ 1 เสียง ค่ะ เค้าจะได้จำได้ไปเลย  ก็จะบอกเค้าว่า Let's make a word with  oat  วิธีนี้ได้ผลค่ะ ลองทำมาได้สักระยะแล้ว  ลองดูนะคะ

ขอบคุณคะคุณจีระนันท์

เข้ามารับความรู้ด้วยคนครับ // ขอบคุณครับ

ขอบคุณค่ะ มาแอบเก็บความรู้ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service