เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องมิ้นท์อายุ 7 ขวบค่ะ เวลาเราพูดภาษาอังกฤษกับลูกเขา เขาชอบถามว่าทำไมแม่ต้องพูดด้วย

ต้องเริ่มจากตรงไหนก่อนหรือคะ แล้วเขาจะงงไหม

Views: 492

Replies to This Discussion

มาให้กำลังใจและแชร์ค่ะ    สอนลูกตอนโตเหมือนกัน แรก ๆ  ก็มีต่อต้านบ้างค่ะ เครียดทั้งแม่และลูกตอนเริ่มใหม่ ๆ  แต่ได้อ่านกระทู้ ติดตามท่านที่มีประสบการณ์ทำให้ไม่ท้อ และไม่กดดันลูกและตัวเอง  ตอนนี้ลูกไม่ต่อด้านแล้วค่ะ   เข้าใจทุกอย่าง ปฏิบัติตามได้ตามที่สั่ง หรือบอกให้ทำ อะไรก็ทำตามได้  พูดโต้ตอบได้   ..........แต่การพูดยังต้องพัฒนาไปอีกค่ะ ต้องยอมรับว่าสอนลูกตอนโตเขาพูดภาษาไทยมาจนชินแล้วจะให้เขาพูดได้เหมือนเด็กเล็ก ๆ  คงเป็นไปได้ยาก  แม่เองทำใจค่ะ 

ตอนนี้แม่เองต้องอดทน พูดกับเขาไปเรื่อย ๆ  คอยกระตุ้นให้พูด ให้กำลังใจ  ไม่กดดันลูก   ลูกจะได้มีความรู้สึกไม่เครียด แม่ก็ไม่เครียดค่ะ รู้สึกโล่งขึ้น แต่ไม่ทิ้งช่วงค่ะ  เริ่มสอนตอนน้อง 7 ขวบเหมือนกันค่ะ  ตอนนี้ย่าง  9  ขวบ  สอนมาได้ ปีกว่า ๆ  ถ้าถามว่าไปถึงไหนแล้วบอกได้เลยว่ายังค่ะ

แต่ภูมิใจที่มาถูกทาง   แล้วคิดถึงข้อดีของเด็กโต ที่เค้าฟังเรารู้เรื่อง  เข้าใจเหตุและผล ชี้ให้เห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษ ......อดทนค่ะ    สู้ ๆ  นะค่ะ  วันนี้แชร์แค่นี้ก่อนนะค่ะ 

เราก็สอนลูกตอนใกล้ๆหกขวบค่ะ

เริ่มจากกิจวัตรประจำวันก่อนเลยค่ะ เราพูดทุกอย่างที่เราทำเลยค่ะ ก่อนพูดก็ทำการบ้านหาศัพท์ หาประโยครอเลย อ่านบ่อยๆ จดประโยคแปะเต็มบ้านไปหมดเลยค่ะเพราะเราไม่เก่งอังกฤษ ตั้งแต่ปลุกตื่น เข้าห้องน้ำ อาบน้ำแปรงฟันฯลฯ เน้นพื้นที่ปลอดภัยก่อนค่ะ พูดไปโดยไม่สนใจว่าลูกจะตอบอังกฤษกลับมารึป่าว จนต่อมาเค้าก็เข้าใจว่าเราให้ทำอะไร ต่อมาก็สร้างเงื่อนไขให้เค้าลองพูดออกมาบ้าง ถ้าลูกต่อต้านก็คุยกันก่อนค่ะว่าทำไมถึงจะคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ เดี๋ยวคุณลูกแอนตี้ คุณแม่ก็จะท้อซะก่อนค่ะ

มีอยู่ครั้งนึงลูกเล่าให้ฟังว่า ครูถามว่าใครรู้บ้างว่าล้างจานภาษาอังกฤษว่ายังไง ลูกบอกว่าเค้าตอบได้คนเดียวในห้องเลยค่ะ(อนุบาล3โปรแกรมปกติ) ครูชมเค้าก็เลยดีใจ อยากให้แม่พูดภาษาอังกฤษด้วยอีกค่ะ คือเราจะบอกว่าลองหาแรงบันดาลใจให้คุณลูกค่ะ เพื่อช่วยลดอาการต่อต้าน

ที่สำคัญคุณแม่ต้องอย่าใจร้อนค่ะ  

เอาใจช่วยนะคะ^^

ลูกชาย ตอนนี้ก็  7 ขวบกว่าเหมือนกันค่ะ กำลังพยามยามอยู่ คุยกับลูกเฉพาะคำที่ปลอดภัย คำไหนไม่ได้ก็พูดไทยก่อนค่ะ เริ่มมาได้ 3 อาทิตย์กว่าแล้ว ดีที่เขาไม่ต่อต้าน อันไหนตอบได้เขาก็จะตอบ อันไหนตอบไม่ได้ เขาก็บอก I don't know  ตอนนี้ก็สอนคำศัพท์ต่างๆ วลีที่ง่ายๆ เขาพอเข้าใจค่ะ แต่ก็ต้องพยายามกันต่อไปค่ะ เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service