เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บ้านที่อยู่ปัจจุบันอยู่มา 2 ปีแล้ว เพื่อนแฟนเป็นนายหน้ามาขายบ้านให้บอกว่าดีและบ้านเพื่อนแฟนก็อยู่ตรงข้ามหน้าบ้านเราเลย พอย้ายเข้ามาได้ประมาณครึ่งปีเราก็เริ่มจะสนิทกับเพื่อนบ้านแถวนี้จึงค่อยมารู้ว่าบ้านนี้มีคนตาย(ผูกคอตาย)ในห้องนอน ตอนรู้เรื่องเรากับแฟนโกรธมากทั้งๆ ที่เป็นเพื่อนสนิทกับแฟนจนตอนนี้แฟนเราเลิกคุยกับเขาไปเลยส่วนเราก็ทำใจเพราะคิดว่ายังไงเขาก็อยู่ตรงข้ามบ้านเรา เราก็ยังคุยบ้างเอาขนมไปให้กินบ้าง ตอนนั้นก็เคยคิดอยากซื้อบ้านใหม่แต่งบประมาณไม่พอและเราก็มีลูกเล็กๆ สองคนซึ่งก็ต้องใช้เงินมากพอสมควร ก็ทำใจและอยู่มาเรื่อยๆ (เคยทำบุญบ้านแล้วค่ะ) จนกระทั่งตอนนี้คิดอยากจะทำบ้านให้ดีขึ้น(ปรับปรุงครั้งใหญ่)ซึ่งก็ต้องใช้เงินเป็นหลักแสน ก็มีปัญหาอยู่ที่ว่าตัวเราเองกังวลใจกับห้องที่มีคนเคยผูกคอตายนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะทำเป็นห้องอะไรดี ส่วนห้องพระก็มีอยู่แล้ว ในบ้านจะมีอยู่ 4 ห้อง (ห้องนอนเราตอนนี้(ชั้นล่าง),ห้องพระ,ห้องเก็บของเล็กๆ และห้องดังกล่าวซึ่งอยู่ชั้นบน) เราจะปิดทางไม่ให้ลูกขึ้นไปชั้นบนเลยเพราะกลัวตกบันได (ระหว่างบันไดจะมีช่องว่างที่เด็กเล็กจะมุดเข้าไปและพลัดตกลงมาได้) และใจลึกๆ ก็ไม่อยากให้ลูกไปยุ่งกับชั้นบนซึ่งมีห้องดังกล่าวอยู่ด้วย เรามาอยู่ก็ไม่เคยเห็นแต่มีหลานเคยมาอยู่ตอนหลานนอนจะได้ยินเสียงคนมาพูดที่ข้างหูซึ่งฟังไม่รู้เรื่องพอตื่นเช้ามาเราก็ให้ไหว้พระ จากนั้นมาหลานก็ไม่เคยได้ยินเสียงนี้อีก เราเลยอยากขอคำปรึกษาเพื่อนๆ ดังนี้
1. เราเคยได้ยินมาว่าถ้าคนตายเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุเช่นโดนชนตาย คนที่ตายต้องมีตัวแทนมาตาย ณ ตำแหน่งที่ตัวเองเคยตายก่อนจึงจะไปเกิดได้ แล้วในกรณีของเราจะเป็นอย่างนี้หรือเปล่า (เริ่มกลัวเพราะเราห่วงลูก)
2. ห้องดังกล่าวน่าจะทำเป็นห้องอะไรดี (จริงๆ อยากทำเป็นห้องนอนในอนาคตให้ลูก แต่ก็กังวลใจในข้อ1 ว่าจะเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า)
- ห้องพระ (อยากทำแต่ก็มีห้องพระอยู่แล้ว)
- ห้องอ่านหนังสือ (แต่ก็กลัวไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นหรือเปล่าเวลาลูกนั่งอ่านตามลำพัง กังวลไปหมด)
3.หรือว่าไม่ควรปรับปรุงบ้าน เก็บเงินไปซื้อบ้านใหม่ดีกว่า (ข้อนี้เราก็คิดหนักมากเพราะต้องใช้เงินเยอะ และก็ไม่รู้ว่าจะมีคนมาซื้อบ้านหลังนี้หรือเปล่า)
4.เราต้องทำพิธีอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า (เคยนิมนต์พระมาทำพิธีพร้อมกับขึ้นบ้านใหม่ไปแล้ว ระหว่างนี้เราก็มีใส่บาตรไปให้เป็นระยะๆ )
ถ้าเป็นเพื่อนๆ จะทำอย่างไรกันค่ะ (ตอนนี้กำลังคิดหนักว่าจะปรับปรุงหรือจะรอซื้อใหม่ ซึ่งถ้ารอซื้อใหม่ก็อาจจะต้องใช้เวลาเก็บเงินเป็นสิบปีค่ะ)
ขอบคุณเพื่อนๆ นะค่ะที่อุตส่าห์อ่านจนจบ

Views: 364

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ อ่านเรื่องที่คุณแม่เล่ามาแล้วน่าเห็นใจมากเลย พอดีโน้ตชอบทำบุญแล้วก็ชอบศึกษาธรรมะอยู่บ้างเลยอยากจะแนะนำให้คุณแม่เกิดความสบายใจซักหน่อยอะค่ะ แต่ดูจากที่เล่ามาโน้ตว่าดวงวิญญาณที่เค้าฆ่าตัวตายเองเนี้ยจะไม่ได้ดุร้ายอะไรนะคะเพราะเค้าไม่ได้ถูกฆาตกรรมซึ่งจะทำให้ดวงวิญญาณผูกพยาบาท แต่เค้าจะเป็นดวงวิญญาณที่ซึมเศร้าอาจต้องรอให้หมดอายุขัยจริงแล้วเข้าก็จะไปรับกรรมต่อที่นรกจากผลกรรมที่ฆ่าตัวตายอะค่ะ

หลวงพ่อจรัญท่านเคยบอกไว้ว่าคนฆ่าตัวตายนั้นบาปมาก ทำบุญธรรมดาเค้าไม่สามารถรับได้ มีวิธีการเดียวคือ การเจริญกรรมฐานแล้วอุทิศส่วนกุศลให้เค้าค่ะ พอทำไปเรื่อยๆ เมื่อดวงวิญญาณได้รับผลบุญแล้ว เค้าก็จะไม่มารบกวนเรา ไม่ปรากฎตัวให้เห็น ท่านบอกว่าเผลอๆจะให้คุณและดูแลคนในบ้านเป็นอย่างดีด้วย ลองดูนะคะโน้ตว่าทุกบ้านก็มีดวงวิญญาณของคนที่เข้าอยู่มาก่อนเราทั้งนั้น เพียงแต่เรามองไม่เห็นเท่านั้น ถ้าเรารู้วิธีที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขก็จะเป็นประโยนช์ทั้ง2ฝ่ายค่ะ
ตามจริงแล้ว คุณเองก็ไม่เคยเห็น คุณกังวลใจไปเอง อย่างว่าถ้าเป็นเรา เราก็คงกังวล เราคิดว่าถ้ามีเงินเย็นก็ไปหาที่อื่นอยู่ จะได้สบายใจ แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องเงิน ก็อยู่ไปก่อน ไม่อย่างนั้นล่ะก็ อาจต้องกลุ้มใจหนักกว่าเดิม หัวหมุนเป็นลูกข่าง (ล้อเล่นนะ จะได้ไม่ซีเรียส) หมายความว่าหมุนเงินไม่ทันน่ะ คุณยังต้องใช้เงินอีกเยอะ เพื่อลูกไม่ใช่เหรอ สู้ สู้นะ

เเม่น้องโยโยจ้า
พระพุทธเจ้าบอกว่า ไม่มีตรงไหนที่ไม่มีคนไม่ตาย หากจะนับจริง ๆ แต่ละแห่งถ้ากระดูกไม่สลาย จะกองเท่ากับภูเขาลูกมหึมาเลยทีเดียว
1.ขอให้เชื่อเรื่องบุญกรรมไว้ก่อนครับ ทำดี ได้ดี ทำชั่ว ได้ชั่ว เวลาอุทิศส่วนบุญให้ญาติ ก็อย่าลืมเขา หมั่นแผ่เมตตาให้สม่ำเสมอ
2.ทำข้อแรกได้ ทีนี้จะทำเป็นอะไรก็ไม่เห็นแปลก บ้านคือวิมานของเรา
3.ปรับปรุงไปเถอะครับ ถ้าเงินเหลือก็เก็บไว้ให้ลูกเรียนหนังสือดีกว่า
4.ทำดีเรื่อย ๆ มงคลก็เกิดกับเราเอง


และอย่าลืมให้อภัยเพื่อนคุณด้วยนะครับ (เพื่อนดีหาไม่ค่อยได้หรอก)
หวัดดีค่ะ คิดว่าคุณคงกลุ้มมาก ไม่งั้นคงไม่ถาม
เข้าใจความรู้สึกนะคะ ที่ห่วงลูก เพราะเพิ่งเจอมาหมาดๆ เหมือนกัน
ไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านที่มีคนเสียชีวิตหรอกค่ะ บ้านใหม่ๆ เพิ่งสร้างเสร็จเอี่ยมๆ อย่างบ้านที่ดิฉันอยู่เนี่ย ก็ยังมีคนเห็น (สิ่งที่ไม่ควรเห็น)
แล้วเค้าก็ไม่ประสงค์ดีกับลูกเราด้วย (อันนี้ถ้าคนไม่เชื่อ ก็ไม่ต้องอ่านต่อนะคะ)
ดิฉันไม่กล้าหลับตาทั้งคืนเลย นอนกอดลูกอยู่อย่างนั้นแหละ กลัวจับจิตจับใจ มันหลอนค่ะ พอทำสังฆทาน และสวดบ้าน ก็สบายใจขึ้นเยอะ
คือจะบอกว่าวิญญาณมีอยู่ทั่วไป (ความเชื่อส่วนบุคคล) ถ้าเค้าไม่ได้รบกวนอะไรเราก็อยู่ไปเถอะค่ะ ทำบุญ ทำสังฆทานให้บ่อยๆ หรือจะสวดบ้านอีกรอบก็ได้
ค่ะ กิ้มว่าก็ไม่น่าเป็นอะไรนะคะ เราไม่ได้เป็นคนทำเค๊า เรามาทีหลังไม่รู้เรื่อง จริงของคุณโอ๊ตว่าคะ ไม่มีที่ไหนที่ไม่มีคนตายคะ เพียงแต่เราไม่รู้คะ ถ้าจะให้สบายใจก็อุทิศบุญส่วนกุศลให้เขาก็แล้วกันคะ บอกว่าเราขออาศัยอยู่บ้านหลังนี้อย่างสงบสุข ไม่มีประสงค์จะรบกวนเค๊าคะ เชื่อเรื่องบุญ บาป คะ ทำทีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วคะ ขอให้คุณแม่เข้มแข็งนะคะ
ส่วนตัวคิดว่าทำบุญให้เค้าแล้วก็นั่งสมาธิแผ่เมตตาให้เค้าเยอะ ๆ ก็ดีค่ะ แล้วถ้าไม่สบายใจก็เปลี่ยนห้องสิคะย้ายห้องจากห้องพระเดิมมาอยู่ที่ห้องนี้แล้วห้องพระเดิมทำเป็นห้องลูกก็ได้ค่ะ
ขอบคุณคุณพ่อ-คุณแม่ทุกคนนะค่ะที่มาช่วยเสนอความคิดเห็น พอโพสต์กระทู้นี้เสร็จแล้วปิดคอมพิวเตอร์ไป ตอนเย็นคอมพิวเตอร์ก็ต่อเข้าอินเตอร์เน็ตไม่ได้เลย (แหม่ ก็คิดนะค่ะว่าทำไมบังเอิญขนาดนี้ ปกติไม่เคยมีปัญหาในการต่ออินเตอร์เน็ตเลยค่ะ) ตอนนี้ก็มาใช้เน็ตข้างนอกค่ะ เรื่องนี้ไม่เกิดกับใครก็คงไม่เข้าใจความรู้สึกลึกๆ ที่มันกังวลตลอดเวลา(ห่วงลูก) เมื่อก่อนลูกเล็กก็ยังไม่กังวลมากเท่านี้เพราะลูกขึ้นบันไดไปข้างบนไม่ได้ แต่ตอนนี้ลูก 2 คนโตขึ้นมากแล้วชอบแอบขึ้นไปเล่นห้องนี้บ่อยๆ (ขนาดเอาลังมาวางขวางทางขึ้นไว้แล้วนะค่ะ ลูกก็ยังเอาลังออกไปได้) ตอนนี้เราก็ต้องคิดเผื่อไปในอนาคตว่าลูกก็ต้องโตขึ้นเรื่อยๆ อีกหน่อยเขาก็จะต้องขึ้นไปใช้ห้องข้างบนอาจจะต้องใช้เป็นห้องนอน เราก็กลัวว่าจะเกิดอะไรที่ไม่ดีขึ้นมา (กังวลมากไปไหมค่ะ) แต่พอมาอ่านที่คุณพ่อคุณแม่เวปนี้ตอบคำถาม ก็รู้สึกสบายใจขึ้น (อย่างน้อยก็รู้สึกดีค่ะ ที่ได้รับคำตอบที่หัวอกคนเป็นพ่อแม่น่าจะเข้าใจกันได้ง่ายมากกว่าไปโพสต์ถามในเวปอื่น ว่าถ้าเกิดกับตัวเองจะทำยังไงค่ะ) ตอนนี้เราก็ได้แนวทางดีๆ ค่ะ เราก็จะปรับห้องที่เกิดเหตุนั้นมาเป็นห้องพระแทน (แต่ไม่แน่ใจว่าจะต้องนิมนต์พระมาทำพิธีใหม่หรือเปล่าค่ะ หรือสามารถเปลี่ยนได้เลย) เหมือนคำแนะนำของคุณแม่ข้าวสวยกะข้าวเจ้านะค่ะ และก็จะพยายามไปใส่บาตรให้มากขึ้นและอุทิศบุญกุศลไปให้เขาค่ะ ขอบคุณทุกความคิดเห็นเลยนะค่ะ ตอนนี้ต้องรีบไปดูลูกก่อนนะค่ะ
เห็นด้วยนะค่ะที่จะปรับปรุงเป็นห้องพระ เพราะอย่างน้อยเวลาที่เข้าไปห้องนี้ก็จะไม่ดูน่ากลัวเนื่องจากมีพระอยู่ ไม่ต้องกังวลไปมากนะค่ะ ่อย่างที่ว่ามาให้เราคิดซะว่า ถ้าเป็นญาติพี่น้องเรา ถ้าเกิดตายในบ้านทำไมเรายังอยู่ต่อได้เลยจริงมัยค่ะ เช่นบางบ้านปู่ ย่า ตา ยาย อาก๋ง อาม่า ที่เคยอยู่ด้วยกันเสียชีวิต แต่มีรูปอยู่ที่บ้าน เรายังอยู่ได้เลย เพราะว่าตอนนี้ ตัวเจี๊ยบเองก็แต่งงานมาอยู่ที่บ้านแฟน ตอนแรกที่กลัวเพราะมีอยู่ห้องหนึ่งที่บ้านมีรูป อากง อาม่า ที่ท่านเสียชีวิตไปแล้วตั้งอยู่ ลูกของเจี๊ยบยังชอบเข้าไปเล่นเหมือนกัน คือเด็กเขายังไม่รู้เรื่องก็ไม่กลัวแต่เราซิกลัวมาก เพราะรูปสมัยก่อนจะเป็นสีขาวดำ คงนึกออกนะค่ะว่าน่ากลัวขนาดไหน แต่เดี๋ยวนี้เริ่มชินแล้วเพราะว่าเป็นคนที่ต้องเอาน้ำชาไปไหว้ทุก ๆ วันตอนเช้า ก็เลยไม่กลัวแล้วค่ะ ยังงัยขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะ ไม่ต้องกลัวเพราะเราก็ทำบุญไปให้เขา เขาก็คงรับรู้ได้และไม่มาเบียดเบียนเราแน่นอนค่ะ
ดีแล้วครับที่ทำเป็นห้องพระ ถ้ายังมีห้องอื่นเหลือสำหรับทำห้องให้ลูก

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service