เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ช่วยบอกหรือแสดงความคิดเห็นหรือบอกวิธีที่จะทำให้เด็กเก่งภาษาอังกฤษหน่อยได้ไหมคะ

ท่องศัพท์สำคัญไหมคะทำไมเด็กกรุงเทพเก่งกว่าเด็กต่างจังหวัดคะ(อำเภอ)เป็นเพราะเด็กกรุงเทพโดนจับท่องศัพท์แต่เด็กใช่ไหมคะ เขาบังคับให้เด็กท่องศัพท์วันละกี่คำคะศัพท์ภาษาอังกฤษก็มากเหลือเกินเวลาอ่านแล้วต้องสะกดด้วยใช่ไหมคะลูกอยู่ป --3 แล้วครูไม่บังคับให้เด็กท่องศัพท์เด็กก็ไม่ได้อะไรเลยไม่รู้จะทำอย่างไรแม่ไม่เก่งภาษา

Views: 4480

Replies to This Discussion

เด็กเล็ก การ์ดคำ หรือหนังสือศัพท์ที่มีรูปสวยงามสีจัดๆได้ผลดีมากๆและส่งเสริมให้ชอบหนังสือด้วยค่ะ จะทำให้เขารู้ศัพท์เยอะมากค่ะ เราชอบ first word ของ baby Einstein มากค่ะเล่ม200กว่าบาทที่Asia book หรือkinocuniyaมีค่ะ เราเริ่มให้ลูกอ่านตอน4เดือนค่ะ แต่เราเพิ่งมารู้จักเรื่อง2ภาษาตอน1ขวบค่ะ ต่อยอดได้เลยเพราะเขารู้ศัพท์มาบ้างแล้ว
พอขวบครึ่งพวกน้าอาเขาเอา iPad ให้เล่น มีflash card เยอะมากและได้ฟังการออกเสียงที่ถูกไปพร้อมกัน ตอนแรกๆก็ดีค่ะ แต่ต่อมาลูกเริ่มขี้โมโหพอเปลี่ยนหน้าช้าloadนานก็ทุบiPad ค่ะ เป็นดาบ2คม ตอนนี้2ขวบได้เล่นiPad เดือนละไม่เกิน4ครั้งค่ะ กำลังพอดีครั้งนึง30นาทีค่ะ แม่กลับมาใช้ของเดิมคือหนังสือค่ะ ดีที่สุดแต่เราเหนื่อยหน่อยต้องฝึกสำเนียงค่ะ

ขอแชร์ด้วยคนค่ะ ^_^

ท่องศัพท์เยอะดีมั้ย - มันก็ดีค่ะ ช่วยให้เรามีคลังศัพท์เยอะ เวลาจะนำมาใช้ก็สามารถนำมาเข้าประโยคได้ง่ายขึ้น แต่จริง ๆ แล้วอย่าให้เป็นการท่องเลยค่ะ อาศัยความเข้าใจดีกว่า

ท่องมีโอกาศลืม แต่ถ้าเข้าใจจะไม่ลืมค่ะ

 

ถ้าจะประยุกต์ให้เข้ากับเด็กสองภาษาก็คือ เหมือนที่เวลาเราสอนลูก ๆ ค่ะ เราก็ต้องคอยบอกเค้าตลอดเวลา ทุกอย่างที่เราพบเห็นว่านี่เค้าเรียกว่าอะไร เด็กเค้าก็จะเมมเข้าโสตประสาทไปเลย ยิ่งเด็กเล็ก ๆ นะคะ พูดแค่ครั้งหรือสองครั้งเค้าก็จำได้แล้วค่ะ

 

อย่างเคสของคุณ tanapor นะคะ อาจจะเริ่มศัพท์จากสิ่งรอบตัวก่อนก็ได้ค่ะ เช่นให้เค้ารู้จักกับเครื่องครัวในบ้านทุกชิ้น, ของใช้ในห้องน้ำต่างๆ , ของในห้องนอน, แล้วก็เริ่มไปที่ละส่วน เริ่มพร้อมทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ รับรองจำไม่ลืม ^_^

ประสบการณ์ตรงหลานสาว ประมาณ 9 ขวบ มาอยู่ด้วย 1 สัปดาห์ ติดใจวิธีการสอนแบบที่เราใช้ จากคนที่ไม่กล้า พอเห็นว่าเราพูดกะน้องแยม (ลูกสาว 3 ขวบ ครึ่ง) สนุก ก็กล้าออกเสียง กล้าร้องรำ แถมยังพูด eng. กะน้องในบางวลีด้วย ไม่ต้องแปล แต่จับใจความก็สามารถสื่อสารกันได้... ระบบของโรงเรียนเราคงแก้ไม่ได้ แต่เราสร้างระบบของเราให้หนาแน่น แข็งแรง เด็กก็จะพัฒนาไปได้เองค่ะ แนวทางของคุณบิ๊ก กลั่นกรองมาให้หมดแล้ว เป็นทางตรง อย่าไปอ้อมไปเขวมา ค่ะ เสียเวลา

กระทู้เริ่งตั้งแต่ต้นปี พึ่งเห็นค่ะ

ที่ถามว่า เด็กกรุงเทพเก่งกว่าเด็กต่างจังหวัดคะ เป็นเพราะมีโอกาสได้เรียนรู้ ทั้งจากในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ฝึกฝนและปฏิบัติรึเปล่าคะ

ที่จริงแล้วคนที่อยู่ต่างจังหวัดจำนวนมาก ที่ได้เข้าถึงการใช้ภาษาทั้งจากทางสื่อต่างๆ หรือจากตัวเจ้าของภาษาเอง ก็เก่งก็คล่องภาษาอังกฤษเป็นจำนวนมากค่ะ แพทคิดว่าโอกาสพวกนี้นอกจากจะมีเข้ามาให้เองแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับการขวนขวายหาโอกาสเองด้วยนะคะ ยิ่งปัจจุบันเราหาสื่อการเรียนการสอน เพลง หนัง หนังสือ ข่าว จากทางอินเตอร์เน็ตได้มากขึ้น ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนของประเทศ(ที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึง) ถ้าเราพยายามที่จะหาโอกาสที่จะฝึกฝน เราย่อมทำได้ค่ะ และอาจจะทำได้ดีกว่าเด็กอีกหลายๆคนในกรุงเทพด้วยซ้ำ

โรงเรียนมีส่วนช่วย แต่เด็กสอบตกวิชาภาษาอังกฤษเป็นประจำอย่างแพท(โรงเรียนเอกชนด้วย) แทบไม่ได้เอาความรู้ภาษาอังกฤษจากที่โรงเรียนมาเท่าไหร่เลยเพราะเรียนแล้วไม่เข้าใจหลักแกรมม่าของโรงเรียน คำศัพท์ก็ได้ไม่เยอะ ไม่ใช่พวกช่างจำ แต่แพทชอบดูหนังอังกฤษ Lethal Weapon พากย์อังกฤษ ดูมันหลายๆรอบ แล้วก็กล้าที่จะพูดกับเจ้าของภาษา (สมัยนู้นจะดีใจมากเวลาเดินไปเจอฝรั่งหลงทาง อยากช่วยมากๆ) แพทเรียนสายวิทย์มา แต่มีโอกาสไปเข้าชมรมภาษาอังกฤษพร้อมกับเพื่อนอีก 3 คนจากสายศิลป์ตอน ม.4 แล้วได้รับเลือกให้เป็นประธานชมรมภาษาอังกฤษเพราะกล้าพูดแนะนำตัวเอง และตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ คิดเองเดี๋ยวนั้นเลย เพื่อนสายศิลป์คิดไม่ออก ตอบไม่ทัน เพราะเก่งคำศัพท์กับแกรมม่าแต่ไม่ได้ฝึกฝนและปฏิบัติ

เรื่องๆของเรื่องคือ เรียนเยอะแต่ถ้าไม่ใช้งานก็เอาไปทำอะไรไม่ได้ค่ะ เด็กๆที่นี่ เรียนจากการพูด ฟัง อ่าน แล้วค่อยเขียน คำศัพท์ค่อยๆสะสมเอาทีละนิด แต่สะสมจากการอ่านหนังสือ แล้วเอามาใช้ในการเขียน การเรียนการสอนที่เมืองใทยย่อมแตกต่าง แต่พื้นฐานสร้างกันได้จากที่บ้าน เริ่มจากประโยคง่ายๆ แล้วอีกหน่อยก็เก่งเองค่ะ

   เข้ามาอ่านแล้วได้ประโยชน์มากเลย

ขอบคุณทั้ง จขกท และคนตอบมากครับ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service