เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกพูดช้า ทำอย่างไรดีคะ

ถามทุกท่านค่ะ ตอนนี้ลูกสองขวบครึี่งแล้ว ใช้ระบบ OPOL ตั้งแต่เกิด จนถึงตอนนี้ลูกยังไม่พูดเลยค่ะ แต่เข้าใจคำสั่งทั้งสองภาษา คำที่ลูกพูด เช่น one two three nana ball เริ่มเครียดค่ะ ยังไม่เรียกพ่อแม่เลย ใครมีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ ไปพบแพทย์ก็ไม่ได้คำตอบค่ะ เพราะน้องร้องไห้เวลาเจอหมอ 

Views: 482

Replies to This Discussion

ลูกเพื่อนก็พูดช้าค่ะ แต่พอส่งเข้าโรงเรียนตอน 2 ขวบครึ่ง ก็เริ่มพูด และพูดเก่งขึ้นเรื่อยๆค่ะ

.ใช้วิธีแบบที่หลานผมทำดีมั๊ยครับ ( ไม่ทราบเคยลองหรือยัง ) ใช้วิธีบังคับให้พูดให้ได้ เวลาทีีเด็กต้องการ ( ถ้าไม่ใจอ่อนซะก่อน )

อันนี้หลานหาหมอ ( แต่อยู่ในความดูแลของหมอนะครับ .. อยู่กับพ่อแม่ อาจไม่กล้าใช้ไม้แข็ง )   อาทิตย์เดียว ดีขึ้นครับ

ยังงัย เด็กก็พูดครับ ( ช้าเร็วแค่นั้น ) โตขึ้นมาก็ตามกันทันอยู่แล้วคับ ไม่เคยเจอเด็กไม่ยอมพูด ( สังคมจะปรับตัวเด็กเองครับ ) อย่าเครียดจนเกินไป

ตอนนี้ลูกชายสองขวบสี่เดือนค่ะ ยังไม่พูดเป็นประโยคเหมือนกัน แต่ยังไม่ถึงกับเครียด ยังจะขอให้เวลากับเค้านิดนึง คือมองว่าเด็กแต่ละคนมีความพร้อมไม่เหมือนกัน ลูกคนพี่พูดช้าหรือไม่ก็จำไม่ได้ แต่จำได้ว่าตอนที่เพื่อนรุ่นเดียวกันพูดได้คล่องปรื๋อ ลูกเราใครๆยังทักว่าพูดน้ิอย(ทั้งๆที่แม่พูดมากกกก ฮ่า ฮ่า) แต่ตอนนี้แปดขวบได้มีโอกาสส่งไปเข้าค่าย กลับมีคนชมว่าลูกเราพูดเก่ง กล้าแสดงออก

ถ้าลูกตอบสนองคำสั่ง มีการพูดคำที่มีความหมาย ก็ลองกระตุ้นดูนะคะ อย่างกับลูกตอนนี้เวลาที่เค้าต้องการอะไรก็จะพยายามให้เค้าพูดตามก่อนแล้วจึงให้ เวลาบังคับให้พูดก็จะต้องบังคับด้วยรอยยิ้มมมม ประมาณว่าแม่อยากได้ยินจากปากหนูที่ซู้ดดด หากใช้วิธีบังคับแบบดุๆละก้อ เดี๋ยวจะพาลไม่ยอมเปิดปากซะงั้น ส่วนคำไหนที่เป็นสองสามพยางค์ เค้าอาจจะไม่ยอมพูดตามเมื่อเราพูดนำให้เค้าไปสองสามครั้งแล้ว อาจเป็นเพราะมันยากสำหรับเค้า(ที่ยังไม่ค่อยพูด ยังไม่คุ้น)ก็ลองเน้นเฉพาะพยางค์ท้าย พยายามให้เค้าเปิดปากซักนิดเพื่อให้เค้าทราบถึงเงื่อนไขว่าพูดแล้วจะได้ที่ต้องการ อย่าลืมชมเค้าด้วยนะคะแม้ว่าเค้าจะพูดออกมาไม่ชัดก็ตาม(แค่ยอมเปิดปากแม่ก็ปลื้มสุดๆแล้วลูกเอ้ยยยยย)

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ถ้าเราเครียดบางครั้งอาจจะมีอารมณ์ไปกระทบลูก แล้วมันจะส่งผลถึงความรู้สึกของลูกด้วย สำหรับลูกแล้วเค้าเห็นว่าแม่คือคนที่เข้าใจเค้าที่สุด เคียงข้างเค้าเสมอ มั่นใจในตัวเค้ามากกว่าใครๆ และไม่เปรียบเทียบตัวเค้ากับใครค่ะ

สองขวบครึ่งเหรอคะ เจคอบกว่าจะพูดจารู้เรื่องก็เกือบสามขวบค่ะ ^_^

ตอนนี้พูดไม่หยุดค่ะ ส่วนเรื่องพูดช้า แม่แอ๋วว่าไม่เกี่ยวกับ OPOL ค่ะ เพราะการพูดช้าในเด็กแต่ละคนมีสาเหตุต่างๆกันออกไป เด็กที่พ่อแม่พูดด้วยภาษาเดียว พูดช้าก็มีเยอะเเยะไปค่ะ

 

เห็นด้วยกับแม่นกกระปูดเรื่องส่งเข้าโรงเรียน เพราะเจคอบนี่ พอเข้าโรงเรียนปั๊บ เห็นได้ชัดเลยว่าพูดได้เก่งขึ้น ตอนนี้ตามเพื่อนทันแล้วค่ะ

ขอบคุณทุกท่านมากค่ะ เคยท้อ คิดว่าจะหยุดพูดภาษาอังกฤษกับลูก เพราะมีหลายคนบอกว่าคือสาเหตุ แต่คิดว่าคงถอยไม่ได้แล้ว เคยลองวิธีที่หลายๅท่านแนะนำแล้วค่ะ และน้องก็ไปโรงเรียนอินเตอร์มาเกือบปีแล้ว ไม่ดีขึ้น ตอนนี้คงได้แต่หวังค่ะว่าเค้าจะพูด ขอบคุณอีกครั้งสำหรับกำลังใจค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service