เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เนื่องด้วยงานที่ยุ่งมากมาย  เพราะต้องทุ่มเททั้งใจ กาย  เวลาและสมองทั้งหมดกับอินเตอร์โฮมสคูลเซ็นเตอร์  ที่มีแรงบันดาลใจทุกอย่างมาจากเวบนี้  เริ่มจากความตั้งใจอยากหาแนวร่วมที่คิดเหมือนๆกัน  ครอบครัวที่มีแนวคิดในการปูพื้นฐานการสื่อสารภาษาแบบเด็กสองภาษาที่อยู่ในพื้นที่ชลบุรีด้วยกัน  แต่หนึ่งปีที่สู้มา  เหนื่อยและท้อหลายครั้ง แต่ด้วยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับลูกชายสองคนมันน่าอัศจรรย์  มันชัดเจนและเป้นจริงจึงดันทุรังหาแนวร่วมต่อ  พอมาทราบว่ามีห้องนี้  ว่าเรามีมีตติ้งกันเองในชลบุรี  รู้สึกดีและใจชื้นขึ้น  ขอบคุณคุณวันที่ทำจนสำเร็จเพราะป้อมเองงานเยอะมากมายเพราะทุ่มเทกับโฮมสคูลไปเต็มตัวแล้ว  แต่ยินดีมากๆที่จะสนับสนุนและเป็นที่ปรึกษาทุกๆอย่างนะคะ  เพราะกลุ่มเล็กๆของเราจะต้องขยายต่อๆไปด้วยพ่อแม่รุ่นใหม่ๆ  รุ่นเก่าๆนี่  แก้ไขกันยากแล้วค่ะ

1ปี ผ่านมาที่ทำคิดสนุกเหมือนการทำงานวิจัย  พ่อแม่ที่คิดเหมือนเราน้อยจริงๆแต่ไม่ได้แปลว่าจะเติบโตไม่ได้  ทั้งนี้เราต้องร่วมกัน

ยินดีมากค่ะ  ขอร่วมเป็นสมาชิกด้วยอีกครอบครัว  และขอคอนเฟริ์มว่าเรามาถูกทางแล้ว  ป้อมมีข้อมูลหลายด้านในการพัฒนาเด็ก  ยินดีให้ใช้สถานที่และเป็นวิทยากรให้ทั้งทางเรื่องภาษาอังกฤษ  จิตวิทยาพัฒนาการเด็ก การปรับพฤติกรรม  ทุกๆเรื่องอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกหลานในกลุ่มชลบุรีประสบความสำเร็จและเติบโตไปพร้อมๆกันอย่างมีความสุขทุกครอบครัว

ปล.  อย่างเราไม่ใช่สองภาษานะคะ  ที่เราทำกันอยู่นี่ระดับอินเตอร์ในความหมายของการศึกษาไทยจริงๆค่ะ

รายละเอียด

ครอบครัวโพธิดอกไม้

คุณพ่อปริญญา (ป๊าเอก) - คุณแม่ณัฏฐ์ณภัทร  (แม่ป้อม)  โพธิดอกไม้

คนโต -  น้องภูรี่-ภูริภัทร  โพธิดอกไม้   อายุ 8.6 ปี  เริ่มใช้สองภาษากับน้องตั้งแต่ 6 เดือน   ทำได้ประมาณ 1 ปีแล้วหยุดไปเพราะพูดช้า  เริมทำใหม่ตอนน้องอายุ  3 ปีและทำอย่างหนักหน่วงขึ้นเมื่อได้เข้าเวบสองภาษา  ปัจจุบันน้องสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ดีมากๆ  พาไปต่างประเทศก็พูดคุยกับคนต่างชาติอย่างธรรมชาติ  โดยลำพังและปราศจากการช่วยเหลือหรือแปลความหมายจากผู้ใหญ่  บางทีช่วยแม่คุยด้วยซ้ำ  ภูิใจมากค่ะ  คะแนนทางหลักไวยากรณ์ก็อยู่ในเกณฑ์ของเด็กมัธยมค่ะ  ตอนนี้เอาลูกออกจากโรงเรียนแล้วมาทำโฮมสคูลเองเพราะไม่อยากดองสมองลูกให้อยู่กับเด็กวัยเดียวกันแต่ภาษาอังกฤษช้ากว่าเพราะมัวแต่เสียเวลากับการท่องศัพท์ ต่งกับลูกเราที่พยายามพูด  พอผิดเราก้คอยพยุงการพูด  แก้ไขให้  เค้าก็ค่อยๆพัฒนา  ไม่ต้องท่องศัพท์เลย  แต่จำศัพท์ได้เอง

คนเล็ก  - น้องพิตเตอร์ - ธัชกร โพธิดอกไม้  อายุ  4.6 ปี  เข้าใจคำสั่งครูต่างชาติ  เล่าเรื่องเป้นภาษาอังกฤษแบบประโยคง่ายๆต่อเนื่องได้สามสี่ประโยค  ไม่ถูกไวยากรณ์แต่สื่อให้เข้าใจได้  จำศัพท์ได้หลากหลายและเป็นหมวดหมู่  รู้จักอักษรจากสิ่งรอบตัว  เทียบกับเด็กอายุเดียวกันถือว่าก้าวหน้ามาก

ทีแรกสอนตามแนวคิดเด็กสองภาษาเฉพาะหลังเลิกเรียนและเสาร์อาทิตย์  ก็เห็นผลแตกต่างอย่างรู้สึกได้  แต่ช่วงหลังนี่พอมาทำโฮมสคุลเพราะรู้สึกเสียดายเวลาสมองของลูกเวลาที่อยู่ที่โรงเรียน  วันละ 8 ชั่วโมงเตมแถมไม่เครียดและกดดันเหมือนอยู่โรงเรียน  เด็กพัฒนาได้ดีทั้งภาษาไทยและอังกฤษ  เลยขอออกตัวว่ายินดีสนับสนุนแต่ต้องทุ่มทำโฮมสคูลจึงอาจไม่ค่อยมีเวลา  เพราะลงทุนแล้วมันคุ้มเลยทุ่มทุนแบบเต็มพิกัด

ขอให้สมาชิกทุกคนสู้และมุ่งมั่นต่อไปนะคะ

ครูป้อม 083-4796116

Views: 432

Replies to This Discussion

ฝากกลุ่มชลบุรีด้วยนะค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ อาจจะไม่ใช่แต่วิธีสอนลูกคงต้องรวมไปถึงวิธีพัฒนาตัวเองของพ่อแม่ด้วย

อย่างตัวนิดเองเข้ามาก็แบบไม่เก่งยังต้องฝึกอีกมากมาย ยังไงก็ฝากตัวด้วยนะค่ะ 

ขอเป็นอีกคนที่เดินตามคุณแม่ป้อมค่ะ อรเองก็ไม่ภาษาอังกฤษเลยค่ะ งูๆ ปลาๆ สำเนียงก็แย่ค่ะ ตัวเองก็ทำงานตลอด มีเวลาอยู่กับลูกก็น้อย แต่เป็นแม่หัวสมัยใหม่ค่ะ ไม่เชื่อระบบการศึกษาของโรงเรียนไทยมาก ขอรวมกลุ่ม เพื่อจะมีแนวร่วมเดินทางตามจุดหมายเดียวกันค่ะ

ครูป้อมเก่งจริงอะไรจริง ^_^  ยกนิ้วให้อีกเหมือนเคยค่า ...

 

น้องเจ อายุ 6.5 ปี สอนภาษาอังกฤษแบบแม่ ๆ ตั้งแต่คลอด ฝึกด้วยการฟังไทย-อังกฤษ สลับกัน แบบไม่แปล มารู้จักเด็กสองภาษาก่อนเข้าเนิร์สเซอรี่ ประมาณ 2.8 ขวบ ทำมาได้ประมาณนึง จัดว่าน้องทำได้ดี แต่ว่าลดเวลา OTOL ไปพักนึงเพราะว่าน้องเริ่มไม่สนใจกิจกรรมที่โรงเรียนเพราะน้องเรียนรู้มาเยอะกว่านั้น และลดลงไปอีกเมื่อน้องเริ่มมีปัญหาภาษาไทยว่าคำบางคำในภาษาไทยพูดหรือเรียกว่าอะไร จากนั้นก็ส่งให้ลูกไปบ้านครู ซึ่งเป็น OTOL แบบเต็มรูปแบบที่ทั้งบ้านครูใช้ภาษาอังกฤษทำกิจกรรม

 

ปัจจุบัน น้องยังทำ OTOL ที่บ้านครู เนื่องจากย้ายโรงเรียนไปเรียนแนววิชาการ และอยู่ในช่วงปรับตัวเข้ากับอะไรหลาย ๆ อย่าง น้องสื่อสารกับครูต่างชาติได้ดี ส่วนที่บ้านใช้วิธีเช็ค Rating ตอนสลับโหมดพูดกันว่าเค้ายังสลับโหมดได้อยู่รึป่าว ถ้าเค้ายังสื่อสารกับเราได้ แสดงว่าเค้ายังไม่ได้ลืมภาษาอังกฤษ และยังเป็นเด็กสองภาษาอยู่ ช่วงนี้วิชาการเยอะมากขึ้น แม่จำเป็นต้องแบ่งเวลาให้กับวิชาการของโรงเรียน ภาษา (เน้นเรื่องของการพูด - โรงเรียนจะเน้นศัพท์ก็ให้โรงเรียนเน้นในส่วนของเค้า เราเสริมในส่วนของเราค่ะ) กีฬา และดนตรีให้น้องเจชัดเจนมากขึ้น เพราะน้องยังคงต้องมีพื้นฐานความรู้ในระบบโรงเรียนที่เราคิดว่าสำคัญกับเค้าอยู่ ตอนนี้แพลนจะกลับมาเสริมจีนกลางให้เหมือนเดิม เนื่องจากที่นี่ ป.1 จะมีเรียนจีนกลางมากขึ้น (ตอนนี้น้องเจก็ยังตามหลังเพื่อน ๆ อยู่ แต่ดีที่ทาง รร.จัดเหล่าซือสอนเสริมให้ทุกกลางวันทำให้ไล่ตามได้พอสมควร)

 

ความคืบหน้าค่อยมาเล่าอีกทีเมื่อหลายอย่างชัดเจนขึ้นนะคะ .. อาจจะต้องใช้เวลาเพราะเรียนที่นี่ก็ไม่ได้ว่างเหมือนเหมือนสมัยเรียนที่เดิมค่ะ แต่ก็ต้องยอมรับอยู่ว่า บางอย่างที่เราไม่เคยเห็นลูกได้ลงมือทำที่โรงเรียนเก่า เค้าได้ทำที่นี่และทำได้ดี มีความสุข ... ก็คงช่วยกันกะเค้าปั้นตัวเค้าให้เป็นตัวเค้าอย่างแท้จริงในซักวันนึงค่ะ

ขอบคุณพี่ป้อมนะคะ ที่เข้ามาดู ยังไงก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค่ะ
คอยเป็นที่ปรึกษาให้กับเรา สมาชิกทุกๆ ท่าน ก็คงคิดเหมือนกันกับวัน
ยังงัยก็คงต้องขอรบกวนพี่ป้อม ต่อไปอีกแน่นอน แล้วเจอกันค่ะ

ใช่ที่นี้ รึเปล่าค่ะที่เราจะจัดกิจกรรมครั้งต่อไป?

น้องฮิโระ 3.9 ขวบ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

ใช่แล้วจ้าคุณจิ๊บ แล้วเจอกันนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service