เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีคะ

บังเอิญเปิดดู file หนังสือที่ได้รับมา จากพี่ปอ ชื่อ Talk to your child in English. ตาเหลือบไปเห็นมีอักษรจีนอยู่ใต้รูป
แต่ นก เองอ่นตัวอักษรจีนไม่ออก อ่าน pinyin พอได้ คะ เลยเลยทดลองทำบทที่ 1-2  ตัดต่อภาพอักษรมาลง excel อยากรบกวน คุณแม่ที่อ่านอักษรจีนออก พิมพ์ เป็น pinyin ลงใน file ได้ไหมคะ ถ้า work เราอาจมาช่วยกันทำ ทั้งเล่ม แบบที่เราช่วยกันทำใน ห้อง eng ที่คุณอ๋อ เริ่ม คะ

Views: 1688

Attachments:

Replies to This Discussion

ขอแนบ file หนังสือเพิ่มเติมนะคะ

พยายามแนบ file แต่คงใหญ่ไป ไม่ทราบต้องทำอย่างไรคะ low tech อะคะ

ขอชื่นชมคุณนกค่ะ เป็นคุณแม่ที่เก่งและเอาใจใส่การเรียนของลูกได้อย่างดีค่ะ ตอนที่จ๋าไปที่หน้าร้านนกเห็นคุณนกงานเยอะจริงๆลูกค้าก็เยอะแล้วยังต้องดูแลการเรียนของลูกๆด้วย ไม่ใช่ง่ายเลยนะคะ

Please see the attached file. Let me know if you dont understand na ka. I'm more than welcome to do it ka.

Attachments:

ขอบคุณ คุณ Thaneeya มากมายคะ มีแถมเป็นภาษาไทยมาด้วย :)  เดี๋ยวขออนุญาต ทำ file เพิ่มมาถามนะคะ รบกวนขอ เป็น พินยิน ด้วย นะคะ ช่วยในการห่อปากได้ถูกเยอะเลยคะ :)

ขอมาเป็นชุดคะคราวนี้ อิอิ แบบว่าเกรงจาย จังเลย :)

Attachments:

คุณแป้งเอามาจากเวบไหนหลอคะ  รบกวนหาอักษรจีนตัวย่อแทนได้ไม๊ค่ะ  ดาเรียนที่จีนเป็นอักษรจีนตัวย่อค่ะ  พอจะเดาตัวเต็มได้แค่บางตัวเท่านั้น  ไฟล์ที่คุณแป้งแนบมาเป็นอักษรจีนตัวเต็มที่ใช้ที่ไต้หวันนะคะ ดาอ่านออกแค่บางตัวคะ

พอดีช่วงนี้งานยุ่งนิดนึง  ถ้าว่างจะรีบทำให้นะคะ :)

ขออภัยอย่างมากนะคะ ถ้ารบกวนเวลา คุณ thaneeya คือ เป็นภาพที่นก copy ภาพมาจากหนังสือ ที่โหลดมา จากพี่ปอ แจก คะ สงสัยว่าคงเป็นหนังสือ ไตหวัน ไม่มีตัวย่อเลยคะ นกไม่ได้รีบ คะ คุณ Thaneeya  สะดวกเมื่อไรก็ได้นะคะ นกทำfile นี้ขึ้นมาหวังไว้แบ่งปันความรู้กัน คะ ถ้าคุณแม่ หรือ คุณครูภาษา จีน พอมีเวลามาร่วมกันได้นะคะ ร่วมด้วยช่วยกันคะ ห้องนี้จะได้คึกคัก

ขอโทษนะคะคุณนก ตอนแรกเปิดไฟล์ของคุณนกไม่เห็นภาษาจีนในไฟล์เลยค่ะเพราะว่าดูในโทรศัพท์ เห็นมีแต่ภาษาอังกฤษก้อเลยแปลเป็นจีนและพินยินให้ด้วยน่ะค่ะ แต่ทีหลังเปิดอีกครั้งก็เห็นภาษาจีนในไฟล์แล้วค่ะ ก้อเลยทำให้ใหม่เลยค่ะ พินยินกรอกไว้ให้ในตารางไฟล์แล้วนะคะ

 

 

Attachments:

Unit5-6นะค่ะ

Attachments:

Unit7-8นะค่ะ

Attachments:

ขอบคุณ คุณ ศิริรัตน์มากนะคะ ที่สละเวลามาช่วยดูให้อีกแรง ตอนนี้นกเอง ได้ใช้ ปากกาหมี teddy ที่คุณ ศิริรัตน์แนะนำมา ชอบมากคะ ทั้งลูก และแม่ เพราะช่วยให้เราคุ้นเคยกับคำศัพท์จีนได้เร็วขึ้นคะ เพราะตัวนกเอง ไม่ค่อยรู้ภาษาจีน พออ่านพินยินได้บ้างแต่ต้องนั่งไล่เสียง วรรณยุกต์ อยู่นานจึงออก แถมออกก็ไม่มั่นใจคะ ได้ปากกาหมี ทำให้มั่นใจว่าอ่านไม่ผิด ใช้เล่นเกมส์ทายกันกับลูกทำให้ ลูกสนใจภาษาจีน ขึ้นมากคะ ส่วน dvd ที่แถมมากับหนังสือ hello teddy นกให้ลูกดู เพราะเป็นภาษาอังกฤษ ดูหลายรอบคะ ลูกชอบ พอเริ่มจำที่เขาพูดเป็นภาษาอังกฤษ ใน dvd ได้ ก็เริ่มเอาปากกาหมี มาจิ้มให้อ่านเป็นภาษาจีน  ง่ายขึ้นเยอะคะ เพราะการสอนเป็นภาษาที่ 3 และน้องเริ่มโตแล้วการยอมรับ จะยากกว่าตอนสอนเป็นภาษาอังกฤษคะ แต่ก็พยายามคะ  ขอบคุณ มากนะคะที่แนะนำสิ่งดีๆให้ คะ นกคงต้องรบกวน คุณศิริรัตน์แวะเวียนเข้ามาแนะนำในกระทู้นี้บ่อยๆนะคะ

ยินดีค่ะคุณนก เรื่องการศึกษาของเด็กเป็นหน้าที่อยู่แล้วค่ะ เช่นเดียวกับเพื่อนๆสมาชิกทุกคนเนอะ แบ่งปันประสบการณ์กันละกัน จะเกิดประโยชน์แก่ทุกคนค่ะ คนจีนบอกว่า 取 长 补 短 qu3 chang2 bu2 duan3 หมายความว่าเรียนรู้ประสบการณ์และข้อดีจากคนอื่นทำให้ข้อด้อยของตนเองน้อยลง

รู้สึกชื่นใจที่คุณนกและเด็กๆชอบชุดปากกาพูดได้ค่ะ ปัจจุบันนี้การเรียนจะต้องรวดเร็วเพราะเด็กสมัยนี้เรียนหนักมากจำเป็นต้องอาศัยตัวช่วยที่ทันสมัยเช่นสื่อทางอินเตอร์เน็ตเป็นต้น รวมทั้งอย่างเว็บไซด์หมู่บ้านสองภาษาที่เราได้มาคุยกันทุกวันล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้นเลยนะคะ ส่วนปากกาหนังสือพูดได้ก็มีข้อดีของมัน ถ้าเราวางแผนการเรียนได้ดีปากกาจะเป็นตัวช่วยที่ดีๆของเราและน้องๆได้ค่ะ  ดีใจที่คุณนกสามารถใช้สิ่งเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดผลดีดังที่ต้องการค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service