เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แฟนไม่อยากให้ลูกเข้าโรงเรียนสอนภาษาจีน ทำอย่างไรดีครับ

ผมขอแนะนำเพื่อนๆ ทุกคนหน่อยซิครับ ทำอย่างไรดีถ้าแฟนไม่อยากให้ลูกเข้าโรงเรียนสอนภาษาจีน (โรงเรียนป้วยฮั้ว) ทั้งที่เป็นโรงเรียนที่ดีอายุเก่าแก่กว่า 50 ปี คุณพ่อผมก็จบจากที่นี่ เพื่อนคุณพ่อก็เป็นถึงอดีตอธิบดีกรมทางหลวงฯ

 

โรงเรียนก็ใกล้บ้าน ราคาก็ไม่แพงมาก... แต่เธอยืนยันว่าจะให้เรียนโรงเรียน English Program ท่าเดียว (ไกลกว่า ขับรถ 1 ชม. ค่าเทอมแพงกว่า) ซึ่งจริงๆ ก็อยากให้ไปเรียนแต่ว่าไกลนิซิครับเป็นปัญหาหลักเลย

Views: 3412

Replies to This Discussion

ขอแนะนำนะคะ ลองปรึกษากันก่อนคะ ลองปรับความเข้าใจคะ ส่วนตัวดิฉันก็อยากให้เรียน ร.ร.จีนเหมือนกันคะ แต่ต้องตัดใจคะเพราะว่ามาอยุ่กทม. ไม่มีร.ร.ใกล้ที่ทำงาน แต่ของคุณโชคดี และที่สำคัญอนาคต ประเทศเราต้องติดต่อประเทศจีน การทำงานต้องใช้ภาษาจีนเป็นหลักแล้ว ภาษาอังกฤษอาจจะเป็นรอง แนะว่าให้สอนลูกด้วยเองดีกว่าเรียน EP ซึงมี คชจ.แพง ในหนึ่งวันเรียนอะไรเน้นการพูดคุยเป็นอังกฤษทุกวันหรือป่าว แต่ส่วนใหญ่เด็กจะปรับตัวลำบาก เพราะไม่มีพืนฐานภาษาอังกฤษ แนะว่าทำตามแนวทางคุณบิีกดีกว่าคะ เพ่ย เพ่ย เป็นเด็กสองภาษาได้ โดยคุณบิีกไม่ได้ส่งเรียน EP หรือจีน สอนด้วยตัวเองคะ

ส่วนตัวดิฉันสอนลูกด้วยตัวเองเหมือนกันคนเดียวคะ ไทย อิง และจีนคะ  เรียนใน กทม. ค่าเทอมแพงมาก เรียนธรรมดาและสอนลุกเองแบบเป็นธรรมชาติดได้ดีกว่า อย่าอ้างว่าสำเนียงไม่ดี ส่วนใหญ่ก็เรียนด้วยตัวเองจากเวปหมุ่บ้านสองภาษากันทั้งนั้นคะ และมีหลายครอบครัว ประสบผลสำเร็จในการเป็นเด็กสองภาษาด้วย

ลองปรึกษาทำความเข้าใจกันก่อนคะ เพราะว่าส่วนตัวทีทำงานเน้นคนเก่งจีน และอังกฤษ แต่จีนหายากมากกก

อีกไม่ถึงสิบปีข้างหน้า ภาษาที่สามจะเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กรุ่นใหม่ ความคาดหวังของตลาดแรงงานต่อน.ศ.ที่จบใหม่คือจะต้องใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วอยู่แล้ว สำหรับภาษาที่สาม ก็ควรเลือกว่าจะเรียนภาษาไหนเพราะบางภาษาอาจต้องเรียนตั้งแต่เด็ก ซึ่งจะเรียนรู้และจำได้เร็วกว่า อาทิ ภาษาจีน 

ในกรณีนี้ คงต้องตกลงกันว่าอยากให้ลูกไปทางไหนในอนาคต หลักสูตรของรร.ทั้งสองแห่งเป็นอย่างไร จำนวนคาบภาษาจีนและอังกฤษของทั้งสองที่มีกี่คาบต่อสัปดาห์ (รร.EP บางรร.ก็มีสอนภาษาจีน แต่จะไม่เน้น เช่นอาจเรียนสัปดาห์ละคาบ) ครูที่สอนเป็นเจ้าของภาษาหรือเปล่า แนววิชาการหรือบูรณาการ ฯลฯ และที่ยากสุดก็คือตอนแบ่งวิชากันสอนการบ้านระหว่างพ่อและแม่ ถ้าแฟนคุณทีเจยอมให้ลูกน้อยเข้ารร.ป้วยฮั้ว ภาระการสอนการบ้านและติวสอบภาษาจีนต้องตกเป็นของคุณพ่อแน่นอน ซึ่งต้องใช้ความอดทนมาก (ไม่รู้เป็นไง... การบ้านภาษาจีนจะเยอะกว่าวิชาอื่น ทั้งรายวันและการบ้านตอนปิดเทอม และลูกก็มักจะบ่นกระปอดกระแปด บางครั้งก็น้ำตาหยด) แต่ถ้าเค้าชอบและไปได้ คุณพ่อจะหายเหนื่อยเลย ขอเอาใจช่วยให้ตกลงกันได้ลงตัวนะคะ

ปล. อาจแซวคุณภรรยาก็ได้นะคะว่า ขนาด Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook ยังต้องหาคนใกล้ตัว (แฟนคนปัจจุบัน) เป็นคนจีนเลย เพราะต้องเริ่มติดต่อและบุกตลาดจีน จะมาเรียนตอนนี้คงไม่ทัน เลยใช้วิธีลัดซะเลย

ปล.2 ฝากลิ้งค์รวมรร.ไทยและอินเตอร์ฯที่มีสอนภาษาจีนไว้อ้างอิงค่ะ บีประทับใจรร.เผยอิง เสียดายย้ายบ้านจากแถวนั้นมาชานเมือง เลยไม่ได้ให้ลูกเรียนค่ะ

http://go2pasa.ning.com/forum/topics/2456660:Topic:266009?groupUrl=...

http://searchwarp.com/swa320096.htm

 

ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ

โดยส่วนตัว .. ถ้าเป็นเราก็คงต้องคุยกันก่อน มันเป็นภาระหนักมากมายเวลาลูกเข้าโรงเรียน หลายเรื่องประดังเข้ามา (แบบไม่คาดคิด 555+)

 

แต่ครอบครัวเราสรุปแล้วคือน้องเจเรียนภาษาอังกฤษก่อน เรียนในระดับนึงแล้วก็ค่อยเพิ่มจีนกลางค่ะ ตอนนี้เริ่มเพิ่มคลังศัพท์บ้างแล้วค่ะ :)

เป็นกำลังใจให้ค่ะ คงต้องนั่งใจเย็นๆ คุยกันด้วยเหตุผล เพราะคุณแม่น้องเองก็คงอยากเลือกสิ่งที่ดีทีสุดให้น้อง

หากสมมุติว่าน้องต้องเรียนรร 2 ภาษาจริง (อังกฤษ) คุณพ่อเองได้ภาษาจีน ก็สอนน้องเองเลยคะ หรือไม่ก็หาจ้างครูจีนมาสอนที่บ้าน เพราะแท้ที่จริงแล้วองค์ความรู้ลูกพ่อแม่ให้ได้มากมายเลยค่ะ โดยที่ไม่ต้องเพิ่งครูจากรร อย่างเดียว

ฝาเพิ่มเิติมจ้ะ 

รายชื่อโรงเรียนที่สอนภาษาจีนในโรงเรียน

http://www.china2learn.com/xuexiao.shtml

 

เห็นด้วยว่า ภาษาจีนสำคัญมากที่เดียว เพราะตอนนี้ จีนมาก่อสร้างทำศูนย์แสดงสินค้า และส่งออกสินคาจีน ที่กรุงเทพเรียบร้อยแล้ว คาดว่าพัฒนาให้ใหญ่ทีเดียว  และสำคัญตอนนี้ รถไฟรางคู่  จากตอนใต้ของจีนที่ผ่าน ลาว ไทย ลงไปถึงสิงคโปร์ และต่อลงไปถึงทวีปออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ กำลังก่อสร้างอยู่แล้วค่ะ สร้างรางมาจอดรอที่ชายแดนไทย-ลาวเรียบร้อยแล้วค่ะ  รอแต่ให้สถานการณ์เมืองไทย ดีขึ้น เค้าสร้างแน่นอนค่ะ  อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าทางรถไฟเสร็จ  การติดต่อภาษาจีนจะกลายเป็นเรื่องจำเป็นมากๆๆๆ ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service