เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

โรงเรียนในประเทศไทยที่มีสอนภาษาจีน

เนื่องจากเด็กๆในเวบนี้จะเริ่มเข้าเรียนโรงเรียนแล้ว อยากรวบรวมข้อมูลรร.ในประเทศไทย (ไม่จำกัดแค่กทม. เพราะหลายครอบครัวอยู่ต่างจังหวัด)ที่มีสอนภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3   เผื่อตอนหารร. จะได้ไม่ "เท้าฮิ้ง" (ปวดหัว)กับหลักสูตร และ "เก็กซิม" (ปวดใจ)กับค่าเรียนในกรณีเป็นอินเตอร์หรือเก็บค่าเรียนจีนเพิ่ม

 

เริ่มละกันนะ ข้อมูลส่วนใหญ่ได้มาจากการคุยกับเหล่าซรือที่สอนเด็กๆจากหลายรร. ถ้าใครมีเพิ่มเติม เพราะมีลูกหลานเรียนอยู่ รบกวนเสริมได้เลยนะ จะได้มีข้อมูลรอบด้านจ๊ะ  และจะลองขอรูปหนังสือที่รร.นั้นสอนอยู่ประกอบ (ถ้ามี) จากเหล่าซรือ

 

โรงเรียนอัสสัมชัญ

เรียนภาษาจีนสัปดาห์ละ 1 คาบ  หลักสูตรภาษาจีนของอัสสัมชัญจะมีการปรับปรุงตลอดเวลา เพราะมีคณาจารย์ที่มีความรู้จากมหาวิทยาลัยปักกิ่งมาช่วยดูแลให้ และมีความต่อเนื่องกัน  เริ่มจากประถม --> มัธยม --> อัสสัมชัญพาณิชย์ (ACC) --> Arts Chinese มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC)  เนื้อหาเค้าส่งต่อกันเป็นทอดๆดี  มีข้อเสียนิดเดียวในความรู้สึกเหล่าซรือ คือเวลาเรียนที่รร.แบ่งให้ภาษาจีนใน  1 สัปดาห์น้อยเกินไป 

 

- ไว้จะขอ scan ตัวอย่างเนื้อหาหนังสือที่เด็กประถมกำลังเรียนอยู่มาให้นะพร้อมข้อมูลเพิ่มเติมจากเหล่าซรือ

 

 

Views: 32542

Replies to This Discussion

สุดยอด พี่บี น่าจะเป็นข้อมูลที่ดีมากๆ สำหรับหลายครอบครัวค่ะ ไม่รู้ว่าเข้ากับคอนเซปพี่หรือเปล่า เพราะจะแนะนำโรงเรียนนานาชาติอ่ะ แต่ก็ลองดูเนอะ

เคยทำอยู่ โรงเรียน นานาชาติ เซนต์สตีเฟ่นส์ ถนนวิภาวดีรังสิต ไม่ไกลจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค่ะ (หลายปีมาแล้ว)
ทีีนี่เริ่มสอนภาษาจีนตั้งแต่ระดับอนุบาล 1-มัยธม

ระดับอนุบาล 1-3 เรียนภาษาจีนทุกวัน วันละ 15-20 นาที ใช้ภาษาอังกฤษในการสอน
ระดับประถม เรียนภาษาจีนทุกวัน วันละ 50 นาที ใช้ภาษาอังกฤษในการสอน

(อันนี้เป็นข้อมูลเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้วนะคะ ไม่แน่ใจว่า มีการปรับเปลี่ยนมากน้อยเพียงใด)
ได้ 2 ภาษาเลยดีจังค่ะ
โรงเรียนฮั่วเคี้ยว จ.บุรีรัมย์ค่ะ มีครูมาจากเมืองจีนสอนชั้นอนุบาลวันละ 1 ชม

ส่วนจะเป็น 3 ภาษาหรือเป่าไม่แน่ใจค่ะ เพราะครูและเนื้่อหาสอนอังกฤษไม่ต่างจากโรงเรียนไทยทั่วไปค่ะ
คุณดา...รร.ฮั่วเคี้ยวอยู่อำเภออะไรคะ
ขอโทษนะคะพี่บี มาตอบตอนตลาดวายค่ะ อยู่อ.เมืองเลยค่ะ
มาช้ายังดีกว่าไม่มา อิอิ แซวเล่นจ้า ...

ตอนนี้เขามีเหล่าซือตัวจริงมาจากเมืองจีนแล้วค่ะ แม่ก็ค่อยโล่งใจหน่อยค่ะ ว่ามีเหล่าซือมาช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมอีกคน แต่จากที่ดาเริ่มสอนจีนกับลูกบ้าง ก็ทำให้เขาสื่อสารกับเหล่าซือได้คล่องกว่าค่ะ แล้วเหล่าซือก็ให้ความสนใจกับเคทมากหน่อย
ดีจัง เรียนรร.ใกล้บ้านแถมมีเหล่าซรือจีนมาสอน แป๊บเดียวเคทคงคุ้นกับภาษาจีน เดี๋ยวก็สปึคเป็นไฟ ^^

ขอบคุณน้องธี น้องดา ได้หมดจ้าไม่ว่าจะรร.สอง, สามภาษา อินเตอร์ รร.ไทยล้วน กทม. ต่างจังหวัด จะได้เป็นข้อมูลในอนาคต

แล้วพี่จะถามเหล่าซรือรร.อื่นๆมาให้นะ เพราะตอนฟังเหล่าซรือเล่า ไม่ได้จดไว้จ๊ะ
มาต่อรร.ที่เป็นที่รู้จักในด้านรร.ไทยที่มีภาษาจีนสอนเสริม เอาจากรร.ที่ติดปากก่อนนะ แต่ด้านหลักสูตร ไว้รอเพื่อนๆที่มีข้อมูลมาเสริมละกัน

โรงเรียนเผยอิง 培英学校
หรือโรงเรียนป้วยเอง (เสียงแต้จิ๋ว) เป็นรร.เก่า อายุมากกว่า 80 ปี แถวถนนทรงวาด เป็นแหล่งผลิตเจ้าสัวและคนเก่งรุ่นก่อนๆ อาทิ คุณเทียม โชควัฒนา เฮียตึ๋งแห่ง L&H-คุณอนันต์ อัศวโภคิน ดร.สม จาตุศรีพิทักษ์ ดร.อุเทน เตชะไพบูลย์ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ฯลฯ ตึกเรียนสไตล์โคโลเนียล ซึ่งปัจจุบันอนุรักษ์ไว้แล้วโดยเขตเยาวราช

คัดลอกมาเกี่ยวกับหลักสูตร..
"ปัจจุบัน โรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนทั้งหมดประมาณ 500 คน มี ตั้งแต่ชั้น ป.1-ป.6 โดยมีแผนกเด็กเล็กก่อนวัยเรียนภายใต้ชื่อ "เผยเหมียว เนอสเซอรี่" เด็กๆ ทุกคนในโรงเรียนเผยอิง โรงเรียนสอนภาษาจีนที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองไทยนี้ จะสอนวิชาสามัญตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการ และ วิชาภาษาต่างประเทศ 2 ภาษาคือ ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนกลาง โดยใช้แบบเรียนจากประเทศสิงคโปร์ และสาธารณรัฐประชาชนจีน เริ่มสอนพู่กันจีนตั้งแต่ชั้นประถมปีที่ 2 เรียนรู้การใช้พจนานุกรมภาษาจีน ตั้งแต่ชั้นประถมปีที่ 4 ส่วนวิชาหมากล้อม (โกะ) เริ่มเรียนในชั้นประถมปีที่ 5"
ข้อมูลทั้งหมดดู http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=3703

เพิ่มเติมจากศิษย์เก่า
http://raynun.multiply.com/journal/item/13
Update ข่าวจาก นสพ.ไทยรัฐ ฉบับ 25 มิถุนายน 2553

"รักชาติ เพียรศึกษา ซื่อสัตย์ มีคุณธรรม" คือปรัชญาของโรงเรียนเผยอิง โรงเรียน จีนเก่าแก่ในเมืองไทย ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายทศวรรษ ตั้งอยู่บนถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ ย่านเยาวราช จวบจนถึงปัจจุบัน โรงเรียนเผยอิงได้ก่อตั้งมาแล้ว 90 ปี มีลูกศิษย์ลูกหาที่เป็นเจ้าสัว และผู้บริหารใหญ่ๆที่โด่งดังมีชื่อเสียงและสร้างคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ มากมายนับไม่ถ้วน

ในโอกาสที่โรงเรียนเผยอิงจะจัดงานฉลองครบรอบ 9 ทศวรรษ ณ สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ค.นี้ ได้เชื้อเชิญศิษย์เก่าคนดังมาร่วมเผยถึงความประทับใจในวัยเรียน ที่ยังไม่รางเลือนไปจากความทรงจำ แม้เวลาจะผ่านไปกี่สิบปีแล้วก็ตาม

เจริญ สิริวัฒนภักดี
ศิษย์เก่าคนดังนำโดย "เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” ประธานบริหารกลุ่มสุราทิพย์ ย้อนรำลึกความหลังว่า ผมรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่ง โรงเรียนเผยอิงเป็นโรงเรียนแห่งแรกและแห่งสุดท้ายที่ผมเรียน ซึ่งก็ผ่านไปหลายสิบปีแล้ว แต่จนทุกวันนี้ ภาษาจีนกลางที่ผมเรียนมา ก็ยังสามารถนำมาใช้ในการทำธุรกิจได้สบายๆ โรงเรียนนี้ยังปลูกฝังแนวคิดดีๆหลายอย่าง ผมดีใจมากที่ได้กลับมาเยือนเผยอิงอีกครั้ง และพบว่าทุกอย่างยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง แม้ผมจะร่ำเรียนที่เผยอิงตั้งแต่ 60 ปีก่อน แต่ก็ยังคิดถึงโรงเรียนนี้เสมอ ไม่เคยลืมเลยว่าผมได้ดีมาจนทุกวันนี้ ก็เพราะเผยอิง

ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม
ด้าน "อากู๋ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม” ประธานกรรมการบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เล่าถึงความประทับใจในวัยเด็กว่า เมื่อพูดถึงโรงเรียนเผยอิง ทำให้ผมหวนกลับไปรำลึกถึงตอนสมัยเด็กๆอีกครั้ง โรงเรียนเผยอิงทำให้ชีวิตในวัยเด็กของผมมีความสุขมาก โรงเรียนอยู่ห่างจากบ้านผมไปไม่มากนัก ยังจำได้ดีว่าทุกเช้าผมจะต้องเดินจากบ้านมาโรงเรียน ผมยังประทับใจในความน่ารักและเสียสละทุ่มเท ของคุณครูที่เผยอิง ซึ่งหาได้ยากในยุคปัจจุบัน คุณครูทุกคนจะเอาใจใส่ และเข้มงวดกับนักเรียนมาก เพราะอยากให้นักเรียนทุกคนโตขึ้นเป็นคนเต็มคน ถึงแม้ตอนเรียนที่เผยอิง ผมจะไม่เก่งเท่าไหร่ แต่พอไปเรียนต่อที่โรงเรียนอื่น ปรากฏว่าผมกลายเป็นเด็กเรียนเก่งไปเลย เพราะคุณครูวางรากฐานไว้ให้อย่างดีเยี่ยม

ประสิทธิ์ โฆวิไลกูล
ศิษย์เก่ารุ่นแรกเริ่มของโรงเรียนเผยอิง ที่เติบใหญ่ กลายเป็นผู้นำของสังคมไทย ยังรวมถึง "ประสิทธิ์ โฆวิไลกูล” อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลชุด พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี เผยความรู้สึกว่า อาจารย์ของโรงเรียนนี้จะอบรมสั่งสอนนักเรียน โดยสอดแทรกเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรมเข้าไปด้วยเสมอ สิ่งที่จำได้แม่นจนถึงทุกวันนี้คือ ครูที่เผยอิงเน้นสอนให้นักเรียนเป็นคนขยัน เป็นคนอดกลั้นอดทน สอนให้เป็นคนประหยัด มีจิตใจเข้มแข็ง รู้จักเคารพ ผู้ใหญ่ มีความกตัญญูกตเวที มีความอ่อนน้อมถ่อมตน มีความรักความเมตตา และไม่จับผิดผู้อื่น นอกจากนี้ ยังปลูกฝังเรื่องระเบียบ วินัย การตรงต่อเวลา และช่วยเหลืองานของพ่อแม่ แม้ผมจะจบมาแล้ว 60 ปี ก็ไม่เคยลืมคำสอนของคุณครู

สำหรับศิษย์เก่าที่ประสงค์จะไปร่วมฉลอง ครบรอบ 90 ปีโรงเรียนเผยอิง ที่สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย ในวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ค. 2553 เวลา 10.00–14.00 น. ติดต่อจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่โทร. 0-2222-1440, 0-2622-8266, 08-5907-9285 หรือคลิกเข้าไปดูรายละเอียดที่ www.peiing.ac.th.
ข่าวเพิ่มจ้า และ ที่มาของคำว่า "เรียบร้อยโรงเรียนจีน"
ไทยรัฐ 4 ก.ค. 2553 คอลัมน์ "ซูมซอกแซก"
http://www.thairath.co.th/column/life/zoomzokzak/93518

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่านที่ติดตามอ่านหนังสือพิมพ์หลายๆฉบับ คงจะอ่านพบข่าวเล็กๆข่าวหนึ่งลงสอดแทรกอยู่ในหน้าสังคมบ้าง หน้าข่าวการศึกษาบ้าง

ได้แก่ข่าวการจัดงานฉลองครบรอบ 90 ปี ของ โรงเรียนเผยอิง ที่ สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศ ไทย ในวันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม (วันนี้เวลา 10.00-14.00 น.) พร้อมกับเชิญชวนให้ศิษย์เก่าจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่โทร.0-2222-1440 และ 0-2622-8266

หลายท่านคงสงสัยโรงเรียนนี้ดังมาจากไหน หรือมีดีอะไรหนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่จึงลงข่าวให้ ทั้งๆที่ชื่อโรงเรียนซึ่งเป็นชื่อจีนๆนั้น ออกจะไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยทั่วไปเท่าไหร่นัก

แต่พอบอกว่า นี่คือโรงเรียนเก่าของเจ้าสัวหมื่นล้าน เจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าพ่อเครื่องดื่ม ตราช้างและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มหาเศรษฐีระดับต้นๆของประเทศไทย

รวมทั้งเป็นโรงเรียนเก่าของ "อากู๋" ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เจ้าพ่อแกรมมี่ และ ประสิทธิ์ โฆวิไลกุล นักกฎหมายมือระดับ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลสุรยุทธ์ จุลานนท์ และนักธุรกิจรุ่นเก่าอีกมากมายก่ายกอง อาทิ...เจ้าสัว เทียม โชควัฒนา, วัลลภ เจียรวนนท์, สม จาตุศรีพิทักษ์, สมคิด จาตุศรีพิทักษ์, ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ฯลฯ

อีกคนที่เข้ารับราชการและดังมากก็คือ ด.ญ. มุ่ยจู ในอดีต ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในนามของ ณฐนนท ทวีสิน อดีตปลัด กทม. ก็เป็นศิษย์เก่าเช่นกัน

เห็นรายชื่อศิษย์เก่าอย่างนี้ก็คงไม่แปลกใจ ว่าทำไมหนังสือพิมพ์หลายๆฉบับจึงสนใจที่จะลงข่าวงานฉลอง 90 ปี ให้แก่ โรงเรียนเผยอิง

สำหรับหัวหน้าทีมซอกแซกมีความคุ้นเคยกับโรงเรียนจีน โรงเรียนนี้พอสมควรทีเดียว เพราะเมื่อตอนมาเรียนกรุงเทพฯครั้งแรก พ.ศ.2501 เคยพักอาศัยอยู่กับบริษัทซื้อขายสินค้าพื้นเมืองประเภทถั่ว งา ข้าวโพด ฯลฯ ที่ชาวจีนเรียกว่าร้าน "โถวซั่ว" ร้านหนึ่งข้างๆเผยอิง เป็นเวลาถึง 3 เดือนเต็มๆ

ดังนั้น เมื่อได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์และต่อมาก็ได้รับเอกสารเพิ่มเติมจากฝ่าย ประชาสัมพันธ์ ของแกรมมี่ ซึ่งมีอากู๋ ไพบูลย์ เป็นศิษย์เก่าขอให้เขียนถึงเรียนนี้บ้าง หากมีโอกาส...ทีมงานซอกแซกจึงแซงคิวเขียนให้ด้วยความยินดีในวันนี้ ซึ่งก็คงจะทันกับงานเฉลิมฉลองพอดิบพอดี

ล่าสุด เมื่อเดือนเศษๆนี่เอง หัวหน้าทีมซอกแซก มีโอกาสนั่งรถผ่านถนนทรงวาดทั้งสาย ก็ยังชำเลืองไปที่ตัวตึกโรงเรียนเผยอิง ซึ่งตั้งอยู่ ณ เลขที่ 831 ถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ และอดมิได้ที่จะนึกถึง ความหลังที่เคยพักอาศัยอยู่ใกล้ๆ พร้อมกับเดินผ่านหรือบางครั้งก็เดินเข้าออกเพื่อไปอาศัยม้านั่งนั่งดู หนังสือหรือทำการบ้าน

ตัวอาคารซึ่งเป็นตึก 3 ชั้น สีเหลืองอ่อน และ สร้างในรูปแบบของสถาปัตยกรรมยุโรปยุคโคโลเนียล ยังคงโดดเด่นสง่างามและเคร่งขรึมเช่นเดียวกับที่เคยเห็นเมื่อ 52 ปีก่อนโน้น

ใน เอกสารที่อากู๋ ไพบูลย์ แนบมาให้ระบุว่า ผู้ริเริ่มก่อตั้ง ท่านแรก ได้แก่ พระอนุวัติราชนิยม (แต้ตี้ย้ง) กับมิตรสหายพ่อค้าชาวจีนในย่านเยาวราชจำนวนหนึ่ง

สร้างเมื่อ พ.ศ.2459 แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2463 รวมเวลาก่อสร้าง 4 ปี ใช้เงินทั้งสิ้น 300,000 บาท และหมดเงินพอดีต้องเรี่ยไรเงินอีกก้อนหนึ่งจึงสามารถจ้างครูและซื้อวัสดุ อุปกรณ์เพื่อทำการเปิดสอนได้ เมื่อวันเปิดเทอมใหญ่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2463

เปิด ช่วงแรกๆใช้ชื่อว่า "ป้วยเอง" เป็นภาษาแต้จิ๋ว และสอนภาษาจีนแต้จิ๋วเต็มวัน ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "เผยอิง" ซึ่งเป็นการอ่านออกเสียงในภาษาจีนกลาง แต่ความหมายยังเหมือนเดิม แปลว่า "การส่งเสริมพัฒนาความสามารถ"

พร้อม กันนั้นก็ได้ตั้งปรัชญาของโรงเรียนไว้ว่า "รักชาติ เพียรศึกษา ซื่อสัตย์ มีคุณธรรม"

จากนโยบายของรัฐบาลในอดีตที่มองประเทศจีนทั้งแง่บวกและ แง่ลบ ตามแต่มหาอำนาจจากนอกประเทศจะแอบบัญชาสั่งการมา ทำให้มีผลกระทบต่อโรงเรียนจีนในประเทศไทยทั้งบวกทั้งลบโดยตลอด และโรงเรียนเผยอิงก็หนีไม่พ้นชะตากรรมเหล่านี้

พ.ศ.2479 เผยอิงถูกรัฐบาลไทยในสมัยดังกล่าวปิดยาวนานถึง 7 ปีเต็ม แต่เมื่อกลับมาเปิดสอนได้อีกระยะหนึ่ง ถึง พ.ศ.2482 ก็ถูกปิดอีกครั้ง และคราวนี้เป็นการปิดโรงเรียนจีนทั้งประเทศ ปิดอย่างชนิดไม่เหลือสักโรง จึงเป็นที่มาของคำว่า "เรียบร้อยโรงเรียนจีน"

จนกระทั่งปี 2494 สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง เผยอิงจึงกลับมาเปิดใหม่ และเริ่มการสอนภาษาจีน คู่กับหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการนับแต่นั้นมา

ปัจจุบันนี้ โรงเรียนเผยอิงใช้หลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการเต็มรูปแบบ โดยสอนตั้งแต่อนุบาลจนถึง ป.6 และสอนภาษาจีนเป็นภาษาต่างประเทศ สัปดาห์ละ 6-8 ชั่วโมงเท่านั้น ตามระเบียบของกระทรวง

แต่จากการทุ่มเทอย่างจริง จังโดยการจ้างครูจากสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมทั้งมีระบบสื่อการเรียนการสอน ตลอดจนห้องแล็บภาษาที่ทันสมัย ทำให้เด็กๆของเผยอิงรุ่นปัจจุบัน (ประมาณ 500 คน) ยังรักษาเอกลักษณ์ของโรงเรียน คือสามารถอ่านเขียนและออกเสียงภาษาจีนได้อย่างใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาตัว จริง

ความภาคภูมิใจสูงสุดของเผยอิงและชาวจีนในบริเวณเยาวราชและทรง วาดเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ 23 มีนาคม 2470 อันสืบเนื่องจาก พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมโรงเรียนเป็นการส่วนพระองค์

ต่อมาเมื่อ วันที่ 24 มกราคม พ.ศ.2544 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี ได้เสด็จเยี่ยมโรงเรียนเป็นการส่วนพระองค์ และยังได้เสด็จพระราชดำเนินนำนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าชั้นปีที่ 5 จำนวน 30 นาย เข้าเยี่ยมชมการเรียนการสอนของโรงเรียนเผยอิง เมื่อ 16 กรกฎาคม 2545

เนื่องในโอกาสที่โรงเรียนเผยอิงมีอายุครบ 90 ปีบริบูรณ์ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา และจะมีงานเฉลิมฉลองในวันนี้ที่สมาคมแต้จิ๋ว

ทีมงานซอกแซกขอแสดงความ ชื่นชมในความสำเร็จของโรงเรียนที่ได้ผลิตเจ้าสัวและคนเก่งให้แก่ ประเทศไทยหลายสิบราย และล้วนเป็นเจ้าสัวใจบุญสุนทาน เสียสละและอุทิศตนเพื่อสังคมไทยทุกๆท่าน

ขอโค้งศีรษะคำนับแสดงความ คารวะเป็นอย่างสูงแก่ปูชนียบุคคลอาวุโสของโรงเรียนที่ล่วงลับไปแล้ว...และ ขอดวงวิญญาณของทุกๆท่านจงเปี่ยมด้วยความสุข ณ สรวงสวรรค์ชั้นฟ้าตราบนานเท่านาน.

"ซูม

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service