เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกู้น้ำนมค่ะ

อยากกลับมาให้นมแม่ค่ะหลังจากหยูดไปได้ 1 เดือน ตอนนี้เริ่มกลับมาปั๊มบ้าง เอาลูกเข้าเต้าบ้าง ทำได้สามวันแล้วค่ะ น้ำนมตอนแรกปั๊มไม่ออก แต่ตอนนี้เริ่มมีก้นขวดบ้าง อยากสอบถามว่าสามารถกู้น้ำนมได้จริงไหมค่ะ แล้วน้ำนมจะกลับมาเยอะเหมือนแต่ก่อนจนพอให้ลูกทานไหมค่ะ (ตอนนี้น้องอายุ 2 เดือนค่ะ)  สามีเห็นเรานั่งปั๊มก็สงสารเราค่ะ บอกว่าไม่ต้องปั๊มแล้วก็ได้ เพราะตัวเค้าก็ไม่ทานนมแม่เหมือนกัน ก็ยังโตมาได้ จะทำยังไงดีค่ะ ตอนนี้สับสนหน่อยๆว่าจะปั๊มต่อหรือไม่ดี

Views: 3430

Replies to This Discussion

น้องสองเดือนเองคุณแอม ให้น้องทานเถอะคะ คือ ยิ่งแบบนี้ นมจะกลับมาเร็วเลยค่ะ แต่คุณแอมต้องให้น้องทานเต้าบ่อยๆๆนะคะ น้องจะได้อะไรเยอะมาก ทั้งภูมิต้านทาน ทั้ง ความรักจากความรู้สึกอบอุ่นได้อยู่ในอก คือตัวจิ๊บเองก็ไม่ได้ทานนมแม่ก็โตมาได้เหมือนกัน (ตัวจิ๊บเกิดก่อนกำหนด 3 เดือน เข้าตู้อบ  ตอนเด็กเป็นเด็กขี้โรคมาก 3วันดี4วันไข้ )พอมีลูก เราอยากจะให้นมลูก เท่าที่เราสามารถทำได้ **JJ เดือนแรกไม่ทานเต้าเลยค่ะ เลยต้องปั๊มใส่ขวดให้น้องทาน แต่พอเดือนที่2กลับมา กทม พยายามให้เค้ากินเต้าบังคับกัน จนกลับมากินเต้าได้ ตอนนั้น ปั๊มทั้งวันค่ะ ลูกหลับก็ปั๊ม ลูกตื่นก็เข้าเต้า เพื่อกระตุ้นน้ำนม ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมต้องทำSTOCK เอาไว้เวลาไปทำงานด้วย

อยากสอบถามว่าสามารถกู้น้ำนมได้จริงไหมค่ะ แล้วน้ำนมจะกลับมาเยอะเหมือนแต่ก่อนจนพอให้ลูกทานไหมค่ะ

พอแน่นอนค่ะคุณแอม ยิ่งให้ลูกดูดเยอะ + ปั๊มนมเพื่อหลอกร่างกายว่า ต้องการเยอะ นมยิ่งมีมากคะ

นมแม่กู้ได้ เพิ่มได้่ค่ะ แค่ต้องพยายาม

ลองเข้าไปดูในเว็บ www.thaibreastfeeding.org นะค่ะ มีข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับนมแม่ (พอดีวันนี้เว็บนั้นเข้าไม่ได้ เลยไม่ได้หาหัวข้อกู้น้ำนมมาให้)  พยายามเข้านะค่ะ 

น้องอายุไล่ๆกันเลยค่ะ ของป้อสองเดือนครึ่งค่ะ แรกๆก็ให้กินนมผสมบ้างเพราะน้ำนมน้อย แต่พอให้ดูดบ่อยๆก็เหลือเฟือเลยค่ะ ตอนนี้มีเก็บสต็อกเพียบเลย 

ขออนุญาติถามต่อนะคะ

คือตอนนี้คลอดลูกคนที่สองค่ะ อายุได้ 16 วันแล้วค่ะ มีปัญหาคือไม่ว่าจะลองปั๊มนมยังไงก็ไม่เคยได้เกิน 1 ออนซ์ และคนช่วยเลี้ยงลูกก็จ้องแต่จะเอานมผสมให้ลูกกินค่ะ ชอบพูดกันแต่ว่านมไม่พอลูกเลยร้องโยเย เราก็มีเรื่องต้องออกนอกบ้านทุกวัน เพราะว่ากำลังสร้างบ้านใหม่ ต้องมีเรื่องติดต่อกับช่างบ้างอะไรบ้าง พอเราออกจากบ้านลูกก็จะได้นมผสมทันที เลยอยากถามคุณป้อเพื่อความมั่นใจว่า ตอนช่วงสองสัปดาห์แรก คุณป้อมีนำ้นมออกมากแค่ไหนคะ และจะต้องรอนานแค่ไหนกว่าจะรู้สึกว่านมเหลือเฟือ เพราะตอนนี้ให้ลูกดูดบ่อยมาก ตอนกลางคืนแทบจะทุกชั่วโมงครึ่ง จนแม่หมดแรงเลยค่ะ แต่ลูกกินเก่ง ดูดบ่อย แต่นำ้นมก็ยังปั๊มได้ไม่เยอะ และลูกก็นอนไม่ยาว แต่พอเจอนมผสมไปสองสามออนซ์หลับนานสามสี่ชั่วโมง ไม่แน่ใจว่าอย่างนี้แปลว่านมไม่พอหรือเปล่าคะ 

ขออนุญาตออกความคิดเห็นด้วยคนนะค่ะ

คือ ของแอมก็เป็นลูกคนที่สองเหมือนกันค่ะ  คนแรกเลี้ยงด้วยนมแม่ล้วนนาน 6 เดือนค่ะ พอคลอดคนที่สองออกมาเราก็ตั้งความหวังไว้ว่าจะเลี้ยงนมแม่นาน 1 ปี  แต่สุดท้ายก็เลี้ยงได้แค่ 1 เดือนค่ะ  แต่ไม่ใช่เพราะแอมไม่ให้น่ะค่ะ  เป็นเพราะแอมเป็นไข้ขึ้นสูงมากบวกกับมีอาการหนาวสั่นประมาณ 2 อาทิตย์  ไปหาหมอหมอก็หาสาเหตุไม่เจอ  จึงทำให้แอมไม่สามารถให้นมน้องได้ต่อเนื่อง  เพราะเราไม่ไหวจริงๆค่ะ  เหตุการณ์นี้ทำให้แอมเสียใจมาก  ช่วงน้ันทำใจไม่ได้เลยค่ะ  ร้องไห้ทุกวันเพราะเราอยากให้นมลูกมากแต่น้ำนมมีน้อยลงไม่พอให้ลูกอิ่มเหมือนตอนแรกๆ  สามีก็ปลอบและสงสารเรามาก  จนสุดท้ายเราถอดใจไปเองบวกกับภาวะน้ำท่วมด้วยค่ะ เลยทำให้เราเครียด  ยิ่งเครียดน้ำนมก็ยิ่งผลิตน้อยลง  ถ้าคุณแม่อยากให้น้ำนมมาเยอะๆ  คุณแม่ต้องอยู่กับลูกตลอดค่ะในช่วงเดือนแรกๆ  ห้ามป้อนนมผสม  ให้ลูกดูดแต่นมของเราเอง  ไม่ว่าเค้าจะตื่นบ่อยแค่ไหนก็ให้เอาเข้าเต้าเราไว้ก่อนค่ะ  ยิ่งดูดบ่อยน้ำนมจะมาเยอะ  บวกกับกินของที่เพิ่มน้ำนมด้วยค่ะ  คือของแอมตอนนี้ก็กลับมาให้ลูกดูดใหม่ค่ะ  ก็เริ่มมาแล้วค่ะ  แต่นิดๆหน่อยๆเอง  ได้รับคำแนะนำจากคุณจิ๊บเรื่องกู้น้ำนมด้วยค่ะ  ยังไงคุณแม่พยายามต่อไปนะค่ะ  อย่าเลิก  อย่าท้อใจค่ะ  เพราะของคุณแม่เองยังมีอยู่แต่ทำให้เยอะขึ้นเท่านั้นเอง ไม่เหมือนกับของแอมที่ต้องกูน้ำนมขึ้นมาใหม่  อ้อ  ที่สำคัญอย่าเครียด  อย่าวิตกกังวลมากเกินไปนะค่ะ  ทำใจให้สบายแล้วน้ำนมก็มาเพิ่มเองค่ะ  สู้ ๆนะค่ะ 

ขอบคุณค่ะ จะพยายามเอาลูกเข้าเต้าต่อไปค่ะ

16 วัน ปั๊มนมยังไงก็ได้ไม่เกิน 1 ออนซ์  เหมือนจิ๊บตอนแรกเลยคะ  ส่วนคนช่วยเลี้ยง ตอนอยู่สงขลา คือ แม่จิ๊บเอง ตอนเย็นๆแม่กลับมาจากโรงเรียน เห็นน้องร้องตอนกลางคืนก็บอกให้ทานนมผสม ก็มีทะเลาะกับแม่ตัวเองเรื่องนมผสมนี้หล่ะคะ แต่เพราะแม่เค้าสงสารเราเพราะเห็นนั่งปัมทั้งวันทั้งคืน  พอแม่ให้น้องทานนมผสม จิ๊บก็เลยต้องบอกตัวเอง ยังไง ต้องปั๊มนมให้ได้ เพื่อให้แม่เอานมเราไปให้น้องแทนนมผสม จิ๊บปั๊มทุก 2ชม อ่ะค่ะ ตอนแรก ปั๊มเยอะๆ จาก 0.5 เป็น 1 เป็น 1.5

จิ๊บถามเพิ่มนะคะ ที่บอกว่าได้ไม่เกิน 1ออนซ์เนี้ย คือให้น้องทานเต้าด้วย หรือหลังจากทานเต้าใช่มั้ยค่ะ  ที่ปั๊มออก ถ้าเป็นอย่างนั้นคือก็มีในส่วนที่น้องทานไปด้วยซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ากี่ออนซ์

เราก็มีเรื่องต้องออกนอกบ้านทุกวัน เพราะว่ากำลังสร้างบ้านใหม่ ต้องมีเรื่องติดต่อกับช่างบ้างอะไรบ้าง ถ้าแบบนั้น คือคุณแม่ปั๊มนมตอนอยู่นอกบ้านด้วยได้มั้ยค่ะ กลับมาบ้าน จะได้มีนมให้น้องทานวันรุ่งขึ้น คือเวลาจิ๊บออกไปข้างนอกนานๆ แล้วต้องปั๊มนมไว้ในถุงน้ำนมเก็บเอาไว้ในกระเป๋ามีIce Pack 2 อัน เก็บนมไว้ให้น้องทานคะ

ลูกกินเก่ง ดูดบ่อย แต่นำ้นมก็ยังปั๊มได้ไม่เยอะ และลูกก็นอนไม่ยาว แต่พอเจอนมผสมไปสองสามออนซ์หลับนานสามสี่ชั่วโมง ไม่แน่ใจว่าอย่างนี้แปลว่านมไม่พอหรือเปล่าคะ  คุณแม่น้ำนมพอแน่นอนคะ เพียงแต่นมแม่ย่อยง่ายน้องก็เลยหิวบ่อย ดูดบ่อย ตื่นบ่อย พอเจอนมผสม ย่อยยาก เลยอิ่มท้องนอนได้ยาวเลยคะ

 

ไม่ใช่ค่ะคุณจิ๊บ เวลาที่เค้าดูดจากเต้าแล้วแทบจะปั๊มไม่ออกเลยค่ะ เวลาปั๊มส่วนใหญ่ก็หลังจากที่เค้าทานไปแล้วหนึ่งชั่วโมงหรือสองชั่วโมงค่ะ

ใจจริงก็อยากจะบอกให้ลองทานยาดูมั้ยค่ะ พวกยาประสระน้ำนม หรือพวก Domperidone ช่วงเข้าเดือนที่ 2แฟนจิ๊บเค้ากลัวจิ๊บมีนมให้ลูกไม่พอ เค้าเลยซื้อพวกยาประสระน้ำนมมาให้ทานนะคะ ทานแล้วก็ดีขึ้น แล้วก็หยุดทาน ดูว่ายังปั๊มได้เท่าเดิมก็ไม่ทานแล้ว เปลี่ยนเป็นปั๊มบ่อย ตอนแรกให้ของ CAMERA จนเครื่องเสีย (ปั๊มทั้งวัน ทั้งคืน) พอดีตอนนั้น พาน้องไปหาหมอที่ศิริราช น้องที่อยู่ที่ศิริราชเค้าแนะนำเครื่องปั๊มนมมาให้ค่ะ Spectra 3 เค้าบอกตอนเค้าคลอดศิริราชเค้าใช้เครื่อง ตัวนี้ หรือคุณแม่ลองโทรไปปรึกษาที่คลินิกนมแม่ที่ศิริราชก็ได้นะคะ เค้าอาจจะแนะนำ หรือถามคุณแม่เรื่องท่าให้นมลูกก็ได้ค่ะ  02-419-5994-5 ต่อ คลินิกนมแม่

ขอบคุณค่ะจะลองโทรไปดูค่ะ

ตอนอยู่รพ. พยาบาลก็มีให้นมชงบ้างเพราะนมแม่ไม่พอแล้วลูกไม่ยอมนอนเลยค่ะ แต่พอกลับมาบ้านก็พยายามให้ดูดจากเต้าอย่างเดียว กินน้ำให้เยอะที่สุด อาหารทุกๆอย่างที่กินแล้วร่างกายร้อน อาหารเพิ่มน้ำนม กุยฉ่าย หัวปลี ผัดขิงทั้งหลาย แรกๆมีกินยา Motiliumด้วย คุณหมอบอกว่าปลอดภัย100% ก็เอาทุกๆอย่างช่วยกัน  ก็ประมาณอาทิตย์นึงที่ให้ลูกดูดบ่อยที่สุด ก็มีน้ำนมเพิ่มค่ะ แต่ต้องบอกว่าจะเหนื่อยหน่อย แต่ก็มามากขึ้นจริงๆค่ะ (ตอนประมาณอาทิตย์ที่2-3ได้มั้งค่ะ) 

แต่ตอนกลับมาบ้านสองอาทิตย์แรก ก็มีให้นมชงลูกไป2ครั้งนะค่ะ คือจริงๆไม่อยากให้เครียดแต่ว่าต้องนมแม่ๆ จะทำให้แม่เครียดแล้วน้ำนมพาลไม่มาเข้าไปอีกอะคะ ถ้าเหนื่อยหรือไม่ไหวจริงๆก็ให้นมชงบ้าง แต่พยายามค่อยๆถอยปริมาณหน่ะค่ะ

แต่อย่างที่คุณแอมบอก ช่วงเดือนแรกน่าจะอยู่กับน้องให้มากที่สุดนะคะ นอกจากจะดูแลน้องได้เต็มที่ คุณแม่ก็จะได้รักษาสุขภาพตัวเองไปด้วยค่ะ 

ตอนนี้น้องก็ทานนมแม่อย่างเดียว กินนมแต่ละครั้งก็จะดูดแค่ข้างเดียว อีกข้างเราก็ปั๊มเก็บค่ะ

ยังไงก็ลองดูนะค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนเลยค่ะ

 ตอนนี้ก็พยายามเอาลูกเข้าเต้าอยู่โชคดีที่ลูกยังดูดนมเราเป็น  ยังไม่ติดขวดค่ะ  ขอบคุณคุณจิ๊บ + คุณแม่ป้อมากนะค่ะ

เข้ามาร่วมแชร์คะ ตอนนี้ลูก 6 ปีแล้ว ตอนลูกอายุ 1 เดือนแรกน้ำนมเคยหายไป 1-2สัปดาห์ ช่วงนั้นเสียใจมากเพราะตั้งใจจะให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน โดยไม่ให้อาหารอื่นเลย แม้กระทั่งน้ำ เพราะน้ำนมแม่มีน้ำเพียงพออยู่แล้ว น้ำนมหายไป 2 ครั้งในช่วง 3 เดือนที่ลาคลอด สามารถกู้ได้ทั้ง 2 ครั้ง อดทนเท่านั้นที่ทำได้ ครั้งแรกพึ่งยา แต่เป็นเพียงตัวช่วย เราต้องอดทนปั้มนมทุก 2 ชั่วโมง แม้จะเป็นการปั้มโดยไม่ได้นมแม่เลย เพื่อกระตุ้นให้เต้านมหลั่งน้ำนม สลับกับให้ลูกดูดนมด้วย พอลูกหลับเราก็นั่งปั้ม 15 - 20นาที พอลูกตื่นก็ให้ดูดนมแม่ ทำอยู่อย่างนี้ 1 สัปดาห์น้ำนมกลับมาดีเหมือนเดิม แต่ก็ไม่วาย หายอีกครั้งที่ 2 ทำซ้ำเดิม น้ำนมก็กลับมาเหมือนเดิมอีก 2เดือนต่อมาก่อนไปทำงานเก็บน้ำนมได้ 40 กว่าถุง พอไปทำงานก็ปั้มช่วงเช้า 1 ครั้ง ช่วงบ่ายอีก 1 ครั้ง ได้ครั้งละ 7-10ออนซ์ เก็บไปใส่ช่องแช่แข็ง ลูกได้นมแม่ตลอด 6 เดือน คะ อดทนสู้ๆ นะคะ ขอให้กำลังใจคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service