เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

นมแม่ดีจริง แต่ถ้าให้ลูกกินไม่ถูกวิธีก็มีโทษเหมือนกัน

สวัสดีคะ สมาชิกห้องนมแม่

    

     ขอเล่าสู่กันฟังคะ ตอนนี้ลูกชายอายุ 2 ขวบ 5 เดือนแล้วคะ ยังกินนมแม่อยู่เลย เพราะนมแม่ดีจริงๆคะ มีประโยชน์หลายอย่าง อย่างที่ทราบๆกันแหละคะ   แต่ที่บอกว่ากินไม่ถูกวิธีมีโทษ ยังไง?

ลูกชายติดนมแม่มาก จะดูดทุกคืน ทั้งคืน ไม่ยอมปล่อย อย่างน้อย 2 ชั่วโมง พอหลับจะดึงออก ก้อรู้สึกตัวดูดต่อ แล้วจะตื่นบ่อยพอเค้ารู้สึกตัวว่านมหลุดจากปากก้อจะตื่นมาดูดต่อ เป็นอย่างนี้ตั้งแต่เกิด เราก้อคิดว่าหลับไปพร้อมกับลูกไม่เป็นรัย 

    

    แต่เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว พึ่งมาสังเกตุเห็น ฟันหน้าด้านในทำไมเป็นคราบขาวๆ ลองเอาเล็บขูดดู โห! ตกใจมากเลยคะ ฟันน้องเป็นแบบผิวฟันไม่เรียบ รีบหาข้อมุล พาไปหาหมอฟัน คุณหมอบอกว่า ฟันกร่อนคะ น้องฟันกร่อนข้างบน 6 ซี่ ข้างล่าง 2 ซี่ ต้องอุด กับครอบฟันคะ (แม่เศร้ามากเลย) เด็ก 2 ขวบ ฟันผุขนาดนี้คุณหมอบอกว่า สาเหตุมาจากน้องกินนมแม่ (อ้าว ไม่เคยรู้เลย คิดว่ากินนมแม่แล้วฟันไม่ผุ) ก้อรู้มาว่า กินนมแม่แล้วไม่ต้องกินน้ำตาม ก้อไม่เคยให้ลูกดื่มน้ำตามเลย คุณหมอฟันบอกว่า น้ำนมแม่มีแลคโตสทำให้ฟันผุ กินนมแม่เสร็จควรให้ลูกดื่มน้ำตามเพื่อล้างปากคะ

  

    แต่ที่น้องเค้าฟันผุ เนื่องจากเค้าดูดทิ้งไว้ทั้งคืน เปรียบเสมือนอมแช่น้ำนมอยู่ในปากทั้งคืน น้ำลายก้อไม่ไหลผ่าน ทุกวันทุกวัน นานๆเข้าก้อค่อยกัดเนื้อฟันไปเรื่อยๆ แล้วแม่ไม่เคยเปิดฟันน้องเค้าดูเลยไม่รู้ ปล่อยให้กร่อนมากซ่ะขนาดนี้เลย เราก้อคุณแม่มือใหม่อ่ะนะ ไม่รู้ว่านมแม่ทำให้ฟันผุได้ด้วย ได้ยินมาแต่ว่าถ้ากินนมขวดแล้วต้องให้กินน้ำตามเพื่อล้างปาก -. -"

 

    จึงอยากเล่าประสบการณ์ให้คุณแม่มือใหม่ฟังคะ จะได้คอยระวัง ถ้าไม่อยากให้ลูกดื่มน้ำ ก้อควรใช้ผ้าชุบน้ำต้มสุกเช็ดฟันทุกครั้งหลังกินนมก้อได้คะ

 

    

Views: 3496

Replies to This Discussion

ปัจจัยที่ทำให้เกิดฟันผุ ไม่ใช่จากนมแม่อย่างเดียวนะคะ อาหารอย่างอื่น เช่น ของหวาน หรืออาหารประเภทแป้งที่ติดฟัน วิธีการทำความสะอาด-สามารถทำความสะอาดได้ดีหรือไม่ น้องยอมร่วมมือในการแปรงฟันไหม การได้รับฟลูออไรด์เสริม สภาพของเนื้อฟันเอง-ผิวฟันที่ผิดปกติแต่กำเนิด เช่น ผิวขรุขระไม่เรียบ มีโอกาสที่จะเกิดฟันผุได้ง่าย 

เนื่องจากโรคฟันผุเกิดจากหลายปัจจัย ( Multifactorial ) จะโทษนมแม่อย่างเดียวไม่ได้ค่ะ ในนมแม่ไม่มีน้ำตาลซูโครสหรือน้ำตาลอ้อยก็จริงอยู่ แต่มีน้ำตาลแลคโตส ถึงแม้ potency ในการทำให้เกิดฟันผุจะน้อยกว่าน้ำตาลซูโครส แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้เกิดฟันผุไม่ได้ มีรายงานว่าการดูดนมไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผสมก็ตาม หากดูดยาวนานตลอดเวลา มีโอกาสทำให้เกิดฟันผุได้ทั้งนั้น แต่จากประสบการณ์พบว่าส่วนใหญ่การดูดนมผสมหลับคาขวด มักจะทำให้เกิดฟันผุที่มากกว่าและรุนแรงกว่า การดูดนมแม่

ตัวดิฉันเองก็เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ตอนนี้ลูกสาวอายุ 2 ปี 6 เดือน ฟันไม่ผุเลย ดูดนมแม่กลางคืนเหมือนกันค่ะ  รู้ว่าในทางทฤษฎีต้องงดนมกลางคืน แต่บอกตามตรงว่าในทางปฏิบัติทำได้ยาก ได้แต่เข้าข้างตัวเองว่า เป็นนมแม่ โอกาสผุน้อยกว่าน่ะ เคยคิดเหมือนกันว่า ถ้าเลี้ยงลูกด้วยนมผสมคงทำแบบนี้ไม่ได้แน่นอน เพราะฟันจะผุแน่ๆ แต่ดิฉันจะให้ดูดน้ำตาม และเน้นกับทุกคนในครอบครัวเรื่องอาหารของน้อง เน้นว่าต้องแปรงฟันให้สะอาด ไม่ใจอ่อนหยุดแปรงหากร้องไห้งอแง 

อีกประการคือ เชื้อโรคฟันผุสามารถส่งผ่านทางน้ำลายจากพ่อแม่ผู้เลี้ยงดูไปยังเด็กได้ ดังนั้นหากพ่อแม่ผู้เลี้ยงดูมีฟันผุในปาก ต้องไปจัดการซะให้เรียบร้อย และห้ามใช้ช้อนคันเดียวกันกับเด็ก ห้ามเป่าและอมอาหารให้เด็กค่ะ 

ลูกสาวก็ฟันกร่อนค่ะ แต่ลูกชายไม่เป็น

เรื่องของเรื่องก็คือการที่ดูดนม (ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมขวด) แล้วหลับไปทั่งที่นมยังคาปากค่ะ

แพทมีโอกาสให้นมลูกได้แค่ 6-7 เดือน เพราะตอนนั้นคิดว่านมไม่พอให้น้อง ไม่รู้จักการกระตุ้นที่ถูกวิธี บวกกับเป็นหวัดไม่สบายติดต่อกันเป็นเดือนเลยตัดใจเลิกให้นมแม่กับน้อง (นั้นก็เป็นเรื่องที่ผ่านมานานแล้ว T-T ) ตอนน้องนิวเล็กๆ ติดว่าต้องดูดนมนอนค่ะ ถ้าไม่ให้ดูดนมจนหลับ น้องก็จะงอแงไม่นอน ถ้ารีบเอานมออกจากปากน้องก่อน ก็จะตื่นมางอแงอีกเหมือนกัน จนน้องนิวประมาณขวบกว่าแพทสังเกตว่าน้องปากเหม็นมาก จากที่แต่ก่อนได้แต่กลิ่นน้ำนม ก็เลยต้องฝึกน้องใหม่ โดยต้องให้นอนโดยที่ไม่ดูดนมจนหลับไปให้ได้ แต่เรื่องฟันกร่อนก็สายไปแล้ว ต้องรอให้ฟันแท้ขึ้นมาแทนที่เอง

แต่สำหรับน้องซี น้องซีเป็นโรคลิ้นหัวใจเปิดไม่สุด คุณหมอเช็คเจอตั้งแต่น้องยังอยู่ในท้อง พอคลอดออกมา คุณหมอบอกว่าต้องระวังอย่าให้น้องฟันผุ เพราะอาจจะมีปัญหาได้ แพทก็เลยไม่เคยให้น้องซีหลับโดยที่นมคาปากเลย คอยหมั่นตรวจทำความสะอาดปากและฟันของน้องซีเสมอ น้องซีเลยไม่เคยมีปัญหาเรื่องฟันกร่อนเลยค่ะ 

ถ้านมคาปากจนหลับก็เสี่ยงฟันผุไม่ว่านมแม่ นมผงจริงๆค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อความดีๆที่นำมาแบ่งปันค่ะ

 

เห็นด้วยกับทุกความเห็นเลยค่ะ  แต่เคืองคุณหมอมากเลยค่ะ

 "เด็ก 2 ขวบ ฟันผุขนาดนี้คุณหมอบอกว่า สาเหตุมาจากน้องกินนมแม่"

ทำไมคุณหมอทำร้ายจิตใจคนเป็นแม่ โยนความผิดให้แม่ซะงั้นคะ

กว่าแม่แต่ละคนจะให้นมลูกได้สำเร็จดังใจหวัง ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย

ต้องฝ่าด่านอุปสรรคมากมายทั้งในบ้านนอกบ้าน ความเจ็บปวดต่างๆนาๆ

ขออภัยนะคะนอกเรื่องไปหน่อยค่ะ เอาลิ้งค์นี้มาฝากค่ะ

 

http://www.childrenhospital.go.th/bmi/cdh/faq/show_faq_5.php

 

และมาเป็นกำลังใจให้คุณแม่ด้วยนะคะ ถ้าคุณแม่คุณลูกยังมีความสุขอยู่

อย่าเพิ่งเลิกนะคะ เพียงแค่พยายามให้น้องเลิกนมมื้อดึก คุยและอธิบาย

เหตุผลให้ลูกฟังอาจต้องใช้เวลาซักนิดแต่ไม่นานหรอกค่ะ อาจเปลี่ยนให้

เค้าจับแทนเวลาที่เค้ารู้สึกตัวกลางดึก กอดเค้าไว้ให้เค้ารู้ว่าแม่อยู่ด้วย

ลูบหลัง ตบก้นเบาๆให้เค้าหลับต่อนะคะ เป็นกำลังใจให้เลิกมื้อดึกได้สำเร็จนะคะ

 

อั้ยยย หยา.........ดูไม่ได้อ่ะค่ะ

เดี๋ยวลองใหม่อีกทีค่ะ

 

ฟันผุเรื่องใหญ่ แม้ฟันน้ำนมก็ต้องดูแล

 

เฮ้ออออออ .......ค่อยยังชั่วหน่อยได้หล่ะ

.........ขายหน้าจริงเลยค่ะ

 

 

พึ่งสังเกตเห็นที่บอกว่าฟันบนกร่อน 6 ซี่ ฟันล่าง 2 ซี่ จากที่บอกคิดว่าสาเหตุไม่น่าจะมาจากการที่ดูดนมหลับอย่างเดียวนะคะ เพราะลักษณะเฉพาะของฟันผุที่เกิดจากดูดนมหลับส่วนใหญ่จะผุที่ฟันบน ฟันล่างมักจะไม่ผุ น่าจะมีสาเหตุอื่นร่วมด้วย คุณหมอไม่น่าสรุปกล่าวโทษนมแม่เลยนะคะ สาเหตุร่วมอาจจะเป็นอาหารที่น้องกิน เพราะตอนนี้ไม่ได้กินแต่นมอย่างเดียวแล้ว น้องได้รับฟลูออไรด์เสริมไหมคะ การแปรงฟันทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพไหม
ฟันน้องนิวซี่เล็ก (กร่อน) ทั้งปากเลยค่ะ แบบว่าเป็นฟันซี่เล็กๆหมดเลย คุณแม่เลยไม่ได้สังเกต จนมาฟันแท้ขึ้น โดยเฉพาะซี่หน้าใหญ่มาก เป็นฟันจอบฟันกระต่ายเลย ถึงได้รู้ว่าจริงๆแล้วฟันน้องนิวไม่ควรจะเป็นซี่เล็กๆเลย
เรียนคุณ Pat ปกติฟันน้ำนมจะซี่เล็กกว่าฟันแท้นะคะ สีก็จะขาวกว่า ถึงเรียกว่า milk teeth ฟันแท้จะซี่โตกว่า ตอนที่ขึ้นมาใหม่ๆอาจดูเหมือนซี่ใหญ่ แต่น้องยังมี การเจริญเติบโตค่ะ กระดูเกใบหน้าและขากรรไกรยังเติบโตอีก ต่อไปก็จะไม่ดูเหมือนเป็นฟันจอบนะคะ

อืม...ค่ะ ก็ไม่ทราบเหมือนกัน เห็นหมอฟันเค้าดุมาว่าดูแลฟันลูกไม่ดีเท่าไหร่ในช่วงขวบปีแรกๆ แล้วฟันน้องซีก็แตกต่างจากของพี่สาวเค้านะค่ะ แต่ช่างเถอะค่ะ เอาเป็นว่าช่วยกันรักษาสุขภาพฟันของเด็กๆดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเพราะทานอะไรก็ตาม หลังทานแล้วก็ควรล้างปากล้างฟันให้สะอาดจะได้ไม่มีปัญหาในช่องปาก จริงไหมค่ะ

กลับไปดูรูปน้องนิว...ฟันเล็กจริงๆด้วยแพท

พี่อ๊อบอุตสาห์ไปหารูปมา เลยไปหามาบ้างค่ะ ฟันล่างเป็นน้อยกว่าฟันบน แต่ซี่เล็กหมดทั้งปากเลย ดีว่าพูดชัด (ภาษาอังกฤษ) สำเนียงโอเค ก็เลยไม่ค่อยเท่าไหร่

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service