เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีคนบอกว่า ถ้าเลย 1 ปีน้ำนมแม่จะไม่ค่อยมีประโยชน์แล้ว จริงหรือ?

          มีความตั้งใจว่าจะให้นมตัวเองไปจนถึงลูกอายุ 2 ขวบ ปัจจุบันลูกอายุ 11 เดือนค่ะ แต่ผู้ใหญ่หลายท่านบอกเราว่าน้ำนมแม่ช่วงหลังๆไม่มีประโยชน์แล้ว จะได้ก็แต่ความผูกพันเท่านั้น

          แต่เราก็ยังยืนยันว่าจะให้นมลูกถึงอายุ 2 ขวบ เพราะเราทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่ทุกวัน แล้วลูกก็ทานอาหาร 2 มื้อ / วัน และยังมีนมขวดผสมบ้าง

          ตอนนี้น้องหนัก 9.180 กก. อายุ 11 เดือนค่ะ อยากถามความเห็นคุณแม่ท่านอื่นๆค่ะว่าคิดเห็นกันอย่างไร ขอบคุณค่ะ

 

 

Views: 3257

Replies to This Discussion

ไม่จริงค่ะ หลาย ๆ คนมักเข้าใจว่าเลย 6 เดือนไปแล้วน้ำนมแม่ไม่มีประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงคือ ประโยชน์ยังมีเสมอ เพียงแต่ความต้องการของเด็กเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องเสริมอาหารด้วย โดยใน 1 ปีแรก นมแม่จะเป็นอาหารหลัก และ ในขวบปีที่สอง นมแม่เป็นอาหารเสริม

วัวกินแต่หญ้า น้ำนมวัวยังมีประโยชน์ แม่กินอาหารหลากหลายแถมด้วยความรักเต็มเปี่ยม อยู่ดี ๆ จะกลายเป็นแค่น้ำขาว ๆ ไม่มีประโยชน์ไปได้อย่างไร

ขอให้กำลังใจคุณแม่ที่ให้นมแม่ทุก ๆ คนนะคะ ตัวเองให้นมลูกคนโตจน 1.6 ปี แล้วหยุดให้เนื่องจากตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง ปัจจุบันลูกคนที่สอง 7 เดือน ยังทานนมแม่เป็นอาหารหลักค่ะ
ไม่มี like ให้กด เอาไป 2 นิ้วเลยละกันค่ะ
ใช่ค่ะ น้ำนมแม่หลัง 6 เดือนแล้ว ยังมีประโยชน์อยู่ค่ะ นี่ก็ให้ลูกกินนมแม่จนถึง 2.5 ปี ค่ะ  
ให้ได้ให้เลยค่ะ แต่ให้ลูกทานอาหารหลักที่มีประโยชน์ด้วยนะค่ะ

ขอบคุณทุกท่านมากๆค่ะ อื้มมีกำลังใจขึ้นนะคะ

 

ตั้งใจและให้นมแม่ต่อไปจนถึง 2 ขวบให้ได้ค่ะ

เคยอ่านว่าเช่นนั้น   คิดว่าทานได้ แต่ควรให้อาหารเสริมด้วย    อย่างไรก็ตามไม่มีข้อเสีย  มีแต่ได้คุณค่าจากนม และความไออุ่นจากอกแม่คะ

เห็นด้วยกับข้อมูลคุณ Jija 

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.breastfeedingthai.com นะคะ

จะได้มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือไว้อ้างอิงกับผู้ใหญ่

สู้ๆๆๆให้นมลูกให้ได้สมที่ตั้งใจนะคะ

เคยได้ยินเรื่องเล่า แต่พอมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มา 5 ปีครึ่งเต็มๆ ส่วนคนเล็กเลี้ยงนมแม่มา 3 ปีครึ่งเต็มๆ พร้อมๆกัน 2 คน ก็จากการทานอาหารที่มีประโยชน์..ทานวิตามินหลายอย่างที่เหมาะสมกับแม่และเด็กวันละ 6-7 อย่าง อย่างละ 2 เม็ดใหญ่ ก็เลยได้รู้ว่า
1. ลูกป่วยเป็นหวัดปีละ 1-2 ครั้งเองหลังจากลูกอายุได้ 5 ปีเต็มจนขณะนี้อายุย่างเข้า 14 ปีเต็ม
2. ลูกไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนหรือโดนเข็มฉีดยาบรรเทารักษาโรคเลยสักเข็มเดียว
3. ลูกไม่เคยทานยาแก้หวัดหรือยาบรรเทาอะไรจากร้านขายยาหรือจากใบสั่งยาของหมอ
4. ลูกไปตรวจโรคประจำปีทุกปีหรือปีเว้นปีตามที่หมอแนะนำ แต่ไม่เคยไปหาหมอเวลาป่วย เพราะไม่ค่อยได้ป่วย
5. เวลาลูกป่วยเป็นไข้ตัวร้อนหรือเป็นหวัด ภูมิต้านทานสูง ก็ได้แต่ดื่มน้ำและทานวิตามิน หรือบางครั้งก็ใช้ยาธรรมชาติที่ไม่เป็นพิษบรรเทาไข้ 2-3 วันโรคหวัดหายขาด หรือเวลาเป็นไข้ยังนั่งเล่นคุยสนุกหรือกินอะไรได้สบายๆ
คุณหมอบอกว่า น้ำนมแม่มีประโยชน์ในทางคุณค่าทางอาหารประมาณ 10 เดือน แต่จะมีคุณประโยชน์ด้านภูมิต้านทานครบที่นมอื่นให้ไม่ได้ถึง 15 เดือนค่ะ...

ดิฉันเข้าใจที่ว่าคุณหมอมีความรู้นะคะ ถ้าพูดถึงภูมิต้านทานและคุณค่าทางอาหารที่เด็กจะได้รับ ดิฉันรบกวนจะให้คุณแม่หลายคนลองคิดนะคะว่า "การที่บางคนได้ดื่มนมวัวหรือนมเต้าหู้แล้ว เด็กหรือผู้ใหญ่ได้คุณค่าทางอาหารหรือแคลเซี่ยม แต่ทำไมถึงได้ตลอดชีวิตล่ะคะ ส่วนนมแม่เป็นนมของมนุษย์ จะต่างกับนมของจำพวกสัตว์ได้อย่างไรคะ แล้วคุณหมอพิสูจน์มาได้อย่างไรที่ว่านมแม่จะหยุดให้คุณค่าทางอาหารกับภูมิต้านทานในวันที่นี้เดือนนี้" บอกตรงๆว่า อย่างน้อยต้องขอบคุณคุณหมอที่สนับสนุนในการให้นมแม่ ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่ระยะสั้นเท่านั้นเอง 

ฟ้าเองก็เจอแบบนี้เหมือนกันค่ะแต่ด้วยความตั้งใจที่จะให้นมน้องวินวินไปจนถึง 2ขวบเลยไม่เคยสนใจคำพูดของใครเท่าไรค่ะจนน้องครบ 2 ขวบทำให้รู้สึกภูมิใจมากๆ ค่ะที่เราทำได้อย่างที่เราตั้งใจไว้ นมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่แม่จะให้ลูกได้ เป็นกำลังใจให้น่ะค่ะ
ไม่จริ๊ง ไม่จริงค่ะ เพรานมแม่จะมีสัดส่วนของสารอาหารในน้ำนมแปรผันตามอายุของเด็กค่ะ เมื่อเด็กโตขึ้นนมแม่ไม่ได้มีไขมันมากเหมือนตอนที่ลูกอายุไม่กี่เดือนก้อจริงแต่ก้อยังมีวิตามิน เกลือแร่ และภูมิต้านทานจากแม่อยู่ และความผูกพันธ์หรือสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก ไม่ใช่"แค่"ค่ะ มันมีประโยชน์มากเมื่อลูกโตขึ้น เราจะอยู่ในใจลูกเสมอ ดูแลให้ลูกทานอาหารหลักให้ครบหมู่ค่ะ นมแม่เป็นอาหารหลักสำหรับทารก0-1ปี หลังจากนั้นนมเป็นอาหารเสริมค่ะ ทานก้อได้ ไม่ทานก้อได้เพราะลูกควรจะได้อาหารครบหมู่ปกติ ดูที่ พัฒนาการ สุขภาพของลูกเป็นหลักค่ะ อย่าไปเครียดเลยค่ะให้ได้เรื่อยๆและมีประโยชน์เสมอค่ะ เคยเห็นคุณแม่บางท่านให้ถึง7-8ขวบเลยก้อมีค่ะ ให้กำลังใจนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service