เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกไม่ยอมดูดขวดนม ทำไงดีคะ

ลูกสาว อายุ 3 เดือน เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาตลอด แต่บางครั้งมีธุระต้องออกไปข้างนอก เลยอยากฝึกให้น้องกินนมแม่จากขวดบ้าง แต่น้องไม่ยอมดูดขวดนมเลย เอาใส่ปากให้กัดเล่นเฉยๆ ไม่ยอมดูด น้ำนมที่ทำสต๊อกไว้เยอะมาก เสียดายคงต้องทิ้งหมด ใครมีประสบการณ์ช่วยแชร์หน่อยค่ะว่าควรจะฝึกน้องยังไงดี ตอนน้องเล็กๆๆ ไม่ได้หัดให้ดูดเพราะเห็นลูกเพื่อนเค้าน้ำนมไม่พอ เลยให้นมผสมด้วย แต่พอนานไปลูกไม่ยอมดูดนมแม่ เอาแต่นมผสมอย่างเดียว เราก็เลยกลัวลูกไม่ยอมกินนมแม่ เคยปรึกษาหมอ เค้าแนะนำว่าควรรอให้ลูกครบ 2 เดือนก่อนแล้วค่อยฝึกเพราะเด็กจะไม่สับสน แต่พอครบ 2 เดือนเราก็ใช้ขวดนมป้อนนมน้อง ปรากฏว่าน้องไม่ยอมดูดเลย พอป้อนนานๆๆ เค้าก็โมโหร้องไห้งอแงเลย ทำไงดีคะ

Views: 17016

Replies to This Discussion

ค่อยๆ ฝึก  ควรให้สลับกับนมแม่   เวลาให้นมขวดใหม่ๆ อาจต้องทำบรรยากาศให้เพลิน ๆ  ร้องเพลง หรือฟังเพลงเด็ก   จิงแล้วควรฝึกตั้งแต่ สองขวบจะเหมาะ  เด็กยังไม่รู้จักปฏิเสธ  เปงกำลังใจให้คะ
ลูกสาวก็เป็เหมือนกันค่ะ ให้น้องเลิกดูดจากเต้าตอน 3 เดือนมาดูดขวดสลับเต้า แรก ๆ ไม่เอาขวดเลยร้องไห้โวยวาย แต่ก็ให้ลองดูดสลับกันคือดูดเต้าแม่อยู่ก็ให้สอดจุกขวดเข้าไปกะจังหวะลิ้นลูกให้รับจุกขวดให้ดี ก็จะดูดพอรู้ว่าเป็นจุกก็จะร้อง ต้องพยายามปลอบและบอกความจำเป็นที่เราต้องฝึกเขาค่ะ จริง ๆ อยากแนะนำว่าถ้าคุณแม่ไม่ได้ทำงานก็อย่าให้เลิกดูดจากเต้าเลยค่ะ ตอนนี้ลูกสาวต้องเลิกกินนมจากเต้าแม่มากินนมผสมแทนเพราะแม่ต้องทำงานที่ทำงานไม่เอื้อให้บีบนมเก็บได้ ให้น้องกินนมแม่ได้เต็มที่แค่ 5 เดือนเองหลังจากนั้นก็สลับกันกับนมผสมเพราะนมแม่ไม่พอ( คือบีบไม่เป็นเวลาการสร้างนำ้นมก็จะน้อยลงไปด้วย )ยังนึกเสียดายไม่หายเลย  ถ้าคุณแม่พร้อมก็ให้กินจากเต้าเถอะ่ค่ะความสัมพันธ์ของเรากับลูกเล็กมีไม่กี่ปีค่ะที่จะไดกอดกันกลมอย่างตอนกินนมจากเต้า อย่างตัวรัชเองฝึกให้กินจากขวดได้ แต่จะฝึกให้ลูกกลับมากินจากเต้าอีกไม่ได้  ใครมีวิธีที่ลูกกินนมจากขวดจนติดแล้วกลับมากินนมจากเต้าได้ ก็รบกวนช่วยบอกวิธีด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
ของเราน้อง 4 เดือน ก็ไม่ดูดขวด  เราฝึกมา  2  เดือนแล้วยังไม่สำเร็จ  แต่ตอนนี้ก็ฝึกต่อไป   เราไปทำงานแล้วก็ให้ย่าป้อนนมกับช้อน  แต่ลูกจะหงุดหงิดบางวันกินได้แค่  4  ออนซ์เอง  ตอนนี้ว่าจะลองฝึกลูกกินกับหลอด(หลอดดูดนำ้หวานธรรมดานี่แหละ)  ลองหาข้อมูลในเน็ตดูนะมีคนให้ลูกดูดหลอดได้ตั้งแต่เด็กอายุ  2  เดือน  ของเราตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มฝึกนำ้ท่วมบ้านซะก่อนพอดีอยู่ภาคใต้จ้า..

อย่าเพิ่งทิ้งนมสต๊อกนะคะ  ถ้าเก็บไว้ในช่องแช่แข็งสามารถเก็บได้นานเป็นเดือน อดทนฝึกลูกอีหน่อยนะคะ  ต้องใช้เวลาและความพยายามมากคะ  อย่าง case ของตัวเองก็ใช้เวลาอยู่ 1 สัปดาห์ได้  กว่าจะเลิกร้องโยเยตอนให้ดูดนมแม่จากขวด  ตอนที่ฝึกลูกสาว ตัวเองให้นมแม่จากขวดไม่ได้เลย  ลูกไม่ยอม  ต้องให้ยาย/ตาเป็นคนป้อน  ลูกเค้าจำกลิ่นแม่ได้  พอรู้ว่าแม่อุ้มเค้าจะไม่ยอมกินนมจากขวด  พอให้ตา/ยายป้อนเค้าจะไม่มีทางเลือกสุดท้ายจะยอมดูด  อาจจะเพราะหิวก็ได้  แต่พอฝึกสัก 1 อาทิตย์  แม่ก็เริ่มป้อนนมแม่จากขวดนมได้  พยายามเข้านะคะ  สุดท้ายต้องสำเร็จคะ  เอาใจช่วยคะ

นมขวดต้องให้คุณพ่อฝึกค่ะ เพราะว่าเด็กเห็นแม่มีนม ก็เลยเคยตัวและเคยชินที่จะดูดนมจากเต้านมแม่ อีกอย่างแม่จะใจอ่อนด้วยค่ะ

ลูกสาวอายุ 4.5 เดือน ก็ไม่ยอมดูดขวดค่ะ  เราฝึกเค๊าทุกวันมาตั้งแต่อายุ  2  เดือน ทำทุกวิถทางค่ะไม่ว่าจะเปลี่ยนจุกนมเปลี่ยนขวดหรือเปลี่ยนคนป้อนแต่ก็ไม่สำเร็จ ตอนนี้เลิกพยายามแล้วหันมาฝึกป้อนนมกับแก้วแล้วก็ช้อนแทน    ตอนนี้ให้คุณพ่อป้อนแก้วน้องกินได้ไม่หกแล้ว  ส่วนป้อนช้อนให้คุณย่าป้อนค่ะ  แต่น้องไม่ค่อยชอบเพราะป้อนช้อนจะมีช่วงพักเวลาที่ตักช้อนใหม่ทำให้ไม่ทันใจเค๊าร้องงอแงทุกที   ส่วนเวลาอยู่กับคุณแม่ก็ให้ดูดจากเต้าเหมือนเดิม  ตอนนี้ว่าจะฝึกให้ดูดกับหลอด  น่าจะง่ายกว่าเยอะแต่ยังไม่ได้ทำเลย  คุณ mommy  bam bam ลองหาข้อมูลใน  net  เรื่องป้อนนมกับแก้วหรือหลอดดูนะคะมีเยอะเลยค่ะ  เรื่องสตีอกน้ำนมอย่าทิ้งนะคะเสียดายค่ะ 

ลองป้อนตอนที่เค้าเคลิมๆจะหลับดูนะคะ ทำบ่อยๆน้องจะเริ่มชินเองคะ

ขอบคุณทุกๆคนที่มาช่วยกันแชร์ประสบการณ์นะคะ ลองหลายๆๆวิธีแล้วก็ยังไม่ยอมอยู่ดี ตอนนี้ไปได้นมนมมาใหม่แบบที่มีช้อนติดมาด้วยลองป้อนเค้าดู ปรากฏว่าเค้ายอมค่ะ แปลกดีเหมือนกัน ตอนนี้เลยสบายไปไหนก็พกเจ้าขวดนี้ไปด้วย ป้อนง่ายค่ะไม่หก แล้วก็ให้ได้ต่อเนื่องเหมือนกันขวดนมเลย ถ่ายรูปมาด้วยค่ะเผื่อแม่ๆๆท่านอื่นสนใจจะลองบ้างก็ได้นะคะ สะดวกกว่าป้อนช้อนธรรมดา

ซื้อที่ไหนยี่ห้ออะไรคะ สนใจคะเพราะลูกดูดแต่นมแม่ไม่ยอมดูดขวดเหมือนกัน แล้วเราซื้อแต่ฝามาใส่ขวดที่มีอยู่แล้วได้ไหมคะหรือต้องซื้อเป็นชุดคะ

เป็นของพีเจ้นท์น่ะค่ะ มีทั้งขนาด 4 ออนซ์ และ 8 ออนซ์ค่ะ

เค้าขายเป็นชุดนะคะขวดละร้อยกว่าบาท(จำไม่ได้ค่ะว่าเท่าไหร่แน่)

แต่ขวดเล็กราคาต่างจากขวดใหญ่นิดหน่อยเองค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service