เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม


เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเอง 1 ปี โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง  6 เดือนแรกให้นมลูกจากเต้าโดยตรง 6 เดือนหลังปั๊มนมเก็บแช่แข็ง

 

เราลาคลอดแค่ 2 เดือนก็ต้องรีบกลับมาทำงาน เพราะที่ทำงานหาคนแทนไม่ได้เลยต้องรีบกลับมาช่วย เหนื่อยมากค่ะ ทั้งเลี้ยงลูก ทำงานบ้าน ทำงานประจำ เวลาไปทำงานก็ต้องปั๊มนมเก็บอีก แต่ก็สู้ไม่ถอยค่ะเวลาทำงานจะปั๊มนมเก็บแช่แข็งไว้เวลา 09.00, 12.30, 15.00 แต่ละครั้งจะปั๊มนมได้ครั้งละ 10-20 ออนซ์

 

พอลูกชายครบ 6 เดือน ก็ต้องไปฝากแม่สามีเลี้ยงที่จังหวัดเลย ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านที่จ.ชลบุรีถึง 600 กิโลเมตร (วันกลับนั่งร้องไห้ตั้งแต่เมืองเลยจนถึงชลบุรีเลยทีเดียว 555)

 

ไปส่งลูกแล้วกลายเป็นโรคนอนไม่หลับ เพราะคิดถึงลูกชาย เลยใช้ช่วงวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการนั่งปั๊มนมซะเลย คิดถึงลูกก็ปั๊มๆๆๆๆๆ เฉลี่ยแล้วปั๊มนมได้วันละ 30-40 ออนซ์ ต้องเอานมไปฝากพี่สาวแช่แข็งกันเลยทีเดียว

 

2-3 อาทิตย์ก็ขับรถไปส่งนมให้ลูก พาหนะที่ใช้คือ Honda Jazz ที่มีห้องเก็บของด้านหลังใหญ่โตมากมาย เราก็ซื้อกล่องโฟมขนาดที่เข้าไปวางได้พอดิบพอดี แล้วเอาน้ำแข็งแช่ นมที่ออกมาจากฟรีซจะแข็งมากเวลาฟรีซต้องวางถุงเก็บน้ำนมในแนวนอนราบให้เรียบร้อย เพราะเวลาแกะออกจากตู้เย็นจะได้เรียงกันเป็นตับ เวลาวางในกล่องโฟมจะจัดเรียงได้ง่าย ( 4 ออนซ์ / 1 ถุง)  

 

ระยะทาง 600 กม. ใช้เวลา 8 ชม. น้ำแข็งไม่ละลายเลย ตอนแกะออกค่อนข้างลำบาก เพราะมันติดกันแน่นเหมื่อนเป็นก้อนน้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ ต้องค่อยๆ แงะจนมือชาเลยแหละ

 

พอครบปีลูกชายเริ่มเบื่อนมแม่ หรือน้ำนมเราจืดก็ไม่รู้ 300 ออนซ์สุดท้ายที่เอาไปให้ไม่ยอมกิน เบือนหน้าหนี เราก็ลองชิมดูเหมือนกัน นมก็ไม่บูด กลิ่นก็ปกติ ก็เลยต้องยกให้หลานข้างบ้านแทน ซึ่งเขาก็กินเพราะแม่เขาน้ำนมน้อย ลูกชายก็นอกใจหันไปซบอก Enfa ซะงั้น

 

จนวันที่เลิกปั๊มนมจนถึงวันนี้ วันที่ลูกชายครบ 2 ขวบไปเมื่อวันที่ 12 ตุลา เรายังคงมีน้ำนมอยู่ แต่ไม่ได้มากพอที่จะให้ลูกดูดได้ ตอนเช้าๆ เวลาอาบน้ำจะบีบได้ 2-3 หยด 555 แอบดีใจเล็กน้อยเพราะแม่บอกว่า ถ้าเรามีน้ำนมอยู่แสดงว่าลูกคิดถึง (เกี่ยวกันไม๊เนี่ยยย)

 

 

 

 

 

 

 

 

Views: 349

Replies to This Discussion

ทึ่งในความอดทนของคุณแม่คะ ดาก็เป็นอีกคนที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาตลอด กลับไปทำงานก็ไปบีบเก็บน้ำนมเหมือนกันคะ ตอนนี้น้องขวบ
แปดเดือนแล้วคะ ตอนเย็นน้องก็ดูดจากเต้าคะ แต่ตอนนี้สบายแล้วคะ ดาลาออกจากงานประจำมีเวลาอยู่กับลูกตลอด ลูกกินนมแม่สบายทั้งวันคะ
ยินดีด้วยกับหนูน้อยนมแม่อีกคนคะ ดาชอบคะที่เห็นคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะดาจะรณรงค์ให้ทุกคนที่มีลูกเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ดาได้รับเกียรติจากรพ.ชลบุรี รพ.เอกชลให้ไปเป็นวิทยากรอยู่ตลอดถ้ามีโอกาสก็จะไปทำเพื่อให้คนได้รู้คุณค่าของนมแม่คะ
มาแอบอิจฉาคนปั๊มนมได้ทีละ 10-20 ออนซ์ เราล่ะ ปั๊มได้อย่างมากๆ ก็ 6-7 ออนซ์ มีน้อยใช้สอยอย่างประหยัดค่ะ แล้วก็อยากเล่าว่าเคสเราเองน้องขวบสี่เดือนแล้ว ก็อยู่กับน้องเกือบตลอดเวลา ตอนนี้จะต้องกลับไปทำงานให้มากขึ้นแล้ว พึ่งต้องมาเร่งทำสต็อค(หลังจากชะล่าใจมานาน ) เพราะทำงั๊ย เจ้าตัวเล็กก็เมิน นมวัว ตลอดเลย ก็ตั้งหน้าตั้งตา ปั๊มต่อไป
ชื่นชมคุณแม่มากๆ ที่ระยะทางไกลไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับการมอบนมแม่อาหารที่ดีที่สุดของลูกเลย
ยินดีเช่นกันค่ะ ที่มีคนเห็นคุณค่าของนมแม่ ช่วยกันบอกต่อๆ กันไป เป็นกำลังใจให้กันค่ะ
ขอมาชื่นชมในความรักของแม่ที่มีให้เจ้าตัวเล็กนะคะ พี่เป็นอีกคนที่ยังให้นมลูกตั้งแต่เกิดจนทุกวันนี้ เจ้าตัวเล็ก 1.7 ปี แล้ว น้ำนมยังมีเรื่อยๆ พี่โชคดีที่ไม่ได้ทำงานประจำ ออกมาเลี้ยงลูกเต็มเวลา เลยให้กินนมได้เรื่อยๆ

ขอมาเป็นกำลังใจให้นะคะ ความรักของแม่ยิ่งใหญ่ และหาที่เปรียบไม่ได้จริงๆ คุณแม่เก่งมากๆๆๆ ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service