เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครเคยเป็นบ้าง???? เป็นผื่นแพ้ เพราะนมแม่....ทำไงดี

น้องออโต้ 2เดือน ทานนมแม่เเล้วเป็นผื่นเต็มหน้าเลยคะ...

ตอนนี้เริ่มลามมาที่เเขน  ขา เเล้วก้อตัว เล็กน้อย

หม่าม๊าตูนไม่รู้จะทำไงดี  เลยพาไปหาหมอ

คุณหมอบอกว่า ให้คุณแม่งด นมวัว เต้าหู้ ไข่ และอาหารทะเล

แล้วอย่างนี้ลูกกินนมแม่ด้วย  จะได้สารอาหารอย่างไรอ่ะคะ

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าลูกแพ้อะไร

Views: 15250

Replies to This Discussion

อยากคุยด้วยจังค่ะ ..อืม เป็นเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ยังถ่ายรูปน้องตอนเป็นได้เลย น่าสงสารมาก หน้าเละเลย เป็นเยอะมาก
ก็ อย่างที่คุณหมอบอกแหละค่ะ คุณแม่งดเลย รับรองหายแน่
หญิงก็งดค่ะ ทุกอย่างที่บอกมา 1 ปี นมแม่ ล้วนๆ ข้อดีค่ะ
1. ความรักความผูกพันธ์ของแม่กับลูก
2. ลูกได้กินอาหารที่ปลอกภัย เพราะว่าลูกเราแพ้ต้องเข้าใจตรงนี้ให้ดี
3. แม่น้ำหนักลงเยอะมาก ลดไป 20 โล (ตอนท้องขึ้นมา 26 โล)
4. ประหยัดเงินเยอะมาก เอาไปซื้ออย่างอื่นให้ลูกได้ แทนที่จะไปซื้อนม ซึ่งก็แพ้ จริงไหมค่ะ

ยังไงลองไปหาข้อมูลในเว็ปนมแม่แห่งประเทศไทยนะค่ะ มีมากมาย

ปล. อาหารหลัก 5 หมู่ สิ่งที่ทดแทนนมวัวได้ คือโปรตีนอีกมากมายนะค่ะไม่จำเป็นต้องกินแต่นมวัวเลยนะ จริงไหมค่ะ ไม่อยากเลย อาหารมีมากกมายที่เรากินได้ มีไม่กี่อย่างเอกที่เรากินไม่ได้ ถือซะว่า เราลดความอ้วนไปในตัวเนาะ

ให้กำลังใจค่ะ
อาหารที่คุณหมอสั่งงดเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ในเด็กเล็กได้ทั้งสิ้นค่ะ
ตอนนี้คุณหมอคงยังไม่สามารถชี้ชัดลงไปว่าน้องแพ้อาหารประเภทใด

คุณแม่ต้องเลิกอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวเด็ดขาดเลยนะคะ (เนื้อวัวยังทานได้ค่ะ), เต้าหู้เพราะทำมาจากถั่ว, ไข่ และอาหารทะเล ตามที่คุณหมอแจ้งไว้ได้เลยค่ะ
และทานอาหารประเภทอื่นแทนในอาหารหลัก 5 หมู่ก็ได้ค่ะ
เช่นหมู่ที่ 1 คืออาหารประเภท นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้ง เมื่อคุณแม่ต้องงดนม ไข่ ถั่ว ก็สามารถชดเชยได้ด้วยเนื้อสัตว์อื่นๆ ค่ะ
ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะไม่ได้สารอาหารจากนมแม่นะคะ

ส่วนจะทราบได้อย่างไรว่าลูกแพ้อาหารอะไรบ้าง ปกติจะใช้วิธีทดสอบกับลูกตรงๆ ก็ได้ค่ะ แต่น้องควรจะอยู่ในวัยที่พร้อมจะรับอาหารเสริมนะคะ ในวัน 2 เดือนเนี่ย ก็ต้องหว่านกันไปก่อนหล่ะค่ะ แพ้อะไรไม่ทราบ แต่ต้องป้องกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ
การทดสอบก็เช่น เมื่อน้องอยู่ในวันรับอาหารเสริม ( 5 - 6 เดือน) ก็ให้ไข่แดงครูด โดยไม่ต้องผสมอะไร แล้วก็เปลี่ยนเมนูอาหารไปทุกๆ สัปดาห์ค่ะ แบบเพียวๆ เดี่ยวๆ ไม่ต้องผสมอะไร เพื่อจะได้ทราบเรื่องอาหารที่เป็นสาเหตุการเป็นภูมิแพ้ของน้องได้ค่ะ
ผื่นแบบนี้หรือเปล่าค่ะ ?

http://go2pasa.ning.com/group/health/forum/topics/2456660:Topic:367992
น้องภูมิก็เป็นค่ะ เป็นผื่นแพ้ขึ้นตามหน้า ตั้งแต่ได้เดือนนึง ไม่รู้ว่าเป็นแบบเดียวกันหรือเปล่านะคะ จะเป็นๆ หายๆ ตามข้อพับแขน ขา ก็จะเป็นด้วย

ตอนนั้นก็กังวลเหมือนกันค่ะ ไปปรึกษาหมอเฉพาะทางหลายที่ รวมทั้งหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ทด้วย ลองเปลี่ยนมันเกือบทุกอย่าง ทั้งน้ำยาซักผ้า สบู่ ครีม โลชั่น ก็ไม่หาย ความเห็นของคุณหมอก็มีหลายทาง หมอบางคนบอกว่าเป็นที่นมแม่ (อันนี้เล็กไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่) เล็กเอาข้อมูลทุกอย่างที่เราได้มาและสังเกตจากผื่นของลูก คิดว่าลูกเป็นผื่นแพ้ประเภทที่เรียกว่า เอ๊กซีม่า (eczema dermatitis)


ซึ่งส่วนหนึ่งคุณหมอบอกว่าน่าจะมาจากฮอร์โมนของแม่ที่ยังตกค้างอยู่กับลูก คุณหมอบอกว่าประมาณสักขวบนึงน่าจะดีขึ้น ตอนนั้นลูก เพิ่งจะ 3-4 เดือน ฟังแล้วกลุ้มเลย ต้องหน้าเป็นผื่นอย่างนี้ไปเป็นปีเลยเหรอเนี่ย ไปไหนใครก็ถาม หน้าเป็นอะไรอ่ะ บางคนทำหน้าอย่างกับว่าเราดูแลลูกไม่ดี เลยทำให้ลูกเป็นผื่น ก็เซ็งๆ อ่ะนะ -"- หน้าลูกไม่เคยจะว่างเว้นจากผื่นเลย

หมอบอกว่าถ้าเป็นมากก็เอายาทา แต่ไอ้ยาที่ว่านี่มันมีสเตียรอยด์ เล็กเลยไม่ค่อยใช้ ถ้ามันไม่ขึ้นเยอะขนาดทำให้ลูกคันก็ไม่ทาค่ะ ใช้ครีมยี่ห้อ Physiogel ทาบางๆ แทน มันเป็นครีมให้ความชุ่มชื้น สำหรับคนผิวแพ้ง่ายอ่ะค่ะ บริเวณที่เป็นก็หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ เพื่อไม่ให้มันแห้งมาก ยิ่งแห้งก็ยิ่งเห่อค่ะ

แต่พอน้องภูมิได้อายุครบขวบ มันค่อยๆ ดีขึ้นจริงๆ ค่ะ ตอนนี้ 2 ขวบปลายๆ หน้าใสกิ๊กค่ะ ^^


คุณแม่ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมและลองสังเกตอาการของน้องไปเรื่อยๆ ก่อน ถ้าเป็นลักษณะเดียวกับน้องภูมิก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เดี๋ยวมันจะดีขึ้นเอง (ตอนนี้ทำอะไรมันก็ไม่หายค่ะ) ตลอดเวลาที่น้องภูมิเป็นผื่น เล็กก็ให้นมแม่ตลอด(ไม่เคยให้กินนมผงเลย)และเล็กกินอาหารทุกอย่างตามปกติ พอเขาพ้นขวบนึงก็หาย เล็กให้นมแม่จนถึง 2 ขวบ 3 เดือน ลองคิดดูว่าถ้าเป็นเพราะนมแม่ เขาก็ควรจะเป็นจนกว่าเราจะงดนมแม่จริงไม๊คะ

หวังว่าจะเป็นระโยชน์นะคะ
เล็ก - แม่น้องภูมิ

ขอบคุณมากๆๆๆเลยค่ะ   ข้อมูลมีประโยชน์มากเลย  ตอนนี้ตูนก้อใช้ Physiogel  เหมือนกันค่ะ  

 

น้องภูมิหล่อมั๊กมากเลย...............

เป็นเหมือนกันคะ ลองหาคุณหมอสุจริตราที่สมืตืเวชศรีนครินทร์ดูนะคะ คุณหมอออกตรวจวันพุธกับวันเสาร์บ่าย

ขอบคุณคุณแม่ทุกคนนะคะที่มาให้ข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ.......
เมื่อ2-3 วันที่แล้วน้องออโต้หน้าดีขึ้นมาก ตูนก้อเลยคิดว่าสงสัยเพราะเค้า 2 เดือน ผื่นอาจจะหายไปเอง (ถามจากหมอสูติ เค้าบอกว่าจะหายเองภายใน2-3เดือนถ้าไม่ได้เฮดจากภูมิแพ้) ตูนเลยเข้าข้างตัวเองคิดว่าลูกเราคงไม่เป็นไร หายแล้ว..... วันแรกเลยลองทานพิซซ่า ก้อโอเค หน้าไม่เป็นไร วันที่2 ทานน้ำพริก ปลาทู ชะอมไข่ ก้อโอเค ยังหน้าใส.... เมื่อวานคุณสามีเลยพาไปทานซิลเล่อร์ ตูนก้อกินแบบไม่ยั้งเลย ปรากฏว่า น้องออโต้ผื่นเต็มหน้าเลย วันนี้เลยเศร้ามากๆ ที่กินแบบไม่ระวัง.....
ต่อไปคงต้องเริ่มกลับมานับ 1 ใหม่...... เพราะตั้งใจว่ายังไงลูกเราต้องกินนมแม่ให้นานที่สุด
ขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ
ลูกชายก็ทานนมแม่อย่างเดียวจนถึง1 ขวบ 2 เดือนค่ะ และตอนที่ลูกชายมีอาการแบบนี้พาไปหาหมอ หมอก็บอกทันทีเลยค่ะว่าแพ้อาหาร (ตอนนั้นอายุ 6 เดือนเริ่มป้อนข้าว1มื้อแล้ว) และหมอก็ทำการเจาะเลือดไปตรวจเพื่อให้ทราบแน่ชัดว่าแพ้อะไร ผลก็คือ แพ้นมวัว ไข่ อาหารที่มีส่วนผสมของข้าวบาเล่ย์ หมอก็ให้งดจนกว่าจะถึงขวบ และให้ยามาทา ส่วนคุณแม่ก็ให้ทานปริมาณที่น้อยลง ไข่ไม่เกินวันละฟอง อาหารทะเลประเภทกุ้ง หมึกก็ควรงด และให้เปลี่ยนมาดื่มนมทั่วเหลืองแทนนมวัว คุณแม่ก็ปฏิบัติมาเรื่อยๆจนเจ้าโคะเฮอายุได้9 เดือนคุณแม่อดใจไม่ไหวอยากทานปลาหมึกย่างมาก ทานไป 4-5 ไม้ ผลปรากฎว่าตื่นเช้ามาโคะเฮผื่นขึ้นเต็มหน้า เต็มตัวเลยค่ะ และตอนอายุได้ขวบครึ่งก็มีแพ้มะพร้าว นมวัวก็ยังต้องทานในปริมาณน้อย วันหนึ่งไม่ควรเกิน 250 ml.เพราะเคยให้ดื่มมากกว่า 250ml แล้วผื่นขึ้นแต่จะขึ้นแค่ตรงท้องและหลัง ตอนนี้ 2 ขวบแล้วอาการแพ้อาหารไม่มี แต่มีอาการแพ้ขนสุนัข และแพ้ขนแมวแทนค่ะ จึงอยากจะแนะนำคุณแม่น้องออโต้ว่าควรจะพาน้องไปเจาะเลือดเพื่อตรวจดูให้ชัดเจนว่าแพ้อะไร คุณแม่จะได้งดอย่างถูกต้องเพราะถ้าเกิดอาหารบางอย่างที่ลูกไม่แพ้แล้วเรางด มันก็น่าเสียดายคุณค่าอาหารตัวนั้นนะคะ เพราะคุณแม่ทุกคนย่อมสรรหาสิ่งที่ดีและมีคุณภาพเพื่อลูกน้อยเสมอและยิ่งเป็นคุณแม่ที่ให้ลูกทานนมแม่อย่างเดียว แต่ก็ต้องปรึกษาหมอก่อนนะคะ
ตอนแรกคุณหมอก้อจะให้เจาะเลือดตรวจค่ะ.... เเต่กล้วลูกเจ็บตัว บวกกับที่บ้านไม่เคยมีใครเป็นภูมิเเพ้ด้วย...
ตอนนี้ตูนก้องดทุกอย่างที่หมอสั่ง แล้วก้อลองทานอาหารทะเล ทำมา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ ปรากฎว่าน้องไม่ค่อยมีผื่นขึ้นที่หน้า แสดงว่าทานได้ใช่มั๊ยค่ะ... อาทิตย์หน้าว่าจะเริ่ม ไข่ เเล้วค่อยๆลองไปเรื่อยๆๆ ตอนนี้ก้อภาวนาไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิเเพ้เลยค่ะ เห็นแล้วสงสารเค้า แล้วตอนนี้น้องโคะเฮทานได้ทุกอย่างเเล้วหรอค่ะ
เอาใจช่วยด้วยคนค่ะเพราะลูกสาวก็เป็นเหมือนกัน
ตอนนี้ลูก 9 เดือนแล้วยังทานนมแม่อยู่
ทำตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด(พวกผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น ซีอิ๊ว ซอสถั่วเหลือง นำมันหอย ก็ต้องงดนะคะ)
แล้วคอยสังเกตอาหารที่แม่กินให้ดี ว่าทานอะไรแล้วลูกผื่นขึ้น
คุณแม่น่าจะทานแคลเซียมเสริมสักนิดก็ดีค่ะ
"นมแม่ดีที่สุดค่ะ"
สำหรับดิฉันเหตุการณ์พึ่งเกิดสดๆร้อนๆเลย พาไปหาหมอ หมอก็แนะนำเรื่องงดอาหารจำพวก วัว ไข่ แป้ง ....
แถมยังบอกว่า เป็นอาการเริ่มต้นของ atopic พอได้ยิน แล้วกลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็ทำให้กลุ้มใจมากค่ะ
คิดว่าอะไรรอบๆตัวนี้มันเสี่ยงไปหมดเลย
ตอนนี้ลูกสาวจะครบ 6 เดือนแล้ว ยังทานนมแม่อยู่ งงมาก เพราะพึ่งจะมีผื่นขึ้น ไม่ทราบว่ามาจากสาเหตุใดนี้ กลุ้มใจจริงๆค่ะ
ลุกสาวก็เป็นผื่น หน้าเละเลย พอไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นผื่นน้ำนม เป็นโรคผิวหนังที่เด็กส่วนใหญ่เป็นกัน ไม่ต้องตกใจ ( แต่แม่ตกใจไปแล้วเพราะหน้าลุกสาวขึ้นผื่นแดงเต็มหน้า ลามไปถึงคอ แขน ขา ) แต่พอไปหาหมอ หมอให้ยามาทา เบนโนเวท ทา 3 วัน หายเลยค่ะ หน้าใสเหมือนเดิม แต่ยาตัวนี้ต้องทาบางๆทาได้แค่ 3 วัน ...หมอบอกว่าเป็นเพราะลูกทานนมแม่ นมแม่มีสารอาหารต่างๆเยอะเลยมีไขมัน เมื่อเป็นแล้วสามารถกลับมาเป็นอีกได้ ทางป้องกันเมื่อลูกทานนมแม่แล้ว ก็ควรใช้น้ำอุ่นเช็ดที่แก้มและทาด้วยวาสลีน บางๆที่แก้ม กันผื่นได้ดีค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service