หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ควรเริ่มสอนสองภาษากับลูกเมื่อลูกอายุเท่าไหร่ดีค๊ะ

สวัสดีค่ะ เราเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ คือตอนนี้ลูกอายุ 5 เดือน อยากทราบว่าเราควรเริ่มสอนสองภาษากับลูกตอนลูกอายุเท่าไหร่ค๊ะ ถ้าเริ่มตอนนี้แล้วเค้าจะเข้าใจหรือเปล่าค๊ะ หรือค่อยเริ่มตอนเค้าเริ่มพูดได้ดีกว่าค๊ะ

Views: 1016

Replies to This Discussion

ถ้าตามแนวทางของคุณบิ๊ก คือเริ่มตั้งแต่น้องเกิดเลยคะ แต่ตัวเองเริ่ม 1 ขวบ เพราะหนังสืออกตอนนั้นคะ เริ่มเลยคะใช้ OPAL ถ้าคุณแม่พร้อม และใช้ baby sign เสริมคะ น้องจะสื่อกับเราโดนยังพูดไม่ได้ เริ่มเลยคะคุณแม่ แต่อดทนนิดนะคะ แต่ผลน่าชื่นใจคะ (หลายคนพบปัญญาหาว่าน้องไม่ตอบกลับ) แค่น้องเข้าใจว่าเราพูดภาษาอังกฤษอะไรก็แปลว่าน้องมีโหมดภาษาอังกฤษในหัวแล้วคะ  แม่น้องวินเนอร์

ช่ายค่ะ..ตามที่คุณกัลยา บอกเลยค่ะ เริ่มตั้งแต่เกิดเลยค่ะ เปิ้ลเองก้อพูดคนเดียวมาได้ 10 เดือนหล่ะ น้อง 11 เดือนค่ะ ตอนนี้เริ่มทำตามคำสั่ง clap your hands  ได้แล้วค่ะ แล้วถ้าพูดว่า Where ก้อเริ่มจะมองหา  ^^  เริ่มกันเลยน๊ะค่ะ

ขอคำแนะนำด้วยครับ พอจะอธิบายได้มั้ยครับ

คุณApple เริ่มต้นสอนศัพท์แบบไหนครับพูดเป็นประโยค วลี หรือ ใช้มือร่วมด้วย ตลอดเวลาเลยหรือเปล่าครับ (จริงถ้าไม่รบกวนเกินไป อยากจะถามว่ามีศัพท์อะไรบ้างที่ใช้สอนครับ)

ผมกำลังจะเป็นพ่อมือใหม่ไม่กี่วันนี้ครับ อ่อนภาษาอังกฤษครับผม

ลูกสาวผม "น้องซาเดีย"  พึ่งคลอดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่ได้ศึกษารายละเอียดมาบ้างแล้ว ตอนนี้จึงแบ่งโหมดกันระหว่างผมกับภรรยาชัดเจน ผมพูดภาษาอังกฤษ ภรรยาพูดภาษาไทย ไม่รู้ผลจะเป็นอย่างไร เนื่องจากภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็ง แต่ก็สู้ต่อไป เรียนรู้ไปพร้อมกับลูก ตอนนี้ผมเองก็หัดอ่าน A-Z ใหม่ โดยศึกษาด้วยตัวเองจาก youtube และหนังสือต่าง ๆ รวมทั้งเรียนภาษาอังกฤษ เพิ่มครับ เป็นกำลังใจให้ครับ (ให้ตัวผมเองด้วยเช่นกัน)

เริ่มวันนี้เลยค่ะ ^_^

ขออนุญาตแนะนำนิดนะคะ สอนศัพท์โดยไม่ต้องแปลนะคะ ให้น้องใช้ประสาทสัมผัส ตากับสมอง (ประสาทสัมผัส) ชี้สิ่งของพร้อมพูดเป็นภาษาอังกฤษให้ชัดเจน นี่เป็นสิ่งที่ได้จากการไป workshop คะ (ถ้ามีโอกาสน่าไปนะคะ) สอนให้น้องรู้จักคำว่า What? หรือ What is it? เพราะน้องจะต่อยอดถามสิ่งที่เค้าไม่รู้ได้เรื่อยๆ คะ (นี่ความคิดตัวเอง) ชื่นชมคุณพ่อทั้งสองท่านนะคะ สู้ๆ คะ ตัวเองสอนน้องมาสองปีแล้ว ถึงน้องไม่เก่งมาก แต่ก็ชื่นใจผลงานคะ .....แม่น้องวินเนอร์ ......

ตอนนี้ลูกได้ 3 เดือน ก็อยากสอนยังเหมือนกัน ว่าจะเริ่มสอนตอนที่ลูกกำลังหัดพูดได้ไหม หรือสอนตอนนี้เลย แต่ถ้าตอนนี้เหมือนเราพูดอยู่คนเดียว

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service