เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกสาวคนโต 7 ปี แต่ลูกสาวบอกว่าฟังแล้วปวดหัว ให้พูดภาษาไทย ไม่ยอมพูดด้วยทำอย่างไรดีค่ะ ใครมีประสบการณ์ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 

Views: 942

Replies to This Discussion

ตอนนี้เริ่มกับลูก 10 ขวบ บอกเค้าว่าแม่จะต้องไปประเทศสิงค์โปร์เร็วนี้ แม่ต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้ อยากให้หนูช่วยฟังแม่หน่อยว่าเข้าใจที่แม่พูดหรือเปล่าคะ เค้าก็โอเคพูดมา 5 วันเมือเช้าพูดภาษาไทยกับลูก ลูกถามว่า ทำไม่พูดอังกฤษ ตอนแรกเค้าก็ไม่พูด 2-3 วันที่ผ่านมาเค้าเริ่ม yes/no แล้วคะ เป็นกำลังใจให้คะ

 

เป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ อย่าท้อนะค่ะ เคยเป็นค่ะลูกสาวอายุ 8 ปี เริ่มมา 5 เดือน ตอนนี้ก้อไม่ใช่ว่าเก่งนะค่ะ แต่ดีขึ้นบ้างค่ะ

โต้ตอบขึ้น ถ้าไม่รู้ก้อจะถามว่า คำนี้จะพูดเป็นภาษาอังกฤษว่ายังไง   อยากให้สู้ ๆ ค่ะ 

ขอบคุณค่ะ สำหรับกำลังใจที่ให้นะค่ะ กำลังพยายามทำสำเนียงให้เหมือนเจ้าของภาษาค่ะ แต่พอพูดกับคุณพ่อ หรือคุณครู สามารถโต้ตอบได้นะค่ะ สงสัยแม่ต้องพิจารณาตัวเอง แล้วค่ะ (ฮิ ฮิ)

เพิ่งเริ่มเหมือนกันค่ะ ลูกชายอายุ 6 ขวบ ส่วนลูกสาว 3 ขวบ บีบีกำลังเก็บตังค์ซื้อไอแพด เลยบอกว่าถ้าพูดภาษาอังกฤษกัน จะให้ตังค์เพิ่มวันละ 1 เหรียญ (10 บาท) และบอกว่าถ้าหนูไม่พูดภาษาอังกฤษกัน อีกหน่อยต้องไปเรียนที่เมืองนอก แต่แม่ไม่ได้ไปด้วยนะ พยายามหาสิ่งที่เค้าชอบมาเป็นสื่อค่ะ เช่นเค้าชอบ Dinosaur Train ก็หาเพลงมา แต่คนที่มีปัญหาคือลูกสาว ไม่ค่อยยอมพูด เวลาพูดไป ชอบบอกว่าหนูฟังไม่รู้เรื่อง แต่มลก็ไม่สนใจ แต่จะมีช่วงเวลาที่เค้าอยากพูดคือตอนขอวิตามินซี ตอนจะให้อุ้ม กะตอนก่อนนอนเพราะต้องกินนมแม่ ก็จะให้พูดว่า Mommy, I want 4 Vitamin C, please. Hold me, please. Thank you mommy for feed me with love and care. แค่นี้ก็ชื่นใจละค่ะ ถ้าเวลาเค้าเผลอเรียก คุณแม่ขา มลจะตอบเค้าว่า What's คุณแม่ขา? เค้าก็จะตอบมา "Mommy"

อย่าท้อนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

สู้ๆนะคะ คิดซะว่าเริ่มต้นตอนนี้ดีกว่่าให้ลูกต้องไปเริ่มต้นตอนที่เค้าต้องไปทำงาน หรือเรียนเรียนต่อสูงๆ ทุกวันนี้โลกมันไปเร็ว แหล่งความรู้ต่างๆจะเป็นภาษาอังกฤษซะเยอะ ถ้าสิ่งที่แม่จะช่วยได้มากก็คงช่วยเค้าให้สื่อสารภาษาสากลได้ตั้งแต่ตอนนี้เพื่อเค้าจะได้ไปต่อยอดึวามรู้อย่างอื่นได้อย่างมีคุณภาพ ส่วนตัวลูกยังไม่โตค่ะ แต่แค่เค้ามาเอาใจช่วยเท่านั้นเอง อิอิ อย่่ลืมที่จะห่แรงบันดาลใจให้ลูกและตัวคุณแม่เองด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ สำหรับทุกกำลังใจ พยายามต่อไป สู้ สู้

เริ่มทีละน้อยๆค่ะคุณแม่ ค่อยๆขยับ น้องบอกว่าปวดหัวเพราะอาจจะใส่ให้เขามากไปในขณะที่เขายังไม่คุ้นกับภาษาอังกฤษ เริ่มจากศัพท์ และ วลีก็ได้ค่ะ ค่อยๆเพิ่มทีละนิด พอน้องเริ่มคุ้นค่อยร่ายยาวว สู้สู้นะคะ สอนลูกตอนโตแล้วเหมือนกันเลยเข้าใจ เพราะน้องคุ้นกะภาษาไทยมากแล้วและสังคมของน้องเพื่อนที่รร ก็ไม่มีใครพูดอังกฤษ น้องอาจจะไม่รู้สึกอยากพูดได้ค่ะ ต้องหาแรงบันดาลใจให้เขา

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ น้องพูดได้หมค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service