เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำ TimeOut เด็กอายุ 3 ขวบแล้วทำงัยค่ะ

ลูกดื้อๆ ร้องไห้จะเอาชนะให้ได้ เคยลองทำ Time Out แล้วเค้าไม่ยอมอยุ่กะที่ เค้าวิ่งออกมา ร้องไห้ไม่ยอมหยุด กรี๊ดด้วยค่ะ เด็กผู้ชายนะค่ะ ทำยังงัยดี เห็นอ่านดูเค้าว่าทำแล้วเด็กกลัวดี อ๋อ แล้วเวลาออกจากบ้านไปข้างนอกจะทำ time out ยังงัยค่ะ

Views: 1001

Reply to This

Replies to This Discussion

มารอฟังด้วยคนค่ะ เคยลองทำกะลูก ลูกยอมนั่งนิ่ง แต่ว่าหน้าตาไม่สำนึกเลยค่ะ พอหมดเวลาก็วิ่งปร๋อ ทำหน้าทะเล้นใส่แม่ด้วยค่ะ
ฮ่า ฮ่า ใช่เลย ครั้งแรกก้อนั่งอยุ่ แต่ครั้งต่อไปยิ้มร่าเลย
เคยอ่านในหนังสือแล้วแอบจดเอาไว้นะคะ เพราะมีลูกดื้อเหมือนกัน ลองดูนะคะ เผื่อช่วยได้บ้าง

1. ขอเวลานอก เมื่อเด็กเกเรเล่นกับคนอื่นไม่เป็น ให้แยกเด็กออกมาแล้วให้เล่นตามลำพัง อาจอยู่ให้ห้องเดียวกันหรือแยกห้องก็ได้ถ้าเกเรมากๆ ถ้าหยุดเกเรก็ให้เล่นต่อได้
2.งดสิทธิพิเศษเมื่อเตือนแล้วเด็กยังทำผิด จะต้องถูกตัดสิทธิ์ที่เคยได้ เช่น ไม่ให้ดูทีวี
3.การล้างบาปไถ่บาปทำเกินกว่าบาปที่เด็กก่อ คือสอนให้รู้จักขอโทษผู้อื่น และไถ่บาปความผิดของตัวเอง เช่น เมื่อเขาทำลายของเล่นของน้อง ต้องไปขอโทษ แล้วต้องหักค่าขนมมาซื้อของเล่นใหม่ให้น้อง
4.การใช้เหตุและผลตามธรรมชาติ หรือทีพ่อแม่สร้างขึ้น เช่น ถ้าไม่ยอมกินข้าว ก็จะหิวเอง แต่ถ้าธรรมชาติสอนไม่ได้ เช่น ถ้าเขาทำฤทธิ์กับคนอื่น เราก็จะพาเขากลับบ้าน หรือปลีกตัวออกมาเมื่อเด็กตามมาเซ้าซี้ หรือรบกวน
5.ใช้กลยุทธ์หลายอย่างรวมกันเมื่อเด็กเลิกทำฤิทธิ์ ต้องกล่าวชมเชยให้แก่เด็กเสมอ

แต่ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ถ้าเค้าเกเรมากๆหรือดื้อ ก็จะบอกว่า แม่ไม่พูดด้วยแล้ว จนกว่าจะหยุดเกเรหรือดื้อ สักพักถ้าเค้าเห็นว่าเราเอาจริงเค้าก็จะมาขอโทษ แล้วบอกว่าจะไม่เกเร ไม่ดื้อแล้วค๊าบบบบบบบบบบ
ไว้จะลองใช้ดู ขอบคุณค่ะ
คะตามนี้เลย ใช้กับลูกชายอยู่เหมือนกัน หัวใจของมันเลยคือเราต้องนิ่ง, เอาจริง,สม่ำเสมอและชื่นชมเมื่อเค้าทำดี ถ้าเค้าอาละวาดเราก็ต้องกอดเค้าไว้ พอสงบสักหน่อยก็ปล่อย แล้วบอกเค้าว่าหนูอารมณ์ดีแล้วเราค่อยคุยกัน หรือถ้าอยู่นอกบ้านก็เอาออกจากจุดนั้นไปเลย เบี่ยงเบนความสนใจ เค้าสงบแล้วค่อยสอน ชมเชย ให้กำลังใจเค้า ที่ยากคือแม่ต้องหน้าด้าน คนมองเป็นร้อยช่างหัวมัน เด็กเค้าจะรู้คะว่าเวลาทำให้เราอายเค้าจะได้ในสิ่งที่เค้าต้องการ ท่องไว้เลยคะกฏคือกฏ ต้องสม่ำเสมอ ตอนนี้พอลูกร้องในห้างพ่อมันก็เนียนไม่รู้จักสองคนแม่ลูกนี่แล้ว 555
หวัดดีค่ะพี่อ้น
วิธีที่ปราบลูกนะคะ
1.หามุมสงบ หากจากของเล่น และพูดด้วยนำ้เสียงเอาจริงแต่ไม่โมโห (เหมือนจะง่ายค่ะ) ห้ามตะโกนใส่ลูกค่ะ ถ้าน้องร้องไห้กรี๊ดแล้วดิ้นก็ให้อุ้มไว้แล้วนั่งบนตักเราประมาณว่า time out ด้วยกันจนกว่าโตพอจะทำคนเดียวได้ ตอนนี้ลูกอาจกรี๊ดแล้วร้องไห้ ก็อย่ายอมค่ะไม่งั้นจะต้องยอมตลอดไปค่ะ
2.กรณีอยู่นอกบ้านทำงัย --> พาน้องออกจากบริเวณที่ร้องไห้ทันทีค่ะ ไม่ว่าจะดิ้นจะกรี๊ดยังไง เช่นถ้าอยู่ร้านอาหารก็พาออกไปนอกร้านจนกว่าจะสงบ ถ้าอยู่ห้างอาจพากลับบ้านเพื่อให้เค้าเรียนรู้ว่าถ้ากรี๊ดต้องกลับบ้านทันที แล้วน้องเค้าจะเข้าใจค่ะ ถ้าอยากเที่ยวต้องเป็นเด็กดี

Time out ขอเน้นนะคะไม่ใช่การลงโทษแต่คือการหยุดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์เป็นการชั่วคราว ณ ตอนนั้น ต้องทำทันที ด้วยอารมณ์ที่สงบของพ่อแม่ แล้วบอกเค้าถึงเหตุผลด้วยคำพูดที่สั้นและเข้าใจง่าย ห้ามบ่นยืดยาวนะคะ
เอาเข้าจริงจะทำได้มั้ยหน้อ มันปรี๊ดขึ้นมาทันที 555
ยากตรงตัวเรานี่แหละคะ ไอปรี๊ดยุก็เป็นเหมือนกัน ยุใช้วิธีtime out ตัวเองก่อนแล้วค่อยtime outลูก บางครั้งยังไม่ทันtime outเค้าเลย เค้าก็รู้แล้ว ยุว่าเค้ารู้นะคะ
มีลูกสาวคะ ลองอ่านหนีงสือ วิธีการพูดกับลูก ให้ความร่วมมือกับเรา ตอนนี้ยังอ่านไม่จบคะ ลองดูนะคะ เคยใช้วิธีการพูดกับเขาได้ผลคะ ต้องเข้าใจเขาในตัวลูกว่ากำลังสื่อสารถึงอะไรคะ จำชื่อหนังสือยาวๆไม่ได้คะ แต้ตัวหนังสือใหญ่ เล่มราคา ร้อยกว่าบาทคะ
อืม เคยอ่านค่ะ ประมาณว่าหนังสือแปล ให้ใช้ความเข้าใจใช่ม้า ฟังเค้าให้มากที่สุด ให้เห้นว่าเราอยู่ข้างเค้า ให้เค้าระบายออกมาแล้วค่อยๆแนะนำ แต่พอจริงๆอ่ะ มันม่ายได้ มันหงุดหงิดค่ะ
เมื่อวานพาน้องกันต์ไปงานแต่งงาน ซนมาก ว่ิงทั่วงานเลย มีครั้งนึงจะวิ่งไปปีนราวชั้นสอง พอแม่ห้าม แล้วอุ้มออกมา น้องกันต์หยิกหน้าแม่แบบสุดแรงเกิดเลยอะ เมื่อวานไม่ทันตั้งตัว แต่คราวหน้าตั้งใจแล้วค่ะว่าจะทำแบบนี้
1 ก่อนเข้างาน ตกลงกันก่อนว่า เป็นงานอะไรต้องทำตัวแบบไหน
2 บอกบทลงโทษว่า ถ้าหนูดื้อ หรือ ซน เกินเหตุ แม่จะพากลับมานั่งคอยในรถ จนกว่างานจะเลิก

ตั้งใจไว้แบบนี้ ไม่รู้จะได้ผลมั้ย แต่จากประสบการณ์อื่น ที่เพิ่งเริ่มใช้คาดว่าน่าจะได้ผล ตอนนี้น้องกันต์ 1 ขวบ 10 เดือน ก่อนนอกมักเล่น ไม่ยอมนอน ปิดไฟหมด ก็จะมากวนแม่ให้ตื่น พอไม่มีใครสนใจ ก็จะแหกปากร้อง เดี๋ยวจะกินนม กินน้ำ ปวดฉี่ ปวดอึ ไปตามเรื่อง มีอยู่คืนนึงจิ๊ไม่ไหวแล้วคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด พอจะนอนปุ๊บ จัดการเอานมให้ลูกกิน กินน้ำให้เสร็จ ฉี่ให้เรียบร้อย แล้วบอกว่า
Gunn, it's now bedtime. Look it's dark outside and everybody has gone to bed. N'Gunn needs to sleep too and mommy also need some rest. Then you lie down and close your eyes. No more playing, no more crying.

จากนั้นปิดไฟ ล้มตัวลงนอน น้องกันต์เริ่มแผลงฤทธิ์ ขึ้นมาขี่บนหน้าแม่ ยุกยิก ๆ จิ๊บอกลูกว่า Do you wantง to sleep with mommy น้องกันต์บอก yes จิ๊เลยบอกว่า Then you have to stop playing otherwise mommy will go sleep another room. เค้าไม่หยุด จิ๊ลุกจะเดินออกจากห้อง น้องกันต์เริ่มแหกปาก จิ๊หันมาพูดแค่ว่า I'll be back when you stop crying and ready to sleep แล้วออกไปเลยค่ะ นั่งฟังลูกร้องอยู่หน้าห้องนั่นแหละ โห แหกปากดังมาก พักใหญ่ เงียบ จิ๊ก็เปิดประตูเข้ามา แล้วบอกว่า Seem like you are ready for bed now, night night แล้วนอนเลยค่ะ ลูกยังไม่หลับ แต่ไม่กวนแล้วค่ะ เค้ากลิ้งไปกลิ้งมา จนหลับไปเอง ได้ผลเกินคาดค่ะ
ต้องใช้วิธีเด็ดขาดอย่างนี้แหละคุณจิ๊ ถึงจะดูใจร้ายไปหน่อยแต่มันก็ดีใช่ไหมหละ ไม่งั้นน้องก็จะเสียนิสัยทำอย่างนี้ไปตลอด เฮ้อ!แม่ก็เหนีื่อยเป็นเหมือนกันนะลูก (แล้วได้น้องผู้หญิงหรือเปล่าคะ ลุ้นช่วยคะ เพราะที่บ้านมีเด็กผู้ชาย2คน ต้องรบกันทั้งวัน)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service