เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พี่ๆน้องๆ หมู่บ้านเรา ช่วยหน่อยค่ะ บางครั้งสับสนว่าเราควรจะเล่านิทานด้วย tense ไหนดี จะเป็นอดีต ก็กลัวเค้าจะงง

เพราะส่วนมากเค้าจะชินกับศัพท์ปัจจุบันมากกว่า ใครมีหลักการ หรือ ไอเดียการเล่านิทานแบบเก๋ ที่ไม่ได้อ่านตามหนังสือ มาบอกเล่าบ้างนะคะ

Views: 576

Reply to This

Replies to This Discussion

ตอนนี้เล่าแบบเริ่มเรื่องเป็นเทนส์ปัจจุบันค่ะ  แล้วค่อยผันเทนส์ไปตามเนื้อเรื่อง ถ้าว่ากันตามจริง ควรเป็น past tense มากกว่า แต่สำหรับเรา แค่นี้ก็มึนแล้วค่ะ 

เรื่องที่เล่า แรกๆ ก็เริ่มจากกิจวัตรแต่ละวันของเค้า เค้าไปไหนมาบ้าง กินอะไร เล่นอะไร ก่อนนอนก็สมมุตตัวละคร เป็นตัวเค้าเอง แล้วก็เล่าๆ จากนั้นก็ดัดแปลงเป็นครอบครัวเลดีบักมั่ง ครอบครัวแมงมุม ครอบครัวผึ้งมั่ง ผึ้งทำน้ำผึ้ง แล้วหมีมากินน้ำผึ้ง  หรือไม่ก็เอามาจากสิ่งที่เค้าชอบเป็นพิเศษ + ผสมกับนิทานที่เค้าชอบ มายำรวมกัน

อย่างตอนนี้เล่าเรื่อง truck's family อยู่ ในครอบครัวมี Papa dump truck, mamy ice cream truck, baby bigfoot, baby small bus มีเพื่อนคือ baby dragon and baby monster and ตัวเค้าเอง แล้วก็ไปเล่นโน่นนี่  ไปเที่ยวปราสาทมังกร ไปเที่ยวบ้านมอนสเตอร์กัน บินด้วยบอลลูนไปบนฟ้า เจอโน่น เจอนี่ ข้ามภูเขา ข้ามสะพาน ลงทะเล ลงแม่น้ำ เรื่อยเปื่อย แล้วแต่จะนึกได้ เล่าติดๆขัดๆมั่ง เพราะเล่าสดๆ เทนส์ก็มั่วนิดหน่อย แต่ขอให้สนุกเข้าไว้  ลูกฟังแล้วชอบ เค้าจะเพิ่มโน่น เพิ่มนี่ตามใจเค้าด้วย เราก็ได้ไอเดียจากลูกอีกล่ะ ฯลฯ .... แล้วแต่ละคืน ก็จบลงตอนที่ทุกคนเข้านอน หลับกันหมดแล้ว เพราะฉะนั้น หนูก็ต้องหลับด้วยนะ .... แล้วพอถึงเวลาเข้านอนคืนต่อมา เค้าก็จะขอให้เราเล่าต่ออีก

โอ้โห! รัตน์ ขยันจังเลยอ่ะ  ^_^

 

once upon a time........ สังเกตดูนะคะนิทานส่วนใหญ่จะขึ้นต้นประโยคนี้ หรือบางประโยคที่มีความหมายว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เพราะฉะนั้นเวลาเราเล่าก็เลยเล่าเป็น past tense ค่ะ

แสดงว่า เราต้องทำการบ้านก่อนอ่านใช่ไหมคะ ขอขคุณนะคะ จะพยายามให้มากขึ้นกว่าเดิม สู้ตายค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service