เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สรุปงานประชุม Playgroup อังกฤษ จีน และมาร่วมออกแบบกิจกรรมกันนะจ้ะ

กระทู้นี้ ขอเป็นการสรุปงานประชุม Playgroup อังกฤษ จีน ที่เพิ่งจัดกันไป สดๆ ร้อนๆ นะจ้ะ

 

ต้องขอแรงน้องกิต น้องเตย และแม่ๆ พ่อๆ ท่านอื่น ช่วยกันสรุปสิ่งที่พวกเราได้พูดคุยกันไปนะจ้ะ

 

 

และเชิญชวนให้มาร่วมออกแบบกิจกรรมด้วยนะจ้ะ

Views: 538

Reply to This

Replies to This Discussion

คือว่า จะเข้ามาบอกว่า............................

ขอความกรุณา ใจดี ของครอบครัว ที่เหลือ (ที่ยังไม่ได้เข้ามาสรุป) ช่วยกันร่วมมือ ร่วมใจกันมาสรุปให้หน่อยจ้า
น้องไม่สันทัดเรื่องเขียนอย่างเป็นทางการมากนัก


คือ ถ้าทำได้ดี คงไม่ต้องรบกวนพี่ธี (สุดแสนจะกรุณา เปรียบเหมือนนางฟ้า )
มาช่วยตั้งกระทู้จัดรวมตัวPlay group ให้แล้วอ่ะคร่า

แบบว่า ,,,,,,มีความถนัดเรื่องประสานงานแบบสด ๆ มากกว่าอ่ะคะ
และอีกอย่างไม่ค่อยอยู่หน้าคอม เรียกว่า ชอบสิงอยู่ เพื่ออ่านอย่างเดียว มากกว่า
(แค่นั้นก้อแทบไม่ต้องออกไปทำงานแย้วววว )

(คอยดูอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ ตามติดเกาะกระแส ชื่นชม ดีใจ ห่วงใย อยู่ในใจ แต่ไม่เม้นท์ ไปเท่านั้นเอง)

ส่วนเรื่องการเขียนรายงานสรุป ไม่ไหวจริงๆ ไม่ถนัด เรื่องภาษาที่ให้ได้ใจความ
ต้องใช้เวลาในการเขียนกรั่นกรองค่อนข้างนาน อ่ะคะ

นี่ก้อ จะตี สาม แล้ว
เพิ่งจะโพสต์รูปเสร์จ และตอบความเห็น ให้กับพี่น้องที่น่ารัก อยากบอกความรู้สึกขอบคุณถึงทุกคน เท่าที่จะทำได้

แต่คงต้องยอมแพ้ กับการ Reply Mail โดยการพิมพ์

งานประจำปกติ จะเป็นการขับรถ ตามท้องถนนทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด ทุกที่ที่มีทาง
จับพวงมาลัย ถนัดกว่านั่งพิมพ์หน้าคอม เสียอีก (เอ๊ะ เหมือน พนข.สิบล้อเลยเป็นกุลี ได้ แต่ไม่ถนัดนั่งหน้าเครื่องคอม ,,,,,,,
คืออันนี้,,,,ว่าตัวเองนะคะ ไม่มีเจตนาพาดพิง พนข.นะคะ ) แต่อย่างใด


ดังนั้น ขอให้พี่ๆ เพื่อน ๆ ช่วยกันทำให้เลยนะคะ
แล้วอย่างไรจะได้นัดเจอกันใน ส. อา. นี้ (19-20/6/2553)อีกที เพื่อหาข้อสรุปที่เป็นรูปธรรมให้ชัดเจนมากขึ้น

อาจจะขอรับอาสาสมัคร ครอบครัวที่สะดวก มาช่วยออกแบบ คลาส สำหรับวันอาทิตย์ ที่ 26 ,27 มิ.ย. 2553 อีกทีนะคะ

ดีมั้ยคะ่
เห็นว่าอย่างไรช่วยตอบด้วยนะคะ
ความคิดเห็นส่วนตัวจากที่ไปมานะคะ เราน่าจะมีการแบ่งกรุ็ปตามอายุของเด็กดีไหมคะ เช่นว่า แรกเกิด - 12 เดืิอน , 1 ขวบ -3 ขวบ , 4-6 ขวบ อย่างนี้อะคะ เพระาภาษาและพฤติกรรมของเด็กที่แตกต่างกัน ถ้าเอาเด็ก 12 เดือนมาร่วมกับเด้ก 5 ขวบ (ฮ่าฮ่าลูกตัวเอง) มันจะเข้ากลุ่มกันยากไหมคะ ถ้าคราวหน้า แบ่งกลุ่มกัน เราให้แจ้ง ตั้งแต่อายุน้อง มาเลยดีไหมคะ แต่มันจะยากตรงที่ co-leader ที่จะต้องหาเพิ่มเติมหรอืเปล่า หรือว่าจะจัดกันเป็นอาทิตย์ อาทิตย์ดีคะ ส่วนคนที่ลูกไม่ได้อยู่ในอาิทิตย์นั้น ก็มา observe ได้อะคะ
ส่วนตัวก็เห็นด้วยกับการแบ่งกรุ๊ปเด็กตามช่วงอายุ เคยมีโอกาสไปดูสถานที่สำหรับพัฒนาเด็กโดยเฉพาะ ทางสถาบันจะแบ่งตามช่วงอายุของเด็กค่ะ และมีกิจกรรมต่างๆ เช่น วาดรูป ระบายสี ร้องเพลง ดนตรี เล่นเป็นสนามเด็กเล่นในร่มค่ะ และอยากได้คนสอนเป็นเจ้าของภาษาแท้ๆค่ะหรือแบบครูวิลเลี่ยมก็ได้ค่ะเพราะสำเนียงดีมากๆๆๆ เพราะเชื่อว่าพ่อแม่และเด็กทุกคนสามารถเรียนรู้ประโยค คำศัพท์ ต่างๆ ได้จากเวปไซต์นี้ แต่เรื่องของสำเนียงการออกเสียงนี่สิค่ะค่อนข้างที่จะลำบาก หาแหล่งเรียนรู้ยากค่ะ หากเราได้เจอเจ้าของภาษาตัวเป็นๆเลยจะทำให้ทั้งพ่อแม่และเด็กออกเสียงได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญจะได้ไม่เขินเวลาที่ต้องพูดในที่สาธารณะด้วยค่ะ
ส่วนกิจกรรมอาจแบ่งเป็นสัปดาห์นี้สอนเกี่ยวกับการออกเสียงคำศัพท์ ประโยคให้ชัดเจน อีกสัปดาห์เป็นการแต่งประโยค อีกสัปดาห์อาจออกไปที่อื่นบ้าง และอื่นๆอีกซึ่งตอนนี้ยังคิดไม่ออกค่ะ
ยังไงโดยส่วนตัวคิดว่าแบ่งตามอายุจะดีกว่าค่ะ เพราะเด็กบางคนพูดได้แล้วบางคนยังพูดไม่ได้ จะได้จัดกิจกรรมได้อย่างเหมาะสมกับลูกๆของเราค่ะ เพราะการที่เรามาเจอกัน เราเน้นการสอนภาษา และให้ลูกๆของเราได้มีสังคมเป็นสองภาษาค่ะ ส่วนพ่อแม่ก็จะได้ความรู้เป็นของแถมค่ะ ขอให้เน้นที่เด็กค่ะ
นี่เป็นแค่ความคิดเห็นของแอมนะค่ะ
สวัสดีค่ะ กิ้ม ขออนุญาตแสดงความคิดเห็น ในฐานะคนที่อยู่ไกลนะคะ
เนื่องจากต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ ชัม ครึ่ง ถึง 2 ช.ม. อาจจะไม่สะดวกที่จะไปได้ทุกสัปดาห์

....แต่ยังงี้ดีมั๊ยค่ะ สำหรับครอบครัวที่ใกล้ๆ คิดว่าจะจัดเพล์กรุ๊ปกันทุกอาทิตย์ได้ ไม่มีปัญหาก็นัดเจอกันไป (อาจจะกลุ่มไม่ใหญ่มาก)
แต่อาจจะเดือนละครั้ง หรือ 2เดือนครั้ง ที่นัดรวม สำหรับคนบ้านไกล( เชื่อว่าหลายครอบครัว ก็ไม่ได้อยู่แถวนั้นค่ะ ) ซึ่งอาจจะเน้นกิจกรรมที่ทำรวมๆ หลายครอบครัวได้....หรือ อาจจะมี special guest เดือนละครั้ง เช่น คุณบิ๊ก พี่ตุ๊กตา น้องเพ่ยเพ่ย มาแจม... อะไรประมาณนี้ค่ะ

....แต่ยังนึกไม่ออกเท่าไหร่ค่ะ ว่าจะทำอะไรดีค่ะ ....ใครมีไอเดียว่างัยดีค่ะ
หลังจากที่ได้อ่านสรุปเพิ่มเติมของน้องๆ ที่เพิ่มเติมกันเข้า โดยส่วนตัว สิ่งที่พี่มองเห็น คือ กิจกรรมที่มีลักษณะดังนี้ (ความเห็นส่วนตัวนะจ้ะ)

1. ชั้นเรียนภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ สำหรับแม่ๆ พ่อๆ เด็ก 2 ภาษา (English Brush Up Course for Billigual Parents) เป็นชั้นเรียนที่เปิดสอนให้กับแม่ๆ พ่อๆ ที่ในชีวิตประจำวัน หรือที่ทำงาน ไม่ได้มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ หรือติดต่อกับเจ้าของภาษา และต้องการทบทวนและฝึกทักษะการพูดและการฟังภาษาอังกฤษ (เขียนกับอ่านยังไม่เอาเนอะ) ที่เน้นสถานการณ์ที่เกิดในชีวิตประจำวันของครอบครัว เช่น กิจกรรมประจำวัน การซื้อของ การกินอาหาร เป็นต้น เพื่อนำไปพูดและสอนเจ้าลิงจอมซนทั้งหลาย

ซึ่งโดยส่วนตัว ถ้าจะได้ผล ควรกำหนดระยะเวลาของคอร์สให้ต่อเนื่อง เช่น เบื้องต้น อาจจะเป็น 20 ชั่วโมง ทุกวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ ครั้งละ 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ คงต้องรวบรวมสมาชิกที่สนใจชั้นเรียน และสามารถมาเข้าร่วมได้ทุกอาทิตย์ เพื่อที่จะสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น ค่าครูค่าอุปกรณ์ สื่อการเรียนการสอน ค่าสถานที่ (น้ำและไฟและบริการอื่นๆ ) ของว่างและเครื่องดื่ม ฯลฯ

คุณสมบัติของผู้ที่เข้าร่วมคอร์สนี้ พี่เสนอว่า ควรเปิดโอกาสให้กับแม่ๆ พ่อๆ ที่ทักษะภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรง และในชีวิตประจำวัน และที่ทำงานแทบจะไม่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ หรือพบปะกับเจ้าของภาษาเลย

สำหรับแม่ๆ พ่อๆ ที่มีทักษะภาษาที่แข็งแรง มีความมั่นใจในการพูด อาจจะขอเป็นการมาเข้าร่วม กิจกรรมเล่นเรียน Playgroup (ที่กำลังจะเขียนในข้อถัดไปจ้ะ) เพราะน่าจะได้รับประโยชน์มากกว่า และ พุดกันตามตรง ว่าพื้นฐานภาษาอังกฤษของแต่ละครอบครัวไม่เท่ากัน ถ้ามาเรียนรวมกัน จะลำบากใจทั้งคนเรียนและคนสอน (เดี๋ยวจะเซ้งเป็ดกันไปก่อน) หรือ นอกจากว่า จะสามารถจัดกลุ่มเพิ่มอีกกลุ่มได้ ก็อาจจะขอครูวิลเลี่ยมเพิ่มวันสอนเป็นอีกวัน

ส่วนเรื่องการแบ่งกลุ่ม ในที่นี้พี่ขอพูดในบริบท กลุ่มที่จะเรียนคอร์สฝึกภาษาอังกฤษที่พี่เพิ่งเสนอไปข้างต้นนะจ้ะ น้องๆ เสนอกันมาให้ แบ่งตามอายุเด็ก อันนี้เห็นด้วยค่ะ แต่คงต้องดูกันอีกที ว่าผู้ที่สนใจจะเข้าเรียนคอร์สฝึกภาษานี้ ช่วงอายุเด็กห่างกันมากน้อยเพียงใด แต่เท่าที่พี่เห็นในวันงาน (อาจจะเห็นไม่ทั่ว) ส่วนใหญ่ จะประมาณ 1-2-3 ขวบ จะเยอะสุด ส่วนแม่ๆ พ่อๆ ที่ลูกโตกว่านั้น คงต้องดูกันอีกทีว่ามีเยอะแค่ไหน

พวกเราต้องยอมรับกันตรงๆ นะจ้ะ ว่า ถ้ายิ่งมีตัวแปรเยอะมากเท่าใด ความเป็นไปได้ที่จะจัดคอร์สที่เป็นรูปธรรม ก็คงเป็นไปได้ยากนิดนึง โดยเฉพาะ คนที่ประสานงาน โดยเฉพาะน้องกิต น่าเห็นใจที่สุดจ้ะ

โดยส่วนตัว แม่ๆ พ่อๆ ที่เข้าคอร์สนี้ คงต้องวางความคาดหวังไว้บ้าง เพราะ เวลามาเรียน อาจจะไม่สามารถเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ เทคนิคไปได้อย่างเต็มร้อย เพราะอย่าลืมว่า เราไม่รู้เลยว่า เจ้าตัวเล็กของเราจะตอบสนองกับกิจกรรมนี้อย่างไร เข้าใจว่า น้องๆ คงเห็นแล้วในวันงาน ว่ามันค่อนข้างจัดการยาก คงต้องปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติบ้าง ตึงไปก็ไม่ดี หลวมไปก็ไม่ได้ผลเนอะ (ยืดหยุ่น ยิ้มแย้ม และยอมรับกันเนอะ)

น้องๆ จ๋า อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งหาว วอด วอด กันหล่ะ แอบไปงีบคร่อกฟี้ คร่อกฟี้ ก่อนก็ได้จ้ะ ท่าทางพี่จะเขียนยาว ขอโทษที่นะจ้ะ ว่าแล้วพี่ขอไปกินนมเสริมพลังก่อนนะจ้ะ (แบบว่า เด็กกำลังโตอ่ะ)

2. กิจกรรมเล่นเรียน Playgroup โดยความเห็นส่วนตัว คิดว่า มันไม่ใช่ชั้นเรียนภาษาอังกฤษของแม่ๆ พ่อๆ อย่างเดียว แต่ มันคือ พื้นที่ที่ครอบครัว 2 ภาษาอย่างพวกเรา มาพบปะเพื่อนๆ ใหม่ ที่อุดมการ์ณเดียวกัน ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ที่น้องๆ ได้เสนอกันมาแล้ว เช่น จัดเสวนาในหัวข้อต่างๆ โดยเชิญแขกรับเชิญพิเศษ เช่น คุณบิ๊กและครอบครัว ครอบครัวน้องภูมิ น้องอ๊อป น้องเก๋ ครอบครัวคุณเกษม เป็นต้น รวมไปถึงกิจกรรม เล่านิทาน แสดงละคร ศิลปะ ร้องเพลง และ เปิดโอกาสให้แม่ๆ พ่อๆ ได้พูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปัญหา วิธีแก้ไจ ของแต่ละครอบครัว ที่สำคัญมาให้กำลังใจกันและกัน ในฐานะเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ซึ่งอาจจะจัดเดือนละ 1-2 ครั้ง ตามแต่วันเวลาที่สะดวกกัน

วันนี้พี่คิดออกแค่นี้ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาเขียนให้นะจ้ะ ลองเสนอแนะ เข้ามาอีกเรื่อยๆ นะจ้ะ และไม่จำเป็นต้องเห็นตรงกันกับพี่ก็ได้ พวกเราสามารถคิดแตกต่างกันได้ แต่เราก็ยังเป็นพี่เป็นน้องร่วมอุดมการณ์เดียวกันเนอะ ยินดีน้อมรับทุกคำติ และคำแนะนำจ้า

ปล พี่เป็นอีกคนนะจ้ะ ที่ขออาสามาช่วยเป็นมือไม้ ช่วยแม่กิตจ้า อยากให้โครงการดีๆ เกิดขึ้นได้จริง ไม่ใช่แค่เป็นโครงการในฝัน ที่พอตื่นมามันก็หายไปแล้ว ไม่เอาและไม่ยอมด้วยหล่ะ

ไปก่อนนะจ้ะ (อ้าวววว หลับกันไปหมดแล้วเหรอ)
ใครมีความเห็นอะไรเพิ่มเติม ใส่เข้ามาได้เรื่อยๆ นะคะ โครงการนี้ไม่มีพับเก็บแน่นอนจ้า

ช่วงนี้แม่กิต (น้องมีตังค์) ยุ่งขนาดจ้า

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service