เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากจะเริ่มค่ะ แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรก่อนดี ขอคำปรึกษาครอบครัวที่ใช้ OTOL นะคะ

ขอคำปรึกษารุ่นพี่ในครอบครัวสองภาษานะคะ    ...ตอนนี้ลูกชายเราอายุ  5 เดือนกว่าค่ะ  จริง ๆ  แล้วเราก็เก็บข้อมูลเลี้ยงลูกให้เป็นสองภาษาโดยอ่านหนังสือเด็กสองภาษามาตั้งแต่ตอนที่ยังท้อง และซื้อซีดีภาษาอังกฤษอย่าง Baby Einstein มาเก็บไว้แล้ว  ...แบบว่าตั้งใจมากๆๆๆๆ   แต่ว่าจนแล้วจนรอด  ถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้เริ่มสอนลูกชายอย่างจริงจังซักที  มีแค่ร้องเพลงภาษาอังกฤษให้ฟังบ้างนิดหน่อย  แต่ว่าพูดไทยกับร้องเพลงไทยอื่น ๆ เยอะกว่ามาก...T T ก็มันถนัดกว่านิ  

      เราเป็นคนภาษาอังกฤษไม่ได้ดีมากนักนะคะ  แต่ก็ไม่ถึงกับแย่  พอสื่อสารได้ แต่สำเนียงไม่ดี  (จริง ๆ แล้ว ทั้งตัวเองกับแฟนเคยเรียนที่ต่างประเทศทั้งคู่ค่ะ  เราเรียนตอน ป. โท  แฟนเรียนตอน ป. ตรี)    ปัญหาคือ ..ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นพูดกับลูกยังไงดี เพราะลูกยังเล็ก  จะพูดยาว ๆ ก้กลัวลูกไม่เข้าใจ   จะพูดสั้น ๆ เฉพาะศัพท์  หรือว่ายังไงดี    แล้วก็ไม่รู้ว่าจะพูดเฉพาะช่วงเวลาไหน เพราะเท่าที่เราคิด คือ OTOL ต้องกำหนดเวลาเดิม ๆ เพื่อให้เด็กรู้ว่าต้องพูดอังกฤษกับแม่   แต่ลูกเรายังกิน นอน  เล่นไม่เป็นเวลา  เราก็เลยไม่ได้เริ่มต้นซะที...  (แถมแอบไม่มั่นใจเรื่องสำเนียงด้วยค่ะ)   ใครมีประสบการณ์ว่าเริ่มสอนลูกที่ยังเล็กยังไงบ้าง   ช่วยแชร์หน่อยนะคะ  ..........ขอคำแนะนำดี ๆ  สำหรับแม่มือใหม่คนนี้ทีค่ะ

Views: 430

Reply to This

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ ดู ๆ แล้วคุณแม่คงไม่มีปัญหาในการสื่อสารเป็น eng กับลูกซักเท่าไร (ดีเลยอ่ะ) เพราะว่าจะเครียดน้อยหน่อย เราว่าคุณแม่สามารถพูดกับลูกไปได้เลยนะคะ เลือกเป็นช่วงเวลาก่อนนอนหรือ อาบน้ำก็ได้ค่ะ เป็นประจำทุกวันเดี๋ยวน้องเค้าก็จะชินเองค่ะ ไม่ต้องกลัวน้องไม่เข้าใจนะคะเราแรก ๆ ก็กลัวน้องสับสนเหมือนกันค่ะ แต่เด็กเค้าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อยู่แล้วทำเลยนะคะ สู้ ๆ ค่ะ
แนะนำให้อ่านหนังสือเด็กสองเล่ม1และเล่ม2อีกรอบค่ะ ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มยังงัยก็ต้องเข้าwork shopค่ะ แม่น้องต้นกล้าได้ไปwork shop รุ่นที่ผ่านมาขอบอกเหมาะสำหรับคนที่อ่านเล่ม1กะเล่ม2แล้วไม่เข้าใจ ถ้าเข้าใจดีคิดว่าไม่จำเป็นต้องเข้านะคะเพราะคุณผู้ใหญ่บิ๊กพูดเหมือนในหนังสือแป๊ะๆๆเลยค่ะ คุณแม่น้องไนท์สู้ๆๆนะค่ะ เราจะเดินไปด้วยกันนะคะเพราะเริ่มสอนน้องต้นกล้าได้2เดือนเหมือนกันตอนนี้น้องอายุ9เดือนแล้วค่ะ คุณแม่ก็จะพยายามต่อไปค่ะ

เริ่มต้อนนี้ยังไม่สายคะ   เป็นกำลังใจให้คะ  ตอนนี้น้องนาวาก็อายุ 3 เดือนคะ เริ่มสอนแล้วบางเครั้งเค้ายิ้มเหมือนเค้าจะชอบภาษาอังกฤษ  เช่นตื่นนอนตอนเช้าเริ่มคุยและก็ทักทายเป็นภาษาอังกฤษ เวลาอาบน้ำ ดื่มนม  หาโปสเตอร์ภาพน่ารัก ๆ เกี่ยวกับสภาแวดล้อมในบ้านและใกล้ตัวติดไว้ตามผนังบ้านเวลาเดิมผ่านก็สอนและพูดกับลูก แต่จะว่าไปแล้วเราก็ยังไม่เก่งภาษาอังกฤษเราก็เลยถือโอกาสเรียนพร้อมลูกเลยจ๊ะ

เข้าใจคำว่า"เวลา"นั้น  ไม่ได้หมายถึง  "เวลาตามนาฬิกา"  แต่เป็นเวลาที่ "กำลังดำเนินกิจกรรมนั้นๆ"  เช่น เวลาขณะกินข้าว  ก็เมื่อใดที่คุณ "กำลังป้อนข้าวเด็ก"  ก็พูด Eng  ณ ขณะนั้น  หรือถ้าคุณจะเอากิจกรรม "การอาบน้ำ"  ก็เมื่อใดที่คุณจะอาบน้ำให้เค้า คุณก็เริ่มพูด Eng กับเค้า ณ เวลานั้น กิจกรรมอาบน้ำนี่ก็เริ่มได้ตั้งแต่ชักชวนให้รู้ว่า "ถึงเวลาอาบน้ำแล้วนะคะ"  =Honey , it's time to take a bath.  แล้วก็ร่ายยาวไป  ขณะที่คุณปฏิบัติต่อลูกไม่ว่าจะถอดเสื้อผ้า ผ้าอ้อม จะล้างหน้า ล้างตา ก็พูดเล่นไปอาบไป อวัยวะทุกส่วนที่คุณทำความสะอาดให้เค้าก็พูดไป เด็กก็จะจำคำศัพท์ได้โดยอัตโนมัติ  และจำประโยค  วลี  ที่คุณพูดกับเค้าได้เช่นกัน เพราะ ณ เวลาที่เค้าพูดได้  เค้าก็จะพูดสิ่งที่เค้าได้ยินได้ฟังมานั่นเองค่ะ  เห็นไหมคะว่ามันไม่เกี่ยวกับเวลานาฬิกาเลย จะอาบน้ำกี่โมงก็เวลานั้นละที่คุณจะ  OTOL  อาบทุกครั้งก็พูดอย่างเดิมๆทุกครั้งให้เป็นธรรมชาติ  นี่ล่ะค่ะคือการสอนEng ตามแนวคุณบิ๊ก  ซ้ำๆบ่อยๆ  ถ้าอาบน้ำคุณแม่คล่องแล้วก็เพิ่มกิจกรรมอื่นๆต่อไปอีก  ยิ่งเล็กยิ่งดีนะคะ  ไม่ต่อต้าน  รีบเริ่มได้เลยค่ะ  หวังว่าคงพอจะช่วยได้บ้างนะคะ

ขอบคุณทุกคนมากค่ะ พอจะได้ไอเดียบ้างแล้ว สู้ๆ บางคนเริ่มตั้งแต่ลูกเล็กๆ เลย เราก็จะพยายามเหมือนกันค่ะ จะรอวันที่ลูกชายพูดได้ให้แม่ปลื้มใจ :)

เริ่มเลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะไม่เข้าใจเพราะภาษาไทยเขาก็ยังไม่เข้าใจเหมือนกัน ผมเริ่มตอนลูกอายุได้ 2 เดือน พยายามพูดทุกอย่างกับเขาเป็นภาษาอังกฤษ อันไหนไม่ได้มาค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม เมื่ออยู่ในบ้านสื่อทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เช่น รายการข่าว เพลง หนัง ตรงนี้สำคัญมากเพราะบางคนอาจจะหาแต่สื่อสำหรับเด็กเท่านั้นที่เป็นภาษาอังกฤษ อย่างเช่นการ์ตูนและเพลงสำหรับเด็ก แต่เมื่อไม่ได้ร้องเพลงหรือดูการ์ตูนทุกอย่างจะกลับมาเป็นภาษาไทย เด็กก็จะชินกับภาษไทยมากกว่า ลองดูครับโอกาสทองคำมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ไม่ต้องเครียดค่ะ คุณแม่

เริ่มได้เลย เริ่มทีละคำก็ได้  สอนไปเรือ่ยๆ พูดไปเรือ่ยๆ เหมือนพูดภาษาไทยค่ะ

ค่อยๆทำไป อย่างสนุกสนาน น้องจะได้เองคะ

หากยังไม่รู้เริ่มตรงไหน ก็เปิดเพลงลัลลาบายอังกฤษให้ฟัง

และคุณแม่พยายามร้องเพลงบ่อยๆ หัวเราะกัน ร้องเพลงกัน เล่นกัน เสริมคำศัพท์ไปเรื่อยๆ

ไม่ต้องเกร็งคะ  แล้วเด๋วน้องจะได้เองคะ

 

น้องเพิ่ง 5 เดือน ยังอีกยาวไกลคะ  อย่าเพิ่งกังวล

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

 

ขอบคุณค่ะ ได้กำลังใจเยอะเลย

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service