เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

OPOL พ่อพูดอังกฤษ แม่พูดไทย สงสัยว่าแม่พูดอังกฤษกับลูกเป็นครั้งคราวได้มั้ยครับ

ครอบครัวผมใช้ OPOL โดยผมพูด Eng สงสัย กลัวมาผิดทางครับ
1 คุณแม่พูดอังกฤษกับลูกได้บ้างหรือไม่ มีผลเสียมั้ยครับ
2 ผมพูด Eng กับลูกแบบยาวๆ ไม่ได้เริ่มจากเป็นคำๆกับลูกตั้งแต่ลูก 4-5 เดือน ผิดมั้ยครับ
ขอบคุณครับ

Views: 365

Reply to This

Replies to This Discussion

ขออนุญาตแชร์จากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ คือ ครอบครัวเราตอนแรกก็ใช้ระบบ OPOL เหมือนกัน ให้แม่พูด eng พ่อพูดไทย เพราะแม่อยู่กับลูกตลอดทั้งวัน ตอนนั้นต้องการความถี่เข้าช่วยคะ แต่ภาษาeng ของแม่ก็ยังไม่ได้OK เท่าไหร่ สุดท้ายเลยขอให้คุณพ่อช่วยกันพูดภาษาอังกฤษด้วยเลย ยกเว้นถ้าเรานึกไม่ออกจริงๆ ก็พูดไทยคะ ซึ่งได้ผลดีนะคะ สองแรงแข็งขัน ลูกก็เลยได้ภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทย ตอนหลังเลยบอกพ่อเค้าว่า ไม่ต้องพูดอังกฤษกับลูกแล้ว ให้พูดภาษาไทยอย่างเดียว ก็ไม่มีปัญหานะคะ ลูกก็รู้ว่า แม่คุยภาษานี้ก็จะตอบภาษานี้ พ่อคุยภาษานี้เค้าก็จะตอบภาษานี้ 

จึงคิดว่าถ้าคุณแม่จะพูด eng กับน้องด้วยคงไม่มีอะไรเสียหายนะคะ

ส่วนที่คุณพ่อบอกว่าจะพูดกับน้องเป็นคำๆ หมายถึงเป็นคำศัพท์ใช่ไหมคะ อย่างนั้นก็ได้ เช่น พ่อหยิบตุ๊กตาขึ้นมา แล้วบอกว่า doll อย่างนี้ได้คะ แต่ถ้าเป็น broken english เช่น พ่อหยิบตุ๊กตาขึ้นมาแล้วบอกว่า "ลูก นี่คือ doll นะ" แบบนี้ไม่ OK คะ เพราะเด็กก็จะรับรู้แบบ broken english ไปน่ะคะ พูดยาวๆ ไม่ได้ก็เริ่มจากคัพท์และประโยคพื้นฐานในหนังสือคุณบิ๊ก ก่อนเลยคะ

ขอบคุณมากสำหรับประสบการณ์ที่ share นะครับ เรื่องคุณแม่พูดอังกฤษบ้างส่วนตัวผมว่าไม่เป็นไร ได้คุณรุจาภามาช่วยแชร์ก็จะมั่นใจขึ้น
ส่วนเรื่องที่สอง ผมพิมพ์ให้ตีความผิดเองครับ ต้องขอโทษทีครับ คือตอนนี้ลูกจะขวบแล้ว ซึ่งผมก็พยายามพูดกับเค้าเหมือนเหมือนเราใช้ชีวิตประจำวันปกติ
มาตลอด มันจึงเป็นประโยคยาวๆ จนกระทั่งมาอ่่านหนังสือคุณบิ๊กจึงเห็นว่าเค้าให้เริ่มจากคำง่ายๆก่อน ก็เลยสงสัยครับว่าควรเปลี่ยนวิธีมั้ย
พูดยาวๆลูกจะงงมั้ยน่ะครับ เพราะเริ่มตั้งแต่เค้าเล็กมาก ความถี่ผมเจอลูกเทียบกับรอบข้างก็น้อย กลัวไม่ได้ผล และลูกจะงงพาลไม่ผูกพันกับพ่อไปอีกต่างหาก ไม่รู้กังวลไปรึป่านะครับเนี่ย ขอบคุณอีกครั้งครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service