เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้น้องน้ำขิง อายุ 1 ปี 3 เดือน มีโอกาสดูรายการตาสว่าง พอวันรุ่งขึ้นก็รีบไปซื้อหนังสือมาอ่านเลยค่ะ ตอนนี้ก็เรียนไปพร้อมกับน้อง ตอนนี้น้องพยายามที่จะทำตามคำสั่งที่เราบอกพอเขาทำได้คุณแม่แอบปลื้มอยู่ในใจ อยู่ในช่วงวัยกำลังจดจำ แต่มีปัญหาอยู่ที่คุณพ่อของเค้า เค้าอยากส่งลูกเข้า nursery ตอน 1 ปี 10 เดือน เพราะว่าทางโรงเรียนเขามีการสอนภาษาอังกฤษให้สัปดาห์ละ 4 คาบ แต่ต้องไปอยู่บ้านอาม่าที่กรุงเทพ น้องไม่เคยห่างแม่เลยเพราะเลี้ยงเอง เสาร์-อาทิตย์คงรับกลับมาอยู่บ้าน (นครปฐม) อยากรู้ว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการส่งลูกเรียน nursery ค่ะ หรือว่าจะเลี้ยงเองต่อแล้วค่อยเข้าอนุบาล 1 ดีไหมคะ ช่วยแชร์ความคิดกันหน่อยค่ะ

Views: 8843

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำทุกๆท่านค่ะ คิดว่าคงเลี้ยงเองที่บ้านต่อดีกว่า เอ้อลืมบอกไปว่าทำงานเปิดร้านอยู่ที่บ้านน่ะค่ะ บางวันก็มีเวลา บางวันก็ยุ่ง แต่คงต้องหาเวลาทุกวินาทีเพื่อเจ้าตัวเล็กให้มากที่สุด ก็ได้แรงบันดาลใจจากเวปนี้ล่ะค่ะ ขอให้ทุกคนสู้สู้ค่ะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ เพราะกำลังคิดอยู่เหมือนกันว่าจะส่งลูกเข้า Nursery ดีมั๊ย ลูกชายตอนนี้อายุ 11 เดือนแล้วค่ะ ได้คำแนะนำจากหลายๆท่านแล้ว มีประโยชน์มากๆค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆๆ เลี้ยงน้องเองต่อก้อดีนะค่ะ พัฒนาการลูกขึ้นกับแม่ค่ะ (เชื่อแบบนั้นนะ เห็นเองเลยเพราะน้องสาวเลี้ยงลูกเอง ตอนนี้ร้องเพลงภาษาอังกฤษ HBD ได้แล้ว ทั้งๆที่ตอนแรกไม่ยอมดู CD เพลงที่ซื้อให้เลยตอนนี้ดูไม่ยอมเลิกแล้ว 555 )
แม่น้องซันก้ออยากเลี้ยงลูกเอง แต่ต้องทำงานเลยต้องอยู่กับย่า แต่โชคดีที่บ้านเลี้ยงเด็กอยู่ก่อน (หลานสาว) ห่างจากน้องซัน 1 ปี พอดี เดี๋ยวนี้โตทันกันแล้ว พัฒนาการก้อไวเพราะมีพี่สาวให้เลียนแบบค่ะ เช่น พี่จะคลานให้ดู คลานเล่นกับน้อง
ดิฉันว่าคุณอย่าเพิ่งส่งลูกเข้าเรียนเลยค่ะเพราะเนอร์สเนี่ยการดูแลไม่ทั่วถึง(จริงๆค่ะ) ลูกไม่สามารถบอกความต้องการของเค้าได้ในสิ่งที่เค้าต้องการ ยิ่งถ้าน้องยังพูดไม่เก่งหรือไม่คล่องก็อย่าเลย และการที่เด็กไปอยู่กับใครไม่รู้จัก หน้าตาก็ไม่คุ้น พ่อแม่ก็ไม่ใช่ เค้าจะเกิดความกลัว ไม่ต้องรีบร้อนส่งเข้าเนอร์สหรอกค่ะ ดิฉันเสนอว่าคุณควรเลี้ยงด้วยตัวเองเพราะเด็กจะมีความผูกพันธ์กับแม่มากกว่าพ่ออยู่แล้ว ขอโทษนะคะคุณพ่อของน้องเลี้ยงด้วยรึเปล่าถ้าไม่ใช่พ่อเลี้ยงลูกเป็นหลักมากกว่าคุณก็อย่าส่งลูกไปอยู่ในอ้อมกอดคนอื่นที่ไม่ใช่พ่อแม่ ดิฉันเลี้ยงลูกเองลูกสาวอายุ2ขวบและมีคุณแม่ช่วยเลี้ยง ตอนแรก็คิดว่าจะส่งลูกเข้าเรียนเตรียมอนุบาลตอน2ขวบแต่คุณแม่บอกว่าอย่าเพิ่งเลยเพราะลูกยังเล็กอยู่และถ้าไปอยู่เนอร์สเนี่ยเค้าจะรู้สึกขาดความอบอุ่นจากแม่และพ่อจะเกิดความกลัว และเนอร์สเนี่ยเด็กกินไม่กินเค้าก็ไม่มีเวลามาใส่ใจเพราะมีเด็กเยอะ แล้วการที่จะไปยัดเยียดให้เรียน2ภาษาหรืออะไรก็แล้วแต่มันเร็วเกินไปจะรีบไปไหนคะเด็กจะไปล้าตอนอยู่ป.3 คุณเป็นแม่ก็สอนลูกได้ในแบบของคุณและลูกจะเกิดความอบอุ่นมากขึ้นด้วยและที่สำคัญคุณจะได้เห็นพัฒนาการของเค้าด้วยมีความสุขใจดีออกค่ะ ดิฉันก็สอนลูกสาวอ่านก.ไก่ อ่าน abc.นับตัวเลขไปวันละนิดละหน่อยลูกสาวดิฉันก็อ่านตามได้แต่มีภาพประกอบด้วย ไว้3ขวบค่อยเข้าเรียนเด็กจะมีความพร้อมและพัฒนาการที่ดีมากกว่าไม่ต้องไปเร่งเรียน ใจเย็นๆค่ะ เพราะถึงยังไงก็ไปเรียนทันกันพร้อมกันตอนอยู่ป.1ทุกคน
คุณแม่คะ ถ้าทุกอย่างเอื้ออำนวยให้เลี้ยงลูกเองได้ ก็เลี้ยงเองดีกว่าคะ เรื่องภาษาคุณแม่ค่อยๆ หัดให้น้องก็ได้ อย่ีาให้เค้าไปอยู่ไกลจากเราเลยคะ อย่างครอบครัวของแม่จ๋าเอง เหน็ดเหนื่อยขนาดไหน ทำงานกันทั้งพ่อและแม่ก็ตัดสินใจเอาลูกไว้ใกล้ตัว เช้าส่งNursery เย็นรับกลับมา อยู่กัน 3 คน พ่อแม่ลูก มั่วกันอยู่อย่างนี้ทุกวันคะ ที่ว่ามัี่่วเนี๊ยะไม่ใช่้อะไรนะคะ เนื่องจากตัวเล็กอายุ 2.2 ขวบ เป็นเด็กผู้ชายที่อยู่ไม่สุข ไหนพ่อกับแม่จะต้องทำงานบ้าน แต่กว่าจะทำได้ เราสัญญากันไว้ระหว่างพ่อกับแม่ว่าต้องข่วยกันทำงานบ้านคะ สัปดาห์นี้ป๊ะป๊าทำ แม่จ๋า พาลูกเข้านอน สัปดาห์หน้าแม่จ๋าทำงานบ้่าน ป๊ะป๊าพาลูกเข้านอน เวลาลูกไม่สบายก็ต้องสลับกันลางานคะ โดนหักเงินเดือนบ้าง โดนตำหนิบ้าง แต่ว่าไม่แคร์คะ ตราบใดที่ยังไม่ไล่เราออก อิอิ เพราะคุณพ่อคุณแม่เคยคุยกับที่ทำงานไว้ว่า ถ้าจะให้เลือกระหว่างลูกกับงาน เราก็เลือกลูก งานลาออกหาใหม่ได้ แต่ลูกทำีััยังงัยก็ได้ไม่เหมือนเดิมคะ ทำแบบนี้มาตั้งแต่ลูกเิกิดคะ จนตอนนี้ 2.2 ขวบ ญาติๆ ก็อยากเอาไปเลี้ยงให้ แต่ต้องอยู่ห่างจากลูก 500-600 กิโลเมตร ขับรถ 7-9 ชั่วงโมง 2-3 เดือน เจอกันที ม่ายเอาดีกว่า สู้อยู่กันแบบมั่วๆ อย่างนี้ 3 คนพ่อแม่ลูก สนุกดีคะ แต่ทุกวันนี้ผลออกมาคุ้มค่านะคะ ลูกชายได้อย่างใจแม่จ๋าทุกอย่าง เป็นเด็กที่ที่อยู่เฉยๆไม่ได้คะ แต่ว่าก็ไม่ใช่เด็กก้าวร้าว ไม่ก้าวร้าวเลย รู้จักเกรงใจคน ทำผิดก็รู้จักขอโทษ รู้จักขอบคุณ และไม่เคยรังแกใครเลย คุณครูที่Nursery ก็ชมคะ ว่าลูกไม่ค่อยสร้างปัญหา ไม่รังแกเพื่อน ไม่หวงของเล่น เป็นความภูมิใจอย่างใหญ่หลวงของป๊ะป๊ากับแม่จ๋า ที่สอนลูกให้ทำได้ขนาดนี้
อย่าเอาเข้าเลยค่ะ เคยเอาลูกเข้าตั้งแต่เล็กเหมือนกัน เรียนได้แค่1อาทิตย์ก็เลิกส่งไปอีก ถ้ามีเวลาเลี้ยงเองอยู่แล้วสอนเองดีกว่าค่ะ
เด็กจะมีความสุขและอบอุ่นมากกว่า เราเองก็สามารถสอนลูกได้นะคะเหมือนคุณบิ๊กไง ไม่จำเป็นต้องส่งลูกไปเรียนหรอกคะ แล้วลูกเล็กมากอาจป่วยได้บ่อยจากการไปโรงเรียนนะคะไม่คุ้มเลย ตอนนี้ไข้หวัดใหญ่ยิ่งระบาดอยู่ด้วย ก่อนน้องเรนเข้าโรงเรียนก็สอนลูกเองอยู่บ้านเค้าก็อ่านa-zได้ ก-ฮได้ตั้งแต่ก่อนเข้าโรงเรียน ก่อนหน้านี้เค้าเร่ิมพูดแบบว่าเป็นคำจริงๆก็สองขวบครึ่งไปแล้วอาจช้าหน่อยแต่ถ้าเรากระตุ้นเค้าเรื่อยๆพัฒนาการก็จะก้าวกระโดดเลยค่ะ เพราะคุณแม่เพิ่งออกจากงานประจำมาได้ไม่นานเพื่อมาเลี้ยงลูกเองตั้งแต่สองขวบกว่า
ปัจจุบันสอนสองภาษามาได้7เดือนก็เริ่มโต้ตอบได้สำเนียงดีกว่าแม่อีกเพราะเปิดการ์ตูนและเพลงภาษาอังกฤษให้ฟังตลอด แนวคิดคุณบิ๊กไม่ผิดแน่นอนค่ะเชื่อได้เลย100% คุณแม่มั่นใจในตัวเองนะคะ เราทำได้แน่ๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service